Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

15/01/200800:00:00(Xem: 1653)

Hỏi (Ông Phan V.T.): Trước ngày Giáng Sinh vừa qua con tôi cùng các bạn cháu đi dự tiệc. Sau khi tan tiệc các cháu lên xe lửa để về nhà. Trên đường về con tôi đã cùng 2 người bạn ghé lại nhà của một người bạn khác của cháu, nhưng không gặp thế là các cháu lại quay ra ga xe lửa để về nhà.
Trong lúc chờ xe lửa tại ga, có lẽ vì đã uống khá nhiều bia rượu, nên một người bạn của cháu đã đến sinh sự với một thanh niên khác cũng đang ngồi chờ xe. Sau khi lời qua tiếng lại, bạn của cháu cùng thanh niên nọ định đánh nhau. Thế là cháu phải nhảy vào ngăn can.
Bạn của cháu thừa dịp này đã rút dây thắt lưng bằng da với búp sắt lớn đe dọa thanh niên nọ. Cháu cho biết là thanh niên nọ không có phản ứng chống cự vì thấy phía cháu có tới 3 người.
Khi thấy thanh niên nọ không dám chống cự, bạn của cháu đã yêu cầu thanh niên đó đưa mobile phone cho bạn cháu. Vì sợ bị đánh nên thanh niên đó đã trao mobile phone cho bạn của cháu và bỏ đi.
Sợ thanh niên này đi trình báo cảnh sát nên cháu cùng 2 người bạn đã rời khỏi ga xe lửa định đón taxi về nhà. Trong lúc đang chờ taxi thì cảnh sát đến và đưa cả 3 về đồn.
Sau khi chất vấn các cháu đã bị cáo buộc về tội cướp có vũ khí.
Cháu đã bị đưa ra tòa ngay sáng hôm sau, nhưng cháu không chịu nhận tội. Tuy thế, tòa vẫn cho cháu được tại ngoại.
Cháu năm nay được 19 tuổi, học năm thứ 2 đại học và chưa bao giờ bị án tích.
Xin LS vui lòng cho biết là với trường hợp vừa nên liệu cháu có bị tòa kết tội hay không. Nếu bị tòa kết tội thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 97(1) Đạo Luật Hình Sự (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị vũ khí hoặc dụng cụ thuộc lọai tấn công, hoặc cùng với người khác, cướp hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào, . . . , sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person, . . . , shall be liable to imprisonment for 20 years).
Trong vụ Ersman v Regina [2007] NSWCCA 161, vào khoảng nửa đêm ngày 24.8.2005, nạn nhân là một người đàn bà 44 tuổi sau khi làm xong ca chiều cho một trung tâm chăm sóc người cao niên, bà đã đi xe lửa và xuống xe tại ga Warrick Farm. Sau khi xuống xe bà đã đi bộ băng ngang qua bãi đậu xe tại ga. “Bà có linh tính là đang có người đi theo từ phía sau” (she sensed that she was being followed from behind).
Ngay sau đó bà đã bị 3 thanh niên chận đường. Một trong 3 người đã hỏi bà ta rằng: “Bà có tiền trong người không"” (Have you got any money on you"). Bà bèn lấy điện thoại cầm tay ra với dáng điệu là bà đang gọi số 000 để báo cảnh sát.
“Một trong 3 tên đã rút dao ra rồi đưa dao cho một tên đồng phạm khác, tên này cầm dao đưa ra phía trước về hướng bà ta” (One of them produced a knife, then passed it to a co-offender who held it out in front of him towards her).
 Một người trong bọn chúng đã hỏi: “Trong túi xách của bà có gì" Bà ta không trả lời nhưng đã lấy cái máy Walkman ra khỏi túi để cho [tụi nó] thấy rằng đó là tất cả những gì mà bà ta có. Một trong những tên phạm tội đã yêu cầu bà ta lấy hết đồ trong túi của bà ra” (Whats in your bag" She did not reply but took her Walkman out of her pocket to indicate that was all she had. One of the offenders asked her to empty out her pockets).
