Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Ucla Trong Tháng Tư Đen, Sv Việt Hướng Về Quê Nhà

30/04/200400:00:00(Xem: 4479)
UCLA, CA. - "Để tưởng nhớ tổ quốc của chúng ta mà nay đã không còn thuộc về chúng ta nữa."
Đó là tâm sự của một bạn trẻ Việt Nam tại UCLA nói về ý nghĩa của ngày 30 tháng Tư. Vào ngày 28 tháng 4 vừa qua, Hội Sinh Viên Việt Nam tại UCLA (VSU) đã tổ chức lễ tưởng niệm tháng Tư Đen. Hơn một trăm sinh viên trẻ, đã mặc đồng phục màu đen để nói nên ý nghĩa của ngày đau buồn của cả dân tộc Việt Nam.

Anh Tạ Ngọc Khôi, một sinh viên đã long trọng tuyên bố về nghị quyết của Ban Đại Diện Học Sinh Bậc Cử Nhân tại đại học UCLA công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là cờ đại diện cho học sinh người Mỹ gốc Việt tại UCLA. Số phiếu chấp thuận là 13/13. Không một phiếu chống. Các tham dự viên của buổi lễ đã rất vui mừng về nghị quyết này. Một vài em đã nói với chúng tôi: "Tháng Sáu này, khi chúng em làm lễ ra trường, em sẽ có lá cờ của chúng ta để đại diện cho em."

Anh Steven Lê, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam phát biểu về ý nghĩa của lá cờ và nghị quyết: "Lá cờ này tiêu biểu cho máu và mồ hôi của hàng triệu người đã tranh đấu và sẽ tiếp tục tranh đấu chống lại nạn áp bức về chính trị và tôn giáo của nhà cầm quyền Việt Nam đương thời. Nghị quyết này cũng là tiếng nói chung chống lại nhiều áp bức đang xảy ra tại Việt Nam."

Đầu năm 2004, chính Hội Sinh Viên Việt Nam cũng đã thông qua nghị quyết công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là đại diện cho sinh viên tỵ nạn Việt Nam. Giờ đây, với nghị quyết của Ban Đại Diện Học Sinh, một thực thể đại diện cho tất cả các học sinh tại UCLA, các sinh viên Việt Nam sẽ không còn gặp khó khăn khi yêu cầu nhà trường treo cờ vàng ba sọc đỏ tại các buổi lễ.

Trong thành phần cộng đồng đến tham dự, chúng tôi nhận thấy có cô Tammy Trần, đại diện của Dân biểu Lou Correa, ông Ngô Chí Thiềng đại diện cho Cộng Đồng Việt Nam Nam California, ông Long Nguyễn đại diện cho Cộng Đồng Viêt Nam Tỵ Nạn Los Angeles, và rất đông các hội viên của Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu từ Little Saigon đã rủ nhau lên UCLA để ủng hộ tinh thần cho các bạn trẻ cùng lứa tuổi.
Các bạn trẻ Việt Nam tại UCLA đã tỏ ra rất căm phẫn khi cuốn phim Children For Sale thực hiện bởi Dateline NBC cho thấy các em bé Việt Nam đang bị ép buộc làm nô lệ tình dục.

Sau các phần phát biểu của các vị khách, và phần hội thảo. Đa số các sinh viên Việt Nam đều tỏ ý muốn sinh hoạt gần hơn nữa với cộng đồng Việt Nam. Các em cho biết là sẽ đi xe chung xuống Little Saigon thứ Sáu tuần này để cùng tham dự lễ tưởng niệm tháng Tư Đen chung với cộng đồng Việt Nam.
Nhân dịp này, Hội Sinh Viên Việt Nam tại UCLA cũng lên tiếng kêu gọi các sinh viên Việt Nam tại các đại học trong vùng Nam California hãy tranh đấu để có nghị quyết vừa thông qua tại UCLA.

Buổi lễ tưởng niệm kết thúc bằng nghi thức thắp nến ngoài trời. Các sinh viên trẻ đứng sát bên nhau theo hình bản đồ Việt Nam và truyền tay nhau ngọn lửa của sự hy vọng cho một Việt Nam tương sáng. Anh Steven Lê đã nhắc nhở các bạn của mình rằng chính chúng mình mới là người chủ thật sự của đất nước Việt Nam, không phải những con người cộng sản. Anh Steven kêu gọi các bạn cùng đồng hành với cộng đồng Việt Nam trong các sinh hoạt tranh đấu. Các bạn trẻ đã hát bài "Ngày Việt Nam" hai lần trước khi kết thúc nghi lễ thắp nến.

Đã quá 10 giờ đêm, nhưng mọi người đều cảm thấy lưu luyến không muốn về. Những người trẻ Việt Nam đầy lòng can đảm và ái quốc đã hẹn gặp lại nhau và thứ Sáu tuần này, tại tượng đài Việt Mỹ để một lần nữa hòa nhập vào nhịp tim của cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.