Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ung Thư Việt Mỹ Nhạc Hội “mẹ Trong Lòng Người Đi”

29/06/200500:00:00(Xem: 5447)
Đây là năm thứ ba Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức nhạc trình diễn nhạc để gây quỹ hỗ trợ cho các hoạt động giúp bệnh nhân bị ung thư . Bác sĩ Bích Liên, chủ tịch hội từ thiện này cho biết, ban tổ chức đang làm việc rất cẩn trọng để chương trình có được phẩm chất xứng đáng với lòng tín nhiệm và và sự ủng hộ thiết tha của các khán thính giả, giống như các lần tổ chức trước đây. Tới với hội Ung thư Việt Mỹ, quý vị không những hỗ trợ được công cuộc từ thiện bất vụ lợi mà còn được thưởng thức một chương trình nhạc hợp xướng công phu, hiếm có do nhiều ca sĩ dnah tiếng và ban hợp xướng Ngàn Khơi đảm trách.
"Mẹ trong lòng người đi" là chủ đề đặc biệt của buổi trình diễn tại rạp Mirada (số 14900 LA Mirada Bld, Ca 90638); vào đúng 4 giờ chiều chủ nhật 03 tháng 7. Ban hợp xướng Ngàn Khơi đang trên đà "trẻ trung hóa" với 60 ca viên, trong đó lứa tuổi thanh niên chiếm khoảng 40%, với những giọng hát có phẩm chất rất cao như Bảo Châu, Tú Lan, Bích Vân, Lê Hồng Quang v.v... Chiều nhạc "Mẹ trong lòng người đi" còn có sự góp sức của nhiều ca sĩ rất nổi tiếng như Julie (Quang), Nguyên Khang, Nguyễn Thành Vân, Anh Dũng và Bích Liên, người bác sĩ tận tụy trong ngành Ung Thư và cũng là một ca sĩ có giọng hát rất thanh cao.
Đặc biệt năm nay, ban thiếu nhi Ngàn Khơi với 25 em bé từ 6 tuổi, dưới sự huấn luyện của cô Lee Lee Trương Ngọc, đả tỏ ra rất xuất sắc trong bản nhạc Hè Về của Hùng Lân. Cô Lee Lee đang học Cao Học về Điều khiển ban nhạc tại trường Fullerton, sẽ là nhạc trưởng điều khiển các em trong bản nhạc này. Cô cũng chính là người bỏ công huấn luyện ban thiếu nhi Ngàn Khơi hơn 3 tháng qua vào mỗi chiều thứ bảy. Các em hát rất vững và sõi tiếng Việt, ngay cả khi có "giọng bè"ø của ban hợp ca người lớn hát đệm khiến cho người nghe rất vui và thấy nhiều hy vọng ở tuơng lại .
Chúng tôi đã được tới nhà thờ First Prestyberian (Garden Grove) nghe ban hợp xướng Ngàn Khơi cùng ban thiếu nhi NK tổng dượt cùng ban nhạc đại hòa tấu (NK Festival Orchestra) do anh Thi Nguyễn thành lập và hướng dẫn. Dàn nhạc gồm 40 nhạc công chơi đủ các loại nhạc khí (đàn giây, các loại kèn, trống... với duơng cầm thủ Hải Hoàng), tất cả đều chơi rất chuyên nghiệp. Dàn nhạc gồm mọi người thuộc nhiều màu da và sắc tộc khác nhau, nhưng khi họ khởi sự trình tấu, thì thính giả lập tức được trở về với quê hương, qua những âm điệu ngũ cung thuần túy Việt Nam của trường ca MẹÏ Việt Nam (do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác từ cuối năm 1963 tới tháng 5/ 1964) .
Tình quê hương, một sợi giây vô hình sắc nhưng thật bền chắc, đã gắn bó chúng ta với xứ sở và người đồng hương. Nghe lại những bài ca quê hương, hầu như mỗi chúng ta đều nhớ tưởng tới những buổi chiều tắm sông thuở nhỏ, những buổi trưa hè mang vợt đi bắt bướm, bắt cồ cộ, những bữa cùng chị em giang nắng nhặt hạt giành giành đỏ cam để mang về đánh chắt v.v...
Quê huơng thường dính liền với hình ảnh của mẹ, bao giờ cũng vẫn đậm nét trong lòng những người con xa xứ. Mẹ tôi đã qua đời nhiều năm rồi, nhưng cứ mỗi lần về thăm quê cũ, tôi lại như được tắm gội bằng những gáo nước mưa trong vắt thuở nào của mẹ. Thời mà mẹ còn xinh đẹp với "Đôi má tươi hồng với bàn tay trắng; Nhỏ người vai lẳn ... Nghiêng mắt xanh chải tóc mây ngàn..."
Sau khi mẹ rời xa thế giới này đã lâu, hình ảnh mẹ của riêng mình hầu như hòa nhập vào những bà mẹ bất diệt của lịch sử : "Ôi mẹ Việt Nam, năm tháng lo gạo gánh nuôi chồng...Có khi mẹ là Châu Long, nợ trả thay chồng vẫn giữ lòng trắng như ngần và sạch trong. Mẹ là Tiểu Kính Tâm. Lên chùa giải oan. Ôi sót thương trẻ, khóc trong vườn, trẻ con hoang. Ôi mẹ từ bi, giọt máu rơi này, mẹ nhận là con..."

