Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giữ Song Tịch?

04/03/200800:00:00(Xem: 7284)

Bạn muốn có song tịch, nghĩa là giữ cùng một lúc hai qúôc tịch" Đơn giản, bạn thấy ngay tiện lợi của chuyện song tịch này, nghĩa là bạn được hưởng quyền lợi của người công dân hai nứơc Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên, nên thấy rằng hoàn toàn không có cái gì mà nhà nứơc CSVN dễ dàng trao cho bạn đâu.

Theo quy chế song tịch dự kiến sắp được Bộ Tư Pháp CSVN trình lên xin xét duyệt thì, bạn phải lên trình diện tòa đại sứ CSVN và đăng ký hồ sơ mỗi 5 năm. Nghĩa là, cứ mỗi 5 năm, bạn sẽ lái xe lên San Francisco, nếu bạn đang cư ngụ ở California, vào tòa tổng lãnh sự CSVN để xin mẫu đơn đăng ký định kỳ 5 năm, điền vào và ngồi chờ cán bộ phỏng vấn. Đó là những điều thấy rõ, nêú luật song tịch được duyệt lại như thế.

Theo báo SGGP điện tử ngày 3/3/2008  dẫn lời 1 viên chức tên là Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp CSVN cho biết, trong tháng 3/2008 này, việc sửa đổi Luật Quốc tịch Việt Nam sẽ được hoàn tất để trình Chính phủ CSVN và đưa ra xem xét tại kỳ họp Quốc hội CSVN vào  tháng 5-2008. Theo viên chức này, điều luật được "mọi người quan tâm nhiều là Điều 3 quy định nguyên tắc một quốc tịch sẽ được sửa đổi theo hướng mềm dẻo hơn để phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế hiện nay."

Bản tin SGGP ghi rằng "theo đó, nguyên tắc một quốc tịch vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ sửa đổi theo hướng cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được giữ quốc tịch gốc là quốc tịch Việt Nam với điều kiện họ phải đăng ký định kỳ tại Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, có thể 5 năm đăng ký một lần. Quá thời hạn này, nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài không đăng ký và không đưa ra được lý do chính đáng thì họ đương nhiên mất quốc tịch Việt Nam. Sau này, nếu họ hồi hương và muốn có quốc tịch Việt Nam thì họ phải làm các thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam".

Tất nhiên là cán bộ sẽ thắc mắc rằng vì sao bạn lại xin giữ song tịch, trong khi mới tháng trứơc, bạn đã hăng hái biểu tình ủng hộ cờ vàng VNCH ở phố Bolsa khi Diễn Hành Tết. Cán bộ sẽ nói rằng trên giấy chứng nhận song tịch có in rất rõ lá cờ đỏ sao vàng.

Chưa hết, cán bộ sẽ thắc mắc rằng vì sao bạn đưa con bạn đi học Việt ngữ ở các Trung Tâm Việt Ngữ của người chống cộng giảng dạy. Cán bộ sẽ đề nghị rằng bạn nên mua chảo vệ tinh để xem truyền hình Hà Nội VTV-4 hàng ngày có dạy tiếng Việt cho trẻ em hải ngoaị, và đủ thứ phim ảnh tuyên truyền.

Chưa hết, cán bộ Tòa Lãnh Sự CSVN cầm mẫu đơn đăng ký song tịch của bạn lên ngó ngó, liếc liếc, rồi cũng sẽ thắc mắc rằng vì sao bạn lại gửi con sinh hoạt Hướng Đạo hàng tuần ở các công viên Quận Cam và San Jose, vẫn chàò cờ VNCH hàng tuần, mà hàng năm không chịu đưa con về VN dự trại hè “cháu ngoan Bác Hồ” để cho chaú ngó thêm một màu cờ “vĩ đại, thần thánh”...

Và đặc biệt, bạn nên nhớ, khi gia đình bạn đã đăng ký song tịch, con trai bạn có thể sẽ được gọi “đi nghĩa vụ quân sự,” có nghĩa là bị bắt lính chỉ để cho bạn khỏi kiếm chuyện, chứ chưa chắc đã là vì quê nhà gặp biến.

