Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Hứa Giúp Csvn: Tăng Tốc Giao Lưu Văn Hóa

17/07/200500:00:00(Xem: 4345)
Kể Chuyện Bush Đòi Khải Tăng Nhân Quyền, Thu Xếp Năm Tới Để Ông Bush Tới Hà Nội, Lên Báo Internet CSVN Trả Lời Trực Tuyến
HANOI -- Mỹ có can thiệp vào VN hay không, và chính sách của Mỹ đối với Việt Nam ra sao" Hoa Kỳ đòi hỏi CSVN phaỉ làm gì về nhân quyền và tự do tôn giáo" Và đại sứ Mỹ đã cố vấn cho Hà Nội cách giao lưu văn hóa ra hải ngoại ra sao" Đặc biệt, TT Bush khi tới thăm Hà Nội có thể sẽ trực tuyến trên Internet để trả lời thắc mắc của độc giả một trang web nhà nứơc...
Bài viết “Bàn tròn trực tuyến với Đại sứ Mỹ tại VN” trên mạng tin nhà nước VietNamNet cho thấy quan điểm của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - “ông Michael Marine đã có cuộc bàn tròn trực tuyến với độc giả VietNamNet cùng người dẫn chương trình - Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn” trong ngày 13-7-2005 trích lược như sau.
Trước khi trở thành Đại sứ tại Việt Nam, ông Michael W. Marine là phó Đại sứ tại Trung Quốc. Ông đã từng làm việc tại các đại sứ quán Mỹ ở Nairobi (Kenya), Moscow (Nga) và Bohn (CHLB Đức). Ông M.Marine sinh trưởng tại Vermont và tốt nghiệp Đại học Carlifornia ở Santa Barbara.
THÚC ĐẨY GIAO LƯU
Ông Nguyễn Anh Tuấn nêu câu hỏi: Ông sẽ làm gì để hai nước hiểu nhau hơn, quan hệ tốt đẹp hơn trong thời gian tới"
Đại sứ Michael Marine: “Không phải một mà có rất nhiều việc phải làm. Nhưng điều quan trọng đầu tiên là phải tạo thêm sự giao lưu giữa người dân hai nước chúng ta. Chúng ta cần tìm thêm nhiều cách để khuyến khích công dân Việt Nam cũng như quan chức Việt Nam tới Mỹ. Bản thân tôi cũng sẽ tìm cách để khuyến khích nhiều người dân Mỹ cũng như quan chức Mỹ tới Việt Nam. Nếu thiếu những sự giao tiếp mang tính cá nhân ấy, trước thực tế hai nước hiện nay, chúng ta không thể có sự hiểu biết chung mang tính toàn cầu, yếu tố mà tôi nghĩ là rất cần thiết...”
Không chỉ cố vấn cho CSVN giao lưu “mang tính cá nhân,” ông Marine còn mách nứơc cho cách vận động trên quốc hội Mỹ. Bài ghi tiếp.
TBT Nguyễn Anh Tuấn: Về mặt chính quyền, TT Bush đã có những thông điệp rất rõ ràng để quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển mạnh hơn. Và ông là một Đại sứ đang tiếp nối sứ mệnh đó. Nhưng ở Hoa Kỳ còn có quyền lực rất mạnh là Quốc hội với Thượng viện và Hạ viện. Theo ông phải làm thế nào để Thượng viện và Hạ viên Hoa Kỳ tiếp tục hiểu biết và ủng hộ Việt Nam hơn"
Đại sứ Michael Marine: Một lần nữa, câu trả lời là giao lưu. Các quan chức trong Đại sứ quán Việt nam tại Washington cần phải dành thời gian tới thăm các Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ ấy cùng nhân viên của họ để đảm bảo rằng họ hiểu quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề.
Tôi biết, rất nhiều người trong Quốc hội có quan điểm tích cực, ủng hộ Tổng thống Bush trong quan hệ với Việt Nam. Đúng là cũng có những người còn quan điểm tiêu cực, nhưng họ cũng không phản đối mối quan hệ với Việt Nam. Họ chỉ muốn tập trung vào một số vấn đề mà chúng tôi quan tâm như nhân quyền và tự do tôn giáo. Và điều đó không có nghĩa là họ muốn tránh xa mối quan hệ này...
Và rồi ông Bush chất vấn ông Khaỉ về nhân quyền ra sao" Bài viết kể tiếp lời Đại sứ Michael Marine:
“...Tôi đã có mặt trong buổi gặp giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Bush. Họ đã thảo luận về nhiều vấn đề. Nhân quyền là phần quan trọng trong cuộc hội đàm dài này nhưng rõ ràng đó không phải là vấn đề nổi bật hàng đầu.

