Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

07/03/200600:00:00(Xem: 5279)
MỘT NỮ CảNH SÁT VIÊN BỊ BẮN TẠI TRẠM CẢNH SÁT WETHERILL PARK

NSW: Bộ trưởng Cảnh sát Carl Scully đã buộc phải hành động để giới hạn sự thiệt hại sau vụ một nữ cảnh sát viên bị bắn trong khi trực tại một trạm cảnh sát ở khu vực có tỷ lệ tội phạm khá cao. Ông Scully đã chỉ thị cho Tư lệnh cảnh sát Ken Moroney thực hiện một cuộc xem xét về tình trạng an toàn sau khi Trung sĩ Cảnh sát Elizabeth Roth, 34 tuổi, bị bắn ở một cự ly rất gần tại trạm cảnh sát Wetherill Park lúc 4:30pm hôm thứ Bẩy.
Hung thủ đã nhẩy lên quầy trong phòng tiếp khách, chộp lấy khẩu súng lục của Trung sĩ Roth, bắn cô ta và rồi chạy thoát. Được biết người đàn ông này rất quen mặt với cảnh sát. Ông Moroney cho biết Trung sĩ Roth, một cựu nhân viên ngân hàng, đã báo động trên máy vô tuyến của cảnh sát và cũng đã báo động cho một cảnh sát viên tuần tra, người có mặt tại trạm lúc đó. Trung Sĩ Roth đã được đưa vào bệnh viện Liverpool với tình trạng được mô tả là ổn định sau khi được giải phẫu để lấy các mảnh đạn từ bụng. Ông Moroney đã vào bệnh viện thăm Trung sĩ Roth và cho biết cô ta trong tâm trạng rất tốt và muốn trở lại làm việc khi hồi phục hoàn toàn.
Đối lập Tiểu bang đã phản ứng giận dữ đối với vụ nổ súng này. Thủ lãnh đối lập Peter Debnam nói rằng “không thể tin được” một nữ nhân viên cảnh sát trực một mình tại quầy, nhất là trạm cảnh sát này nằm trong khu vực có tỷ lệ tội phạm cao. Trong khi đó Chủ tịch Hiệp Hội Cảnh sát NSW, Bob Pritchard, nói rằng nữ cảnh sát viên này rất may mắn còn sống sót. Ông Pritchard cho biết ông đã yêu cầu các vị xếp cảnh sát cho gắn các tấm lưới an toàn tại quầy tiếp khách của tất cả các trạm cảnh sát, nhất là tại những trạm có ít nhân viên trực buổi tối.
Trong khi đó Bộ trưởng cảnh sát đối lập Mike Gallacher nói rằng vụ nổ súng này cho thấy lực lượng cảnh sát NSW quá thiếu nhân viên: “Nếu có thêm nhân viên hiện diện ở đó thì tình huống có thể đã được kiểm soát hoặc ngay cả tránh được.” Ông Moroney cho biết một cuộc lùng sục khắp khu vực đã được thực hiện để tìm kiếm hung thủ, kẻ được mô tả là có vũ khí và rất nguy hiểm.
Người đàn ông 32 tuổi ở Bonnyrigg này được mô tả là người gốc Á Châu, cạo râu nhẵn nhụi và mặc quần áo mầu đen. Y đã tẩu thoát trong chiếc xe Honda Civic mầu xanh đời 1994, và chiếc xe này đã được tìm thấy tại Canley Heights vào lúc 5:30pm hôm đó. Nhóm điều tra đã đóng các con đường gần trạm cảnh sát và phong tỏa khu vực 100 mét chung quanh trạm cảnh sát.
Ông Scully cũng đã vào bệnh viện thăm viên cảnh sát bị thương, và ca ngợi lòng can đảm của Trung sĩ Roth: “Tôi phải nói rằng tinh thần cô ấy rất phấn chấn, mỉm cười với vị Tư lệnh Cảnh sát và tôi và điều này thật sự làm mọi người an tâm. Cô ấy đau đớn nhưng thật may mắn viên đạn chỉ sượt qua thân thể mà thôi và chúng tôi trông đợi một sự hồi phục hoàn toàn.” Một phát ngôn nhân bệnh viện Liverpool cho biết Trung sĩ Roth đang trong tình trạng ổn định sau cuộc giải phẫu lấy các mảnh đạn từ bụng. Được biết Trung sĩ Roth chỉ mới gia nhập lực lượng Cảnh sát không đầy hai năm và đóng ở khu vực Fairfield.
*Tin mới nhất: Người đàn ông bị cho là hung thủ nổ súng đã suýt bị bắt trong một cuộc hành quân đại quy mô của cảnh sát tại Bonnyrigg Plaza hôm thứ Bẩy. Tuy nhiên chỉ vài tiếng sau cuộc hành quân đó, một người đàn ông đã tự nạp mình tại đồn cảnh sát để thẩm vấn. Người đàn ông, có hình dáng Đông Nam Á, đã cùng với một thân nhân bước vào trạm cảnh sát Cabramatta vào lúc 3:45pm. Thời gian trước đó trong ngày, cảnh sát đã bao vây Bonnyrigg Plaza và lục soát các chiếc xe đậu trong khu vực lân cận sau khi người đàn ông này bị thu hình đang sử dụng một máy rút tiền tự động. Ngày thứ Bẩy, cảnh sát đã khám xét bất ngờ căn nhà ở Bonnyrigg của người đàn ông này trước khi tìm thấy chiếc Honda Civic mầu xanh của y vứt bỏ ở Canley Vale.

