Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc Tại San Jose

23/09/201000:00:00(Xem: 10270)

Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc Tại San Jose

Hình ảnh Lễ Hội Cung Nghinh Phật Ngọc.

Khánh Dung
Phật về mở cửa vô minh
Khơi giòng suối ngọt thắm tình chúng sanh
Phật về cho đất thêm lành
Cho hoa thêm nhụy cho cành thêm bông
Phật về cá được về sông
Cho chim về tổ cho đồng lúa reo
Phật về tánh thiện nương theo
Tham sân si bớt làm theo việc lành
Phật về cho hết chiến tranh
Hoa sen nở khắp đất lành năm châu
Phật về vui cả địa cầu
Đông tây sum họp tình người bao la
Phật về ta lại thấy ta
Thấy sông thấy núi thấy ra cội nguồn
Sự kiện Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới mở ra, mang một ý nghĩa trọng đại thiêng liêng.  Tôn tượng Phật tòan bích được xem như một kỳ quan của thế kỷ thứ 21 với vẻ đẹp từ bi nhiệm màu của đức Phật , đem lực gia trì phổ độ chúng sanh.  Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức lễ cung nghinh Phật Ngọc và được hàng triệu triệu người cung bái.  Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cơ duyên cung thỉnh Phật Ngọc với hơn 3 triệu người thành tâm chiêm bái.  Từ Đà Nẵng đến Sài Gòn xuống miền tây, từ thôn quê đến thành thị đâu đâu mọi người cũng hân hoan khấn nguyện đấng từ bi.
Tại Hoa Kỳ, nhiều ngôi chùa đã tổ chức lễ cung nghinh Phật Ngọc.  Thành phố đầu tiên được vinh dự này là San Diego- tiểu bang California rồi đến Tampa/Orlando/Miami-Florida, Houston- Texas, Boston-Massachusetts, Oregan-Porland, Tennessee, North Carolina, Virginia-Washington DC, Seattle-Washington state, Toronto/Vancouver/ Calgary – Canada.  
Cũng trong tinh thần hướng về đấng từ bi, tại thành phố San Jose- California, Tịnh Xá Ngọc Hòa đảm nhiệm việc tổ chức đại lễ Cung Nghinh Phật Ngọc từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10 năm 2010 tại Hội Trường Hòa Bình tọa lạc ở 1980 Senter Road, San Jose.
Trong những địa điểm tổ chức Cung Nghinh Phật Ngọc từ trước thì Hội Trường Hòa Bình là nơi khang trang và rộng rãi nhất, với diện tích hơn 130 ngàn square feet, trên 10 mẫu đất, có sức chứa 20 ngàn người một lúc.  Theo ban tổ chức cho biết: sở dĩ có được địa điểm đó là do nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, Tổng Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao và là chủ nhân của Hội Trường này đã phát tâm đóng góp 220,398 Mỹ Kim để ban tổ chức trang trải tiền thuê hội trường trong 95 ngày.
Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên, trưởng ban tổ chức hy vọng sẽ đón tiếp 200 ngàn người đến chiêm bái Phật Ngọc, vì San Jose là thủ phủ của tình thương, là thành phố có đông người Việt nhất trên thế giới với trên 125 ngàn người Việt cư ngụ.  Tất cả những buổi tổ chức từ tâm – hướng thiện, San Jose luôn luôn đứng vị trí hàng đầu về số người tham dự và tài chánh đóng góp.  Tính đến hôm nay đã có trên 50 ngàn lượt người đến chiêm bái Phật Ngọc.
Để đạt được kỳ vọng này , ban tổ chức đã làm việc liên tục 8 tháng trời để thiết kế sân khấu, xe hoa, tiếp tân… Có trên 182 vị Hòa Thượng, Tăng Ni từ khắp nơi về diện Phật và 500 Phật tử tình nguyện để phụng sự nghi lễ và tiếp đón quan khách.
Sau ngày 1 tháng 10 thì một ngôi chùa Việt Nam sẽ tổ chức lễ Cung Nghinh Phật Ngọc tại thủ phủ Sacramento. Tiếp đó, hành trình Phật Ngọc sẽ đến miền Nam California, rồi sang Âu Châu và đến cuối năm 2014 thì Phật Ngọc sẽ được an vị tại Đại Bảo Tháp Từ Bi thành phố Melbourne, Úc Châu.
