Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ao Giáp Ngoại

30/05/200800:00:00(Xem: 4682)
Ngày 23 tháng Năm năm 2008 là ngày giáp  lễ Tưởng Niệm Chiến sĩ ( Memorial Day), bắt đầu một cuối tuần dài, theo thông lệ nhiều người đi chơi xa trên 50 miles. Thế mà  gần bốn trăm đồng hương, đại diện các tôn giáo, chánh đảng, báo chí, truyền thanh, truyền hình, đại diện dân cử, thân hào nhân sĩ tham dư cuộc họp do Đảng Việt Tân tổ chức tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Ban Tổ chức là những người trẻ nên dẫn nhập rất ngắn, chánh yếu là tạo điều kiện cho những người về từ  trại giam CS bày tỏ lòng tri ơn sâu xa đối với sự giúp đỡ tích cực của đồng bào hải ngoại. Qua những câu hỏi và trả lời chánh thức trong cuộc họp và hàn huyên tâm sự trong tiệc trà nhẹ, có thể rút ra một số kinh nghiệm vô cùng quí báu đối với người Việt hải ngoại nếu có gặp rắc rối với CS. Điểm chánh yếu có thể nói người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại bây giờ đa số tuyệt đối đã nhập quốc tịch các siêu cường như Mỹ, Pháp, Uc đang có áo giáp đối với CS Hà nội.

Ai cũng biết chủ trương hằng cữu của CS là thà bắt lầm hơn bỏ sót. Đảng Việt Tân là một đảng chánh trị  gần đây chủ trương đấu tranh bất bạo dộng, đấu tranh trực diện với CS,  gởi người về nước  cùng đồng bào "bám thắt lưng địch mà đánh". Đảng này  bị CS Hà nội lên án nặng nhứt là "quân khủng bố". Những kinh nghiệm mà ba người của Đảng Việt Tân, Tiến sĩ Nguyển Quốc Quân, Ô Trương văn Ba quốc tịch Mỹ và ở Mỹ, và Lê thị Thanh Vân quốc tịch Pháp và ở Pháp, và một người của Đảng Dân Chủ, Anh Henry Vương, về từ  trại tạm giam để công an "điều tra xét hỏi" thiết nghĩ rất có ích cho nhưng nhà đấu tranh và ngay đối với đồng hương có dịp đi VN khi gia tư hữu sự. Có thể thể tóm kết tư cách công dân của siêu cướng của người Việt hải ngoại là một cái áo giáp rất tốt khi gặp rắc rối pháp luật với công an CS.

Một, công an CS không biết nhiều như nhiều người tưởng đâu (nhận xét của Bà Lê thanh Vân, quốc tịch Pháp và Anh Henry Vương). Họ trấn áp, tỏ ra nắm vững hồ sơ, lý lịch, tiền sự, tiền sử , tư tưởng, hành động, nhưng thực tế công an CS chẳng biết gì nhiều. Nắm vững nguyên tắc đó, càng ít nói càng có lợi, lời khai của mình họ sẽ dùng buộc tội mình như tự thú.

Hai, bình tĩnh là châm ngôn để đối phó với công an CS (nhận xét của Tiến sĩ Quân), đi đứng nghiêm trang khi bị dẩn ra "làm việc" có nghĩa "điều tra"  theo cách dùng của người Việt không CS. Noi chuyện từ tốn nhưng cương quyết, ngó thẳng mặt, không khoan nhượng khi bị cưỡng hay ép cung.

Ba, công an CS không dám dùng nhục hình đối với người Việt có quốc tịch siêu cường, trong nội vụ là Mỹ, Pháp. Đối với Ts Quân bị tạm giam để điều tra lâu, lúc sau họ đưa vào trại tù loại dành cho cán bộ, đảng viên trung cao, nên không thiếu thốn gì.

Bốn, trong ba người chỉ có Ô Trương văn Ba, công an đưa vào biệt giam nhưng vài ngay thôi. Biệt giam vẫn như thời CS muốn diệt quân dân cán chính cao cấp VN không đưa đi tù cải tạo, bắt để lại khai thác chiến lược, bề ngang khoàng 6 tấc, dài 1m2, nền xi măng, đen cực sáng để suốt ngày đêm, lổ tiêu tiểu dưới chân, có khi bị cùm bằng thanh sắt. Trại Phan đăng Lưu biệt giam, cất thời CS ác độc nhứt, hơn Khám Chí Hoà với kiên giam, Bến Bạch Đằng, Trần Bình Trọng, Tổng Nha cũ vời sà lim của VNCH dù CS đã sữa lại ác nghiệt hơn nhưng vẫn đỡ hơn Phan đăng Lưu.

