Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chuyến Đi Khó Quên: Đại Hội Thanh Niên SV Kỳ VI

12/01/200800:00:00(Xem: 7036)

(Hình trái: Nhà báo Kiều Mỹ Duyên đang phỏng vấn. Hình phải: Tuổi trẻ dưới cờ vàng, một lòng với Dân Chủ.)

Đại hội thanh niên sinh viên thế giới kỳ VI được tổ chức ở Mã Lai, số người tham dự hơn 200 về từ khắp nơi trên thế giới: Á Châu, Úc Châu và Âu Châu.

Những diễn giả nổi tiếng khắp nơi trên thế giới về đây hội tụ: Dân biểu liên bang Canada ông Patrick Brown, tiến sĩ Irine Fernandez, ông Mark Taylor, ký giả Shwn W. Crispin, Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, bà Chee Siok Chin, ông Premesh Chamdran, bà Chuah Siew Eng, ông Vương Nguyễn, ông Hoàng Tứ Duy, ông Nguyễn Đình Hùng, cô Lisa Nguyễn, và một số người trẻ VN điều hợp chương trình, như cô Bích Trâm đến từ Úc, bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo đến từ Bỉ, cô Thanh Giang, Phong Nguyễn, Lily Nguyễn, Trinh Nguyễn, Natalie Nguyễn, cô Đặng Thị Thanh Chi đến từ Canada thuyết trình dân chủ hóa.

Trường Sa và Hoang Sa sống động làm cho hội trường sôi nổi, đây là một đề tài nóng nhất trong đại hội.

Những đề tài gồm có:

1- Hoàng Sa Trường Sa điều hợp do cô Bích Trâm đến từ Úc

2- Truyền thông tự do và phóng viên đại chúng

3- Phong trào công nhận độc lập

4- Đối thoại giữa thanh viên Việt Nam

5- Tổ chức cộng đồng.

Hơn 200 người tham dự, từ 17 quốc gia, hơn 90% là người trẻ, họ là những người ưu tú nghĩ  đến đất nước Việt Nam, và  đồng bào Việt Nam.

Cảnh cảm động nhất là cảnh rước cờ.

Ngôn ngữ được dùng trong đại hội là tiếng Việt và tiếng Anh, người ngoại quốc thuyết trình bằng tiếng Anh, không có thông dịch, đa số là thuyết trình bằng tiếng Việt.

Đa số là thế hệ thứ hai, thứ ba, ngôn ngữ thường dùng trong lúc ăn uống, nghỉ ngơi, trình diễn văn nghệ là tiếng Việt.

Những người trẻ rất ưu tú nhất: 22 tuổi đã là luật sư, hay 19 tuổi đã đậu tiến sĩ.

Kết thúc của đại hội bằng bài kết thúc như sau:

Tuyên Bố Chung của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5

1-Trước những sự bất công trong xã hội và thái độ vô trách nhiệm của chính quyền, người dân Việt Nam phải tụ họp lại thành những tổ chức để tự tạo khả năng cho chính mình.

2-Sự phát triển không ngừng của mạng lưới internet đã mở ra cơ hội cho nền truyền thông độc lập tại Việt Nam, vượt hẳn khả năng kiểm soát của chính quyền. Mỗi người Việt Nam phải giành quyền làm phóng viên quần chúng, truyền bá thông tin về đất nước của chính mình.

3-Xã hội dân sự, bao gồm những phong trào xã hội và tổ chức cộng đồng, là phương tiện để đưa đất nước từ độc tài sang dân chủ. Mỗi người Việt Nam khi có khả năng đấu tranh cho quyền lợi của mình, sẽ là hạt nhân để đấu tranh cho quyền lợi của dân tộc.

Chúng tôi đã gặp nhau tại Đông Nam Á để cùng tìm ra chìa khóa cho việc xây dựng một nhịp cầu thông cảm và đoàn kết giữa tuổi trẻ Việt Nam - các chuyên gia tại hải ngoại, các công nhân từ trong nước, các sinh viên trong và ngoài nước - để cùng nhau đấu tranh cho một đất nước Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ và tiến bộ.

Chúng tôi cũng đã gặp nhau để sát cánh với phong trào thanh niên sinh viên trong nước đang vươn mình phản đối thái độ nhu nhược của lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam trước hành vi bá quyền của Trung Quốc trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bảo vệ lãnh thổ là trách nhiệm của mọi thế hệ người Việt, dù sinh sống ở trong hay ngoài nước.

Tuổi Trẻ Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau Dậy Mà Đi!

Làm tại Kuala Lumpur - Mã Lai, ngày 6 tháng Giêng năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.