PETER COSTELLO TUYÊN BỐ: NGƯỜI HỒI GIÁO BẠO ĐỘNG ĐỪNG ĐẾN ÚC!

ÚC ĐẠI LỢI: Tổng trưởng Ngân sách Peter Costello vừa tuyên bố các di dân theo đạo Hồi không nên đem văn hóa bạo động của họ vào nước Úc. Trong bài diễn văn tại Sydney Institute hôm thứ Năm, ông Costello phát biểu rằng: “Trước khi bước vào một nhà thờ Hồi giáo những người khách được yêu cầu cởi giầy. Đây là một dấu hiệu của sự tôn trọng. Nếu bạn không đồng ý cởi giầy thì đừng vào nhà thờ Hồi giáo này. Cũng như thế, trước khi trở thành một công dân Úc bạn sẽ được yêu cầu đồng ý với một số giá trị. Nếu bạn không thích những giá trị đó, đừng đến Úc.”
Ông Costello nói rằng những ai vi phạm thỏa thuận đó nên bị tước quyền công dân, nếu một quốc gia khác tiếp nhận họ. Bài diễn văn của ông Costello tương phản với lời phát biểu trước đây của Thủ tướng John Howard hoan nghinh các di dân. Tại một buổi nói chuyện ở Sydney ngày hôm qua, ông Howard nói rằng: “Tôi cảm ơn tất cả những người không sinh ra tại đất nước này đã đến đây và đóng góp cho nước Úc. Theo quan điểm của tôi, chúng ta là đất nước ít phân biệt đối xử nhất trên thế giới.”
Bài nói chuyện của ông Costello lần đầu tiên nói đến một vấn đề bên ngoài cương vị của chức vụ Tổng trưởng Ngân sách kể từ khi ông từ bỏ quyền thách thức ông Howard về quyền lãnh đạo. Khi bị công kích về vụ ông Robert Gerald trốn thuế, ông Colstello phát biểu trong ngày 7 tháng 12 rằng: “Tôi sẽ ra ứng cử chức vụ lãnh đạo nếu có một chỗ trống, nhưng hiện không có chỗ trống.” Đến lúc đó, những người ủng hộ ông Costello đã khuyến khích ông ta nên thách thức ông Howard trước khi công bố ngân sách của năm nay.
Buổi tối hôm qua ông Costello nói rằng Úc là một quốc gia di dân và sự thành công của nó dựa trên lòng tôn trọng các thể chế chính trị và văn hóa. Ông công kích những người Úc Hồi giáo ủng hộ bạo động hoặc không công nhận tính ưu việt của luật pháp Úc, chẳng hạn những người ủng hộ các cuộc biểu tình bạo động phản đối các hí họa phỉ báng tiên tri Muhammad. Vị Tổng trưởng Ngân sách phát biểu rằng: “Tôi không thích những bức hình gây khó chịu như Piss Christ. Tôi không nghĩ những phòng tranh nên trưng bầy chúng. Nhưng tôi công nhận họ nên có thể thực hiện những sở thích gây khó chịu của họ mà không sợ bạo động hoặc một cuộc nổi loạn.”
Bất chấp một loạt những lời đồng thanh phản đối bài diễn văn của ông Costello, Thủ hiến Lao động NSW, ông Morris Iemma, đã miêu tả nó là hợp lý và thực tế và nói rằng các di dân nên bỏ lại sau lưng “các tranh chấp và các ý tưởng cực đoan”. Và Pauline Hanson, cựu thủ lãnh One Nation, lên tiếng bà ta cho rằng ông Costello rất đúng, và nói thêm “ông ấy cần tống cổ những ai không chấp nhận nước Úc ra khỏi đất nước này”.

