Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

27/06/200500:00:00(Xem: 5041)
CÁC CHI TIẾT MỚI NHẤT TRONG VỤ GIảI CỨU CON TIN DOUGHLAS WOOD
ÚC ĐẠI LỢI: Cuối cùng thì ông Douglas Wood đã đoàn tụ với người vợ và uống ly bia đầu tiên kể từ khi bị các tên khủng bố bắt làm con tin, ngày hôm qua các chi tiết bắt đầu xuất hiện về việc ông suýt bị hành quyết bởi các tên bắt cóc như thế nào. Có ít nhất hai con tin khác cùng bị giam giữ chung với ông Wood đã bị xử tử trong thời gian 47 ngày, điều này đã khiến vị kỹ sư 63 tuổi nghĩ sắp đến phiên mình. Tuy thế các viên chức Úc tiếp xúc với ông Wood tại một địa điểm bí mật ở Dubai cho biết tình trạng tâm thần của ông ta “rất tốt”, dù đã trải qua thử thách hãi hùng này.
Ông Nick Warner, người cầm đầu nhóm thương lượng của Úc ở Baghdad, đã nhận xét ngắn gọn về ông Wood rằng: “Ông ấy là người rất có nghị lực.” Buổi sáng thứ Bẩy vừa qua, ông Wood đã đoàn tụ với người vợ Hoa Kỳ, bà Yvonne Given, và hai người đã bắt đầu các cuộc thương lượng về việc bán câu chuyện bị bắt làm con tin của ông ta với các đài truyền hình Úc và Hoa Kỳ. Người ta biết rằng các viên chức chính phủ đã thúc giục ông Wood hãy đưa ra ít nhất một lời cảm ơn sự ủng hộ và trợ giúp của công chúng trước khi kiếm bất cứ lợi nhuận nào từ vụ bắt cóc của ông ta.
Trong bữa ăn mừng đầu tiên buổi tối với nhóm thương lượng Úc, ông Wood đã chọn món thịt beef-steak và khoai tây nghiền. Trong khi những người khác dùng bánh pizzas. Ông ta nuốt thức ăn với các lon bia VB vừa được chuyển tới bởi Bộ ngoại giao Úc. Các người anh và em trai ở Úc của ông Wood và những người thân khác trong gia đình đang thu xếp để gặp ông ta tại party sinh nhật ngày 30 tháng Sáu.
Được biết ông Wood có ý định viết một cuốn sách về câu chuyện của mình, do đó ông không mấy sẵn lòng để tiết lộ quá nhiều về thời gian bị bắt làm con tin. Tuy nhiên các chi tiết về thời gian 47 ngày sống trong địa ngục của ông ta đang bắt đầu xuất hiện. Tờ The Sunday Telegraph biết rằng ông Wood đã bị giữ chung với một số con tin khác trong một căn phòng ngủ nhỏ của một căn nhà ở Baghdad. Ông ta bị còng tay và bịt mắt trong suốt thời gian bị cầm giữ và biết rõ các vụ hành quyết những con tin khác. Ông Wood đã nói với những người giải cứu rằng ông bị bắt sau khi bị dụ tới một căn nhà để thương lượng một vụ làm ăn.
Ông ta bị giữ trong một căn nhà suốt 10 ngày, và rồi bị chuyển tới địa điểm mà cuối cùng được tìm thấy bởi các binh sĩ Iraq và Hoa Kỳ. Giáo sĩ Hồi giáo Taj Eldeen Alhilaly đã nói với đài SBS Radio rằng ông đã được thông báo con tin Wood chỉ còn sáu tiếng đồng hồ nữa sẽ bị giết chết, trước khi thời hạn chót của những kẻ bắt cóc được gia hạn trong tháng qua.
Ông Wood được giải cứu khi các binh sĩ Iraq lục soát một căn nhà sau khi họ được báo cho biết quân nổi dậy có thể được tìm thấy ở đó. Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari nói rằng tình báo nhân dân đã đưa đến sự giải thoát cho con tin Douglas Wood. Ông Zebari đã nói với ABC rằng: “Tin tức này đã đến từ người dân địa phương trong khu vực. Họ cho rằng một căn nhà trong khu vực rất đáng khả nghi; có nhiều người trẻ tuổi ra vào căn nhà đó.” Ông Zebari nói rằng người dân địa phương ở Baghdad đã quá chán ghét những hoạt động khủng bố và trở nên sẵn lòng để giúp nhà chức trách.
