Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Và Ra Mắt Sách Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Ảnh

29/01/200900:00:00(Xem: 2116)

Triển Lãm và Ra Mắt Sách Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Ảnh

Trịnh Gia Mỹ
Đa dạng, xuất sắc và chuyên nghiệp là 3 đặc điểm mà mọi người đều cùng có chung một nhận xét sau khi đến thăm phòng triển lãm của Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Ảnh tại Thiền Viện Sùng Nghiêm ở Garden Grove vào sáng thứ bảy 24 tháng 1 năm 2009.
Mặc dù sáng sớm trời mưa tầm tã, nhưng những người hâm mộ bộ môn nhiếp ảnh vẫn không chùn bước. Hơn 200 quan khách đã đến để cùng chia xẻ niềm hân hoan với những học viên của Hội Việt Ảnh sau nhiều tháng dài học hỏi và thực tập. Người ngồi, người đứng, chật hết phía trong và tràn ra cả phía ngoài hội trường rộng của Thiền Viện Sùng Nghiêm.
Hai phòng triển lãm trưng bày đầy ắp những bức hình hãy còn niêm kín, vì chưa được cắt băng khánh thành, làm gợi thêm sự tò mò của khách thưởng ngoạn. Không biết những Nhiếp Ảnh Gia đã nhắn gởi gì vào những bức ảnh này" Ở giữa lối đi của hội trường B trước khi bước vào hội trường chính là những dãy bàn được bày biện ngăn nắp. Rất nhiều những CD Nhạc Thiền, Kinh, sách, và dụng cụ Phật Giáo…được xếp đặt gọn gàng, mỹ thuật. Ở cuối phòng và cũng là đầu phòng (tùy theo hướng đi vào), là những sách và thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được xếp đầy, sẵn sàng để trao tặng đến những người yêu thích Phật Pháp cũng như những người muốn tìm hiểu về Thiền. Sách hoàn toàn chỉ để kính biếu chứ không bán. Ý nguyện của Sư Chân Thiền khi hoàn tất những tác phẩm này là muốn hoằng dương chánh Pháp, muốn Pháp Phật lan tỏa rộng xa, muốn ngày càng nhiều người biết và thực hành Phật Pháp. Đó là một ý nguyện cao cả, tuyệt vời.
Phòng triển lãm dài và sâu hun hút, dọc hai bên lối đi sát tường, người ta cũng tìm thấy những chậu hoa trang nhã bày bên những bức tượng gỗ điêu khắc tỉ mỉ, uy nghi. Nhiều vị khách đã tìm đến các thành viên của Thiền Viện thăm hỏi về những bức tượng Phật, Phật Bà Quan Âm, Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ được chạm trổ rất công phu. Ngày Xuân, không gì vui sướng bằng được thỉnh về nhà một bức tượng, chẳng những đẹp, được mình ưa thích mà còn có một giá trị tâm linh cao quý. Những bức tượng chạm trổ tinh vi được trưng bày tại Thiền Viện Sùng Nghiêm không thể tìm thấy ở một nơi nào khác.
 Nhiếp Ảnh Gia Lê Tín điều khiển chương trình. Sau phần chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và một phút mặc niệm, toàn thể học viên của Hội Việt Ảnh đã cùng lên sân khấu đồng ca bài "Việt Nam, Việt Nam" của Phạm Duy. Trời bên ngoài giá lạnh nhưng trong hội trường lại ấm áp vô cùng. Những tiếng hát quyện vào nhau, bay bổng; Những lời ca hùng tráng, thiết tha làm tâm hồn mọi người như chùng xuống, hướng về quê hương thân yêu mà hình ảnh còn bàng bạc đâu đó trong những bức ảnh chung quanh.
Đại diện Hội Việt Ảnh, Nhiếp Ảnh Gia Lê Tín tâm sự: Trong lần triển lãm kỳ này, Hội Việt Ảnh đã hơi ôm đồm một chút, vì vừa triển lãm ảnh, vừa ra mắt sách ảnh, lại cũng vừa để giới thiệu những mầm non học viên nay trở thành hội viên của Hội. Lý do là vì Hội Việt Ảnh muốn trình làng thành quả đạt được từ những học viên của mình, những người đã có cái "nhân" nghệ thuật mà bây giờ cho ra cái "quả" là những bức ảnh đang được trưng bày tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.
Nhiếp Ảnh Gia Lê Tín cũng bày tỏ lòng cám ơn Thiền Viện Sùng Nghiêm đã cho Hội Việt Ảnh một mái nhà để Hội có một nơi chốn sinh hoạt. Ông cũng cho biết mặc dù chỉ mới được tái lập trong vòng một năm, Hội đã có gần 70 học viên mãn khóa và một quyển sách ảnh ra đời mặc dù trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Sau đó Nhiếp Ảnh Gia Lê Tín đã cung thỉnh Sư Chân Thiền ban đôi lời. Sau khi kêu gọi toàn thể hội trường cùng Thiền Định một phút, Sư Thích Nữ Chân Thiền đã phát biểu: "…Con đường Nhiếp Ảnh, con đường nghệ thuật, lại cũng là con đường Đạo vì đều đi vào "Chân, Thiện, Mỹ", là cái Chân Lý Tuyệt Đối.