JIHAD JACK CÓ THỂ LÃNH 25 NĂM TÙ VÌ TỘI NHẬN TIỀN TỪ AL-QAEDA

VICTORIA: Jack Thomas, một công dân Úc ở Victoria, có thể bị tuyên phạt 25 năm tù sau khi bị tìm thấy đã nhận tiền mặt từ nhóm khủng bố al-Qaeda. Người cựu tài xế taxi 32 tuổi đã bị tống giam ngày hôm qua sau khi bị kết án chiếu theo các luật lệ chống khủng bố mới được cập nhật của Úc. Thomas, cải sang đạo Hồi với cái tên là Jihad, bị tìm thấy phạm tội cạo sửa sổ thông hành, nhưng được xóa lời buộc tội: hoạch định trở thành một gián điệp ngầm ở Úc cho trùm khủng bố Osama bin Laden.
Sau bốn ngày nghị án, một bồi thẩm đoàn ở Victoria nhận thấy Thomas không phạm hai tội nghiêm trọng nhất: cung cấp sự hỗ trợ hoặc tài nguyên cho các kẻ khủng bố. Gia đình của Thomas ông bà Ian và Patsy và người vợ của anh ta Maryati- ngồi nắm tay nhau khi các lời phán quyết được đọc lên. Ông Ian phát biểu: “Chúng tôi luôn luôn biết Jack chẳng có gì để trả lời....chúng tôi cảm ơn hội thẩm đoàn và sự tha bổng này là một chiến thắng rất có ý nghĩa.”
Người vợ của anh ta xuất hiện lần đầu tiên ở tòa án kể từ khi phiên xử bắt đầu- đã khóc ở bên ngoài phòng xử sau khi phán quyết được công bố. Maryati lập gia đình với Jack hơn tám năm, cô ta nói người chồng không phải là một kẻ khủng bố. Trong suốt phiên tòa kéo dài cả tuần lễ, tòa án được nghe các lời buộc tội rằng Thomas đã được một thành viên cao cấp của al-Qaeda mời làm việc cho bin Laden ở Úc.
Công tố viên Nick Robinson đã nói với hội thẩm đoàn rằng Khalid bin Attash đã bảo Thomas tránh thu hút sự chú ý từ sáu tới 12 tháng, quan sát các cơ sở quân sự trước khi tổ chức một cuộc họp bí mật ở hải ngoại. Ông Thompson cũng nói rằng Thomas đã trở thành một thành viên tin cậy của nhóm khủng bố này sau khi được huấn luyện tại trại quân sự của chúng ở A Phú Hãn trong năm 2001, và đã sống trong những căn nhà an toàn được điều hành bởi al-Qaeda ở Pakistan.
Thomas khai với Cảnh sát Liên bang anh ta đã nhận số tiền $4740 đô-la và một vé phi cơ trở về Úc - nhưng phủ nhận đã đồng ý để trở thành một gián điệp cho al-Qaeda. Luật sư bào chữa cho Thomas, Lex Lasry, nói rằng vụ án chống lại thân chủ của ông ta là một phiên tòa có tính cách “chiến lợi phẩm” được tạo ra nhằm cho công chúng thấy cảnh sát đang nỗ lực tối đa chống khủng bố. Ông ta nói chẳng có chứng cớ nào cho thấy Thomas hoạch định làm việc cho al-Qaeda ở Úc.
Thomas bị bắt tại phi trường Pakistan trong tháng Giêng 2003 với một sổ thông hành bị cạo sửa, làm nó trông giống như anh ta mới chỉ ở trong khu vực có 2 tuần lễ, trong khi thực sự là hai năm rưỡi. Trong một cuộc thẩm vấn được thu băng, Thomas nói với cảnh sát rằng anh ta không phải là một “con cá lớn” và muốn hợp tác để khai báo. Thomas cho biết đã gặp bin Laden ít nhất ba lần và đã nghĩ đến lời thề trung thành với nhóm này trước khi quyết định chống lại nó. Anh ta đã đi đến A Phú Hãn để có thể cùng với Taliban chiến đấu chống lại quân Northern Alliance, và nói không hề biết Taliban được điều hành bởi al-Qaeda cho mãi tới khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhắm vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng Chín năm 2001.
Thomas bị từ chối tại ngoại và bị đưa trở lại nhà tù để xuất hiện ở tòa án hôm thứ Năm để nghe tuyên án. Luật sư của anh ta, Rob Stary, nói rằng phán quyết này sẽ có một tác động trong phiên tòa của David Hicks, một công dân Úc đang bị giam giữ ở Cuba bởi nhà cầm quyền Hoa Kỳ trong hơn bốn năm qua.