Các viên chức chính phủ Úc tin rằng nhóm bắt cóc ông Wood là những kẻ tội phạm muốn kiếm tiền hơn là quân nổi dậy. Một đòi hỏi số tiền chuộc $25 triệu mỹ kim đã được chuyển tới nhóm thương lượng Úc. Thoạt tiên ông Wood bị buộc phải xuất hiện trong một cuốn video để kêu gọi quân đội Úc rút ra khỏi Iraq để đổi lấy sự tự do cho ông ta. Các viên chức nói rằng quyết định của gia đình ông Wood không nhượng bộ trước đòi hỏi tiền chuộc của nhóm bắt cóc đã giúp ông Wood còn sống sót. Một vị bộ trưởng cao cấp nói rằng: “Chính sách không nhượng bộ của chính phủ được ủng hộ bởi gia đình. Nó tạo rất nhiều áp lực đối với những kẻ bắt cóc con tin.”

NHIỀU NGƯỜI TẦM TỴ TẠI TRẠI GIAM VILLAWOOD CẮT CỔ TAY PHảN ĐỐI
SYDNEY: Trong một cuộc phản đối đẫm máu tại Trung tâm tạm giam Villawood hôm thứ Bẩy, một nhóm người tầm tÿ đã tự cắt cổ tay và bàn tay của họ. Những người tranh đấu cho người tÿ nạn cho biết có tới 13 người, tất cả đều là người Trung Hoa, đã tham gia vào cuộc phản đối này. Một phụ nữ khác đã lên cơn đau tim sau khi chứng kiến hành động đẫm máu của nhóm người này.
Cuộc phản đối xảy ra một ngày sau khi Chính phủ Liên bang tuyên bố sẽ nới lỏng chính sách giam giữ người tầm tÿ gây nhiều tranh cãi của nó. Người ta không rõ cuộc phản đối này có liên hệ đến lời tuyên bố bởi Thủ tướng John Howard hay không. Ông Jamal Doud, một phát ngôn nhân của nhóm Refugee Action Coalition, nói rằng cuộc phản đối bắt đầu khi một phụ nữ 41 tuổi, người đã bị giam giữ trong trại Villawood tám tháng, đã cố tự sát bằng cách cắt vào hai cổ tay.
Sau đó, trong một khu trại khác, một nhóm 12 người đàn ông Trung Hoa đã cố tình cắt vào bàn tay và cổ tay của họ. Họ bôi máu dính đầy trên áo và dùng máu để viết hàng chữ “Human Rights” và “Freedom” trên bức tường của trại, và họ được vây quanh bởi một nhóm gồm 60 người bị giam giữ khác. Ông Doug nói rằng những người đàn ông bị thương này đã không được điều trị trong hai tiếng đồng hồ, “họ bị để nằm trên sàn đất - chẳng một ai quan tâm”.
Người ta biết rằng sáu người trong số người đàn ông này đã được đưa vào bệnh viện, trong khi sáu người còn lại bị chuyển đến một khu vực an ninh nghiêm ngặt hơn của trại Villawood. Ông Doud nói rằng: “Tôi nghĩ họ lo sợ sắp bị trục xuất.” Các nguồn tin khác gợi ý rằng cuộc phản đối này là phản ứng đối với việc họ bị thẩm vấn bởi các viên chức Trung Quốc. Bộ trưởng Di Trú Amanda Vanstone đã không xác định bao nhiêu người tham dự cuộc phản đối, và mức độ trầm trọng từ các vết thương của họ. Dịch vụ Cứu thương, NSW Abulance Service, nói rằng họ đã bị khuyến cáo không bình luận về vụ việc này.

HÀNG TRĂM HỌC SINH HSC TRả TIỀN ĐỂ ĐƯỢC LÀM BÀI GIÙM
SYDNEY: Hàng trăm học sinh đã có thể mua điểm thật cao để vào đại học trong một âm mưu bất lương được điều hành bởi một thầy giáo ở Sydney. Tờ The Daily Telegraph tiết lộ rằng một thầy giáo từ một trường công lập đã có thể kiếm được $5000 đô-la một môn học bởi làm bài giùm cho các học sinh. Công ty của giáo viên này đã bị tố cáo làm bài giả để giúp hơn 250 học sinh có được chỗ trong trường đại học.
Trong một trường hợp, trung tâm dậy kèm này đã “biến” hai trang ghi chú sơ sài được viết bởi một học sinh lớp 12 thành một bài tiểu thuyết 32 trang, giúp học sinh này đạt được 48 điểm trên 50. Trong một trường hợp khác, trung tâm này đã viết bốn bài thơ cho một học sinh để giúp nữ sinh này có được điểm UAI cần thiết để vào đại học. Người thầy giáo hoặc trung tâm này đã không đăng ký với bất cứ tổ chức dạy kèm nào, do đó không bị bất cứ sự kiểm soát nào. Được biết trung tâm này tính giá $60 đô-la một giờ cho khóa học 50 tiếng.
