Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Ý, Góp Ý

07/03/200600:00:00(Xem: 5015)
- Xin góp ý: Hãy qua bờ bên kia, hãy qua bờ bên kia...

Cuộc đời là một dòng sông đau khổ, dòng sông đầy sóng gió trôi nổi, và qua bờ bên kia là tới nơi bình an, nơi giaỉ thoát, nơi hạnh phúc. Qua bờ bên kia là tới bến bờ dân chủ, là khát vọng nghìn đời của nhân loại.

Vấn đề là tại sao lại độc tài toàn trị" Ai nhân danh lý tưởng nào, nhân danh những linh thiêng nào để cướp đoạt quyền bình đẳng tư pháp của toàn dân, để tước đoạt mọi quyền tự do mà người dân của gần 200 quốc gia khác đang được hưởng" Kim Jong-Il đã nhân danh những gì mà bắt toàn dân thờ cha con họ Kim như thần thánh" Nhà nước CSVN đã nhân danh gì mà cấm người dân đi lại, cấm xuất bản, cấm in báo, cấm đủ thứ...

Cho tới hôm nay, những gì cần góp ý có lẽ đã nói cả rồi. Những gì bênh vực nhà nước độc tài toàn trị CSVN thì ông Nguyễn Đức Bình đã nói. Và những lời kêu gọi qua bến bờ dân chủ cũng được nhiều người nói lên. Bên phía trí thức cấp tiến qúôc nội cũng có Lê Đăng Doanh, Phan Thế Hải... đều đã lên tiếng. Bên các nhà hoạt động thì Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Phương Nam, Lê Chí Quang và hàng chục nhà dân chủ khác đã góp ý. Rồi sinh viên, phụ nữ và các thành phần khác. Góp Ý, Góp Ý...

Thậm chí, có cách góp ý nóng ruột, đọc văn là thấy liền, lồ lộ tình hình như lửa cháy, là hiện ra nét viết khẩn cấp trong các bài góp ý của Bùi Tín và Trần Mạnh Hảo -- hai người viết nhiều nhất, viết liên tục, viết dồn dập, như dường đây là cơ hội góp ý cuối cùng...

Tất nhiên, tại các đất nứơc dân chủ, sau cuộc tranh luận là tới cuộc bỏ phiếu phổ thông. Còn tại Việt Nam thì mọi chuyện rồi sẽ quy về 150 người ủy viên ban chấp hành trung ương, hay cụ thể là quy về một nhóm mười mấy cán bộ lãnh đạo, và nói cho cùng thì có thể chỉ là quyết định của hai ông Lê Đức Anh và Đỗ Mười, nếu 2 ông này vẫn còn nắm được quyền lực. Nghĩa là, có góp ý cũng vô ích. Ai mà cho dân bầu tự do bao giờ.

Còn như may mắn, thì đảo ngược tình hình. Cơ may đảo ngược tình hình thì cụ Bùi Tín có nói tới mấy lần, như dường mơ hồ mong muốn khi có áp lực xét tới các vụ án cá độ bóng tròn, Tổng Cục 2... thì may ra, sẽ có nhóm cấp tiến nào lật ngược ván cờ. Có vẻ là khó.

Nhưng nếu nhìn một cách khác, nhìn xa ra ngoaì trang giấy, thì vẫn có những cách góp ý khác, mà không cần tới trang giấy. Nghĩa là góp ý mà không cần giấy mực.

Thí dụ, như ông John S. Broadman, đương kim phó đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, cũng có cách góp ý rất tế nhị, lịch sự. Ngày 22-2-2006, dự cơm tối tại nhà tiến sỹ Địa Vật lý Nguyễn Thanh Giang, ông nói "Đây là bữa Tết Nguyên tiêu muộn kéo thêm dài tình bằng hữu giữa chúng ta". Ông rất thích bánh chưng và có thể kể về sự tích "Bánh chưng, bánh dầy". Ông tỏ ra rất lưu luyến khi nói đến ngày ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Ông cho biết kết thúc nhiệm kỳ này ông nghỉ hưu luôn và hàng năm thế nào ông cũng sẽ trở lại Viêt Nam một đôi lần. Con trai ông, cử nhân kinh tế, cùng vợ vừa sang Việt Nam, ở cùng ông để chờ tìm việc làm tại Hà Nội.

Ông nói: ông rất yêu quý và tôn trọng nhân dân Việt Nam, chính phủ Mỹ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam A, tình hữu nghị giữa hai nước có thẻ trở nên rất tốt đẹp nếu chính phủ và nhân dân hai nước hiểu biết nhau đầy đủ hơn.

