Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Tiểu Đường Với Thống Phong, Viêm Gan B, Ung Thư Vú...

07/03/200900:00:00(Xem: 5670)
Đọc Báo Y Khoa: tiểu đường với thống phong, viêm gan b, ung thư vú...
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh Nhân Tiểu Đường với Thống Phong Cẳng Chân: Một bệnh nhân tiểu đường bị thống phong (gout) bên trong xương. Bệnh nhân bị đau mắt cá xương. Chụp hình quang tuyến nghi ngờ có một vết tiêu hủy (lytic) trong xương sên (talus) mắt cá chân và vết nứt xương bên trong khoảng giữa xương mắt cá (malleolus). Thử sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị (thống phong) gout. Kết quả khuyến cáo khi bệnh nhân tiểu đường có vấn đề đau cẳng chân và chụp hình quang tuyến bất bình thường thì nên nghĩ đến bệnh thống phong. (Journal of Foot and Ankle Surgery, 01/21/2009).
Ôn Lại Việc Điều Trị Chống Siêu Vi Trùng Viêm Gan B: Đây là một tiết mục ôn lại của Cơ Quan Y tế Hoa Kỳ tìm hiểu điều trị bệnh siêu vi trùng viêm gan B kinh niên. Cuộc nghiên cứu bao gồm những thuốc như interferon alpha2b và pegylated alph::1â1::, lamivudine, adefovir, entecavir, và telbivudine, trong thơì gian từ 1990 tới 2008. Kết quả cho thấy hiện giờ y khoa chưa biết rõ hiệu quả điều trị viêm gan B mãn tính. Khuyến cáo nên có nhiều thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề. Viêm gan B gan kinh niên gây nguy cơ suy gan, ung thư gan, và tử vong. (Annals of Internal Medecine, 150: 111, 2009).
Hai kết quả nghiên cứu tại Hội Thảo Ung Thư Vú vừa được trình bày trong đề tài Khảo Cứu Ung Thư tại San Antonio. Bs Karthik Ghosh trình bày kết quả làm sinh thiết vú tìm hiểu thành phần cấu tạo của biểu mô, chất đệm (stroma), và lượng mỡ trong mô vú. Trong nội mô (epithelium) chứa nhiều hạch sữa và đường dẫn sữa. Còn mô chất đệm chứa gồm mô đàn hồi chống giữ tế bào biểu mô.

Trong nghiên cứu của thứ hai của Bs Celine Vachon tìm hiểu lượng phân hóa tố aromatase trong mô đặc và cho thấy phân hoá tố này có nồng độ cao trong mô đặc của vú. Phân hóa tố chuyển đổi kích thích tố nam tên là androgen sang kích thích tố nữ estrogen. Chính kích thích nữ estrogen đóng vai trò quan trong trong việc phát triển ung thư vú. Thử nghiệm cho 40 tới 85 phụ nữ, làm sinh thiết vú cho 8 người và chưa người nào bị ung thư vú. Độ đặc chụp hình vú mammogram chứa nhiều biểu mô (96%), chất đệm (64%), ít mỡ hơn (30%). Trong mô vú chụp hình mammogram không thấy dầy đặc, chứa lượng tế bào biểu mô ít hơn (1%), tỉ lệ chất đệm ít hơn (20%), và lượng chất mỡ cao hơn, 80%. Theo Bs Ghosh thì phần biểu mô và chất đệm gây hiện tượng đặc trong ung thư vú và lượng chất đệm cao có thể là nguyên nhân tăng cao nguy cơ ung thư vú. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy trong thùy xoắn có chứa nhiều ống sữa nhỏ giảm nguy cơ ung thư vú. Mô tế bào không đông đặc trong mô thùy xoắn chứa 85% mô không đông đặc và chỉ có 35% mô đông đặc. Kết quả thử nghiệm của Bs Vacho cho thấy mô đông đặc chất đệm chứa nhiều phân hóa tố aromatase, biểu hiện vú dày đặc nhiều hơn, so vơí mô vú không dày đặc. Đây là kết quả 2 nghiên cứu giúp chúng ta hiểu rằng: 1) chất đệm (stroma) trong vú gây độ đông đặc khi chụp hình mammogram dày đặc, 2) chất đệm chứa nhiều phân hóa tố aromatase hơn, tức là tăng cao thành lập kích thích nữ estrogen từ kích thích nam androgen, và là nguy cơ tăng cao nguy cơ ung vú phụ nữ.
Khi chụp hình mammogram truy tầm ung thư vú, mà nếu gặp hình dày đặc không thể chắc chắn khám phá bệnh nhân bị ung thư vú thì thường có 2 giải pháp: 1) nên siêu âm vú thêm, 2) có vị khuyên nên siêu âm vú nếu bác sĩ khám bằng tay và nghi ngờ có u bướu bất thường, 3) Nếu còn nghi ngờ nữa thì có thể đưa cho bác sĩ ngọai khoa coi lại cho chắc. Chụp hình mammogram dày đặc cũng như lái xe ban đêm đày sương mù, không thể thấy rõ ràng xe đằng trước, không thấy được người qua đường. Vậy khi chụp hình vú dầy đặc thì không chắc có thể nhìn thấy rõ u bướu trong vú, nên xin làm siêu âm để an tâm hơn.
Bs Trần Mạnh Ngô, Xin mời quý vị độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.