Người thầy giáo lái xe BMW này được trả tới $5000 đô-la cho một môn học để “gian lận”. Một cựu nhân viên, người tố cáo vụ xì-căng-đan này, đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Bạn thật sự có thể mua chỗ đại học cho con bạn. Điều này hoàn toàn trái với luân thường đạo lý. Các phụ huynh học sinh biết rất rõ, nhưng chẳng ai tức giận khi trung tâm dạy kèm này đề nghị làm công việc này cho họ... Một số học sinh chúng tôi nhận thấy chẳng có hy vọng nào cả. Một em học rất kém và xin giúp 5 môn học. Sau khi họ làm bài giùm cho nữ sinh này, cô ta đặt được 83 điểm UAI trên trung bình và giờ đây đang học tại trường University of Technology, Sydney.”
Người cựu giáo viên dạy kèm này cho biết chính ông ta đã làm bài cho hơn 250 học sinh lớp 12 trước khi thôi không làm nữa. Ông ta nói rằng: “Khoảng 40 phần trăm các học sinh không có đủ điểm UAI vào đại học nếu không có sự giúp đỡ của tôi.” Các trung tâm dậy kèm, đa số đăng bộ với Australian Tutoring Authority (ATA), thường chỉ dậy thêm để giúp các học sinh làm bài tốt hơn. Tuy nhiên trung tâm dậy kèm này đã “biến” những bài làm đại khái của học sinh thành các bài hoàn chỉnh, một việc làm thiếu lương thiện.
Ông Mohan Dhall, phát ngôn nhân của ATA, nói rằng người dậy kèm lương thiện không “ăn gian” cho các khách hàng của họ. Chủ nhân của trung tâm dậy kèm này đã lên tiếng rằng các lời tố cáo là không đúng. Bà ta nói rằng trung tâm này ràng buộc với quy tắc hành nghề, do đó đòi hỏi các học sinh phải làm bài của chính chúng: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe vụ này. Nó hoàn toàn không đúng sự thật. Chúng tôi có quy tắc hành nghề và buộc các học sinh làm bài tập của chúng.”

CÔ GIÁO DẠY KÈM ĐÃ TỪNG LÀ MỘT Kẻ CƯỚP NGÂN HÀNG!!!
SYDNEY: Người giáo viên đang là tâm điểm của của vụ xì-căng-đan “trả tiền để được làm bài giùm”, làm rung chuyển hệ thống giáo dục của Sydney, vừa bị khám phá trước đây đã bị tám tháng tù vì một loạt các vụ cướp ngân hàng. Cô giáo Rachel Gardener, dạy môn Anh văn tại trường Homebush Boys, là một trong nhóm bẩy người bị bắt sau một loạt các vụ cướp ở Paris trong cuối thập niên 1970. Bà ta bị kết án và đã ở tù tám tháng trong một nhà tù ở Fleury.
Cô giáo Gardener đã lên tiếng phủ nhận không làm bài giùm cho các học sinh thi HSC. Bà ta nói rằng: “Một hoặc hai lần một năm một vài phụ huynh học sinh đáng khinh (ratbag) đến gặp tôi để nhờ làm điều sai trái. Tôi yêu cầu họ rời khỏi trung tâm ngay.” Và rồi bà ta thú nhận đã bị tù trong quá khứ: “Chuyện này đã xảy ra cách đây khoảng 30 năm ở Pháp. Tôi không muốn nói chuyện về nó nữa.”
Một tờ báo Pháp, Liberation, đã đặt biệt danh cho Gardener và băng cướp của bà ta là “The Wallaby Artists of Theft by Deception”. Thay vì sử dụng bạo lực, băng cướp này vào ngân hàng và hỏi những câu hỏi bằng tiếng Anh để thu hút sự chú ý của các nhân viên. Tờ Liberation viết rằng: “Hôm đó là thứ Tư ngày 10 tháng Tám, 1979, khi một nhóm bẩy người Anh-Úc đi vào một số ngân hàng ở Paris trên con đường Avenue de l’Opera và cuối cùng đã bị bắt.