THÊM MỘT TÀI XẾ TAXI BỊ BẮN CHẾT NGAY TRƯỚC CửA NHÀ!

SYDNEY: Cách đây hơn sáu năm, Masoud Faroughi và vợ Amineh từ Iran đến Úc để bắt đầu một đời sống mới. Không bao lâu sau khi họ sanh đứa con trai duy nhất, họ xây một căn nhà lầu ở Kellyville. Cặp vợ chồng gốc Kurdish này rất thân thiện với những người hàng xóm và có nhiều bạn mới trong vùng. Faroughi có bằng tiến sĩ khoa học và tìm được công việc dậy học bán thời tại trường University of Western Sydney, trong khi vẫn lái taxi kiếm tiền thêm. Amineh làm công việc trang điểm sắc đẹp cho phụ nữ tại nhà, và trong khi đứa con trai của họ lớn dần, nó thường chơi đùa với những đứa trẻ hàng xóm.
Do đó khi chiếc taxi của Faroughi bị ném bom xăng trong tháng Mười, 2005, tất cả những người hàng xóm đều cảm thấy rất hoang mang. Và vụ anh ta bị bắn chết theo kiểu xử tử ngay trước cửa nhà vào buổi tối thứ Bẩy- đã làm họ bàng hoàng sửng sốt. Faroughi, 37 tuổi, bị bắn hạ sau khi mở cánh cửa trước của căn nhà ở đường Patya Circuit vào lúc 8:15pm. Người vợ và đứa con trai có mặt trong nhà trong lúc đó. Nhân viên cứu thương đã cố gắng hồi sinh nhưng anh ta đã chết tại hiện trường.
Cảnh sát vẫn chưa biết rõ động lực của hành động giết người dã man này nhưng họ đang theo đuổi hai người đàn ông, được nhìn thấy tẩu thoát trong một chiếc xe four-wheels-drive mầu xanh và bạc. Căn nhà này đã bị bỏ hoang khi cô Amineh ẵm đứa con trai đến nhà của gia đình để được an ủi. Một người hàng xóm nói rằng: “Cả con đường đều bàng hoàng trước vụ giết người này, vì người tài xế xưa nay rất tốt với mọi người."


