Hôm nay,  
Việt Báo Online

Góp Ý, Góp Ý

07/03/200600:00:00(Xem: 4782)
Góp Ý, Góp Ý
- Xin góp ý: Hãy qua bờ bên kia, hãy qua bờ bên kia...

Cuộc đời là một dòng sông đau khổ, dòng sông đầy sóng gió trôi nổi, và qua bờ bên kia là tới nơi bình an, nơi giaỉ thoát, nơi hạnh phúc. Qua bờ bên kia là tới bến bờ dân chủ, là khát vọng nghìn đời của nhân loại.

Vấn đề là tại sao lại độc tài toàn trị" Ai nhân danh lý tưởng nào, nhân danh những linh thiêng nào để cướp đoạt quyền bình đẳng tư pháp của toàn dân, để tước đoạt mọi quyền tự do mà người dân của gần 200 quốc gia khác đang được hưởng" Kim Jong-Il đã nhân danh những gì mà bắt toàn dân thờ cha con họ Kim như thần thánh" Nhà nước CSVN đã nhân danh gì mà cấm người dân đi lại, cấm xuất bản, cấm in báo, cấm đủ thứ...

Cho tới hôm nay, những gì cần góp ý có lẽ đã nói cả rồi. Những gì bênh vực nhà nước độc tài toàn trị CSVN thì ông Nguyễn Đức Bình đã nói. Và những lời kêu gọi qua bến bờ dân chủ cũng được nhiều người nói lên. Bên phía trí thức cấp tiến qúôc nội cũng có Lê Đăng Doanh, Phan Thế Hải... đều đã lên tiếng. Bên các nhà hoạt động thì Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Phương Nam, Lê Chí Quang và hàng chục nhà dân chủ khác đã góp ý. Rồi sinh viên, phụ nữ và các thành phần khác. Góp Ý, Góp Ý...

Thậm chí, có cách góp ý nóng ruột, đọc văn là thấy liền, lồ lộ tình hình như lửa cháy, là hiện ra nét viết khẩn cấp trong các bài góp ý của Bùi Tín và Trần Mạnh Hảo -- hai người viết nhiều nhất, viết liên tục, viết dồn dập, như dường đây là cơ hội góp ý cuối cùng...

Tất nhiên, tại các đất nứơc dân chủ, sau cuộc tranh luận là tới cuộc bỏ phiếu phổ thông. Còn tại Việt Nam thì mọi chuyện rồi sẽ quy về 150 người ủy viên ban chấp hành trung ương, hay cụ thể là quy về một nhóm mười mấy cán bộ lãnh đạo, và nói cho cùng thì có thể chỉ là quyết định của hai ông Lê Đức Anh và Đỗ Mười, nếu 2 ông này vẫn còn nắm được quyền lực. Nghĩa là, có góp ý cũng vô ích. Ai mà cho dân bầu tự do bao giờ.

Còn như may mắn, thì đảo ngược tình hình. Cơ may đảo ngược tình hình thì cụ Bùi Tín có nói tới mấy lần, như dường mơ hồ mong muốn khi có áp lực xét tới các vụ án cá độ bóng tròn, Tổng Cục 2... thì may ra, sẽ có nhóm cấp tiến nào lật ngược ván cờ. Có vẻ là khó.

Nhưng nếu nhìn một cách khác, nhìn xa ra ngoaì trang giấy, thì vẫn có những cách góp ý khác, mà không cần tới trang giấy. Nghĩa là góp ý mà không cần giấy mực.

Thí dụ, như ông John S. Broadman, đương kim phó đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, cũng có cách góp ý rất tế nhị, lịch sự. Ngày 22-2-2006, dự cơm tối tại nhà tiến sỹ Địa Vật lý Nguyễn Thanh Giang, ông nói "Đây là bữa Tết Nguyên tiêu muộn kéo thêm dài tình bằng hữu giữa chúng ta". Ông rất thích bánh chưng và có thể kể về sự tích "Bánh chưng, bánh dầy". Ông tỏ ra rất lưu luyến khi nói đến ngày ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Ông cho biết kết thúc nhiệm kỳ này ông nghỉ hưu luôn và hàng năm thế nào ông cũng sẽ trở lại Viêt Nam một đôi lần. Con trai ông, cử nhân kinh tế, cùng vợ vừa sang Việt Nam, ở cùng ông để chờ tìm việc làm tại Hà Nội.

Ông nói: ông rất yêu quý và tôn trọng nhân dân Việt Nam, chính phủ Mỹ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam A, tình hữu nghị giữa hai nước có thẻ trở nên rất tốt đẹp nếu chính phủ và nhân dân hai nước hiểu biết nhau đầy đủ hơn.