Trong lúc đó có một chiếc xe chạy đến làm cho bọn chúng lo sợ, nhưng chiếc xe này đã chạy luôn không ngừng lại. Sau đó một tên đã giựt túi xách mang lưng của bà ta, một tên khác thì giựt mobile phone, tên còn lại thì yêu cầu bà ta đưa tiền. Khi thấy xe lửa đến thì bọn chúng bỏ đi, nhưng trước khi bỏ đi, một trong những tên này đã đánh vào lưng và đầu của bà ta gây ra cảm giác rất đau đớn cho nạn nhân.
Trong túi đeo lưng của nạn nhân gồm có bằng lái, 3 thẻ ngân hàng, thẻ Medicare và 5 đô tiền mặt cùng một số giấy tờ cá nhân khác.
Máy thu hình tại trạm xe lửa đã ghi nhận được hình ảnh của 3 phạm nhân, đồng thời máy thu hình tại ngân hàng ANZ tại Cabramatta cũng đã thu hình các phạm nhân này đang rút tiền từ máy rút tiền tự động.
Bị cáo đã bị bắt vào ngày 12.1.2006, trong lúc chất vấn bị cáo đã trả lời với cảnh sát rằng bị cáo không hề cướp của nạn nhân và không biết ý định cướp của 2 người đồng phạm. Vị chánh án tọa xử cho biết rằng bị cáo đã có nhiều tiền án về tội cướp tại “tòa án thiếu nhi” (the childrens court). Tòa đã kết tội bị cáo.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1986 tại vùng Campbelltown. Mẹ của bị cáo có những quan hệ ngắn ngủi với nhiều người đàn ông khác nhau. Bị cáo học xong lớp 8 và bỏ học. Sau đó đã học xong chương trình lớp 10 tại trại tạm giam thiếu nhi. Bị cáo đã từng làm công nhân trong một khoảng thời gian ngắn, và vì chứng nghiện rượu cùng ma túy nên không thể tiếp tục làm việc.
Tòa tuyên phạt bị cáo 6 năm tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Hai đồng phạm kia, vì còn trong tuổi vị thành niên nên đã được xét xử bởi tòa án thiếu nhi. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi chú tâm quá nhiều vào tiền án của bị cáo, và rằng thời gian thụ hình tối thiểu quá dài.
Vào lúc kháng án luật sư của bị cáo đã cho tòa biết rằng hầu hết các tội trạng mà bị cáo đã phạm phải trong quá khứ là vào lúc bị cáo chỉ mới được 15, 16 tuổi, khi bị cáo thiếu sự chăm sóc và giáo dục của gia đình. Đồng thời cho tòa thấy rằng, theo thông kê, thì bản án mà bị cáo phải gánh chịu là quá nặng. Đặc biệt là khi so sánh với bản án của 2 thiếu nhi đồng phạm trong vụ này 14 và 17 tuổi. Vì 2 thiếu nhi đồng phạm này chỉ bị tòa xử 12 tháng được đặt dưới sự kiểm soát và giám sát, và thời gian thụ hình tối thiểu là 2 tháng.
Tòa Kháng Án Hình Sự, trước khi đưa ra phán quyết, đã đưa ra nhận xét rằng đây là một sự cấu kết để vi phạm hình sự. Việc xử phạt các thiếu nhi với bản án quá nhẹ đối với tội cướp có vũ khí là một sự sai lầm vì bản án đó đã không tương xứng với tội trạng mà các em đã phạm phải.
Cuối cùng Tòa đã giảm án cho bị cáo xuống còn 5 năm và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 6 tháng.
Dựa vào luật pháp và phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con của ông bị cáo buộc, nếu bị kết buộc, là một tội trạng hình sự nghiêm trọng. Hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù.
Tuy nhiên, việc bị tuyên án nặng hay nhẹ, nếu bị kết tội, còn thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như tuổi tác, tiền án,cùng nhiều yếu tố khác.
Nếu con của ông ngay tình và chỉ muốn ngăn cản sự ẩu đả xảy ra giữa thanh niên xa lạ đó và bạn của cháu, và không hề hay biết về ý định hoặc hành động tước đoạt, cướp điện thoại di động mà bạn cháu đã thực hiện thì tòa không còn cách nào khác hơn là phải tha bổng cho con của ông.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.