Trong cuộc phỏng vấn nhan đề “Luật Quốc Tịch VN nên sửa đổi như thế nào để phù hợp với Việt kiều"” trên đài RFA, phóng viên Trường Văn đã phỏng vấn Thạc sĩ Nguyễn Thi Yên - Phó Trưởng Khoa Luật Quốc Tế kiêm Tổ Trưởng Tổ Bộ Môn Công Pháp Quốc Tế, Trường Đại Học Luật Sài Gòn. Trong đó, bà Yên cho biết, trích:

“...Trường Văn:Thưa, có nhiều ý kiến cho rằng những người Việt Nam định cư ở nước ngoài và con cái của họ vẫn có quốc tịch Việt Nam theo như luật quốc tịch hiện hanh, như vậy thì những người trẻ đó có phải thi hành những nghĩa vụ đối với nhà nước Việt Nam, như là nghĩa vụ quân sự, hay không"

Bà Nguyễn Thị Yên: Theo cái tuyên ngôn của Điều 3 là một, thứ hai là cái quy định từ Điều 7 đến Điều 19 thì trong trường hợp cha mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở ngoài lãnh thổ Việt Nam hay là trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và sinh con ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam hay là ở trong lãnh thổ Việt Nam thì đứa trẻ đó đương nhiên có quốc tịch Việt Nam. Vậy thì nếu như theo lý thuyết này là nó có hai quốc tịch đấy.

Thực tế ra thì hiện nay nếu như các em đó mà vẫn cư trú ở bên Mỹ thì trên thực tế chưa bao giờ nhà nước gọi họ về để đi thi hành nghĩa vụ quân sự. Nhưng mà nếu như mà theo quy định của luật thì về mặt pháp lý là vẫn phải thi hành những nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam và là một cái quyền công dân của Việt Nam.

Nếu như giữa Việt Nam và Mỹ không thoả thuận với nhau một điều ước quốc tế quy định rõ về vấn đề này thì về mặt pháp lý thì nó vẫn có nghĩa vụ đó đó anh, nhưng mà về mặt thực tế tôi chưa thấy một hiện tượng nào là đang ở bên Mỹ mà bị gọi về Việt Nam để thi hành nghĩa vụ quân sự trong trường hợp người có hai quốc tịch đó anh.

Nếu mà xét về mặt lý thì họ vẫn có quyền đó anh. Và đặc biệt nếu mà tình trạng chiến tranh xảy ra họ tổng động viên các đối tượng đó ngay lập tức luôn, tôi nghĩ như vậy. Nhưng mà trong thời bình này thì cái trường hợp ấy trên thực tế chắc cũng không xảy ra...” (hết trích)

Bà Yên nói, xin nhắc lại, “Nếu mà xét về mặt lý thì họ vẫn có quyền đó anh. Và đặc biệt nếu mà tình trạng chiến tranh xảy ra họ tổng động viên các đối tượng đó ngay lập tức luôn, tôi nghĩ như vậy. Nhưng mà trong thời bình này thì cái trường hợp ấy trên thực tế chắc cũng không xảy ra...” Chắc không xảy ra.

Bạn hãy xem trường hợp Nguyễn Tiến Trung. Trên nguyên tắc, “chắc cũng không xảy ra.” Ai cũng nghĩ thế. Và điều đó, thực tế chỉ đúng, khi anh Trung chưa gia nhập Đảng Dân Chủ VN của cụ Hoàng Minh Chính. Nhưng khi đã vào rồi thì chuyện laị khác, là ưu tiên đi nghĩa vụ quân sự thôi... dù rằng anh Trung trong một ưu tiên khác, và thủ tục gọi Trung đi laị rất là sai trái và thiếu cả hồ sơ “thâm nhập” cần thiết.

Đó là chưa nói tới chuyện khác. Thí dụ, khi bạn về thăm VN. Nếu bạn ở trong diện bị “đối tượng cần triệt hạ,” thì bạn có thể bị hạch hỏi  về chuyện đóng thuế gì đó. Đây cũng là nghĩa vụ của người công dân. Thuế à" Chưa nghe tới chuyện này, nhưng có trời mà biết nổi nhà nước CSVN suy tính các nứơc cờ kinh dị nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.