Ông mong rằng Việt Nam sẽ được gia nhập tổ chức WTO trước kỳ bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ, tháng 10 năm nay, miễn là Việt Nam cố gắng đạt thêm một số tiến bộ về nhân quyền, đặc biệt trong các lãnh vực tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Ông tỏ vẻ lạc quan trước những biểu hiện tốt trong thời gian gần đây của nhà nước Việt Nam qua việc thả cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và sắp tới có thể là nhà báo Nguyễn Vũ Bình và bác sỹ Phạm Hồng Sơn...

Trong câu chuyện về Đại hôi X sắp tới của đảng Cộng sản Việt Nam, các ông tỏ ra lưu ý đến phó thủ tướng Vũ Khoan vì cho rằng ông Vũ Khoan là một trong những người hiểu biết Hoa Kỳ nhiều hơn. Tuy nhiên, Marc E. Knapper - tham tán chính trị - phát biểu rất đúng tinh thần dân chủ và thân thiện: Chính phủ Mỹ hoan nghênh tất cả những nhà lãnh đạo nào do nhân dân Viêt Nam thực sự bầu ra. Người ta lưu ý đến 2 chữ "thực sự" này, vì nó dường như phản ảnh đến cuộc "bầu cử tự do" mà ông không nói ra. Như thế là ghi theo “Phóng viên tại Hà Nội” của bản tin VNN.

Nghĩa là, Mỹ góp ý rằng Vũ Khoan là tốt nhất, nhưng “Mỹ hoan nghênh tất cả những nhà lãnh đạo nào do nhân dân Viêt Nam thực sự bầu ra...” nghĩa là Mỹ muốn dân VN có bầu cử tự do, dân chủ -- điều mà dân VN không hề có hơn 30 năm nay. Góp ý đó: cần bầu cử dân chủ, còn nếu chưa, thì OK Vũ Khoan. Không giấu giếm gì, người Mỹ vốn thẳng.

Vậy rồi công nhân mình góp ý những gì"

Nếu bạn nhớ rằng, công nhân từ cuối tháng 11-2005 đã liên tục góp ý bằng các cuộc đình công. Phải ráng mà hiểu chứ. Không lẽ 70 giáo sư tiến sĩ, mỗi người cầm tiền công tác hơn 25,000 đô la để chung sức soạn bản Báo Cáo Chính Trị mà lại không hiểu góp ý này của công nhân sao"

Đình công liên tục, tới hôm Thứ Sáu tuần qua vẫn còn đình công. Mà đó là các công nhân làm cho các hãng ngoại qúôc cả, vậy mà cũng bị dồn tới tình thế phải đình công. Phải thấy, làm cho hãng ngoại, cũng có thể xem như xuất khẩu lao động bán phần, vì lợi nhuận hầu hết chạy sang tư bản qúôc tế, chứ người thợ chỉ kiếm đủ sống thôi, nếu là may mắn. Làm thuê ở hãng Đài Loan, Đại Hàn cực lắm chứ, đâu có phè như ngồi họp ở Ba Đình, đi xe do Bùi Tiến Dũng cúng, ở nhà do PMU 18 tặng, uống rượu do Mai Văn Dâu mời, và xuất ngoại thì được tư bản Hàn Quốc nhét túi 1 triệu đô tiền mặt.

Thế cho nên, người thợ tới đường cùng mới góp ý bằng cách đình công. Góp ý mà không phải góp ý mới thật là góp ý... Vậy mà hơn 100 công nhân lãnh đaọ bị bắt, giờ này chưa thấy tăm hơi nào.

Mới đây, một nhóm 11 công nhân đã gửi thư đòi hỏi 8 điểm. Bản văn trên web www.TiengDanKeu.net có nhan đề cũng rất là bình dân: “Nỗi Niềm Khóc Hận Thương Tâm của tầng lớp công nhân lao động nhập cư nghèo từ các tỉnh về thành phố” -- gửi đi xong, là 11 công nhân bị đuổi việc tức khắc, và công an tới nhà từng người hăm dọa bắt bỏ vào tù.

Vậy rồi công nhân không có quyền góp ý hay sao" Thế sao Đảng CSVN kêu gọi toàn dân góp ý"

Qua bờ bên kia đi, qua bờ bên kia đi. Qua tới bến bờ dân chủ, bao giờ thì xong" Ai đã đày đọa dân tộc mình mãi tới như thế" Xin đưa câu hỏi là cho toàn dân trưng cầu ý kiến: Ai đày đọa dân tộc mình mãi thế"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.