Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao

21/04/200800:00:00(Xem: 1633)

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao kỳ này, chúng tôi xin được cùng quý độc giả tiếp tục tìm hiểu chi tiết về môn “Thủy Cầu” hay còn gọi là “Bóng Nước”, tức Water Polo.
Thủy Cầu được thi đấu trên mặt nước trong hồ bơi theo phạm vi quy định chiều dài 30m, chiều rộng 20m và mực nước có độ sâu từ 2m trở lên với khung thành có chiều ngang 3m và chiều cao tính từ mặt nước là 0,9m.
Quả bóng được sử dụng trong môn Thủy Cầu được chế tạo bằng nhựa có đường chu vi bên ngoài từ 68cm đến 71 cm, với trọng lượng khoảng 400g đến 450g và hiện nay loại bóng thường dùng trong các trận tranh tài quốc tế là bóng màu vàng hoặc vàng sọc xanh đậm có số hiệu Mikasa W6000C của Nhật Bản.
Thời gian thi đấu của 1 trận Thủy Cầu gồm 4 hiệp đấu tức 4 Period với mỗi hiệp thường được gọi tắt là 1 P có 8 phút. Thế nhưng trên thực tế trong các trận đấu thường có những lúc thời gian được ngừng lại để trọng tài phạt những pha phạm lỗi truy cản hoặc khi làm bàn ném bóng vào lưới đối thủ sẽ tranh bóng lại từ đầu, nên hầu như mỗi hiệp đều chiếm từ khoảng 10 phút hoặc 15 phút. Sau khi chấm dứt hiệp 1 và hiệp 3 thì được tạm nghỉ trong vòng 2 phút, và sau hiệp 2 là giờ tạm nghỉ giải lao giữa trận đấu trong 5 phút, kế đến 2 đội sẽ đổi bên để thi đấu từ hiệp 3 trở đi.
Nếu trải qua 4 hiệp đấu vẫn không phân thắng bại thì sẽ được tạm nghỉ 5 phút để sau đó đấu thêm hiệp phụ. Hiệp phụ cũng được chia làm 2 Period, mỗi Period gồm có 3 phút và ở giữa 2 Period này sẽ có giờ tạm nghỉ là 3 phút, sau đó 2 đội lại đổi bên và thi đấu tiếp tục. Trường hợp nếu trải qua luôn hiệp phụ mà vẫn không có được tỷ số thắng bại thì sẽ áp dụng hình thực ném phạt luân lưu, tức penalty giống như môn Túc Cầu.
Về luật xin tạm nghỉ để hội ý hay điều chỉnh đội hình thì Thủy Cầu cũng được áp dụng tương tự như môn Bóng Rổ hoặc Bóng Chuyền nhưng bị giới hạn trong 1 trận đấu chỉ xin được tạm nghỉ 2 lần. Và nếu trường hợp đấu thêm hiệp phụ thì được thêm 1 lần xin tạm nghỉ. Vì vậy, nếu trong giờ đấu chính thức không xin tạm nghỉ lần nào thì trong hiệp phụ sẽ được xin tạm nghỉ 3 lần.
Kế đến, trong 1 đội bóng Thủy Cầu được quy định tối đa là 13 cầu thủ và đội hình thi đấu trong hồ bơi gồm 1 thủ môn và 6 tuyển thủ đồng đội, còn lại những tuyển thủ khác thì bắt buộc phải ngồi ở hàng ghế nơi dành cho đội nhà. Để phân biệt các tuyển thủ giữa 2 đội thì mỗi bên phải đội mũ bơi khác màu và trên mũ này có in số từ 1 đến 13. Đồng thời màu sắc của mũ bơi cũng được quy định cho 2 đội thi đấu là màu xanh dương và màu trắng, trong khi thủ môn của cả 2 đội thì đội mũ màu đỏ in số 1. Tuy nhiên, đội bóng nào bắt thăm chọn trúng màu xanh thì cũng có thể xin đổi màu mũ bơi nơi trọng tài ở trước giờ thi đấu.
Về phần trọng tài thì tổng cộng có 4 người gồm 1 trọng tài chính và 1 trọng tài phụ cộng thêm 2 trọng tài xác nhận những pha ghi điểm ngồi trên ghế ở vị trí ngay sau khung gôn mỗi bên. Trong khi đó, trọng tài chính và trọng tài phụ thì đi bộ trên bờ theo chiều dài của hồ bơi quan sát những hành vi phạm lỗi, và sau hiệp 1 hiệp 3 thì 2 vị trọng này sẽ thay đổi bên cho nhau.