“Nhóm này đi đến quầy với một số câu hỏi bằng tiếng Anh, như ‘Ông có chấp nhận các tờ giấy bạc Iran có hình của Sa hoàng không"’. Kể từ khi cuộc cách mạng ở Iran, các tờ giấy bạc này không còn giá trị nữa. Trong lúc một vài thành viên của nhóm cướp này thu hút sự chú ý của các nhân viên ngân hàng và một số các khách hàng khác, các tên còn lại liền đi tới các quầy không có người phục vụ và lấy tiền từ ngăn kéo. Sau một ngày làm ăn bận rộn. cuối cùng băng cướp này đã bị bắt tại ngân hàng Middle East Bank vào lúc 3 giờ chiều.”
Sau đó cảnh sát địa phương đã được báo động bởi Interpol vì một trong những người đàn ông trong băng cướp này đang bị truy nã ở khắp Âu Châu, Nam Phi và Úc Đại Lợi. Tờ báo này cũng nói rằng chúng sử dụng các căn cước giả. Sau khi chúng bị bắt, một tên trong nhóm đã than thở rằng: “Chúng tôi đã đến sai chỗ. Không thể nào làm việc được ở nơi đây.” Sau gần 26 năm, bà Gardener đã làm lại cuộc đời ở Sydney. Bà ta dạy học tại trường Homebush High School kể từ cuối thập niên 1990 và đã bắt đầu làm việc với trung tâm dậy kèm Acclaim Education cách đây hai năm.
*Kết quả HSC của 261 cựu học sinh Sydney sẽ bị xem xét lại trong một cuộc điều tra gian lận lớn nhất được tiến hành ở tiểu bang NSW. Buổi tối thứ Hai, The Board of Studies tuyên bố sẽ hủy bỏ các bằng HSC của bất cứ học sinh nào bị tìm thấy gian lận, và rồi các trường đại học rất có thể sẽ trục xuất họ. Cuộc điều tra này đã được thúc đẩy bởi một cuộc điều tra riêng của Daily Telegraph về một trường dậy kèm ở Sydney đã tính $5000 cho mỗi môn học để làm giùm các bài thi HSC.
Trung tâm dạy kèm Acclaim Education, ở Homebush được điều hành bởi bà Gardener, 53 tuổi. Bà Gardener phủ nhận các lời tố cáo từ một cựu nhân viên rằng bà ta đã làm giùm các bài thi cho học sinh để giúp chúng có đủ điểm vào đại học. Tên tuổi của 261 học sinh này đã được chuyển tới Board of Studies để xem xét. Giáo sư Gordon Stanley, giám đốc của cơ quan này, nói rằng ông không nghĩ việc làm thiếu lương thiện này phổ biến rộng rãi, nhưng mỗi năm có từ 5 tới 10 học sinh bị hủy bỏ điểm HSC vì đã nạp những bài thi ‘không phải do chúng làm’. Tất cả các học sinh đều đã được khuyến cáo rõ ràng rằng việc gian lận có thể khiến các bằng HSC của chúng bị hủy bỏ.

CảNH SÁT LIÊN BANG ÚC HOẠT ĐỘNG CHỐNG KHủNG BỐ ở PHI LUẬT TÂN
ÚC ĐẠI LỢI: Nước Úc đang chiến đấu trong một cuộc hành quân bí mật ở Phi Luật Tân ít nhất trong một năm qua, nhằm giúp chống lại sự gia tăng đến mức báo động các hoạt động khủng bố và Hồi giáo cực đoan. Lần đầu tiên trong lịch sử thi hành luật pháp, Cảnh Sát Liên bang Úc (AFP) đang hoạt động một căn cứ trong một đất nước khác, với một nhóm tinh nhuệ được giao cho nhiệm vụ truy lùng một số tội phạm nguy hiểm nhất của khu vực.
Tờ Daily Telegraph có thể tiết lộ rằng cuộc hành quân bí mật này có sự tham gia của cảnh sát Úc, trong cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố theo kiểu nhắm vào thống hỏa xa ở Madrid, theo dõi các thành viên cao cấp của hai nhóm khủng bố có căn cứ trên hòn đảo Mindanao, và đã khám phá một chiếc phà khổng lồ bị phát hỏa giết chết 118 người trong tháng Hai 2004 là do một quả bom khủng bố tạo ra. Thoạt tiên, nhà chức trách địa phương nghĩ rằng chiếc phà Manila Bay bị chìm sau một vụ hỏa hoạn trên tầu nhưng các thám tử điều tra pháp y của AFP đã khám phá những bằng cớ ngược lại.


Cuộc điều tra tìm thấy một quả bom nhỏ được đặt bởi các thành viên của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, nhóm này liên kết với các nhóm khủng bố cực đoan Rajas Sulaiman và Jemaah Islamiyah để tiến hành một cuộc chiến khủng bố trong khu vực. Abu Sayyaf thường tập trung vào các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc thế nhưng AFP và lực lượng chống khủng bố Phi Luật Tân mới đây đã chộp được một trong các thủ lãnh của nó, và biết được rằng mục tiêu chính trị của nhóm này đã rập khuôn theo Islamiyah và al-Qaeda.