Đã là Chân Lý Tuyệt Đối thì tự động lúc nào cũng có sự chú tâm tuyệt đối trong mọi công việc, nhất là với các Nhiếp Ảnh Gia luôn luôn phát minh sáng tạo thì dĩ nhiên ngoài sự chú ý còn đòi hỏi nhiều nỗ lực, kiên trì, can đảm, hy sinh không những là vừa công, vừa của, mà vấn đề thời gian cũng không còn kể là dài hay ngắn nữa!
Tại sao vậy"
Xin thưa là: Trong lúc dấn thân gian khổ để đạt được mục tiêu như thế thì: Thân Tâm, ống kính và đối tượng nhập một nên đầu óc không còn chút vọng tưởng viển vông nào, đó là Thiền cao độ! Do đó mà Thân Tâm thanh tịnh, tĩnh lặng và việc sáng tạo được hoàn tất mỹ mãn."
Sư Chân Thiền cũng bày tỏ sự hoan hỉ và thán phục trước số lượng ảnh triển lãm qui mô hơn năm ngoái rất nhiều. Điều đó chứng tỏ Nhiếp Ảnh Gia Phí văn Trung và các giảng viên đã quá tuyệt vời trong việc đào tạo và những học viên cũng quá tuyệt diệu.
- "Có nhiều người hỏi: "Thế nào là một Tác Phẩm Nghệ Thuật""
- Có phải chăng" Để một Tác Phẩm Nghệ Thuật đúng nghĩa là Nghệ Thuật, thì dĩ nhiên cần rất nhiều yếu tố lại còn đòi hỏi cả Tinh Thần cũng Nghệ Thuật nữa!
Đó là sự hài hòa, tùy môi trường, tùy hoàn cảnh, tùy vị trí, và nhất là sự khiêm cung, kính trọng nơi chỗ cũng như đại đa số lòng người! Thì ngay đó là Nghệ Thuật đúng nghĩa."
Trong phần phát biểu của quan khách, Luật Sư Nguyễn hồng Nhuận cho biết ông không biết nhiều về nhiếp ảnh, nhưng là một người yêu ảnh nghệ thuật. Theo Luật Sư Nhuận, nhiếp ảnh là một cái gì trung thực nhất, vì  chiếc máy ảnh chỉ ghi nhận những gì hiện ra trước nó, không thêm, không bớt, (the camera never lies) , và khi nhìn vào một bức ảnh, người thưởng ngoạn lúc nào cũng xem ảnh bằng cái sự chủ quan của mình, nhưng họ có thể nhận biết và cảm thông được những điều mà Nhiếp Ảnh Gia muốn truyền đạt qua bức ảnh đó. Ông tán dương Hội Việt Ảnh đã có những đóng góp lớn lao cho cộng đồng và tự nguyện sẽ giúp thành lập cơ quan bất vụ lợi cho Hội Việt Ảnh.
Người được mời lên để phát biểu kế tiếp là Nhiếp Ảnh Gia Thái Đắc Nhã, Ông nói: Là một người Miền Nam thật thà, ăn nói không hay, chỉ biết phát biểu một cách thẳng thắn. Ông cho biết là rất hãnh diện khi thấy bộ môn nhiếp ảnh của người việt hải ngoại phát triển lớn mạnh như hiện nay.  Ngày xưa, mỗi khi triển lãm chỉ có ảnh 8 x 10, rồi mấy chục năm sau mới được vào sách ảnh chứ không như bây giờ, học xong là có ảnh in vào sách ngay. Nhiếp Ảnh Gia Thái Đắc Nhã cũng đưa ra nhận xét Nhiếp Ảnh là một môn giải trí rất dễ. Chỉ cần biết tốc độ, khẩu độ và nét… Nhưng sự thành công hay không của một bức ảnh là do cái Tâm của người cầm máy. Cái Tâm làm sao thì bức ảnh sẽ ra làm vậy. Một bức ảnh có thể làm suy sụp một chế độ, có thể làm nổi lên một con người, cho nên những người cầm máy cần có trách nhiệm cho tác phẩm của mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều người, khi bấm càng nhiều hình thì cái ngã càng lớn, thì khi đó phải đến kiếm Sư Cô Chân Thiền học Thiền để diệt bớt cái "Ngã" của mình.
Sau đó, trưởng lớp Thu Phạm đã đại diện lớp 208 để ngỏ lời cám ơn và tặng quà lưu niệm đến quí Sư Cô Thiền Viện Sùng Nghiêm, các Giảng Viên, các Nhiếp Ảnh Gia và các người mẫu. Riêng Nhiếp Ảnh Gia Phí văn Trung đã trao tặng phần quà của mình lại cho Thành Nguyễn, một học viên mà ông cho là "đã làm việc âm thầm. Một người đã sát cánh bên tôi suốt hai tháng trời để chuẩn bị cho cuộc triển lãm".