Trước giờ thi đấu, quả bóng được để nổi ở giữa hồ bơi và sau khi tiếng còi trọng tài chính vang lên báo hiệu khai mạc trận đấu thì tất cả các cầu thủ sẽ bơi đến tranh bóng để chuyển cho đồng đội với đặc điểm chính yếu của Thủy Cầu là không được cung tay thành hình quả đấm hoặc sử dụng 2 tay cầm bóng để chuyền hay ném vào gôn đối thủ, tuy nhiên vẫn được dùng đầu và chân cho các động tác chuyền bóng cho đồng đội hoặc ghi bàn thắng. Liên quan đến việc thay đổi cầu thủ, môn Thuỷ Cầu không giới hạn số người được thay thế và trong những giờ nghỉ ở giữa các hiệp đấu hoặc ngay sau những pha tung lưới làm bàn thì đôi bên đều được tự do thay thế cầu thủ của mình.
Và kèm theo đó Thủy Cầu cũng là môn thể thao cạnh tranh rất gay gắt khi cản phá đối phương tấn công hay đoạt bóng từ đối thủ nên thường xảy ra nhiều sự va chạm cứng rắn nên những luật lệ quy định về sự phạm lỗi cũng rất nghiêm khắc được chia làm 2 loại là Ordinary Foul (lỗi thông thường) và Personal Foul (lỗi chạm vào người đối phương).
Ordinary Foul là những lỗi phạm nhỏ nhặt khi tấn công hay phòng thủ trong môn Thủy Cầu nên dù có phạm vào những lỗi này nhiều lần cũng không bị trừng phạt đến mức độ nghiêm khắc và đại khái bao gồm những hành vi như sau:
- Cản trở, gây phương hại đến những động tác hành động tự do của đối phương khi không giữ bóng.
- Xô đẩy, chèn ép đối phương khi không giữ bóng
- Bơi lội đè lên người trên người đối phương.
Tuy nhiên, cũng tùy thuộc mức độ hung bạo hoặc tỏ vẻ cố ý quá đáng thì những hành vì này cũng được xem như vi phạm lỗi nặng.
Kế đến, Personal Foul được gọi là những lỗi lầm cản trở gây phương hại nặng nề cho đối thủ trong lúc thi đấu và cầu thủ bị phạt sẽ không được thi đấu tiếp tục trong 1 khoảng thời gian nhất định nào đó do trọng tài quyết định. Tùy theo tính chất Personal Foul được chia làm 3 loại gồm: Exclusion Foul, Penalty Foul, Brutality Foul.
Một cách tổng quát, Exclusion Foul bao gồm những hành vi:
- Nắm giữ, nhận chìm, lôi kéo đối phương khi không mang giữ bóng .
- Cản trở, gây phương hại khi đối phương được hưởng phạt ném bóng hay khi thủ môn phát bóng v.v…
- Sử dụng hai tay cản trở đối phương chuyền bóng hoặc ném bóng hướng về gôn ở ngoài khu vực Penalty (tức khoảng cách 5m tính từ đường line cuối khung thành hướng về trước).
- Đánh đấm, đá đối phương hoặc có hành vi biểu lộ các động tác hành hung.
Tiếp theo, Penalty Foul là những lỗi lầm được phán đoán là gây cản trở trực tiếp cho những pha ghi điểm làm bàn và lúc đó trọng tài sẽ thổi 2 hồi còi cùng lúc xòe 5 ngón tay đưa lên để ra dấu cho các cầu thủ biết. Những hành vi của các lỗi phạm này được tóm gọn như sau:
- Các hành vi cản phá trái phép khi đối phương tấn công ở những pha làm bàn mang tính cách quyết định trong khu vực penalty.
- Dùng hai tay cản trở đối phương chuyền bóng, ném bóng trong khu vực penalty.
Dĩ nhiên là cầu thủ nào bị đối phương gây lỗi trong khu vực penalty thì đội nhà sẽ được hưởng quả ném phạt penalty ở cự ly ném bóng cách khung thành 5m,và lúc đó 1 tuyển thủ sẽ phụ trách quả ném phạt đối diện thủ môn của đối phương.
Cuối cùng, Brutality Foul là hình thức phạm lỗi nặng nề có ác ý qua các hành vi thô bạo như đánh, đá đối phương v.v.., và những cầu thủ nào bị phạm vào lỗi này sẽ lập tức bị cấm thi đấu kèm theo hình thức đội nhà bị ném phạt penalty. Hơn nữa kể từ thời điểm phát sinh ra lỗi lầm loại này trong vòng 4 phút sẽ không được trọng tài nhìn nhận cho phép thay đổi cầu thủ nên đội bị phạt sẽ phải thi đấu trong tình trạng thiếu người, sau 4 phút trôi qua sẽ được đưa tuyển thủ khác vào thay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.