Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ung Thư Việt Mỹ Nhạc Hội “mẹ Trong Lòng Người Đi”

29/06/200500:00:00(Xem: 5251)
Đây là năm thứ ba Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức nhạc trình diễn nhạc để gây quỹ hỗ trợ cho các hoạt động giúp bệnh nhân bị ung thư . Bác sĩ Bích Liên, chủ tịch hội từ thiện này cho biết, ban tổ chức đang làm việc rất cẩn trọng để chương trình có được phẩm chất xứng đáng với lòng tín nhiệm và và sự ủng hộ thiết tha của các khán thính giả, giống như các lần tổ chức trước đây. Tới với hội Ung thư Việt Mỹ, quý vị không những hỗ trợ được công cuộc từ thiện bất vụ lợi mà còn được thưởng thức một chương trình nhạc hợp xướng công phu, hiếm có do nhiều ca sĩ dnah tiếng và ban hợp xướng Ngàn Khơi đảm trách.
"Mẹ trong lòng người đi" là chủ đề đặc biệt của buổi trình diễn tại rạp Mirada (số 14900 LA Mirada Bld, Ca 90638); vào đúng 4 giờ chiều chủ nhật 03 tháng 7. Ban hợp xướng Ngàn Khơi đang trên đà "trẻ trung hóa" với 60 ca viên, trong đó lứa tuổi thanh niên chiếm khoảng 40%, với những giọng hát có phẩm chất rất cao như Bảo Châu, Tú Lan, Bích Vân, Lê Hồng Quang v.v... Chiều nhạc "Mẹ trong lòng người đi" còn có sự góp sức của nhiều ca sĩ rất nổi tiếng như Julie (Quang), Nguyên Khang, Nguyễn Thành Vân, Anh Dũng và Bích Liên, người bác sĩ tận tụy trong ngành Ung Thư và cũng là một ca sĩ có giọng hát rất thanh cao.
Đặc biệt năm nay, ban thiếu nhi Ngàn Khơi với 25 em bé từ 6 tuổi, dưới sự huấn luyện của cô Lee Lee Trương Ngọc, đả tỏ ra rất xuất sắc trong bản nhạc Hè Về của Hùng Lân. Cô Lee Lee đang học Cao Học về Điều khiển ban nhạc tại trường Fullerton, sẽ là nhạc trưởng điều khiển các em trong bản nhạc này. Cô cũng chính là người bỏ công huấn luyện ban thiếu nhi Ngàn Khơi hơn 3 tháng qua vào mỗi chiều thứ bảy. Các em hát rất vững và sõi tiếng Việt, ngay cả khi có "giọng bè"ø của ban hợp ca người lớn hát đệm khiến cho người nghe rất vui và thấy nhiều hy vọng ở tuơng lại .
Chúng tôi đã được tới nhà thờ First Prestyberian (Garden Grove) nghe ban hợp xướng Ngàn Khơi cùng ban thiếu nhi NK tổng dượt cùng ban nhạc đại hòa tấu (NK Festival Orchestra) do anh Thi Nguyễn thành lập và hướng dẫn. Dàn nhạc gồm 40 nhạc công chơi đủ các loại nhạc khí (đàn giây, các loại kèn, trống... với duơng cầm thủ Hải Hoàng), tất cả đều chơi rất chuyên nghiệp. Dàn nhạc gồm mọi người thuộc nhiều màu da và sắc tộc khác nhau, nhưng khi họ khởi sự trình tấu, thì thính giả lập tức được trở về với quê hương, qua những âm điệu ngũ cung thuần túy Việt Nam của trường ca MẹÏ Việt Nam (do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác từ cuối năm 1963 tới tháng 5/ 1964) .
Tình quê hương, một sợi giây vô hình sắc nhưng thật bền chắc, đã gắn bó chúng ta với xứ sở và người đồng hương. Nghe lại những bài ca quê hương, hầu như mỗi chúng ta đều nhớ tưởng tới những buổi chiều tắm sông thuở nhỏ, những buổi trưa hè mang vợt đi bắt bướm, bắt cồ cộ, những bữa cùng chị em giang nắng nhặt hạt giành giành đỏ cam để mang về đánh chắt v.v...
Quê huơng thường dính liền với hình ảnh của mẹ, bao giờ cũng vẫn đậm nét trong lòng những người con xa xứ. Mẹ tôi đã qua đời nhiều năm rồi, nhưng cứ mỗi lần về thăm quê cũ, tôi lại như được tắm gội bằng những gáo nước mưa trong vắt thuở nào của mẹ. Thời mà mẹ còn xinh đẹp với "Đôi má tươi hồng với bàn tay trắng; Nhỏ người vai lẳn ... Nghiêng mắt xanh chải tóc mây ngàn..."
Sau khi mẹ rời xa thế giới này đã lâu, hình ảnh mẹ của riêng mình hầu như hòa nhập vào những bà mẹ bất diệt của lịch sử : "Ôi mẹ Việt Nam, năm tháng lo gạo gánh nuôi chồng...Có khi mẹ là Châu Long, nợ trả thay chồng vẫn giữ lòng trắng như ngần và sạch trong. Mẹ là Tiểu Kính Tâm. Lên chùa giải oan. Ôi sót thương trẻ, khóc trong vườn, trẻ con hoang. Ôi mẹ từ bi, giọt máu rơi này, mẹ nhận là con..."
