Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuất Chiêu Vu Vạ

20/01/200800:00:00(Xem: 5999)

Lại tới phiên Trung Quốc ra chiêu Tây Độc với Việt Nam rồi: Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung vu vạ cho tàu cá Việt Nam xả súng bắn vào tàu cá Trung Quốc. Thế là phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam lập tức trả lời rằng không hề có chuyện như thế, mà chỉ là các tàu cá hai nước bị cọ quẹt các lưới càng thôi. Cả hai lời vu vạ và thanh minh thanh nga đều nói ngay trong ngày 17-1-2008.

Chuyện này là thế nào" Có thể dẫn tới mức độ gay cấn nào hay không" Khi nhà nước Bắc Kinh ra chiêu Tây Độc, thế rồi nhà nước Hà Nội có sẵn võ Đông Tà ra đỡ đòn hay không" Có quá nhiều điều để suy nghĩ. Tuy nhiên, đây là bài học rất là rõ ràng, để cho dân cả nước biết rằng lúc nào cũng phải sẵn sàng binh giáp, đối với anh cả Phương Bắc.

Điều chúng ta hy vọng nơi đây rằng các mâu thuẫn này sẽ không căng thẳng tới mức có thể bùng nổ một cuộc chiến tranh. Bởi vì hòa bình là cơ hội để cho dân mình hồi phục sau quá nhiều thập niên nội chiến và bị đè bẹp bởi kinh tế bao cấp. Ít nhất thì thế giới, và cả Việt Nam, đều có thể tin là Hoa Lục sẽ không làm điều quá lố nào, cho tới khi qua Thế Vận Bắc Kinh trong tháng 8-2008. Dù vậy, lịch sử vẫn có những bất ngờ mà người ngoại cuộc khó đoán. Thí dụ, như khi tàu chiến Mỹ USS Maddox vu vạ cho tàu chiến Bắc Việt nổ súng tấn công năm 1964 ở Vịnh Bắc Bộ, thế rồi Mỹ có cớ tăng quân tại Miền Nam VN. Đó là khi vu vạ để có cớ làm gì khác. Điều chúng ta muốn hỏi nơi đây, câu hỏi cho năm 2008: Trung Quốc vu vạ cho tàu cá VN bắn tàu cá TQ có phải để có cớ làm gì khác hay không" Hay chỉ đơn giản để nhắc Hà Nội là phải tích cực ngăn chặn biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn vào các ngày cuối tuần này - trong đó có một ngày lịch sử, ngày 19 tháng 1. Vào đúng ngày 19-1-1974, Hải Quân Trung Quốc đã xâm chiếm đảo Hoàng Sa đang do Hải Quân VNCH gìn giữ, sát hại 58 chiến binh VNCH. Câu chuyện vu vạ được bản tin thông tấn nhà nước TTXVN vào Thứ Năm, 17-1-2008, ghi lời ông Lê Dũng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi họp báo ngày 17-1-2008, trích:

"…Ngày 17/1/2008, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/1/2008.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Ngày 07/1/2008, tàu cá tỉnh Hải Nam đang tác nghiệp bình thường tại vùng đánh cá chung trên Vịnh Bắc Bộ thì bị tàu có vũ trang của Việt Nam cướp, gây tổn thất về kinh tế''.

Về vấn đề này Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng cho biết:

" Kể từ khi Việt Nam và Trung Quốc ký Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định nghề cá, tình hình trên Vịnh Bắc Bộ đã được cải thiện đáng kể. Hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc đã tiến hành 4 đợt tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ. Hai bên cũng đã tiến hành hợp tác khảo sát nguồn lợi thủy sản trong Vịnh. Hoạt động đánh cá của ngư dân hai nước tại khu vực đánh cá chung trên Vịnh Bắc Bộ diễn ra suôn sẻ. Đây là thành quả chung của việc đưa hai Hiệp định vào cuộc sống.

Về sự việc ngày 07/1/2008, ngay sau khi nhận được thông báo của phía Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã khẩn trương tiến hành điều tra xác minh thông tin.

Theo kết quả điều tra ban đầu, chúng tôi được biết ngày 07/1/2008, tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ về phía Tây Nam 32 hải lý (phía tây Đường phân định 03 hải lý) đã xảy ra va chạm giữa 4 tàu cá Trung Quốc và 3 tàu cá của Việt Nam do càng kéo lưới mắc vào nhau. Sau khi ngư dân tự gỡ và thu lưới, các tàu cá này đã trở lại đánh cá bình thường. Hoàn toàn không có tàu vũ trang của Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc…" (hết trích)

Điều chúng ta có thể tin rằng đại đa số các tàu cá tại những vùng biển biên giới đều là ngư dân bình thường. Nhưng chắc chắn là phải có một số tàu bề ngoài ngụy trang làm tàu cá, thực tế trên đó có thể là các đơn vị tác chiến biển. Nơi các rừng biên giới cũng thế. Các đơn vị ngụy trang làm dân thường để thu thập tin tình báo, quan sát rừng, quan sát biển thì thời nào cũng có, nước nào cũng có. Họ là những người nhảy toán, biệt kích, người nhái, và vân vân. Điều nguy hiểm nữa là thỉnh thoảng lại có chuyện nhiều ngư dân Việt Nam bị mất tích. Có phải là các ngư dân Việt đã bị các người nhái từ các tàu vũ trang của Trung Quốc bắt cóc để khai thác thông tin, sinh hoạt, địa lý, thói quen ngư nghiệp… nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến sắp tới" Đây cũng là một trường hợp cần lưu ý, bởi vì gián điệp Bắc Hàn đã từng bắt cóc nhiều dân Nhật Bản và Nam Hàn để tìm hiểu thông tin, học tiếng Nhật và văn hóa Nhật, nhằm chuẩn bị  cho cuộc chiến có thể sắp xảy ra.