Kế đến là phần phát biểu của một học viên, anh Hải Âu đã cho biết Hội Ảnh là một mái nhà thứ hai của anh, ở đó không có sự cách biệt giữa Thầy và Trò mà chỉ là những Bác, những Chú thương yêu, sẵn sàng chỉ dạy và truyền trao những kinh nghiệm của mình cho con cháu.
 Sư Cô Chân Thiền, Nhiếp Ảnh Gia Lại Hữu Đức, Nhiếp Ảnh Gia Thái Đắc Nhã, Nhiếp Ảnh Gia Phí văn Trung đã cùng các cô Ngọc Tịnh và Thu Phạm trao tặng những bằng tưởng thưởng đến các tác giả có tác phẩm trúng giải và phát chứng chỉ mãn khóa, Nhiếp Ảnh Gia Lê Tín đã giới thiệu Ban Chấp Hành tạm thời chỉ định với thành phần gồm có:
Hội Trưởng: :  Trần Hữu Thành
  Phó Nội Vụ:   Thu Phạm
  Phó Ngoại Vụ   Thái Minh Trung
  Trưởng Ban Học Tập:  Benjamin Vũ
  Tổng Thư Ký  : Hải Âu
  Thủ Quỹ :  Christine Nguyễn
  Ban Tổ Chức:  Sue Công, Cung Tuấn Khanh
    Phạm Duy, Huỳnh Huy
  Ban thực hiện Web Site: Nguyễn Quang Thành
    Nguyễn Quyền
    Thái Minh Trung
  Ban Điều Hợp:  Phạm Châu
    Trần Thanh Thiếc
  Ban Văn Nghệ:  Võ Trường Xuân
  Ban Cố Vấn:  Lê Tín, Lê Kim
  Sáng Lập và Cố Vấn: Phí văn Trung
    Nhiếp Ảnh Gia Trần Hữu Thành ngay tiếp đó, một lần nữa, cám ơn Thiền Viện Sùng Nghiêm đã tạo cơ hội cho Hội Ảnh có được một nơi tiện nghi để sinh hoạt. Ông cũng cám ơn các giảng viên, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí đã giúp phổ biến tin tức của Hội Việt Ảnh, cũng như các Nhiếp Ảnh Gia thân hữu, các hội viên và gia đình. Ông cũng cám ơn Nhiếp Ảnh Gia Thái Đắc Nhã đã bảo trợ in một số ảnh lớn, Saigon Photo Lab đã bảo trợ in 600 Thiệp Mời, anh Joe thực hiện khuôn, và những mạnh thường quân khác đã giúp cũng như đó đóng góp trong cuộc triển lãm.
Mọi người sau đó đã cùng ra trước sân của Thiền Viện Sùng Nghiêm chụp một bức ảnh lưu niệm, dùng bửa ăn trưa với những khay thức ăn ngon bày đầy trên nhiều bàn ăn của Thiền Viện trước khi cắt băng khai mạc phòng triễn lãm.
 Những màn giấy che được lần lượt tháo xuống, phô bày những bức ảnh muôn màu, muôn sắc, tuyệt vời. Hội Trường của Thiền Viện Sùng Nghiêm cao rộng và lộng lẫy mới đúng là một không gian thích hợp để trưng bày và ngắm nhìn những bức ảnh có tầm vóc. Này là bức ảnh bàng bạc khói sương như tranh thủy mạc. Kia là bức ảnh cô gái xòe rộng chiếc váy tạo thành một đường cong mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực. Đây là những người đàn ông đạp xe cyclo vắng khách, nằm gác chân ngủ trên một hè phố, thể hiện một cảnh nghèo nàn của đất nước Việt Nam, khiến  cho người xem không khỏi ngậm ngùi…. Kìa là một thung lũng với những vệt ánh sáng của đèn xe quét qua màn đêm u tối, tạo nên những nét chấm phá mạnh… còn nhiều, nhiều nữa những bức ảnh của những người cầm máy trẻ. Họ còn hứa hẹn sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp hơn, tuyệt vời hơn trong tương lai.
Nhiếp Ảnh Gia Phí văn Trung cho biết phòng triển lãm sẽ được mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối từ nay đến hết ngày 7 tháng hai năm 2009. Sẽ có phần văn nghệ đầu xuân rất đặc sắc gồm nhiều ca sĩ tên tuổi, được bắt đầu vào lúc 2 giờ đến 5 giờ chiều trong ngày bế mạc 7 tháng 2 năm 2009 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm. Cũng theo lời của Nhiếp Ảnh Gia Phí văn Trung, lớp Nhiếp Ảnh 109 sẽ được khai giảng vào ngày 7 tháng 2 này nên xin mời những học viên đã ghi danh cùng đến tham dự.
Tưởng cũng nên nhắc lại: Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi có những buổi tọa Thiền và nói chuyện về Thiền vào mỗi chiều chủ nhật từ 3 giờ 30 đến 5 giờ 30,  tọa lạc tại số: 11561 Magnolia Street, Garden Grove, CA 92841. Điện thoại (714) 636-0118.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.