Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quá Thương Vợ

01/02/200800:00:00(Xem: 8225)

Nói tới TT Bill Clinton người ta khó mà không nhớ đến chuyện Ông lẹo tẹo với người nữ tập sự Monica Lewinsky. Người ta tưởng Ông là người bay bướm, ham vui, thích của lạ, không thương vợ con. Nhưng trong cảnh dầu sôi, lửa bỏng, gió tanh mưa máu của chánh trị bầu cử, người ta thấy không phải vậy. Từ khi Bà Hillary thua trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa, Cựu TT Clinton đã sử dụng tất cả tài ba, kinh nghiệm, uy tín của một vị tổng thống hai nhiệm kỳ để vận động cho vợ. Ông quá thương vợ đến đỗi người ta tự hỏi không biết Bà Hillary tranh cử hay Ông tranh cử.

Dù Đảng Dân Chủ muốn và hai ứng cử viên cùng Đảng Dân Chủ, Bà Hillary và Ô Obama, đã trình bày với cử tri rằng hai người sẽ tranh cử một cách "xứng đáng và không đòn ngầm", nhưng Ông Clinton, cựu tổng thống và chánh quyền Dân Chủ do Ông lãnh đạo suốt 8 năm, Ông lại có những lời lẽ và hành động hạ đối thủ cũng Dân Chủ nhưng phe cánh khác để vận động cho vợ là Bà Hillary Clinton. Ông làm bạo đến mức những chuyên viên quan sát bầu cử có cảm tưởng đó là việc làm dành cho một người sẽ ra phó tổng thống đứng chung liên danh với Bà Hillary. Bạo đến mức những người có uy danh và thế lực trong Đảng Dân Chủ tỏ ra bối rối và phải gián tiếp và trực tiếp nói phải quấy với Ông.

Dĩ nhiên đối thủ của Bà Hillary, cùng đảng nhưng khác phe, là TNS Barack Obama hơn ai hết là người đã thấy những "bất thường này". TNS Obama nói, "Đôi khi tôi không biết ai là đối thủ của tôi." Ô Clinton bắt đầu quá thương vợ trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, tấn công TNS Obama bằng những đòn ít ai ngờ một cựu tổng thống cùng đảng Dân Chủ với Ô Obama có thể làm. Ô Clinton buộc tội TNS Obama biến cơ may tái chiếm Tòa Bạch Ốc của Đảng Dân Chủ thành trò may rủi. Ông cáo buộc TNS Obama biến Chiến Tranh Iraq thành chuyện thần tiên khi Ô. Obama tấn công quan điểm về Chiến tranh Iraq của Bà Hillary. Ô Clinton không ngần ngại tấn công luôn những bất công của báo chí và những cơ chế xã hội khi TNS Obama nhắc lại hồi ký của TT Reagan, và khi tòa án chấp thuận cho mở cuộc bầu cử  tại những casinos ở Nevada. Ô Clinton mạnh dạn chỉ trích những lãnh tụ các nghiệp đoàn - xương sống của đảng Dân Chủ --  cho rằng vì ủng hộ Ô Obama mà đã làm áp lực đối với đoàn viên ủng hộ vợ Ông.

Những hành động và lời lẽ này của Ô Clinton theo thông lệ dành cho người phó tổng thống sẽ đứng chung liên danh đóng vai trò Ông Ác. Không phải một mình TNS Barack Obama bối rối trước hành động quá thương vợ của Cựu TT Clinton. Những người có vai vế và thế lực trong Đảng Dân Chủ cũng ngạc nhiên và bối rối. Quí vị này lo ngại cái kiểu làm đó của Ô Clinton sẽ là bắn vào chân mình, tức hại cho tình đoàn kết của đảng Dân Chủ. Muốn hay không muốn, TT Clinton cũng là một nhân vật của Đảng Dân Chủ, từng được Đảng Dân Chủ đưa ra ứng cử hai nhiệm kỳ tổng thống, từng đứng đầu chánh quyền do đảng Dân Chủ lãnh đạo suốt 8 năm. Nên một lãnh tụ có thế lực của khối thiểu số người Mỹ Da Đen, đại diện dân cử cho TB South Carolina ở Quốc Hội, là Ô. James Clyburn, không ủng hộ Bà Hillary và cũng không ủng hộ Ô Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang này, yêu cầu Ô Clinton, "bình tĩnh lại một chút".