Năm, có người bị biệt giam nhưng có một người khác ở chung. Ts Quân rất hợp lý và khôn khéo khi tỏ ra vô cùng thận trọng, đối xử cẩn trọng với người cùng phòng như đối xử với cán bộ điều tra, trừ chuyện trời nắng trời mưa. Ai cũng biết an-ten có khi còn nguy hơn quản giáo và cán bộ điều tra nữa vì họ lợi dụng cái sơ hở của mình để buộc tội.

Sáu, nhưng cái áo giáp hữu hiệu nhứt là lãnh sự quán và toà đại sứ. Theo hiệp ước bang giao của Hà nội với các nước dân chủ, tư do như Mỹ, Pháp, Uc, nếu nhà cầm quyền bắt công dân của các nước có bang giao với Hà Nội thì Hà nội phải thông tri  cho lãnh sự hay đại sứ biết. Thời hạn thường từ 24 đến 48 tiếng. Hiệp ưóc của hai nước khi Quốc Hội đã phê chuần coi như có giá trị pháp luật của đôi bên. Do vậy ngưòi Việt hải ngoại khi bị công an CS bắt, điều cần làm đầu tiên là yêu cầu thông báo cho Toà Tổng Lãnh sư Tự nhiên CS tìm đủ mọi cách để tránh né và trì hoãn. Họ thường dùng luật quốc tịch của VN của chế độ CS, bảo rằng người Mỹ, Pháp  gốc Việt, có quốc tịch của nước định cư vẫn là công dân của Việt Cộng theo thuyết huyết thống. Nhưng là công dân của các nước có bang giao với CS Hà nội, người Việt hải ngoại phải đòi công an thông báo. Chuyện  tương tranh quốc tịch không phải chuyện của người bị bắt với công an, mình là công dân Mỹ, Pháp cứ đòi phải thông báo với lãnh sự của mình.

Lãnh sự quán, toà đại sứ các nước tư do, dân chủ thường làm đúng lề lối ngoại giao và thẩm quyền, đòi hỏi CS cho biết những chi tiết mà hiệp ước và tạp tục ngoại giao quốc tế thừa nhân và đi thăm gia công dân mình. Mà có những thứ đó thì công an không dám đối xử bừa bãi. Anh Henry Vương cho biết khi nhân viên lãnh sự đến việc đầu tiên là hỏi có bị xâm phạm thân thể và tài sản hay không, có muốn liên lạc gia đình không. Sư hiện diện của người lãnh sự  uy phong đem lại sức mạnh và niềm tin cho người bị bắt và làm mưòi mấy người công an CS nín khe.

Bảy,  qua nhận xét hầu hết của những người bị bắt và CS thả ra nhưng nói trục xuất cho đỡ "bể mặt", sự can thiệp của nhân viên sứ quán mạnh yếu tùy sư can thiệp của bên ngoài, từ gia đình, nhứt là các tổ chức trong cộng đồng các đại diện dân cử. Nhân viên ngoại giao có người sẵn sàng đợi cả buổi để lấy giấy thăm nuôi cho công dân. Có người dành cả giờ để tranh luận với công an CS khi bàn giao công dân của mình từ phia CS, chỉ vì lúc nào CS cũng gài việc này việc kia. Viên chức sứ quán đi làm những việc này là những người rành CS lắm, khó mà qua mặt được. Có người nghe rành tiếng Việt Cộng an nói, nhưng không nói tiếng Việt, dùng thì giờ của thông dịch viên dịch để suy nghĩ cách đối phó. Có người dùng điện thoại của mình như gọi thỉnh ý cấp trên nhưng thực tế là thông báo tình hình cho gia đình công dân nóng ruột cần biết.

Sau cùng thay lời kết, thật đáng công, đáng của khi nhập quốc tịch các siêu cường Mỹ, Pháp, Uc, v.v. Những nước này đã dang tay ra cứu khổn phò nguy người Việt trên đường tìm tư do cho mình khi CS  Hà nội cưỡng chiếm VN Cộng Hoà , mà và còn cứu khổn phò nguy người Mỹ, Pháp, Uc gốc Việt trên đường trở về nước đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho  đồng bào VN nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.