Trong văn hóa Việt Nam, chuyện bà vợ chàng Truơng cũng là một bà mẹ quá yêu con nên đã bị oan khuất "...Nhớ mẹ chăng" Chôn đáy sông mối hận yêu chồng. Chàng Trương có buồn thương khóc, rước mẹ lên nước thiêng sẽ giải oan." Chuyện "Anh Phải Sống" của Khái Hưng nói tới lòng hy sinh vô bờ của một bà mẹ nghèo khó, bơi thuyền vớt củi trên sông :" Nhớ mẹ, nhớ mẹ yêu đàn con thuơng đàn con nên trao thân cho nước non. Nhớ nhớ mẹ, trên trừơng giang mong đàn con sông trôi suốt đời trong trắng. Hỡi ôi, có ngày, có mẹ vui, ôm sóng bơi, vớt củi sông dài. Ngờ đâu, sông đảo điên say máu. Nước cuộn mau, khiến cho mẹ chìm sâu..."
Bà mẹ Việt Nam cũng là mẹ sông, mẹ biển, có tấm lòng bao dung cho tất cả các con dù chúng ở khác chiến tuyến, thân tình bị chia cắt : "Chia anh em vì quên tiếng gia đình. Chia tay chân và cắt đứt ngang mình. Chia đôi bờ yêu đương, cắt da thịt chia xuơng. Trái tim buồn còn hằn in vết thương lòng. Chia sông Gianh phân tranh mộng đồ vương. Chia con sông Bến Hải buồn thương. Nước yên vui từ nguồn. Bỗng gây nên điệu buồn. Dòng lệ tuôn thành sông không có linh hồn..."
Trường ca Mẹ Việt Nam, qua ban hợp xướng Ngàn Khơi và những giọng solo đặc sắc, thật sự tạo được một ấn tượng rất mạnh vào tâm thức người nghe. Bảo Châu rất trẻ, chỉ mới 20 tuổi, nhưng hát ru con theo điệu Nam thật tuyệt hảo. Lê Hồng Quang lĩnh xướng bài "Biển Đông gợn sóng" có thể làm người nghe rung động tâm can, không khác gì khi nghe Tú Lan hát "Lính vua, lính chúa, lính làng. Trời ơi, giết bao nhiêu giặc cho chàng phải đi!"
Ngoài truơnøg ca MeÏ Việ Nam, thính gải cũng sẽ được thưởng thức các giọng ca của : Julie (Quang) với hai bài Quê MẸ (Thu Hồ) và Quán Thế Âm (Phạm Thiên Thư-Phạm Duy); Tú Lan với Giấc Mơ Hồi Huơng của Vũ Thành; Nguyên Khang với Đêm nhớ về Sài-gòn và Quê mẹ torng niềm nhớ của Lê Trần Hoàng viết riêng cho chương trình Ngàn Khơi kỳ này. Ca sĩ Anh Dũng cũng đóng góp bài Quê Huơgn tuổi nhỏ của Phạm Mỹ Lộc (tức Phạm văn Kỳ Thanh)....
Nhạc trưởng Vũ Tôn Bình (sinh năm 1954), làm việc không biết mệt, chăm sóc từng giọng đơn ca, từng " bè" ca tới các nhạc công trong ban nhạc. Hình như ông điều khiển dàn nhạc Tây phương đi vào những âm thanh nhiều âm hưởng ngũ cung của nhạc Việt Nam, khá dễ dàng. Nhạc trưởng Vũ Tôn Bình tốt nghiệp tiến sĩ về Âm Nhạc, ngành Điều khiển dàn nhạc (Conducting); đã từng được giải thưởng về Conducting tại Conducting Institute Hopkins center (Nw HAmpshire 1991) và tại New York 1992 (giải của Chorus America). Ông đã từng điều khiển nhiều dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp tại các xứ Lỗ -Ma -Ni, Moldova, Ukraine (Russia) torng rất nhiều tác phẩm nhạc cổ điển tây phương v.v...
Từ khi trở thành giám đốc Âm Nhạc và nghệ thuật cho ban Ngàn Khơi, nhạc trưởng Vũ Tôn Bình đã gây hứng khơiû và sự thăng tiến cho toàn thể các ca viên. Nhạc trưởng có ước vọng đào tạo ban hợp xướng thành ra một "tiếng nói nghệ thuật" tiên phong của cộng đồng người Việt hải ngoại. Theo ông "Một em bé lớn lên thì phải nói. Càng lớn, tiếng nói càng xúc tích. Cộng đồng mình cũng vậy, trong vòng 4- 5 năm nay, mình đã có tiếng nói mạnh mẽ về giáo dục, chính trị và thương mại thì đây là lúc mình phải có tiếng nói nghệ thuật ..."
"Tiếng nói nghệ thuật" của ban Ngàn Khơi vào phút chót của chương trình "Mẹ trong lòng người đi" sẽ là hành âm "Ca ngợi tự do" - đoạn kết của bản giao hưởng Việt Nam 1975 do Lê Văn Khoa sáng tác. Ông là người nhạc trưởng đầu đàn của Ngàn Khơi từ khi mới thành lập. Bản Symphony - Giao hưởng Việt Nam 1975 đã được dàn nhạc lớn của xứ Kyiv (liên bang Sô Viết) thu âm và nhạc sĩ Lê Văn Khoa phát hành đầu năm 2005, kỷ niệm 30 xa xứ. Thính giả khắp thế giới đã nồng nhiệt đón nhận CD ghi âm bản giao hưởng Việt Nam 1975 của Lê Văn Khoa, như một công trình nghệ thuật phong phú và đặc sắc của ông.
Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh (714) - 4284 và Trung tâm Thúy Nga (714) 891- 5665. Liên lạc Hội Ung thư Việt Mỹ (714) 751-5805 và Ngàn Khơi (714) 531- 2773. Mọi đóng góp có thể được trừ thuế theo luật lệ hiện hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.