Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đọc Báo Y Khoa: Tiểu Đường Với Thống Phong, Viêm Gan B, Ung Thư Vú...

07/03/200900:00:00(Xem: 5891)
Đọc Báo Y Khoa: tiểu đường với thống phong, viêm gan b, ung thư vú...
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh Nhân Tiểu Đường với Thống Phong Cẳng Chân: Một bệnh nhân tiểu đường bị thống phong (gout) bên trong xương. Bệnh nhân bị đau mắt cá xương. Chụp hình quang tuyến nghi ngờ có một vết tiêu hủy (lytic) trong xương sên (talus) mắt cá chân và vết nứt xương bên trong khoảng giữa xương mắt cá (malleolus). Thử sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị (thống phong) gout. Kết quả khuyến cáo khi bệnh nhân tiểu đường có vấn đề đau cẳng chân và chụp hình quang tuyến bất bình thường thì nên nghĩ đến bệnh thống phong. (Journal of Foot and Ankle Surgery, 01/21/2009).
Ôn Lại Việc Điều Trị Chống Siêu Vi Trùng Viêm Gan B: Đây là một tiết mục ôn lại của Cơ Quan Y tế Hoa Kỳ tìm hiểu điều trị bệnh siêu vi trùng viêm gan B kinh niên. Cuộc nghiên cứu bao gồm những thuốc như interferon alpha2b và pegylated alph::1â1::, lamivudine, adefovir, entecavir, và telbivudine, trong thơì gian từ 1990 tới 2008. Kết quả cho thấy hiện giờ y khoa chưa biết rõ hiệu quả điều trị viêm gan B mãn tính. Khuyến cáo nên có nhiều thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề. Viêm gan B gan kinh niên gây nguy cơ suy gan, ung thư gan, và tử vong. (Annals of Internal Medecine, 150: 111, 2009).
Hai kết quả nghiên cứu tại Hội Thảo Ung Thư Vú vừa được trình bày trong đề tài Khảo Cứu Ung Thư tại San Antonio. Bs Karthik Ghosh trình bày kết quả làm sinh thiết vú tìm hiểu thành phần cấu tạo của biểu mô, chất đệm (stroma), và lượng mỡ trong mô vú. Trong nội mô (epithelium) chứa nhiều hạch sữa và đường dẫn sữa. Còn mô chất đệm chứa gồm mô đàn hồi chống giữ tế bào biểu mô.

Trong nghiên cứu của thứ hai của Bs Celine Vachon tìm hiểu lượng phân hóa tố aromatase trong mô đặc và cho thấy phân hoá tố này có nồng độ cao trong mô đặc của vú. Phân hóa tố chuyển đổi kích thích tố nam tên là androgen sang kích thích tố nữ estrogen. Chính kích thích nữ estrogen đóng vai trò quan trong trong việc phát triển ung thư vú. Thử nghiệm cho 40 tới 85 phụ nữ, làm sinh thiết vú cho 8 người và chưa người nào bị ung thư vú. Độ đặc chụp hình vú mammogram chứa nhiều biểu mô (96%), chất đệm (64%), ít mỡ hơn (30%). Trong mô vú chụp hình mammogram không thấy dầy đặc, chứa lượng tế bào biểu mô ít hơn (1%), tỉ lệ chất đệm ít hơn (20%), và lượng chất mỡ cao hơn, 80%. Theo Bs Ghosh thì phần biểu mô và chất đệm gây hiện tượng đặc trong ung thư vú và lượng chất đệm cao có thể là nguyên nhân tăng cao nguy cơ ung thư vú. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy trong thùy xoắn có chứa nhiều ống sữa nhỏ giảm nguy cơ ung thư vú. Mô tế bào không đông đặc trong mô thùy xoắn chứa 85% mô không đông đặc và chỉ có 35% mô đông đặc. Kết quả thử nghiệm của Bs Vacho cho thấy mô đông đặc chất đệm chứa nhiều phân hóa tố aromatase, biểu hiện vú dày đặc nhiều hơn, so vơí mô vú không dày đặc. Đây là kết quả 2 nghiên cứu giúp chúng ta hiểu rằng: 1) chất đệm (stroma) trong vú gây độ đông đặc khi chụp hình mammogram dày đặc, 2) chất đệm chứa nhiều phân hóa tố aromatase hơn, tức là tăng cao thành lập kích thích nữ estrogen từ kích thích nam androgen, và là nguy cơ tăng cao nguy cơ ung vú phụ nữ.
Khi chụp hình mammogram truy tầm ung thư vú, mà nếu gặp hình dày đặc không thể chắc chắn khám phá bệnh nhân bị ung thư vú thì thường có 2 giải pháp: 1) nên siêu âm vú thêm, 2) có vị khuyên nên siêu âm vú nếu bác sĩ khám bằng tay và nghi ngờ có u bướu bất thường, 3) Nếu còn nghi ngờ nữa thì có thể đưa cho bác sĩ ngọai khoa coi lại cho chắc. Chụp hình mammogram dày đặc cũng như lái xe ban đêm đày sương mù, không thể thấy rõ ràng xe đằng trước, không thấy được người qua đường. Vậy khi chụp hình vú dầy đặc thì không chắc có thể nhìn thấy rõ u bướu trong vú, nên xin làm siêu âm để an tâm hơn.
Bs Trần Mạnh Ngô, Xin mời quý vị độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.