Một nhân viên cao cấp AFP đang hoạt động ở hải ngoại nói rằng: “Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà chúng tôi đã làm ở hải ngoại từ trước đến nay. Chúng tôi có các nhân viên điều tra, chuyên viên pháp y và chất nổ để giúp chống lại chủ nghĩa khủng bố trước khi nó lan tràn vào khu vực, gồm cả nước Úc. Trước đây chúng tôi có các nhóm đặc nhiệm được gửi tới các quốc gia khác để giúp đỡ điều tra....nhưng đã không đặt căn cứ ở đó.”
Tờ Daily Telegraph đã biết về cuộc hành quân bí mật này từ tháng Mười Một năm ngoái nhưng đã được Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc Mick Keelty yêu cầu khoan tiết lộ sự hiện diện của các thành viên AFP ở hải ngoại, vì họ đang hoạt động trong một cuộc hành quân nguy hiểm.

GIÁ ĐỊA ỐC KHẮP SYDNEY SỤT GIảM LIÊN TỤC
SYDNEY: Các số liệu mới nhất cho thấy rằng giá nhà ở khắp thành phố Sydney đang sụt giá liên tục, với nhiều chủ nhà đã buộc phải giảm giá tới 12% trong một số khu vực. Theo các dữ liệu được thu thập bởi Home Price Guide, các vùng phía nam Sydney bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và một số khu vực hoạt động tốt nhất của Sydney cũng bị ảnh hưởng. Trong nhiều trường hợp, các chủ nhà đang đòi giá hoàn toàn không thực tế cho căn nhà của họ.
Thế nhưng trong khi người bán đang bị chới với, tình hình này rất tốt cho người mua bởi vì họ giờ đây có cơ hội mua với giá thật hạ. Trong năm ngoái giá nhà thuộc khu vực phía nam Sydney đã giảm rất nhiều, nhất là ở vùng Blakehurst nơi mà giá nhà và flat đã giảm 11,3 phần trăm. ở vùng phía đông, giá nhà trong khu vực Woollahra đã giảm gần chín phần trăm. Giá nhà ở Harberfield cũng giảm mất 10 phần trong. Trong khi vùng Hunters Hill giảm 9,1 phần trăm. Thậm chí những vùng đang phát triển ở Central Coast cũng bị ảnh hưởng, giá nhà ở Bateau Bay đã giảm gần 9,2 phần trăm.
Một số người mua đang hưởng được nhiều lợi lộc, chẳng hạn anh chị Adam và Stephanie Horne vừa mua được một căn nhà ở Blakehust với giá $800,000, giảm được 30 phần trăm so với giá trước đây là $1,2 triệu. Cặp vợ chồng này và hai đứa con trai sẽ chuyển vào sống trong căn nhà gạch hai buồng ngủ trên mảnh đất rộng 824 mét vuông mà họ đã ngắm nghía muốn mua từ năm ngoái. Anh Adam kể rằng: “Căn nhà này đã được rao bán khoảng một năm. Họ thật sự đã giảm giá xuống còn $1,1 triệu cách đây một năm và nó được đấu giá cách đây 5 tuần và tôi đã mua nó với giá $791,000. Chúng tôi rất vui với cái giá quá tốt này.”
Theo cuộc khảo sát, các vùng xuống giá nặng nề nhất là: Blakehurst 11,3; Kingsgrove 10,7%; Haberfield 10%; Croydon Park 8,5%; Rooty Hill 9,85; Blacktown 8,8%; Woollahra 8,9%; Rose Bay 8,7%; Bilgola 8,6%; Newport 8,5%; Carlingford 8,7%; Roseville 8,4%; Hunters Hill 9,1%; Green Valley 9,5%; Bossley Park 9% và Bateau Bay 9,2%. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng các căn nhà trong 20 khu vực xuống giá nhiều nhất phải mất trung bình 76 ngày để bán trong khi những căn nhà trong 20 khu vực tốt nhất chỉ cần 55 ngày.