Ông mong rằng Việt Nam sẽ được gia nhập tổ chức WTO trước kỳ bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ, tháng 10 năm nay, miễn là Việt Nam cố gắng đạt thêm một số tiến bộ về nhân quyền, đặc biệt trong các lãnh vực tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Ông tỏ vẻ lạc quan trước những biểu hiện tốt trong thời gian gần đây của nhà nước Việt Nam qua việc thả cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và sắp tới có thể là nhà báo Nguyễn Vũ Bình và bác sỹ Phạm Hồng Sơn...

Trong câu chuyện về Đại hôi X sắp tới của đảng Cộng sản Việt Nam, các ông tỏ ra lưu ý đến phó thủ tướng Vũ Khoan vì cho rằng ông Vũ Khoan là một trong những người hiểu biết Hoa Kỳ nhiều hơn. Tuy nhiên, Marc E. Knapper - tham tán chính trị - phát biểu rất đúng tinh thần dân chủ và thân thiện: Chính phủ Mỹ hoan nghênh tất cả những nhà lãnh đạo nào do nhân dân Viêt Nam thực sự bầu ra. Người ta lưu ý đến 2 chữ "thực sự" này, vì nó dường như phản ảnh đến cuộc "bầu cử tự do" mà ông không nói ra. Như thế là ghi theo “Phóng viên tại Hà Nội” của bản tin VNN.

Nghĩa là, Mỹ góp ý rằng Vũ Khoan là tốt nhất, nhưng “Mỹ hoan nghênh tất cả những nhà lãnh đạo nào do nhân dân Viêt Nam thực sự bầu ra...” nghĩa là Mỹ muốn dân VN có bầu cử tự do, dân chủ -- điều mà dân VN không hề có hơn 30 năm nay. Góp ý đó: cần bầu cử dân chủ, còn nếu chưa, thì OK Vũ Khoan. Không giấu giếm gì, người Mỹ vốn thẳng.

Vậy rồi công nhân mình góp ý những gì"

Nếu bạn nhớ rằng, công nhân từ cuối tháng 11-2005 đã liên tục góp ý bằng các cuộc đình công. Phải ráng mà hiểu chứ. Không lẽ 70 giáo sư tiến sĩ, mỗi người cầm tiền công tác hơn 25,000 đô la để chung sức soạn bản Báo Cáo Chính Trị mà lại không hiểu góp ý này của công nhân sao"

Đình công liên tục, tới hôm Thứ Sáu tuần qua vẫn còn đình công. Mà đó là các công nhân làm cho các hãng ngoại qúôc cả, vậy mà cũng bị dồn tới tình thế phải đình công. Phải thấy, làm cho hãng ngoại, cũng có thể xem như xuất khẩu lao động bán phần, vì lợi nhuận hầu hết chạy sang tư bản qúôc tế, chứ người thợ chỉ kiếm đủ sống thôi, nếu là may mắn. Làm thuê ở hãng Đài Loan, Đại Hàn cực lắm chứ, đâu có phè như ngồi họp ở Ba Đình, đi xe do Bùi Tiến Dũng cúng, ở nhà do PMU 18 tặng, uống rượu do Mai Văn Dâu mời, và xuất ngoại thì được tư bản Hàn Quốc nhét túi 1 triệu đô tiền mặt.

Thế cho nên, người thợ tới đường cùng mới góp ý bằng cách đình công. Góp ý mà không phải góp ý mới thật là góp ý... Vậy mà hơn 100 công nhân lãnh đaọ bị bắt, giờ này chưa thấy tăm hơi nào.

Mới đây, một nhóm 11 công nhân đã gửi thư đòi hỏi 8 điểm. Bản văn trên web www.TiengDanKeu.net có nhan đề cũng rất là bình dân: “Nỗi Niềm Khóc Hận Thương Tâm của tầng lớp công nhân lao động nhập cư nghèo từ các tỉnh về thành phố” -- gửi đi xong, là 11 công nhân bị đuổi việc tức khắc, và công an tới nhà từng người hăm dọa bắt bỏ vào tù.

Vậy rồi công nhân không có quyền góp ý hay sao" Thế sao Đảng CSVN kêu gọi toàn dân góp ý"

Qua bờ bên kia đi, qua bờ bên kia đi. Qua tới bến bờ dân chủ, bao giờ thì xong" Ai đã đày đọa dân tộc mình mãi tới như thế" Xin đưa câu hỏi là cho toàn dân trưng cầu ý kiến: Ai đày đọa dân tộc mình mãi thế"

19/07/2019(Xem: 43)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 533)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 228)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 158)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 144)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 284)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 247)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 142)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 168)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 172)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 197)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 584)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
19/07/2019(Xem: 213)
STONE COUNTY - 1 cảnh sát viên là 1 trong 2 tử vong trong vụ nổ súng sáng Thứ Năm 18/07 tại khu vực Flag Road của quận Stone.
19/07/2019(Xem: 255)
WASHINGTON - Hàng chục người biểu tình tuần hành từ National Mall đế bản doanh của cơ quan cưỡng chế di trú và thuế quan ICE tại thủ đô Washington hôm Thứ Ba 16/07.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.