Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Trình Về Việt Nam: Đàn Áp Vẫn Tiếp Diễn

29/05/200800:00:00(Xem: 5326)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

28 tháng 5, 2009

Một ngày trước khi phái đoàn Hoa Kỳ đối thoại về nhân quyền với Việt Nam, một tổ chức người Việt đã phổ biến bản phúc trình cho thấy cuộc đàn áp vẫn tiếp diễn đối với các lãnh đạo tôn giáo, các ký giả, và các nhà tranh đấu cho nhân quyền.

“Chúng tôi thiết tha hy vọng rằng bản phúc trình này sẽ giúp phái đoàn Hoa Kỳ có đầy đủ dữ kiện khi ngồi vào bàn đối thoại ngày mai ở Hà Nội,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, một trong những người soạn thảo bản phúc trình và cũng là Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, nói.

Bản Phúc Trình: http://www.machsong.org/VietnamCountryReportMay282008.pdf

Tài liệu này, tên là Phúc Trình Tình Hình Việt Nam, nhận xét rằng sau khi Việt Nam đạt được tất cả các mục tiêu đối ngoại chính trong năm 2007, đặc biệt là trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, thì chính phủ đã mạnh mẽ chống cự sự can thiệp của quốc tế vào “công việc nội bộ của Việt Nam”.  Lập trường cứng rắn này thể hiện qua việc bắt bớ hàng loạt những người bất đồng chính kiến và những bản án tù nặng nề, bất chấp sự lên án của quốc tế.

Việt Nam tuyên bố là không có tù chính trị, tuy nhiên bản phúc trình cho thấy là trong bốn tháng rưỡi đầu năm 2008, ít nhat 15 người đã bị bắt và 11 người bất đồng chính kiến đã bị xử lên đến 32 năm tù và 19 năm quản chế. Bản phúc trình liệt kê danh sách 62 người bị bắt từ tháng 8 năm 2006 đến nay.

Ngày 21 tháng 5, Ts Thắng cùng Bà Ngô Thị Hiện, một người đóng góp cho bản phúc trình và Chủ Tịch của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, tiếp xúc với hai nhân viên Bộ Ngoại Giao trước khi họ lên đường đi Hà Nội. Ts Thắng và Bà Hiền đã cung cấp cho họ bản phúc trình, trình bày các dữ kiện quan trọng, và đưa ra những đề nghị cụ thể và tập trung để đo lường thực tâm của chính phủ Việt Nam.

Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007, phần tổng kết tình hình đã sử dụng nhiều thông tin từ bản phúc trình này. Phái đoàn của Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ cũng dựa vào bản phúc trình này trong chuyến quan sát Việt Nam cuối năm ngoái.  

“Ngoài mục đích thông tin cập nhật cho Hành Pháp và Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như các tổ chức nhân quyền trên thế giới, bản phúc trình được thực hiện nhằm khuyến khích và thúc đẩy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bảo đảm bản phúc trình hàng năm của họ chính xác và đầy đủ hơn trước đây’, Ts Thắng giải thích.

Năm 2007 Ông đã cùng với 5 cộng tác viên thành lập Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam để biên soạn bản Phúc Trình Tình Hình Việt Nam.

Bản phúc trình bao gồm nhiều đề mục bao như nhân quyền, tôn giáo, công đoàn, mậu dịch, tham nhũng, tài sản trí tuệ, và buôn người. Mỗi đề mục đều có kèm theo những đề nghị chính sách và những chuẩn mực đo lường sự tiến bộ của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.