Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Việt Anh Triển Lãm: Từ Nghệ Thuật Tới Đạo Học

26/01/200900:00:00(Xem: 2375)

Hội Việt Anh Triển Lãm: Từ Nghệ Thuật Tới Đạo Học
Hình ảnh buổi Triển Lãm tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.
"Nhiếp ảnh không chỉ là nghệ thuật, nhưng còn là một lối đi vào đạo… Khi người nghệ sĩ thấy được mình là vô ngã, thì lúc đó sẽ thấy mình, cùng với máy ảnh và cảnh vật chỉ là một…" đó là lời Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền hôm Thứ Bảy 24-1-2009 trong ngày Triển Lãm Nhiếp Anh của Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Anh tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, Quận Cam.
Cuộc triển lãm cũng là buổi ra mắt tác phẩm ảnh của Hội, một công trình tập thể của hơn 70 nhiếp ảnh gia in trên giấy đẹp, nhiều màu và là những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc được tuyển chọn.
Số người tham dự đông, đứng tràn ra ngoài cả hội trường. MC Lê Tín đã hướng dẫn chào cờ Hoa Kỳ, VNCH và phút mặc niệm.
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền mời gọi mọi người một phút thiền định, "Không nghĩ thiện, không nghĩ ác, lặng lẽ hít thở giữ tâm an tịnh…" và rồi giải thích về ý nghĩa nghệ thuật và đạo học.
Trong buổi lễ có sự tham dự của nhiều nhiếp ảnh gia tên tuổi, như Lại Hữu Đức, Thái ĐắcNhã, Gia Trung và nhiều vị khác. Cũng như có hiện diện của nhiều nhân vật c ng đồng, đại diện hội đoàn và truyền thông.
MC Lê Tín giải thích rằng mới năm ngoái còn chưa có hội, phải thuyết phục dữ lắm, mới được Nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung, dù lúc đó bệnh ngặt, đồng ý đứng ra lập hội, và từ đó thì mọi người say mê, làm việc cho lớp học, nhưng cũng may nhờ quý sư cô Thiền Viện Sùng Nghiêm giúp đỡ tận lực, cho mượn chỗ và khích lệ, tạo nhiều phương tiện.
Nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã kể rằng quý sư cô giúp tận lực bởi vì quý sư cô sinh hoạt với nhiếp ảnh lâu rồi, "bạn của sư phụ của Thái Đắc Nhã."  Ong kể tiếp là khi còn nhỏ ở quê ra, may mắn học được nhiếp ảnh, may mắn triển lãm, nhưng chụp ảnh từ 1966 tới 2001 mới in được sách ảnh, còn bây giờ nhiều phương tiện và dễ quá, "nhưng chụp ảnh tuy là máy, nhưng vẫn mang tâm của người chụp. Thí dụ, như chụp cảnh núi, người này có thể chụp các mỏm đá núi hiểm trở, gây sự sợ hãi, nhưng có người khác sẽ chụp ảnh hoa núi hiền hòa dưới nắng, tạo sự an tâm… Tâm hóa hiện ra tác phẩm. Các bạn muốn biết về tâm, hãy hỏi về Thiền với quý sư cô."
Trong những người phát biểu còn có cô Ngọc Tịnh, Luật Sư Nguyễn Hồng Nhuận, NAG Phí Văn Trung, cô Thu Phạm… và nhiều người khác. Sau đó là trao giải thưởng nhiếp ảnh, và trao bằng tốt nghiệp khóa ảnh, trước khi qua phòng triển lãm để cắt băng khánh thành.
Sau đây là Diễn Văn cho ngày Triển Lãm Nhiếp Anh của Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền.
Ngày 24 tháng 1 năm 2009
Hôm nay Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Ảnh tổ chức:
- Lễ Tất Niên Mậu Tý
- Lễ Tân Niên Kỹ Sửu
- Lễ ra mắt sách Việt Ảnh
- Lễ khai mạc Triển Lãm ảnh nghệ thuật, cũng là lễ tốt nghiệp của 70 học viên, nay đã trở thành 70 Nhiếp Ảnh Gia.