Một điều để suy nghĩ nữa là về cách nhà nước Hà Nội nghi ngờ về các cuộc biểu tình của tuổi trẻ và trí thức đòi bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Báo chí nhà nước có lúc loan tin rằng công an Hà Nội nghi ngờ tuổi trẻ biểu tình là bị xúi giục bởi các các nhà dân chủ và "khủng bố từ hải ngoại." Vài ngày sau thấy không ai tin cả, thế là nhà nước im luôn ngôn ngữ vu vạ đó.

Tuy nhiên, bây giờ lại có dấu hiệu nhà nước nghi ngờ tuổi trẻ Hà Nội và Sài Gòn biểu tình có thể "là do Trung Quốc xúi."

Đài RFA hôm 17-1-2008 đã phỏng vấn về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa với nhà sử học Dương Trung Quốc, một người tham dự và có bài diễn thuyết trong hội nghị Ban chấp hành Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam diễn ra tuần qua tại Hà Nội, được sử gia họ Dương trả lời, trích:

"…Quan điểm của tôi như tôi đã nói hội nghị, khi xảy ra vụ việc ấy như thông báo chính thức của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là ông Lê Dũng nói đây là việc mà các bạn trẻ phản ứng bằng cách tổ chức biểu tình hay bằng những hình thức khác… thì chỉ là một hình thức tự phát.

Trước hết tôi nghĩ nếu đây là một hành động tự phát thì thông tin này theo tôi là đáng mừng, vì lâu nay ở trong nước thông tin nói rằng, giới trẻ ít quan tâm đến lịch sử, truyền thống… thì rõ ràng với những phản ứng tự phát như thế này cũng thể hiện được trong sâu thẳm của giới trẻ vẫn giữ được tâm thức trong truyền thống của con người Việt Nam, truyền thống Việt Nam nhất là khi chủ quyền của dân tộc, danh dự của dân tộc bị xúc phạm.

Thế nhưng tôi cũng nói ngay tại Hội nghị là khi tôi nhận được những thông tin qua Email hay qua Blog của tôi từ các bạn trẻ hỏi "chúng cháu có nên đi biểu tình hay không"" thì tôi thành thực tôi trả lời như thế này "Nếu biểu tình mà Trung Quốc chùn bước thì tôi cũng đi biểu tình với các bạn, nhưng với kinh nghiệm lịch sử của tôi, một người làm sử thì họ (tức Trung Quốc) không phải là như vậy. Trong trường kỳ lịch sử của mình ông cha ta phải tạo cho mình bản lĩnh vừa phải kiên quyết và vừa phải hết sức mềm mỏng. Mục tiêu lâu dài là phải hòa hiếu với họ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình…

Tôi không đủ thông tin để nói rằng những cuộc biểu tình này là do ai tổ chức, bởi vì chúng ta có thể đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau và nếu hướng những cuộc biểu tình này vào mục tiêu chính trị, phải chăng là do nhà nước tổ chức, phải chăng là có những thế lực từ bên ngoài tổ chức" Thậm chí do chính người Trung Quốc tổ chức để tạo ra một cái gì đó không ổn định ở Việt Nam thì sao" Cho nên chính vì không đủ thông tin nên tôi không thể khuyên các bạn trẻ được ngoài một lời khuyên duy nhất "Là phải giữ lòng yêu nước đấy, tinh thần yêu nước ấy"…" (hết trích)

Điều kỳ lạ là trong đoạn chót vừa dẫn trên, sử gia họ Dương nêu một giả thuyết (có lẽ được nhiều cán bộ chia sẻ) là có thể biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn về lãnh hải VN là do người Trung Quốc xúi giục để gây bất ổn định.

Nếu đúng là Bộ Công An CSVN cũng suy nghĩ như thế, thì đây là điềm bất tường cho dân tộc, khi lòng yêu nước của tuổi trẻ lại bị nghi ngờ xúi giục bởi gián điệp quốc tế.  Còn nếu đây chỉ là đòn vu vạ cho tuổi trẻ, để nhà nước có cớ trị an, thì lại là một đòn vu vạ quá là xấu xa -- tội nghiệp quá.

Dù thế nào đi nữa, chúng ta có thể suy đoán rằng. Tuổi trẻ thật khó mà biểu tình thêm một lần nữa ở Hà Nội hay Sài Gòn. Khi độc chiêu vu vạ -- mà nhiều người chúng ta quen gọi là “chụp mũ” -- được tung ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.