“Chúng tôi kinh ngạc khi chiếc taxi của anh ta bị đốt cháy trong năm ngoái và giờ đây rất bàng hoàng khi hành động giết người tàn bạo xảy ra với gia đình này. Anh ấy là một người siêng năng làm việc. Tôi còn nhớ một ngày gần đây khi thời tiết nóng bức lên tới 35 độ, tất cả chúng tôi đều rút vào trong nhà nhưng anh ta tiếp tục lau chùi cửa kính, tỉa các cây hoa hồng và cắt cỏ. Anh ta rất tự hào với căn nhà của gia đình.”

TÀI XẾ GÂY TAI NẠN TỬ VONG CHO 6 THIẾU NIÊN TỪNG LÀ MỘT VÕ SĨ QUYỀN ANH!

VICTORIA: Thomas Graham Towle, người tài xế gây tai nạn giết chết 6 người rồi bỏ chạy, trước đây đã là một võ sĩ quyền anh có tài, và đã từng tập dượt với Jeff Fenech và Joe Bugner. Lần đầu tiên lên tiếng, ông Graham, cha của Thomas, cũng tiết lộ con trai ông đã không ứng phó tốt trong khi bị giam sau vụ đụng xe đã làm bàng hoàng cả vùng Mildura. Các sự tiết lộ này được đưa ra trong khi nạn nhân Stevie-Lee Weight, 15 tuổi, được chôn cất hôm thứ Bẩy. Tang lễ của nạn nhân thứ sáu, Josephine Calvi, 16 tuổi, sẽ được cử hành vào ngày hôm sau với hơn 4000 người được trông đợi đến dự.
Ông Graham Towle cho biết người con trai 34 tuổi của ông đã là một võ sĩ quyền anh nhiều triển vọng cho một câu lạc bộ ở South Sydney trong thập niên 1980, và hằng mơ ước làm chủ một nông trại trồng cây ăn trái. Ông Towle nói rằng: “Thomas đã từng so găng với Jeff Fenech và Joe Bugner.” Và ông cho biết đứa cháu nội đã không thể hiểu nổi thảm kịch này: “Nó rất nhớ bố và có những cơn ác mộng. Nó thường thức giấc giữa đêm và hét lớn ‘Bố con chết rồi’. Điều cuối cùng mà nó nhìn thấy là các xác chết nằm đầy trên mặt đất.”
Hơn 2500 người đã đứng tràn ngập nhà thờ Scacred Heart Church trên đường Eleventh St ở Mildura để bầy tỏ lòng thương tiếc Stevie-Lee. Cô gái này được ghi nhớ là nữ sinh chơi bóng netball rất giỏi, một người con được gia đình yêu thương và là một người bạn rất tốt, thích shopping và mơ ước trở thành một người chụp ảnh chuyên nghiệp. Một trong những người bạn thân của Stevie-Lee nói với những người dự tang lễ rằng: “Tôi chẳng bao giờ biết có quá nhiều cửa tiệm ở Mildura cho tới khi tôi đi mua sắm với Stevie-Lee.”
Bà Jenny-May, mẹ của Stevie-Lee, nắm chặt tấm hình của đứa con gái xấu số và đã phải được dìu khi cùng với người chồng, ông Stephe, rời khỏi nhà thờ với hai cô con gái Millie-Rae và Monica-Rose. Các bạn học và thầy cô giáo của nữ sinh này đã đeo băng đỏ và trắng ở cánh tay để bầy tỏ lòng thương tiếc. Josephine Calvi sẽ được từ biệt vào lúc 10am trong một buổi lễ tại sân vận động của trường St Joseph’s College. Ông Graham Towle đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, một số người ông quen biết.

