Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quảng Đà Về Với Ghpgvntn; Csvn Thả Đđ Đồng Thọ

15/07/200500:00:00(Xem: 4300)
Viện hóa Đạo ra Quyết định chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Quảng Nam - Đà Nẵng. Đại đức Thích Đồng Thọ được trả tự do trước thời hạn
Bản tin sau do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến hôm 14-7 từ Paris.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được từ trong nước gửi ra bản Quyết nghị mang số 01/VHĐ/QĐ/VT do Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ký ngày 8.7.2005 chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Ðà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2007.
Sự kiện gây phấn khởi cho Phật giáo đồ trong nước, là thời gian gần đây, có nhiều Ban Đại diện các tỉnh gửi đơn trình về Viện Hóa Đạo xin được công nhận. Chứng tỏ sự phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang diễn ra trong thực tế kể từ Đại hội Bất thường của Giáo hội tổ chức tại Tu viện Nguyên Thiều ngày 1.10.2003, mặc dù nhà cầm quyền cộng sản liên tục đàn áp, bắt bớ, quản chế hàng giáo phẩm cao cấp và chưa có văn kiện phục hồi quyền pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
So với các Ban Đại diện tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam được Viện Hóa Đạo chuẩn y trước đây, thì Ban Đại diện Quảng Nam - Đà Nẵng lần này là một Ban Đại diện đầy đủ nhất trên phạm vi nhân sự đảm lãnh các bộ phận sinh hoạt của Giáo hội. Nguyên văn bản Quyết nghị được viết như sau:
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
- Chiếu Hiến Chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) được tu chính tại Đại hội Khoáng đại kỳ V ngày 12.12.1973.
- Chiếu Giáo chỉ số 04 ngày 17.7.2003 Đại hội Bất thường tại Tu viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định về việc cung thỉnh, bổ sung và kiện toàn nhân sự Hội đồng Lưỡng viện GHPGVNTN.
- Chiếu Biên bản cuộc họp mở rộng tại Chùa Giác Minh ngày 8.5.2005, bầu lại thành phần nhân sự Ban Đại diện Giáo hội Quảng Nam - Ðà Nẵng.
- Chiếu Văn thư số 105/BÐD/VP ngày 26.6.2005 của Thượng tọa Thích Thanh Quang đệ trình danh sách Ban Đại diện GHPGVNTN Quảng Nam -Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2007.
- Chiếu nhu cầu Phật sự trong việc kiện toàn và phục hồi sinh hoạt GHPGVNTN tại địa phương.
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1 : Nay chuẩn y thành phần nhân sự Ban Ðại diện GHPGVNTN Quảng Nam - Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2007 như sau :
Chánh Đại diện : Thượng tọa Thích Thanh Quang
Phó đại diện : Thượng tọa Thích Thiện Tường
Phó Đại diện : Đại đức Thích An Chơn
Chánh thư ký : Đạo hữu Đoàn Thanh Thông
Phó thư ký : Đạo hữu Nguyễn Sư Nến
Thủ quỹ : Đạo hữu Nguyễn Phúc Ngữ
Đặc ủy Tăng sự : Thượng tọa Thích Thanh Quang (kiêm)
Đặc ủy Hoằng pháp : Thượng tọa Thích Thiện Tường (kiêm)
Đặc ủy Giáo dục : Đại đức Thích Thiện Phúc
Đặc ủy Từ thiện - Xã hội : Đạo hữu Nguyễn Quang Ca
Đặc ủy Cư sĩ : Đạo hữu Huỳnh Chương
Đặc ủy Tài chánh : Đạo hữu Lưu Công Thành
Đặc ủy Văn hóa : Đạo hữu Lê Thị Kiều Chinh
Đặc ủy Kiến thiết : Đạo hữu Hồ Đủ
Đặc ủy Thanh niên : Đạo hữu Võ Tấn Sáu
Điều 2 : Các Quyết định trước đây trái với Quyết định này đều hủy bỏ.
Điều 3 : Quý Hòa thượng và Thượng tọa Phó Viện trưởng, Tổng thư ký, Tổng vụ trưởng và Vụ trưởng các Tổng vụ chiếu nhiệm thi hành quyết định này.