Vào ngày 15 tháng 9 năm 2010, một buổi rước xe hoa trọng đại đã được tổ chức tại San Jose để cung thỉnh Phật Ngọc  từ Tịnh Xá Ngọc Hòa về Hội Trường Hòa Bình để chuẩn bị cho ngày khai mạc.  Trong suốt hành trình hơn 3 tiếng đồng hồ, đòan xe hoa đã được nghinh đón nồng hậu. 
Dịp này, khi đòan xe hoa dừng lại tại Tòa Thị Chính San Jose, ông Nguyễn Khoa và nhiều giới chức đại diện cho vị thị trưởng chúc mừng tốt đẹp đến ban tổ chức và cầu mong đây là một sự kiện tô điểm thêm cho sự yên bình của thành phố Thung Lũng Hoa Vàng mà người Việt hay gọi, như một biểu tượng của gắn bó keo sơn và tình người thắm đượm.
Nhiều người đã đợi sẵn ở hai bên đường từ hàng giờ trước.  Họ chấp tay niệm Phật.  Họ cung kính .  Giọt lệ từ bi chảy xuống.  Tấm lòng Việt, tấm lòng hướng về cõi Phật.  Cây bồ đề thanh tịnh trổ lá xanh tươi ngọc ngà chan hòa tình yêu thương mong mỏi hòa bình khắp nơi nơi và mong ước cộng đồng người Việt mãi mãi yêu thương.  Nhiều vị cao niên đã khóc, đã xúc động khi nhìn tôn tượng Phật Ngọc.  Niềm vui đến với mọi người.  Niềm an lạc về với thâm tâm.  Lòng thanh tịnh khi nghĩ đến Đức Phật.
10 giờ sáng thứ bảy ngày 18 tháng 9 năm 2010, Đại lễ Khai Mạc Cung Nghinh Phật Ngọc diễn ra trong một khung cảnh rất trang nghiêm.  Trên con đường Senter dẫn đến Hội Trường Hòa Bình tràn ngập những bóng dáng Việt Nam.  Từng đòan xe nối đuôi nhau, từng đòan người bước nhanh đến Hội Trường, nét mặt họ rạng rỡ một niềm tin.  Khắp khuôn viên và trong Hội Trường đầy kín người.  Trong sự tĩnh lặng và sâu kín, mọi người như ngấm ngầm thể hiện một niềm yêu thương chung sức chung lòng với nhau.
Đòan Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử từ nơi xe hoa khoan thai tiến dần vào Hội Trường.  Lời kinh trầm bổng vang vang như thấm sâu vào lòng người, mơ ước về sư an bình của nhân lọai.
Tiếng chuông bát nhã ngân thanh.  Tiếng trống rộn ràng hòa lẫn tiếng nhạc tạo thành một điệp khúc trầm bổng du dương.  Một cõi hư vô hiện đến khai quang ánh hào dương.  Tiếng reo hò hoan hỉ của hàng ngàn ngàn người  khi khuôn màn vàng óng ả che Kim Thân Phật Ngọc được từ từ hạ xuống.  Nhiều người đã không ngăn nổi  giọt lệ khi được chiêm bái Phật Ngọc.  Tất cả cùng quỳ lạy, cùng kính dâng lên Đức Phật một điều gì đó rất hiện thực nơi thâm tâm an lạc mà chúng sinh mong mỏi sự phổ độ ở Ngài.
Phần nghi thức tôn giáo bắt đầu.  Tất cả Chư Tôn, Hòa Thượng, Tăng Ni cầu nguyện ơn vô lượng đến cho muôn người.
Mở đầu, trưởng ban tổ chức Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc, Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên phát biểu lời cảm tạ và ý nghĩa trọng đại của buổi Đại Lễ này.
  Ông bà Ian Green, chủ nhân của Phật Ngọc mở lời chào mừng đến chính quyền, Phật Tử cũng như đồng hương San Jose và khắp mọi nơi đã đến chiêm bái Phật Ngọc.