CÁC LỜI YÊU CẦU KỲ QUẶC TỪ NHÓM LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO CORBY
ÚC ĐẠI LỢI: Cơ may chiến thắng trong phiên tòa kháng án của Schapelle Corby đã tan biến dần sau khi Chính phủ Liên bang không thể thỏa mãn một danh sách các yêu cầu rất kỳ quặc bởi nhóm luật sư bào chữa Nam Dương, được cầm đầu bởi luật sư Hotman Paris Hutapea. Trong cùng lúc, hai vị trạng sư Úc được chính phủ đề nghị trợ giúp miễn phí đã bị loại bỏ bởi các cố vấn luật pháp Nam Dương. Như vậy chỉ có ông Hutapea đứng đầu nhóm bào chữa cùng với một nữ diễn viên điện ảnh ở Jakarta được thuê để tham tra vào nỗ lực chống án cho Corby.
Bộ trưởng Công lý Chris Ellison đã đáp lại một loạt các lá thơ từ nhóm luật sư Nam Dương của Corby, bắt đầu bằng một lá thư gửi tới Thủ tướng John Howard ngày 8 tháng Sáu. Thượng nghị sĩ Ellison đã thông báo cho nhóm luật sư của Corby rằng chính phủ không thể đáp ứng các yêu cầu được mô tả bởi các viên chức Úc là không hợp lý chút nào. Thật kỳ quặc, danh sách các lời yêu cầu gồm một đòi hỏi Chính phủ Úc phải ngay tức khắc đưa ra “chủ nhân của 4,1 ký cần sa” được tìm thấy trong chiếc túi đựng tấm ván trượt nước của Corby tại phi trường Denpasar, cùng với “người đã bỏ số cần sa này” vào hành lý của cô cựu học viên thẩm mỹ ở Gold Coast.
Các lời yêu cầu, bị mô tả bởi các viên chức Úc là hoàn toàn không hợp lý, được viết trong một lá thơ gửi tới Chính phủ Úc ngày 10 tháng Sáu. Và một bức thư khác từ ông Hutapea với các yêu cầu tương tự đã được gửi tiếp theo ngày 16 tháng Sáu. Các luật sư Nam Dương của cô Corby cũng yêu cầu: *Chính phủ đưa ra hai tù nhân ở Victoria đã bị một tù nhân khác tình cờ nghe thấy đã nói số cần sa này được bỏ vào hành lý của Corby, (người tù thứ ba này, John Patrick Ford, đã ra làm nhân chứng trong phiên xử đầu tiên của Corby. Và các quan tòa đã bác bỏ chứng cớ của anh ta là dựa vào lời đồn.) Yêu cầu kế tiếp là, chính phủ đưa ra nhân viên chịu trách nhiệm việc kiểm soát hành lý tại cổng vào của phi trường Brisbane, và nhân viên điều hành các máy thu hình CCTV tại hai phi trường Sydney và Brisbane.
Thượng nghị sĩ Ellison đã thông báo cho nhóm luật sư Nam dương của cô Corby rằng các tù nhân ở Victoria không thể được gửi tới Bali mà không có lời yêu cầu chính thức từ Chính phủ Nam Dương, chiếu theo một hiệp uớc “tương trợ” quốc tế. Mặc dù ông Hutapea là một vị luật sư hàng đầu ở Jakarta, Chính phủ Úc lo ngại ông ta không hiểu các chi tiết căn bản của luật pháp.

MỘT THIẾU NIÊN ÚC BỊ GIAM CHUNG VỚI LÃNH TỤ KHỜ ME Đỏ!
ÚC ĐẠI LỢI: Thiếu niên 16 tuổi Gordon Vương thường mô tả đời sống mới của mình trong một nhà tù khét tiếng ở Căm Bốt rằng “trong xà lim của tôi có 27 người khác và tôi là người thứ 28. Hầu hết họ là những kẻ cướp, hãm hiếp và giết người”. Nằm ngủ trên sàn xi-măng và sống bằng cháo lỏng và cơm, thiếu niên ở Campsie này, một cựu nam sinh của trường Christian Brothers Lewisham, là tù nhân trẻ tuổi nhất trong số 118 người Úc đang thọ án ở các nhà tù ngoại quốc.
Nói chuyện lần đầu tiên kể từ khi bị kết án 13 năm tù trong tháng qua, Gordon Vương nói em rất sợ hãi và mất dần hy vọng: “Mỗi khi có thể gia đình tôi cố gắng cho tôi tiền để mua thêm thức ăn. Nếu không có tiền, tôi phải ăn cơm trong tù, loại thức ăn bị ô nhiễm bởi các loại hóa chất và làm tôi bị bệnh ngoài da.” Mỗi ngày thiếu niên sinh đẻ ở Úc này chia sẻ hai thùng nước uống với 27 tù nhân khác, bởi vì không có nước vòi, và cậu ta sống nhờ các loại thức ăn rất tồi tệ trong nhà tù.