ROSS TURNBULL: TỪ CHủ TỊCH HÃNG BẢO HIỂM NRMA TỚI NHÀ TẾ BẦN!

ÚC ĐẠI LỢI: Theo tất cả những điều đã được nói đến, năm vừa qua là thời gian khó khăn nhất đối với ông Ross Turnbull, vị chủ tịch một thời của NRMA, nhưng rất ít người biết ông ta đã xuống dốc đến mức nào. Vị cựu chủ tịch NRMA bị phá sản giờ đây đang sống trong một nhà tế bần dành cho những người vô gia cư được điều hành bởi các hội từ thiện.
Khi các chi tiết cuối cùng về số tiền mà ông ta mắc nợ lên đến $1,8 triệu đô-la xuất hiện, tờ Herald có thể tiết lộ ông Turnbull đã sống tại nhà tế bần ở Rozelle trong suốt chín tháng qua, nơi ông ta làm công việc tự nguyện để đổi lấy chỗ ở miễn phí. Ông Turnbull giờ đây đứng phát thức ăn cho những người sống trên đường phố từ phía sau một chiếc xe lưu động. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông ta được “cứu vớt” bởi tổ chức từ thiện Just Enough Faith, ông Turnburn nhìn nhận gia đình và các người bạn lo sợ ông tự kết liễu mạng sống sau vụ tự tử của đại thương gia Rene Rivkin.
Ông Turnbull cũng lần đầu tiên thừa nhận sự khổ não vì thiếu nợ quá nhiều, nhất là món nợ $129,000 từ hai người con của ông, Sally và Nicholas. Ông nói rằng: “Dĩ nhiên, tôi rất hối hận về việc thiếu nợ các người con của tôi. Và tôi cũng cảm thấy rất day dứt về việc thiếu tiền những người khác nữa. Nhưng giờ đây chẳng có gì tôi có thể làm được ngoại trừ có những bước kế tiếp.”
Phát thanh viên Alan Jones người bị thiếu tới $400,000 đô-la- và bà vợ cũ của ông Turnbull, bà Suzie bị thiếu $8,000- là trong số rất ít người vẫn ủng hộ ông ta. Ông Jones nói rằng: “Ross đã chẳng bao giờ cố đổ lỗi cho người khác. Ông ta chấp nhận là người đã tạo ra các khó khăn cho chính mình.” Khi các chủ nợ được cho biết chiếc túi đã trống rỗng, ông Turnbull chỉ có $400 đô-la tiền trợ cấp từ Centrelink.
Trong năm ngoái, vị cựu chủ tịch NRMA tuyên bố phá sản với tài sản duy nhất còn lại là 17 két rượu vang được cất trong nhà kho Wine-Ark. Ông Bryan Collis, một thành viên trong công ty kế toán O’Brien Palmer lo về vụ phá sản của ông Turnbull, cho biết các két rượu này đã được bán đấu giá $1,456 - bởi vì chúng là các chai rượu cặn, không phải là loại rượu đầu tư. Trong bản báo cáo tài chánh mới nhất, ông Turnbull cho biết ông thiếu nợ tổng cộng $1,8 triệu từ rất nhiều người. Ngoài Allan Jones, ông ta thiếu ông Harry Ivimey, cựu chủ tịch NSW Rugby Union, số tiền $100,000 và Geoff Levy, giám đốc ngân hàng đầu tư Investec, $200,000 đô-la.
Ông Turnbull thiếu công ty Royal Limousines $6497; Sở thuế $49,608; Child Support Agency $3367; Union Club $17,272; MoS Cafe hơn $3500. Và Bondi Beachside Inn $1301, nhà trọ này đã tịch thu các món đồ lặt vặt của ông Turnbull, gồm một máy cạo râu và vài hộp thuốc Viagra, sau khi ông ta không thanh toán số tiền còn thiếu trong năm ngoái. Cũng nằm trong danh sách các “khổ chủ tín dụng” của ông Turnbull là công ty luật pháp Horowitz Bilinksy bị thiếu $50,000 và văn phòng kế toán R.L. Rodgers bị thiếu $8200 đô la. NRMA cũng vẫn bị thiếu hơn $12,000 chi phí cho chuyến du lịch đến Paris của ông ta trong tháng Mười 2004.
Chỉ trong năm tháng sau khi được bầu lên chức vụ hàng đầu của NRMA trong tháng Mười 2002, nhà thầu khoán xây cất này đã tiêu hết $90,000 trên tấm thẻ tín dụng của NRMA, và ông ta đã hoàn trả $50,000. Trong tháng Bẩy 2004, ông Turnbull bị ngưng chức trong một tháng và tấm thẻ tín dụng của ông bị thu hồi. Cuối cùng ban giám đốc NRMA đã cất chức Chủ tịch của ông ta trong tháng Giêng 2005. Và trong tháng Tư ông Turnbull bị buộc phải từ chức giám đốc sau khi tuyên bố phá sản. Nhưng giờ đây ông Ross Turnbull đã trở nên rất bình thản. Ông tâm sự: “Từ lâu tôi đã học được một điều rằng chẳng có điều gì xảy ra trong đời bạn là quan trọng, chỉ có phương cách mà bạn giải quyết nó mới là quan trọng.”