Lãnh tụ Khối Dân Chủ ở Thượng Viện, TNS Tom Daschle, lâu nay im lặng, cũng phải lên tiếng, "Tôi nghĩ rằng điều đó phá hoại đảng. Sau cùng nó sẽ làm chúng ta chia rẽ." TNS Ted Kennedy cũng góp lời. Trong báo Newsweek mới đây, nhà báo Jonathan Alter, tiết lộ TNS Kennedy và vị TNS thứ hai tiểu bang Illinois mà TNS Obama cùng đại diện tại Thượng Viện, và DB Rahm Emanuel, đại điện cho TB Illinois tại Hạ Viện, cùng điện thoại sôi nổi với Ô Clinton, xin Ô Clinton hãy ngưng tấn công ứng cử viên da đen. Bài báo này cũng nhắc đến lời của nhà bình luận Greg Craig, là người đã tổ chức bảo vệ TT Clinton trong vụ Monica Lewinsky. Nhưng bây giờ trước việc Ô Clinton đối xử  quá mạnh với Ô. Obama, nhà bình luận này trở lại khuyên vị TNS Obama da màu: "Nếu phe vận động cho Bà Hillary bất lực trong việc kiểm soát Bill  [Clinton], Bà Hillary không có thế đến Nhà Trắng được đâu." 

Nhưng phe cánh ủng hộ Bà Hillary không có vẻ than phiền gì Ô Clinton trong việc quá thương vợ - ít ra một cách công khai. Ô Clinton tiếp tục sách động quần chúng, tiếp tục gây quỹ thêm. Bà Hillary thấy TB Carolina nhiều người Da Đen ủng hộ TNS Obama nhiều hơn, Bà để chồng và con gái ở lại vận động tiểu bang này. Còn Bà đi các tiểu bang khác như New Jersey, California, New York  để vận động quần chúng đảng viên Dân Chủ và gây quĩ. Bà  mong mỏi  kiếm được 15 triệu  trước "Ngày Thứ Ba Siêu Đẳng" là ngày 5 tháng Hai, có trên hai chục tiểu bang bầu sơ bộ một lượt.

Tờ báo lớn New York Times, mang tên tiểu bang này mà Bà Hillary đại diện tại Thượng Viện đã bày tỏ lập trường, bình chọn TNS Hillary là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ và TNS MacCain, của Đảng Cộng hòa.  Hệ thống báo Times thiên đảng Dân Chủ mà bình chọn như thế thì coi như ủng hộ Bà Hillary rồi, Ô Clinton là một bửu bối của Bà Hillary trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Ông cũng là quốc gia chi bảo của Đảng Dân Chủ trên con đường đưa Đảng Dân Chủ tái chiếm Nhà Trắng.

Sau nhiều lời khuyên của nhiều lãnh tụ thế lực trong Đảng Dân Chủ, sau cuộc phản công để giành lại thế thượng phong cho bà vợ, Cựu TT Clinton  vốn là một chánh trị gia rất thực dụng, giỏi né tránh, cũng biết và nghĩ cần phải dịu giọng lại. Câu Ô Clinton trả lòi một đảng viên Dân Chủ ở TB South Carolina hỏi, rằng có phải Ông muốn cản đường một tổng thống da đen đầu tiên không, Cựu TT Clinton nói, "Tôi  không cản đường Ông ta, nhưng tôi nghĩ Hillary sẽ là một tổng thống tốt hơn."

Người ta nghĩ để giúp vợ, Cựu TT Clinton dùng chiến thuật phòng ngự tốt nhứt là tấn công sau khi Bà Hillary thất bại ở Iowa. Nhưng sau khi giành lại được chiến thắng cho Bà Hillary, Ô Clinton sẽ dịu giọng hơn với Ô Obama khác phe nhưng cùng đảng Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.