Cho tới nay Vương đã bị giam sáu tháng trong khu vực thanh thiếu niên của nhà tù khét tiếng ở Phnom Penh, nơi giam giữ khoảng 1000 tù nhân, gồm những kẻ khủng bố và ấu dâm. Nhà tù Prey sar cũng là nơi giam giữ cựu lãnh tụ Khờ Me Đỏ Nuon Paet, kẻ thọ bản án chung thân vì giết chết du khách người Úc David Wilson trong năm 1994.
Vương bị bắt với 2,1 ký bạch phiến nhét ở ngực tại Phi trường Phnom Penh ngày 22 tháng Giêng và bị xử án trong tháng qua. Hai người đàn ông khác, Ek Samoeun, người Căm Bốt 47 tuổi, và Yen Karath, người Úc sinh đẻ ở Căm Bốt 25 tuổi, cũng đã bị bắt trong chuyến buôn lậu ma túy này. Cậu cựu nam sinh lớp 10 của trường Christian Brothers Lewisham giờ đây rất sợ bị trả thù bởi hai người đàn ông này, một người đang bị giữ trong cùng nhà tù này để chờ xét xử.
Bà mẹ ốm yếu của Vương, bà Hong Ta, đã đến Căm Bốt để dự phiên xử đứa con trai duy nhất. Trở về Sydney, người mẹ đơn chiếc này đã trở lại làm việc 12 tiếng một ngày tại một nhà máy in. Luật sư của Vương, Mon Keosivin, đã nạp đơn kháng án và nói rằng thân chủ trẻ tuổi của ông là người chân thật đã bị buộc phải hành động như một “tay chuyển lậu ma túy”. Ông Keosivin cho biết không có nhân chứng nào đã được mời vì lợi ích của thiếu niên này, và nhiều phần quan trọng trong lời khai của Vương đã bị bỏ qua trong phiên xử.
Trong khi đó Vương lại nói rằng: “Vị luật sư này dường như không làm gì được nhiều - tôi không nghĩ ông ta có thể giúp được gì. Tòa đại sứ đã nói với mẹ tôi bà phải loại một luật sư ra khỏi danh sách, và mẹ tôi đã làm như vậy. Ông ta nói đừng lo, cậu còn quá trẻ để lãnh một bản án nặng nề, nhưng rồi khi tôi làm theo lời ông ta. Họ kết án tôi 13 năm tù.”
Thiếu niên này nói rằng đã bị hăm dọa bởi một người đàn ông lớn tuổi, người này đã đe dọa gia đình Vương và đã lấy giấy thông hành của cậu ta trong khi đi du lịch ở Hồng Kông với một người bạn hồi tháng Mười Hai. Vương nói rằng: “Tôi rất sợ hãi. Những người này thuộc một băng đảng trước đây ở Úc, nhưng giờ đây đã di chuyển đến Hồng Kông. Tôi không quen biết bất cứ người nào, và đã không biết phải làm gì.”
Các bạn học của Vương rất kinh ngạc khi biết cậu ta bị giam ở Căm Bốt, và họ đã viết thư để bầy tỏ sự ủng hộ người bạn học. Một bạn học nói rằng: “Tôi và mọi người khác đều rất ngạc nhiên. Chẳng ai thật sự trông đợi điều này, bởi vì Vương dường như không phải là loại người làm điều đó. Anh ta học rất khá trong lớp, rất thông minh và là một học sinh bình thường - chẳng có gì kỳ quặc cả.” Trong khi đó ông Kevin O’Rourke, phát ngôn viên của Australian Council for Civil Liberties, cho biết ông sẽ gặp Bộ trưởng Tư Pháp Liên bang Philip Ruddock ngày mai để thảo luận về trường hợp của Vương.

XĂNG SẮP TĂNG TRÊN $1,20 MỘT LÍT!
SYDNEY: Các tài xế ở Sydney nên tận dụng mọi giọt xăng trong tuần này, trong khi giá dầu thô kỷ lục mở ra một kỷ nguyên mới mà trong đó $1,20 một lít sẽ được xem là rẻ. Trong khi Tổng trưởng Ngân sách Peter Costello khuyến cáo về mối đe dọa đối với nền kinh tế Úc bởi sự tăng vọt của giá cả xăng dầu - giá dầu thô giờ đây đã lên gần $US60 một thùng và còn có khả năng lên cao thêm nữa trong tương lai gần.