DỰ LUẬT CẤM HÚT THUỐC TRONG XE HƠI ĐƯỢC TRANH LUẬN ở QUỐC HỘI!

NSW: Những người hút thuốc lá có thể bị cấm hút trong xe của họ theo sau quyết định của Chính phủ Tiểu bang cấm thói quen này trong các pubs và clubs. Bộ trưởng Y tế John Hatzistergos ngày hôm nay sẽ ủng hộ một cuộc điều tra của quốc hội về những lời thuận và chống việc áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá trong xe. Được biết ông Fred Nile, thành viên của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, là người đã soạn thảo một dự luật về vấn đề này.
Ông Hatzistergos cho biết dự luật này sẽ được đưa ra trong cuộc họp kế tiếp của quốc hội, bắt đầu ngày hôm nay. Bộ Y tế và các nhóm phi-chính phủ đã vận động lệnh cấm cha mẹ hút thuốc gần con cái trong xe và trong nhà. Nhưng ông Hatzistergos nói rằng đề nghị này nên được tranh luận thêm nữa, với ý kiến của công chúng được tham khảo trước khi nó được quan tâm một cách nghiêm túc và trở thành luật. Ông phát biểu: “Tôi khuyến khích một cuộc tranh luận công khai về vấn đề này và trông đợi kết quả từ cuộc điều tra của quốc hội. Hầu hết người lớn đều cư xử có trách nhiệm đối với sức khỏe của con cái, nhưng một ít người hút thuốc trong khi con của họ ngồi trong xe, như vậy họ đã đặt chúng vào sự nguy hiểm từ sự hút thuốc.”
Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới, trẻ em có nguy cơ rất cao từ passive smoking bởi vì chúng vẫn đang phát triển và có tỷ lệ hít thở cao hơn người lớn. Và các chứng cớ khoa học quốc tế cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi liên kết với sự hút thuốc thụ động đang gia tăng rất cao. Các đề nghị cấm hút thuốc trong xe tương tự đã được xem xét ở Đức, California và New Jersey, nhưng luôn luôn bị bác vì các lý do sự riêng tư và không có chứng cớ cho thấy nó giảm bớt các tai nạn trên đường lộ. Ngoại trừ ở Maine, nơi mà trong năm 2005 thói quen hút thuốc gần những đứa con nuôi (không phải là con ruột) đã bị cấm, kể cả trong xe.
Chiếu theo luật lệ được công bố bởi Chính phủ NSW hồi đầu tháng này, việc hút thuốc trong pubs và clubs sẽ bị giới hạn trong một căn phòng có ít nhất 25% diện tích bề mặt của nó phải được để thoáng khí. Các chủ nhân của những cơ sở có giấy phép bán rượu sẽ bị phạt số tiền $5500 nếu để khói thuốc tỏa vào các khu vực cấm hút thuốc. Quyết định này đã được đưa ra cách đây hơn một năm sau khi cựu thủ hiến Bob Carr công bố rằng hút thuốc sẽ bị cấm trong những nơi bị quây kín trong pubs và clubs kể từ ngày 1 tháng Bẩy, 2007.

