Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Loại Mã Số Nhận Dạng Thuế Vụ - TINs

12/03/200800:00:00(Xem: 7527)
Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov
1. Chúng tôi thường nghe nói tới các mã số nhận dạng thuế vụ mà không biết rõ các mã số này là gì. Xin giải thích thêm về các loại mã số thuế vụ này.
Các mã số nhận dạng thuế vụ (TINs - Taxpayer Identification Numbers) còn gọi là số danh bạ thuế vụ là các mã số Sở Thuế Vụ sử dụng trong hệ thống hành chính liên quan đến các hồ sơ khai thuế. Các mã số này thường do Sở An Sinh Xã Hội (SSA) hay Sở Thuế Vụ (IRS) cấp. Số An Sinh Xã Hội (SSN) thường được nhiều người biết đến do Sở An Sinh Xã Hội cấp, còn lại các mã số khác do Sở Thuế Vụ ban hành.
Có 5 loại mã số nhận dạng thuế vụ quý vị thường gặp là:
- Số an sinh xã hội - Social Security Number "SSN"
- Số đăng ký kinh doanh - Employer Identification Number "EIN"
- Mã số thuế vụ dành cho người thọ thuế không có số SSN - Individual Taxpayer identification Number "ITIN"
- Mã số thuế vụ dành cho con nuôi đang chờ làm hoàn tất thủ tục - Taxpayer Identification Number for Pending U.S. Adoptions "ATIN"
- Mã số của người giúp lập hồ sơ khai thuế - Preparer Taxpayer Identification Number "PTIN"
Ghi chú: Các mã số IRS cấp tạm trước đây (temporary IRS Numbers) hiện nay không còn hợp lệ nữa. Người khai thuế cần phải có một trong năm mã số kể trên để có thể lập thủ tục khai thuế.
2. Những ai cần có một số TIN"
Các hồ sơ khai thuế, các báo cáo tài chính và các loại chứng từ liên quan đến thuế vụ đều phải có mã số TIN. Những trường hợp sau đây cho thấy khi nào cần phải có một mã số thuế vụ theo yêu cầu của Luật Thuế Vụ.
Khi quý vị nộp hồ sơ khai thuế - Một điều mục thay đổi trên các quy định từ  Section 6109 ban hành năm 1996 bắt buộc phải sử dụng một mã số TIN để khai và nộp hồ sơ thuế.
Khi quý vị muốn khai thuế để nhận các khoản lợi thuế từ Hiệp Ước song phương ký kết giữa Hoa Kỳ và mẫu quốc của quý vị - Một điều mục thay đổi trên các quy định từ  Section 1441 ban hành năm 2001 bắt buộc phải sử dụng một mã số TIN để khai và nhận các khoản lợi thuế chiếu theo các hiệp ước đã ký kết.
Một mã số TIN phải được ghi trên các chứng từ tạm thu thuế (a withholding certificate) nếu người thừa hưởng các khoản tiền thuế tạm thu này nộp đơn để khai nhận bất cứ các khoản tiền nào thuộc các loại sau đây:
o Lợi thuế từ các hiệp ước (tax treaty benefits), không phải các khoản lợi tức kiếm được khi mua bán trên thị trường chứng khoán.
o Khoản miễn thuế từ nguồn lợi tức có liên quan (exemption for effectively connected income).
o Khoản miễn thuế từ một số các khoản thu nhập phân phối hằng năm (exemption for certain annuities).
3. Tôi là thường trú dân sinh sống ở Hoa Kỳ đã lâu nhưng chưa nhập tịch Hoa Kỳ. Hằng năm tôi vẫn khai thuế. Nếu tôi có vợ và con cái vẫn còn sống ở Việt Nam, tôi có thể khai để được giảm thuế cho những người này như 'dependents" của tôi hay không"
Người thọ thuế thường phải liệt kê tên, tuổi và số an sinh xã hội (SSN) của mình và tất cả những thân nhân họ muốn khai để được giảm thuế. Nếu vợ/chồng hay con cái và những người sống phụ thuộc vào người thọ thuế không có số an sinh xã hội và không đủ điều kiện để được cấp một số an sinh xã hội, người thọ thuế phải có số ITIN cho họ để khai thuế. Người thọ thuế không cần  phải có số SSN hay số ITIN cho một đứa trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ và chết trong cùng năm thuế. Để khai thuế, thay vì dùng số SSN hay ITIN cho đứa trẻ đã chết, người thọ thuế có thể kèm theo hồ sơ thuế một bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ và ghi chữ "DIED" trên dòng dành cho phần miễn giảm cá nhân trên đơn khai thuế của mình.