Mỹ muốn phát triển quan hệ với Việt Nam trong càng nhiều lĩnh vực càng tốt, không chỉ trong lĩnh vực thương mại, buôn bán. Và Tổng thống Bush đã nói rõ rằng việc hai nước giải quyết vấn đề nhân quyền như thế nào sẽ có tác động tới sự phát triển của quan hệ song phương.”
Đặc biệt, ông Michael Marine lại bàn về kế hoạch giao lưu văn hóa như sau:
“Sứ quán Mỹ có những chương trình để các nghệ sỹ, các nhà văn, các nhà kinh tế... hai nước gặp nhau thảo luận vấn đề, thảo luận quan điểm để thúc đẩy sự hiểu biết nhau hơn.
Sắp tới, một nhà văn rất có uy tín, nổi tiếng của VN sẽ sang Mỹ dự chương trình sáng tác của ĐH IOWA, một chương trình sáng tác rất nổi tiếng về văn chương của Mỹ. Ông sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè Mỹ trong thời gian ở đó.
Để kỷ niệm 10 năm quan hệ hai nước, đại sứ quán Mỹ đang phối hợp với Bộ Văn hóa - thông tin VN để đưa các nhóm nghệ sỹ hai nước sang thăm và gặp gỡ nhau, biểu diễn - tổ chức triển lãm - hội thảo. Đó sẽ là những cuộc giao lưu hữu ích cho cả hai bên.”
Rồi tới một câu hỏi về dân chủ, có vẻ làm báo nhà nứơc hơi phiền. Bài viết tiếp:
“- TBT Nguyễn Anh Tuấn: Vì tôn trọng ý kiến cá nhân của độc giả VietNamNet trên toàn thế giới, tôi xin chuyển tới ngài câu hỏi của độc giả Hung Nguyen (.....@yahoo.com) từ San Diego. Tôi xin nhấn mạnh rằng đây không phải là ý kiến của VietNamNet.
Thưa Ngài Marine, như Ngài đã biết, Việt Nam vẫn đang bị coi là một nước có vấn đề về nhân quyền. Như vậy, Ngài, với tư cách là đại diện cho chính phủ Mỹ - nước luôn thúc đẩy tự do ngôn luận và dân chủ trên thế giới, sẽ làm gì để các lãnh đạo VN hiểu rằng họ đang vi phạm nghiêm trọng những quyền cơ bản của người dân - quyền được sống như con người. Cảm ơn và xin chúc Ngài cùng gia đình những lời tốt đẹp nhất.
Đại sứ Michael Marine: Theo tôi được biết, VN đã được đưa vào một danh sách của những nước đáng quan tâm về tôn giáo, chứ không phải là nước đáng quan tâm về nhân quyền (không có khái niệm này). Về phía Chính phủ Mỹ và bản thân tôi, chúng tôi làm việc chặt chẽ với VN. Chúng tôi giải thích về tầm quan trọng của nhân quyền cũng như lợi ích của tôn trọng người dân thực hiện quyền về tôn giáo của họ.
Quan điểm chính thức của phía VN, những người bị bắt là những người vi phạm pháp luật. Còn chúng tôi tiếp tục đưa những trường hợp cụ thể mà chúng tôi cảm thấy bị bắt vì những lý do tôn giáo và nhân quyền. Và đã có nhiều người được thả tự do với lệnh đặc xá. Hy vọng trong tương lai sẽ có những người tiếp tục được như vậy....”
Và cuối cùng là thu xếp về khả thể ông Bush sẽ lên Internet trực tuyến với độc giả Việt Nam vào năm tới:
“TBT Nguyễn Anh Tuấn: Năm 2006, Tổng thống Bush sẽ sang thăm Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ có bàn tròn trực tuyến với Tổng thống Bush và ông tại VietNamNet. Ông có nghĩ, chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa không"
Đại sứ Michael Marine: Đó là một ý tưởng rất hay. Chúng tôi cũng đang làm rất nhiều việc để chuyến thăm của Tổng thống Bush thành công, hiệu quả và thú vị. Chuyến thăm và làm việc đó là để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa. Cả VN và Hoa Kỳ sẽ cùng phải nỗ lực.”
Với tình hình này, Đảng CSVN nên phong cho ông Marine chức vụ Cố Vấn Giao Tế Chiến Lược cho Bộ Chính Trị CSVN mới chính danh hơn"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.