Thanh Minh Thiền viện - Ngày 8 tháng 7 năm 2005
Viện trưởng Viện Hóa Ðạo
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ
Nơi nhận :
- Chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện
- VP.2 VHĐ và Quý GHPGHVNTN Hải ngoại
- Ban Đại diện các Miền, Tỉnh, Thành, Quận trong nước
"để kính tường và liên lạc hỗ trợ Phật sự"
- BĐD Quảng Nam - Đà Nẵng "để trình việc"
- Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris "để phổ biến"
- VP. VHĐ. Lưu
ĐẠI ĐỨC THÍCH ĐỒNG THỌ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO TRƯỚC THỜI HẠN
Sau sự biến Lương Sơn ngày 9.10.2003, 11 vị giáo phẩm cao cấp Hội đồng Lưỡng viện bị bắt và bị quản chế bằng quyết định hoặc bằng khẩu lệnh. Trong số này có Đại đức Thích Đồng Thọ là thị giả của Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang. Sau cuộc bắt bớ tùy tiện và trái phép ấy, Đại đức Thích Đồng Thọ nhận quyết định quản chế 2 năm và bị bắt buộc phải rời Tu viện Nguyên Thiều đày ra ở một ngôi chùa nhỏ ở Phù Cát.
Ngày 11.7 vừa qua, lúc 13 giờ, công an đến đọc lệnh trả tự do trước thời hạn 3 tháng và cho trở về lại Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định.
Không ai biết lý do vì sao có sự kiện thả sớm như thế. Dân Bình Định cho rằng việc trả tự do sớm này cốt tạo dư luận tốt nhằm trấn an sự phẫn nộ của dân Bình Định trước hai sự kiện mới xẩy ra gần đây. Một là việc cấm phái đoàn Phật giáo Thừa thiên - Huế không được vào Tu viện Nguyên Thiều vấn an Đức Tăng thống Thích Huyền Quang hôm 20.6 vừa qua, lại còn chận bắt phái đoàn "làm việc" tại thị trấn Gò Găng một cách phi pháp, cho đến hôm sau, 21.6, mới áp giải phái đoàn về lại Huế gây tai tiếng lớn trên công luận quốc tế cũng như tại địa phương. Sự kiện thứ hai xẩy ra kế tiếp đó, là vụ công an rượt đuổi bắt xe Honda thiếu kính chiếu hậu làm tông chết một người và một người bị trọng thương trên xe. Nhân dân bất mãn đã tuôn ra chận đánh công an. Hai bên xô xác trên quốc lộ 19 cách cầu Bà Gi 10 cây số. Nhân cạnh đấy có một xe chở đá cục làm móng nhà, nhân dân đã sử dụng đá làm vũ khí tấn công công an và bộ đội đến tăng cường. Trong cuộc xô xác này, mấy chục công an và bộ đội bị thương. Trước sự kiện thô lỗ và bạo động do công an khởi sự làm cho dân chúng phẫn nộ tấn công, nhà đương quyền Bình Định đã phải đến nhà các nạn nhân công an tông xe để xin lỗi mới tạm yên.
Nhưng cũng có dư luận khác cho rằng, do áp lực của Hoa Kỳ thông qua việc ghi danh Việt Nam vào danh sách "các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm", tiếp đến bản Quan điểm 18/2005 của LHQ gửi về Hà Nội hôm 6.6.2005 tố giác nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ và giam cầm trái phép hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vì vậy mới có sự trả tự do sớm cho Ðại đức Thích Đồng Thọ.
Vấn đề đặt ra, là cuộc trả tự do này mở đầu cho một chuỗi trả tự do khác cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Ðộ và chín vị giáo phẩm khác. Hay đây chỉ là một hành động cốt "lấy điểm" với Hoa Kỳ và LHQ, để một lần nữa, đánh lừa thế giới qua một vài nhượng bộ nhỏ. Nhưng đại quan vẫn tiếp tục giam cầm hàng lãnh đạo cao cấp, vẫn không chịu phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.