Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Nghèo Thêm

24/09/201000:00:00(Xem: 5870)

Dân Mỹ Nghèo Thêm

Vi Anh
Còn non sáu tuần nữa là bầu cử Quốc Hội, sau non hai năm Ông Obama lên làm tổng thống, người dân Mỹ cảm thấy mình nghèo thêm về số người cũng như số tiền và thấy TT Obama có nhiều sai lầm trong việc điều hành chuyện nước,việc dân.
Thứ nhứt, dân Mỹ nghèo thêm. Kiểm tra dân số và thăm dò của US Census Bureau năm 2009 mới công bố vào ngày 16 tháng 9 năm 2010 cho biết một sự thật đau buồn của người dân Mỹ. Cứ 7 người Mỹ thì có 1 người nghèo. Tính chung có 44 triệu người Mỹ sống dưới mức nghèo khó của liên bang. Một con số kỷ lục về người nghèo ở nước Mỹ trong vòng 15 năm trở lại đây. Nó tương đương với 14,3 % tổng dân số Mỹ.
Đó là chưa kể những người mất việc làm không có tiền trả tiền mua nhà trả góp bị ngân hàng siết lấy nhà, hay không có tiền trả tiền mướn nhà nên bị đuổi phải đi sống nương náu chung nhà với gia đình cha mẹ, bạn bè trong hoàn cảnh vô cùng tạm bợ, bấp bênh.
Đó cũng chưa tính hàng chục triệu người đang sống đấp đổi qua ngày bằng số tiền thất nghiệp, phiếu thực phẩm, và vài loại trợ cấp khác của nhà nước. Chắc chắn năm 2010 này nếu kiểm kề số người nghèo nhứt định tăng cao hơn con số của US Census Bureau làm hồi năm 2009.
Nghèo thường mắc cái eo là bịnh hoạn. Bản kiểm kê năm 2009 cũng cho biết cứ 6 người Mỹ thì 1 người không có bất cứ loại bảo hiểm y tế nào. Ủa sao lạ vậy, TT Obama và lập pháp do Đảng Dân Chủ đa số đã thông qua luật cải tổ bảo hiểm y tế gần như cho toàn dân, để giúp cho trên mấy chục triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào, tại sao bây giờ còn cái cảnh cứ 6 người Mỹ thì có 1 người không bảo hiễm y tế" Xin thưa, luật cải tổ y tế của TT Obama quá sức nhiêu khê, một số biện pháp giúp cho những người không có một thứ bảo hiểm nào đó mãi tới 2013 mới áp dụng.
Con số 44 triệu người Mỹ nghèo và mấy chục triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào đó, US Census Bureau kiểm kê được trong năm 2009 là năm đầu của nhiệm kỳ của TT Obama. Con số đó không có hy vọng giảm trong năm 2010 là năm thứ hai của nhiệm kỳ của TT Obama.
Trớ trêu thay, TT Obama là một tổng thống Da Đen đầu tiên trong lịch sử Mỹ, là người xuất thân từ khối thiểu số trong xã hội Mỹ. Nhưng trong non nửa nhiệm kỳ tổng thống của Ông, thành phần nghèo và không bảo hiểm nhiều nhứt trong xã hội Mỹ lại người Mỹ gốc Phi Châu và Hispanics. Năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của Ông có 4 triệu và năm thứ 2 có thể có 6,3 triệu rơi xuống dưới mức nghèo khó của liên bang. Và tính chung hiện có hơn một phần tư tổng số người Mỹ gốc Phi châu và Hispanics sống dưới mức nghèo khổ của liên bang, trong xã hội Mỹ. 


Thứ hai, càng ngày cáng nhiều người Mỹ thấy TT Obama phạm sai lầm. Xin lấy tin phân tích của một tờ báo lớn của Pháp, le Figaro ít nhậy cảm về vấn đề Mỹ hơn báo Mỹ. Theo điểm báo của đài phát thanh Quốc tế Pháp, dựa vào bài báo này của Figaro, “sau hai năm làm chủ tòa Bạch Ốc, tổng thống Barack Obama hiện tại đã mất dần sự ngưỡng mộ của người dân”. Bài báo này nêu ra bảy sai lầm của TT Obama. Tựu trung, một, “Việc áp dụng chính sách tiền tệ theo học thuyết Keynes «kiểu mới» đã kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng lại không tạo được việc làm.” Ai cũng thấy và chính TT Obama cũng ý thức tỷ lệ thất nghiệp không hạ, việc làm mới không thêm như mong muốn. Hai, chính sách hòa bình «đơn phương» của TT Obama làm Mỹ trở thành bất lực khiến Iran tỏ ra vênh váo khiêu khích Mỹ.Ở Afghanistan,Taliban vẫn mạnh trong rừng núi biên giới và chánh quyền Afghanistan bất mãn Mỹ muốn làm thay nghĩ thế cho mình. Ba, đồng minh chí cốt lâu đời của Mỹ như Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản cảm thấy TT Obama càng ngày càng xa lánh mình. Trong khi đó TT Obama lại o bế và tán tụng Thổ Nhĩ Kỳ là mô hình «hiện đại hóa Hồi giáo», và Brazil là «điển hình thành công của cánh tả hiện thực». Để rồi hai chề dộ TT Obama o bế «bôi nhọ» nước Mỹ bằng việc đàm phán với Iran một thỏa thuận nhằm mục đích phá hoại các biện pháp trừng phạt áp đặt cho Teheran. Bốn, quá khoan hòa với nhà cầm quyền độc tài Iran đến đổi như bỏ rơi thành phần dân chúng nổi dậy vì tự do, dân chủ. Năm, luôn tỏ ra ủng hộ Hồi giáo, lại không hề có lời ủng hộ Israel. Israel nghi ngờ và thắc mắc lập trường TT Obama. Sáu, xen vào không đúng chỗ vụ xây dựng đền thờ Hồi giáo ở Ground Zero) của thành phố New York. Một việc của chánh quyền địa phương, không liên quan đến chính quyền cấp liên bang, nhưng TT Obama lại tuyên bố  ủng hộ dự án nên gặp một phản ứng quá lớn khiến Ông bị xem như «người bảo vệ đơn phương» cho đạo Hồi. Bảy, về cách nói chuyện của Ông lúc nào cũng tỏ ra khoan hòa, tươi cười để lôi cuốn nặng hình thức, mà nhẹ nội dung không thích hợp khi tranh luận quyền lợi Mỹ trước Trung Cộng, và các nước Hồi Giáo.
Thứ ba và cuối cùng, trong thời điểm chỉ còn non 6 tuần nữa là bầu cử mà xuất hiện bản kiểm kê dân Mỹ nghèo thêm nói trên, thực là bất lợi cho cuộc bầu cử của Đảng Dân Chủ. Và lợi cho Đảng Cộng Hòa đối lập, Đảng và ứng cử viên Cộng Hoà có lý do để nói số tiển hàng tỷ tỷ Đô la kếch sù mà TT Obama và Lập Pháp Dân Chủ dùng để cứu nguy kinh tế, tài chánh là uổn dụng tiền thuế của dân, Viện Cato Institute, một lò tư tưởng cực cấp tiến cười ngạo, nói việc dùng quá nhiều tiển thuế của dân đổ vào 122 chương trình cứu nghèo là  vô ích, dân Mỹ lại nghèo thêm./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.