Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Đón Nhiều Tị Nạn Việt Đang Sống Ngoài Luồng Ở Phi

10/03/200800:00:00(Xem: 3313)

Đón  2 gia đình tị nạn từ Phi tới Vancouver hôm Thứ Sáu, có Thầy Thích Nguyên Thảo (chùa Hoa Nghiêm, Vancouver); Ed Komarnicki, dân biểu liên bang  (Souris-Moose Mountain, Saskatchewan); đặc trách liên lạc qúôc hội của Diane Finley, Bộ Trưởng Bộ Di Trú Canada, và Tống Phước Hùng, Ủy Viên Ngoại Vụ Cộng Đồng Người Việt vùng Gretaer Vancouver.

Ottawa, ngày 7 tháng 3, 2008 (Thông cáo báo chí - Bộ Di Trú và Công Dân Vụ Canada) – Hôm 7-3-2008, Bà Diane Finley, Bộ Trưởng Di Trú và Công Dân Vụ Canada, thông báo về một số người Việt sống trong tình trạng “vô quy chế” tại Phi Luật Tân từ thập niên 1970 tới Canada. 

Trong số những người đầu tiên sẽ tới, có 4 người đến Vancouver.  Trong thời gian sắp tới, nhiều người khác nữa cũng sẽ đến, vì chính phủ thực hiện lời hứa hồi tháng 5 vừa qua sẽ xét đơn xin định cư của họ dựa trên tiêu chuẩn nhân đạo và bác ái.

Ông Ed Komarnicki, Đặc trách liên lạc quốc hội của Bà Bộ Trưởng, đã thay mặt bà chào đón đồng bào tị nạn đến Vancouver.  Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón những người này, vì họ sống đã từ lâu trong một tình trạng bấp bênh. 

Bà Bộ Trưởng tuyên bố: “Chính phủ chúng tôi ủng hộ cộng đồng người Việt tại Canada.  Canada sẽ luôn luôn cố gắng giúp những người này định cư, và chúng tôi mong đợi sẽ có nhiều người khác tới đây trong những tuần lễ sắp tới.”

Đại diện chương trình Tới bờ tự do và Liên Hội Người Việt Canada, ông Lê Duy Cấn  tuyên bố: “Chúng tôi rất cảm kích trước tấm thịnh tình của chính phủ đã cho những người này một cơ hội để xây dựng lại cuộc sống, sau gần 30 năm sống bơ vơ trên đất khách quê người, không biết chừng nào mới đến được bến bờ tự do.” 

Sau khi Sàigòn thất thủ vào năm 1975, hơn một nửa triệu người đã chạy khỏi Việt Nam, và nhiều người đã tới Phi Luật Tân.  Mấy trăm người sau đó bị kẹt lại tại đây vì họ không được Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc công nhận là tị nạn.  Một số người đã được  quốc tế giúp đỡ đi định cư tại các xứ khác, kể cả Canada.  Tuy nhiên, còn một số bị kẹt lại và sống trong tình trạng “vô quy chê” tại Phi Luật Tân.

Những người này xin được vào Canada trên căn bản nhân đạo và bác ái.  Đây là một điều khoản đặc biệt của đạo luât về di trú và bảo vệ người tị nạn của Canada (Immigration and Refugee Protection Act), theo đó, chính phủ có thể chấp thuận đơn xin vào Canada trên căn bản này.  Tất cả những đơn nộp trước ngày 31-12-2007 đều được ưu tiên cứu xét.  Điều này không có nghĩa là tất cả các đơn đều sẽ được chấp thuận.   Mặc dầu mục tiêu của chính phủ là giúp những người này đến Canada định cư, nhân viên di trú phải xét từng trường hợp một, và có toàn quyền quyết định trường hợp nào xứng đáng được coi là ngoại lệ chiếu theo đạo luật nói trên.

Mọi chi tiết xin liên lạc với:

Ô. Tim Vail

Tuỳ viên báo chí

Văn phòng Bộ Trưởng

Bộ Di Trú và Công DânVụ Canada

613-954-1064

Karen Shadd-Evelyn

Phát ngôn viên, Liên lạc truyền thông

Nha Thông Tin

Bộ Di Trú và Công DânVụ Canada

613-952-1650

(Bản dịch Việt ngữ của Liên Hội Người Việt Canada)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.