Trong văn hóa Việt Nam, chuyện bà vợ chàng Truơng cũng là một bà mẹ quá yêu con nên đã bị oan khuất "...Nhớ mẹ chăng" Chôn đáy sông mối hận yêu chồng. Chàng Trương có buồn thương khóc, rước mẹ lên nước thiêng sẽ giải oan." Chuyện "Anh Phải Sống" của Khái Hưng nói tới lòng hy sinh vô bờ của một bà mẹ nghèo khó, bơi thuyền vớt củi trên sông :" Nhớ mẹ, nhớ mẹ yêu đàn con thuơng đàn con nên trao thân cho nước non. Nhớ nhớ mẹ, trên trừơng giang mong đàn con sông trôi suốt đời trong trắng. Hỡi ôi, có ngày, có mẹ vui, ôm sóng bơi, vớt củi sông dài. Ngờ đâu, sông đảo điên say máu. Nước cuộn mau, khiến cho mẹ chìm sâu..."
Bà mẹ Việt Nam cũng là mẹ sông, mẹ biển, có tấm lòng bao dung cho tất cả các con dù chúng ở khác chiến tuyến, thân tình bị chia cắt : "Chia anh em vì quên tiếng gia đình. Chia tay chân và cắt đứt ngang mình. Chia đôi bờ yêu đương, cắt da thịt chia xuơng. Trái tim buồn còn hằn in vết thương lòng. Chia sông Gianh phân tranh mộng đồ vương. Chia con sông Bến Hải buồn thương. Nước yên vui từ nguồn. Bỗng gây nên điệu buồn. Dòng lệ tuôn thành sông không có linh hồn..."
Trường ca Mẹ Việt Nam, qua ban hợp xướng Ngàn Khơi và những giọng solo đặc sắc, thật sự tạo được một ấn tượng rất mạnh vào tâm thức người nghe. Bảo Châu rất trẻ, chỉ mới 20 tuổi, nhưng hát ru con theo điệu Nam thật tuyệt hảo. Lê Hồng Quang lĩnh xướng bài "Biển Đông gợn sóng" có thể làm người nghe rung động tâm can, không khác gì khi nghe Tú Lan hát "Lính vua, lính chúa, lính làng. Trời ơi, giết bao nhiêu giặc cho chàng phải đi!"
Ngoài truơnøg ca MeÏ Việ Nam, thính gải cũng sẽ được thưởng thức các giọng ca của : Julie (Quang) với hai bài Quê MẸ (Thu Hồ) và Quán Thế Âm (Phạm Thiên Thư-Phạm Duy); Tú Lan với Giấc Mơ Hồi Huơng của Vũ Thành; Nguyên Khang với Đêm nhớ về Sài-gòn và Quê mẹ torng niềm nhớ của Lê Trần Hoàng viết riêng cho chương trình Ngàn Khơi kỳ này. Ca sĩ Anh Dũng cũng đóng góp bài Quê Huơgn tuổi nhỏ của Phạm Mỹ Lộc (tức Phạm văn Kỳ Thanh)....
Nhạc trưởng Vũ Tôn Bình (sinh năm 1954), làm việc không biết mệt, chăm sóc từng giọng đơn ca, từng " bè" ca tới các nhạc công trong ban nhạc. Hình như ông điều khiển dàn nhạc Tây phương đi vào những âm thanh nhiều âm hưởng ngũ cung của nhạc Việt Nam, khá dễ dàng. Nhạc trưởng Vũ Tôn Bình tốt nghiệp tiến sĩ về Âm Nhạc, ngành Điều khiển dàn nhạc (Conducting); đã từng được giải thưởng về Conducting tại Conducting Institute Hopkins center (Nw HAmpshire 1991) và tại New York 1992 (giải của Chorus America). Ông đã từng điều khiển nhiều dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp tại các xứ Lỗ -Ma -Ni, Moldova, Ukraine (Russia) torng rất nhiều tác phẩm nhạc cổ điển tây phương v.v...
Từ khi trở thành giám đốc Âm Nhạc và nghệ thuật cho ban Ngàn Khơi, nhạc trưởng Vũ Tôn Bình đã gây hứng khơiû và sự thăng tiến cho toàn thể các ca viên. Nhạc trưởng có ước vọng đào tạo ban hợp xướng thành ra một "tiếng nói nghệ thuật" tiên phong của cộng đồng người Việt hải ngoại. Theo ông "Một em bé lớn lên thì phải nói. Càng lớn, tiếng nói càng xúc tích. Cộng đồng mình cũng vậy, trong vòng 4- 5 năm nay, mình đã có tiếng nói mạnh mẽ về giáo dục, chính trị và thương mại thì đây là lúc mình phải có tiếng nói nghệ thuật ..."
"Tiếng nói nghệ thuật" của ban Ngàn Khơi vào phút chót của chương trình "Mẹ trong lòng người đi" sẽ là hành âm "Ca ngợi tự do" - đoạn kết của bản giao hưởng Việt Nam 1975 do Lê Văn Khoa sáng tác. Ông là người nhạc trưởng đầu đàn của Ngàn Khơi từ khi mới thành lập. Bản Symphony - Giao hưởng Việt Nam 1975 đã được dàn nhạc lớn của xứ Kyiv (liên bang Sô Viết) thu âm và nhạc sĩ Lê Văn Khoa phát hành đầu năm 2005, kỷ niệm 30 xa xứ. Thính giả khắp thế giới đã nồng nhiệt đón nhận CD ghi âm bản giao hưởng Việt Nam 1975 của Lê Văn Khoa, như một công trình nghệ thuật phong phú và đặc sắc của ông.
Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) - 4284 và Trung tâm Thúy Nga (714) 891- 5665. Liên lạc Hội Ung thư Việt Mỹ (714) 751-5805 và Ngàn Khơi (714) 531- 2773. Mọi đóng góp có thể được trừ thuế theo luật lệ hiện hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.