- Và đồng thời còn là lễ khai giảng lớp Nhiếp Ảnh mới
Thật là một công được tới năm, sáu việc mà việc nào cũng chu đáo vẹn toàn: sạch, gọn, đẹp mỹ thuật, trang trọng, uy nghi! Quả đúng là con đường nghệ thuật, lại cũng là con đường Đạo vì đều đi vào "Chân, Thiện, Mỹ", là cái Chân Lý Tuyệt Đối.
Đã là Chân Lý Tuyệt Đối thì tự động lúc nào cũng có sự chú tâm tuyệt đối trong mọi công việc, nhất là với các Nhiếp Ảnh Gia luôn luôn phát minh sáng tạo thì dĩ nhiên ngoài sự chú ý còn đòi hỏi nhiều nỗ lực, kiên trì, can đảm, hy sinh không những là vừa công, vừa của, mà vấn đề thời gian cũng không còn kể là dài hay ngắn nữa!
Tại sao vậy"
Xin thưa là: Trong lúc dấn thân gian khổ để đạt được mục tiêu như thế thì: Thân Tâm, ống kính và đối tượng nhập một nên đầu óc không còn chút vọng tưởng viển vông nào, đó là Thiền cao độ! Do đó mà Thân Tâm thanh tịnh, tĩnh lặng và việc sáng tạo được hoàn tất mỹ mãn. Việc săn ảnh của các Nhiếp Ảnh Gia này được tới hai cái ích lợi:
• Thứ nhất vừa rất vui lại vừa lợi ích cho chính bản thân mình là thanh lọc đi những phiền não, nóng nảy, giận hờn vô lý làm hại sức khỏe, mau già và giảm thọ.
• Thứ hai đem sự thanh tịnh, tĩnh lặng mà lại vô cùng sống động đó thể hiện trong những bức hình nghệ thuật tuyệt vời để tô điểm cho đời là làm tươi mát, lắng dịu tâm hồn những ai yêu nghệ thuật đang chiêm ngưỡng những tác phẩm ấy.
Để cô đọng và vượt thời gian lẫn không gian trong những lúc thưởng thức các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật, đã làm Thân Tâm chúng ta lắng dịu hơn, tươi mát hơn, trẻ trung hơn, khõe mạnh hơn, tuổi thọ tăng hơn.
 Chỉ trong vòng vài phút nữa thôi xin mời toàn thể quí vị sang phòng triển lãm để thưởng thức những tác phẩm sáng tạo, là một thành công đáng kể của 70 vị học viên, nay trở thành 70 Nhiếp Ảnh Gia, đồng thời cũng thành 70 vị hội viên của Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Ảnh.
Tôi vô cùng hoan hỉ và kinh ngạc vì buổi triển lãm năm ngoái đã rất thành công nhưng năm nay thì thật là đại qui mô, gấp nhiều lần hơn năm ngoái, chứng tỏ Nhiếp Ảnh Gia Phí Văn Trung và các Vị Thầy hướng dẫn đào tạo quá tuyệt vời! Cũng như các học viên quá tuyệt diệu.
Trước thềm năm mới, Thiền Viện Sùng Nghiêm chúng tôi xin kính chúc toàn thể quí vị và gia quyến Thân Tâm thường lạc, vạn sự cát tường. Riêng chúc Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Ảnh sẽ đào tạo ngày một nhiều hơn các Nhiếp Ảnh Gia tương lai để trở thành một hội ảnh nghệ thuật Việt Ảnh thật vĩ đại với hàng ngàn hội viên."
Cũng cần nhắc rằng, độc giả có thể ghi tên để học khóa nhiếp ảnh mới trong năm 2009 hay muốn tìm mua cuốn Tuyển Tập Anh Nghệ Thuật của hội, có thể liên lạc về:
Thiền Viện Sùng Nghiêm,
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. Tel: (714) 636-0118
Đặc biệt, cuộc triển lãm vẫn tiếp diễn nhiều tuần lễ, và mở cửa hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.