NSW CÓ NHIỀU NGƯỜI MẬP NHẤT NƯỚC ÚC

NSW: New South Wales là tiểu bang khỏe mạnh nhất trong đất nước Úc, với ít cư dân bị mắc một chứng bệnh kinh niên hơn bất cứ nơi nào khác. Một cuộc khảo sát về sức khỏe của Úc tìm thấy 25,2 phần trăm dân số của NSW không bị một chứng bệnh kéo dài nhiều năm, so với 23,2 phần trăm ở những nơi khác của đất nước này.
Cuộc khảo sát National Health Survey của Sở Thống Kê Úc (ABS), được công bố ngày hôm qua, tìm thấy chúng ta ngày càng trở nên mập hơn, thiếu khỏe mạnh, và ăn ít những loại thực phẩm lành mạnh hơn. Cứ bốn người Úc thì có hơn ba người có ít nhất một chứng bệnh lâu dài và phân nửa dân số thì quá trọng lượng. Khi trọng lượng và chiều cao của họ được tính để đo lường sự béo phì, 62 phần trăm đàn ông được tìm thấy quá trọng lượng và 45 phần trăm phụ nữ có quá nhiều mỡ; những người trên 55 tuổi là những người béo nhất.
Nhưng cuộc khảo sát cũng khám phá chúng ta rất miễn cưỡng thừa nhận số đo vòng bụng của mình. Khi được yêu cầu đánh giá tình trạng về trọng lượng của họ, chỉ có 32% đàn ông và 37 phần trăm phụ nữ thành thực nhìn nhận họ quá trọng lượng. ww
Và nó cũng tìm thấy bệnh suyễn là vấn đề sức khỏe thường thấy nhất trong trẻ em, với hơn hai triệu người Úc bị mắc chứng bệnh này. Mười hai phần trăm trẻ em tuổi dưới 15 bị lên cơn suyễn và 8 phần trăm bị bệnh dị ứng ảnh hưởng tới mũi và cổ họng (hayfever). Một trong 5 người Úc tuổi 15-24 bị hayfever và 12 phần trăm bị bệnh suyễn.
Bệnh kinh niên gia tăng với tuổi tác. Trong số những người trên 65 tuổi, 64 phần trăm bị viễn thị (longsighted), 49 phần trăm bị tê thấp, 38 phần trăm bị huyết áp cao và 26 phần trăm có những vấn đề về thính giác. Cuộc khảo sát cũng tìm thấy một loạt các nguy cơ sức khỏe gồm hút thuốc, uống rượu và tập thể dục. Trong khi hai phần ba người lớn nói với ABS rằng họ tập thể dục để giải trí, thể thao hoặc duy trì sức khỏe, khoảng 10 triệu người không tập thể dục đủ để có một sức khỏe tốt.
Cuộc khảo sát tìm thấy 14 triệu người Úc không ăn đủ rau cải mỗi ngày và bẩy triệu người ăn quá ít trái cây. Dù với con số rất lớn những người mắc các chứng bệnh kinh niên, 56 phần trăm những người trên 15 tuổi được xem là có sức khỏe tổng quát tốt hoặc rất tốt, gia tăng từ mức 52 phần trăm trong năm 2001. NSW có tỷ lệ cao nhất các chứng bệnh tiểu đường, huyết áp, viễn thị, liệt tim, viêm xoang, tê thấp và xương xốp. Cư dân của Canberra có tình trạng sức khỏe tệ hại nhất nước, với 80 phần trăm các cư dân bị mắc một chứng bịnh kinh niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.