Ông Ron Bowden, Tổng giám đốc Service Station Association, nói rằng: “Những ngày với giá xăng rẻ thật sự đã qua rồi. Chúng ta đang chứng kiến giá xăng thường được bán với giá $1,15 một lít ở khắp thành phố Sydney, và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nó tăng trên $1,20 một lít. Giá nhiên liệu đang tiếp tục gia tăng, sự thật đơn giản là như vậy.” Buổi tối hôm qua, Shell đã đề giá $1,03 một lít tại cổng nhà máy lọc dầu, nhưng giá này được trông đợi sẽ tăng trong vài ngày sắp tới.
Nước Úc, quốc gia rất giầu tài nguyên thiên nhiên, thật không may đã phó mặc cho thị trường dầu hỏa thế giới không ổn định, và nó bị dao động rất mạnh trong tuần qua bởi các sự tiết lộ từ OPEC rằng nhu cầu dầu hỏa đang gia tăng mau lẹ hơn được trông đợi. Thế giới sẽ tiêu thụ 86 triệu thùng một ngày trong ba tháng cuối của năm 2005, 150,000 thùng nhiều hơn sự tiên đoán cách đây một tháng, bởi vì Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng phát triển để bắt kịp các quốc gia phương Tây.
Điều này đã đưa đến tình trạng giành mua một cách điên cuồng, đẩy giá dầu thô lên tới mức cao kỷ lục $US59,23 ở thị trường chứng khoán Nữu Ước. Một phân tích gia dầu hỏa ở Hoa Kỳ đã mô tả $US50 một thùng là “Một ký ức dễ thương. Kỷ nguyên giá dầu rẻ đã chấm dứt”.

THƯỢNG NGHỊ SĨ BOLKUS LÀ GIÁM ĐỐC MỘT CÔNG TY HOA LỤC!
ÚC ĐẠI LỢI: Thượng nghị sĩ Lao động Nick Bolkus là một giám đốc của một công ty được làm chủ một phần bởi Chính phủ Hoa Lục, một chức vụ mà ông ta đã không khai báo như được đòi hỏi bởi các quy tắc của quốc hội. Tờ Daily Telegraph có thể tiết lộ rằng Thượng nghị sĩ Bolkus người chỉ còn 9 ngày nữa sẽ về hưu sau 24 năm phục vụ trong quốc hội với số tiền hưu trí rất lớn- đã vi phạm luật lệ của Thượng viện bởi đã không tiết lộ sự liên hệ của ông ta với công ty kinh doanh này.
Trong khi Thủ tướng John Howard đang sắp đạt được một thỏa thuận mậu dịch giữa Úc và Trung Quốc, dường như thượng nghị sĩ Bolkus đang bí mật đạt hiệp ước mậu dịch tự do của chính ông ta với Bắc Kinh. Khi bị hỏi ông có biết việc làm này vi phạm luật lệ hay không, thượng nghị sĩ Bolkus trả lời: “Có thể như vậy.” Ông ta nói đã không biết có tên trong ban giám đốc của công ty này. Các thành viên Chính phủ của ủy ban Senate Privileges Committee được trông đợi sẽ bắt đầu một cuộc điều tra về vụ này.
Được biết Thượng nghị sĩ Bolkus được mời tham gia vào công ty Vanguard International Trading bởi luật sư William Wu ở Sydney và cố vấn chính trị Bechara Khouri, một người bạn thân của cựu thủ tướng Paul Keating. Một giám đốc khác, bà Yi Li Wang, là một viên chức của chính phủ Hoa Lục được mô tả là một trong những người đàn bà có thế lực nhất ở Bắc Kinh. Vanguard có một văn phòng đại diện ở Sydney, nhưng không thể liên lạc được.
Sự tiết lộ này có thể gây bối rối cho các bạn đồng nghiệp Lao động của ông Bolkus.w
, những người đã tố cáo Chính phủ Liên bang phớt lờ lời khẳng định của ông Chen Yonglin, một viên chức cao cấp Trung Quốc đang xin tÿ nạn ở Úc, về một mạng lưới gián điệp đang hoạt động ở Úc để đạt một thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Bolkus đã du hành đến Trung Quốc cách đây hai tháng trong một phái đoàn được đài thọ bởi người đóng thuế, nhưng ông ta phủ nhận chuyến đi này không dính dáng đến bất cứ các quyền lợi kinh doanh riêng tư nào. Cùng với 14 thượng nghị sĩ khác, ông Bolkus sẽ rời khỏi chính trường ngày 20 tháng Sáu với một món quà rất hậu hĩ từ những người thọ thuế. Thời gian phục vụ 24 năm trong Thượng viện sẽ mang lại cho ông ta số tiền hưu $100,000 đô-la một năm và một tấm thẻ du lịch “gold pass” miễn phí suốt đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.