Theo luật thuế vụ Hoa Kỳ, vợ/chồng của quý vị không phải là "dependent" của người thọ thuế. Trường hợp quý vị kết hôn với một người ở Việt Nam (hay một quốc gia khác ngoài Canada và Mexico) và người này chưa từng sống ở Hoa Kỳ (không có số an sinh xã hội; không xin được số ITIN), quý vị có thể khai thuế với cương vị "married filing separately." Quý vị có thể nộp mẫu đơn W-7 để xin số ITIN cho vợ/chồng sống ở Việt Nam. Khi có số ITIN, quý vị có thể khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng.
Để khai thuế cho con cái trên hồ sơ thuế như những người sống phụ thuộc vào quý vị, các con của quý vị phải là con đủ tiêu chuẩn (qualifying child). Để khai miễn giảm cá nhân cho con cái, đứa con hay đứa trẻ đủ tiêu chuẩn phải hội đủ 5 điều kiện sau đây:
1) Có quan hệ với quý vị (relationship test)
2) Còn dưới 19 tuổi; nếu trên 19 tuổi và dưới 24 tuổi, đứa con phải là sinh viên đại học trọn thời gian.
3) Đứa trẻ phải sống chung nhà với quý vị (residency test).
4) Quý vị phải chu cấp cho đứa trẻ hơn một nửa các chi phí sinh sống của đứa trẻ (support test).
5) Ngoài ra, nếu có người khác cũng đủ điều kiện khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ như một người sống phụ thuộc vào họ, chẳng hạn vợ/chồng đã ly dị hay đang sống ly thân, quý vị phải có những điều kiện đặc biệt để khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ (special test).
Vì con cái của quý vị hiện đang sống ở Việt Nam, thời gian đứa trẻ chung sống với quý vị nếu ít hơn 6 tháng, quý vị sẽ không thể khai miễn giảm cá nhân cho cháu. Vì điều này, quý vị thường không thể khai miễn giảm cho con cái sống ở Việt nam hay ở một nước khác ngoài các nước Canada, Mexico, Triều Tiên và Ấn Độ.
3. Vợ tôi và một con nhỏ vừa mới sinh vẫn còn sống ở Việt Nam chờ được đoàn tụ gia đình với tôi ở Hoa Kỳ. Trường hợp tôi không khai những người này trên hồ sơ thuế vì rắc rối quá, như vậy có ảnh hưởng gì đến việc bảo lãnh họ sau này hay không" Nếu tôi khai, tôi phải khai làm sao trên hồ sơ thuế"
Như đã trình bày ở trên, quý vị có thể khai một xuất miễn giảm cá nhân cho vợ/chồng hiện sinh sống ở Việt Nam, nhưng không thể khai con cái là dependent trên hồ sơ thuế vì không hội đủ các điều kiện yêu cầu chiếu theo luật thuế vụ. Nếu quý vị là người đã kết hôn chính thức nhưng không chung sống với vợ/chồng vì lý do vợ/chồng của quý vị hiện sống ở một quốc gia khác và quý vị không có số ITIN của người này, quý vị có thể khai thuế với cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế.
Nếu quý vị không có số ITIN của vợ hay chồng, quý vị có thể chọn khai riêng hồ sơ thuế nếu vợ/chồng của quý vị không có nguồn thu nhập phải khai thuế, không phải khai và nộp hồ sơ thuế cho chính phủ Hoa Kỳ và người này không phải là dependent của cha/mẹ họ.
Luật thuế vụ và các thủ tục bảo lãnh và đoàn tụ gia đình tuy có liên quan với nhau về mặt giấy tờ, nhưng là hai vấn đề khác nhau, do hai cơ quan khác nhau ban hành và thực thi các yêu cầu của mỗi cơ quan. Quý vị phải cân nhắc và có trách nhiệm về các quyết định của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.