Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Trình Về Việt Nam: Đàn Áp Vẫn Tiếp Diễn

29/05/200800:00:00(Xem: 6012)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

28 tháng 5, 2009

Một ngày trước khi phái đoàn Hoa Kỳ đối thoại về nhân quyền với Việt Nam, một tổ chức người Việt đã phổ biến bản phúc trình cho thấy cuộc đàn áp vẫn tiếp diễn đối với các lãnh đạo tôn giáo, các ký giả, và các nhà tranh đấu cho nhân quyền.

“Chúng tôi thiết tha hy vọng rằng bản phúc trình này sẽ giúp phái đoàn Hoa Kỳ có đầy đủ dữ kiện khi ngồi vào bàn đối thoại ngày mai ở Hà Nội,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, một trong những người soạn thảo bản phúc trình và cũng là Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, nói.

Bản Phúc Trình: http://www.machsong.org/VietnamCountryReportMay282008.pdf

Tài liệu này, tên là Phúc Trình Tình Hình Việt Nam, nhận xét rằng sau khi Việt Nam đạt được tất cả các mục tiêu đối ngoại chính trong năm 2007, đặc biệt là trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, thì chính phủ đã mạnh mẽ chống cự sự can thiệp của quốc tế vào “công việc nội bộ của Việt Nam”.  Lập trường cứng rắn này thể hiện qua việc bắt bớ hàng loạt những người bất đồng chính kiến và những bản án tù nặng nề, bất chấp sự lên án của quốc tế.

Việt Nam tuyên bố là không có tù chính trị, tuy nhiên bản phúc trình cho thấy là trong bốn tháng rưỡi đầu năm 2008, ít nhat 15 người đã bị bắt và 11 người bất đồng chính kiến đã bị xử lên đến 32 năm tù và 19 năm quản chế. Bản phúc trình liệt kê danh sách 62 người bị bắt từ tháng 8 năm 2006 đến nay.

Ngày 21 tháng 5, Ts Thắng cùng Bà Ngô Thị Hiện, một người đóng góp cho bản phúc trình và Chủ Tịch của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, tiếp xúc với hai nhân viên Bộ Ngoại Giao trước khi họ lên đường đi Hà Nội. Ts Thắng và Bà Hiền đã cung cấp cho họ bản phúc trình, trình bày các dữ kiện quan trọng, và đưa ra những đề nghị cụ thể và tập trung để đo lường thực tâm của chính phủ Việt Nam.

Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007, phần tổng kết tình hình đã sử dụng nhiều thông tin từ bản phúc trình này. Phái đoàn của Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ cũng dựa vào bản phúc trình này trong chuyến quan sát Việt Nam cuối năm ngoái.  

“Ngoài mục đích thông tin cập nhật cho Hành Pháp và Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như các tổ chức nhân quyền trên thế giới, bản phúc trình được thực hiện nhằm khuyến khích và thúc đẩy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bảo đảm bản phúc trình hàng năm của họ chính xác và đầy đủ hơn trước đây’, Ts Thắng giải thích.

Năm 2007 Ông đã cùng với 5 cộng tác viên thành lập Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam để biên soạn bản Phúc Trình Tình Hình Việt Nam.

Bản phúc trình bao gồm nhiều đề mục bao như nhân quyền, tôn giáo, công đoàn, mậu dịch, tham nhũng, tài sản trí tuệ, và buôn người. Mỗi đề mục đều có kèm theo những đề nghị chính sách và những chuẩn mực đo lường sự tiến bộ của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.