Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 78 Ngày Tang Yên Bái

19/06/200800:00:00(Xem: 1585)

Hình ảnh Ngày Tang Yên Bái.

Westminster  (Cổ Ngưu )- Tại hội trường Civic Center Westminster, chiều chủ nhật ngày 15 tháng 6 năm 2008, khoảng 300 Quan Khách, Đại Diện Hội Đồng Liên Tôn, Đại Diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể, Đồng Hương, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí  và gia đình Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, trong số đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Chúng tôi nhận thấy có Giáo Sư Phan Ngô là một đồng chí cao niên nhất đến tham dự. Sau phần nghi thức khai mạc. Ông Phan Thanh Châu bí thư Đảng Vụ Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng, thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng Quan Khách, trong phần nầy Ông cũng cho biết buổi lễ cũng đang được các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới và đồng bào trong nước đang theo dõi trên diễn đàn Paltalk.

Trong lời chào mừng Ông cũng sơ lược về thời gian hình thành của Việt Nam Quốc Dân Đảng. Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập từ năm 1927, dưới sự lãnh đạo của đảng trưởng Nguyễn Thái Học để đấu tranh cho ba mục tiêu cách mạng: Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do, Dân Sinh Hạnh Phúc, một cuộc đấu tranh trong giai đoạn cực kỳ khó khăn,  dưới sự cai trị vô cùng hà khắc của thực dân pháp lúc bây giờ. . .Trong thời gian ngắn sau 2 năm kể từ ngày thành lập trước tình thế cấp bách ngày 10 tháng 2 năm 1930 Việt Nam Quốc Dân Đảng đã tổ chức một cuộc tổng khởi nghĩa làm chấn động toàn cõi Đông Dương với mục tiêu đánh đuổi thực dân pháp nhưng chẳng may, cuộc tổng khởi nghĩa không thành. .  .Đảng trưởng Nguyễn Thái Học và một số đồng chí của Ông bị bắt giam vào ngục thất Hỏa Lò mãi đến ngày 17 tháng 6 năm 1930 thực dân pháp đã đưa đảng trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí Việt Nam Quốc Dân Đảng lên máy chém hành quyết tại pháp trường Yên Bái. Trên đường ra pháp trường để trả lới với người cố đạo đảng trưởng đã thản nhiên ngâm mấy câu thơ tiếng pháp dịch ra lời Việt như sau: " Chết vì Tổ Quốc, cái chết vinh quang! Lòng ta sung sướng, trí ta nhẹ nhàng. . ."

Ông tiếp hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây để kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm các liệt sĩ Yên Bái và cùng nhau nhớ về một sớm mờ sương sáng ngày 17 tháng 6 của 78 năm về trước nơi pháp trường Yên Bái Ông nhắc lại từng chiếc đầu rơi đã làm xúc động mọi người. Thời gian trôi qua nhưng ký ức của những người lần lược lên đoạn đầu đài tưởng như mới đó hôm nào. Nhắc lại những kỷ niệm để thấy tinh thần yêu nước của những tầng lớp thanh niên trong công cuộc cứu nước và giữ nước.. . .Đảng trưởng Nguyễn Thái Học trước khi lên đoạn đầu đài đã hô to bốn tiếng " Viện Nam Vạn Tuế". Yên Bái đầu rơi một sớm nào, Lòng son ngời sáng với trăng sao.. .Vì dân dựng đảng ôi xương trắng, Vì nước ra công hởi máu đào! Cách mệnh chưa thành sông núi khóc . Tài mưu sớm thác gió mưa gào, Hai mươi tám tuổi "thành nhân ấy". Trang sử ngàn thu đã bước vào.. Sau cái chết của các liệt sĩ Yên Bái đã nhiều nhà thơ nhà văn viết lên những cảm xúc để lại ngàn sau tấm gương oanh liệt của những người chết vì dân vì nước. Không sách vở nào tả hết được tinh thần Yên Bái của những đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng. . .Tiếp theo là phần phát biểu của đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính. Sau đó là cuộc hội luận về nhận định hiện tình đất nước do Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng Lê Thành Nhân thuyết trình. Đây là một tài liệu nghiên cứu khá chi tiết và thực tế cho công cuộc đấu tranh chung của chúng ta hôm nay. Tiếp theo chương trình là một số nhân sĩ lên phát biểu, tất cả mọi người ai cũng ca ngợi tinh thần Yên Bái và những đóng góp của Việt Nam Quốc Dân Đảng trong nhiều thập niên qua. Sau đó là phần thảo luận chung khá sôi động. Chương trình bế mạc với bửa ăn nhẹ trong tinh thần đoàn kết để tiếp tục con đường đấu tranh cho quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.