Hoa hậu Bích Liên đại diện  phó thống đốc tiểu bang California –Abel Maldonado và dân biểu Trần Thái Văn trao bằng tưởng thưởng cho ban tổ chức.  Những bằng tưởng thưởng khác cũng được trao tặng từ đại diện dân biểu Michael M. Honda, phó thị trưởng thành phố Milpitas-McHugh
Tiếp đến nghị viên Madison Nguyễn đại diện cho thành phố San Jose phát biểu.  Nghị viên khu vực 7 này mong mỏi San Jose xứng đáng là nơi đem lại sự hòa bình và thịnh vượng.
Phần Pháp từ của Hòa Thượng Thích Minh Đạt dẫn giải: “Không phải chỉ có Phật Ngọc mới mang lại Hòa Bình cho thế giới mà tất cả hình tượng Phật: Phật Vẽ, Phật Đất, Phật Gỗ cũng vậy.  Chỉ có một vị Phật duy nhất có khả năng đem lại an lạc và Hòa Bình cho thế giới là Phật Tâm…”
Trong phần phát biểu của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cũng khuyên bảo: “Dù bảo tượng Phật Ngọc có quý đến đâu, có thiêng liêng đến đâu cũng không bằng đem lại Hòa Bình và cũng không phải Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc này đem lại sự bình an và hạnh phúc cho mọi người nhưng đây là cơ hội bằng vàng để Chư Tôn Đức và các Phật Tử triển khai nguyên lý dĩ huyền độ chân, kiến tướng chứng tánh, chuyển mê khải ngộ, phản bổn hòan nguyên của nhà Phật.  Buổi tổ chức trọng đại này như thắp lên một vệt sáng, thật là ý nghĩa, thật là đẹp đẽ hòan hảo.  Sự phát tâm cao quý, sự phục vụ tận tụy của quý vị đã là một việc làm tốt đẹp nhất.”
Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thay mặt Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương Giáo Hội chứng minh và tán thành công đức của ban tổ chức, của 500 Phật Tử tình nguyện làm việc ngày đêm, của biết bao nhà mạnh thường quân đóng góp.  Đặc biệt là sự phát tâm lớn lao của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, Tổng Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao và là chủ nhân của Hội Trường Hòa Bình.
Phần phát biểu của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn được nhiều người tán thưởng nhiệt liệt.  Ông nhấn mạnh về sự cần thiết cho niềm an vui, thương yêu, đòan kết của cộng đồng người Việt chúng ta mà San Jose, nơi được mệnh danh là thủ phủ của tình thương phải là một điển hình.
Sau phần khai mạc là phần văn nghệ với ban nhạc Tuệ Đăng, các ca sĩ tại San Jose và danh ca Thanh Thúy, ca sĩ Gia Huy.
Trong hai đêm Lễ Hội Hoa Đăng, tối thứ bảy ngày 18 và tối chủ nhật ngày 19 tháng 9 năm 2010 tại Hội Trường Hòa Bình là những đêm đáng ghi nhớ nhất.  Tất cả mọi người dành trọn tấm lòng thành để cầu nguyện cho Hòa Bình thế giới, cầu nguyện cho anh linh, chiến sĩ hy sinh vì lý tưởng quốc gia và đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do.
Hòa bình, an vui là niềm mong ước của mỗi con người.  Thế giới hiện nay đang phải đối diện với những khủng hỏang về chiến tranh, thiên tai và tội ác thì niềm tin hướng thiện làm tăng trửơng niềm yêu thương và xây dựng nền tảng tâm linh, giúp xây dựng một đất nước bình an là cần thiết cho chúng ta và cho xã hội.  Đó cũng là nguyện vọng của ông Thị Trưởng thành phố San Jose Chuck Reed. 
Những ai có cơ duyên thực hành lời dạy bảo của Đức Phật hẳn nhiên thấm nhuần sự hạnh phúc, hòa ái trong mỗi trái tim trong cùng một nhịp đập để từ đó trên sự tương giao giữa mỗi người hợp nhất.
Tôn tượng Phật Ngọc xuất hiện cuối năm 2009 sau nhiều năm điêu khắc tại Thái Lan, mà nguồn gốc là một khối ngọc được tìm thấy ở Canada do ông bà Ian Green mua được. 
Do sự giáo huấn của Lạc Ma Zopa Rinpoche nên ông bà Ian Green đã cảm nhận mục đích tối thượng của nhân sinh là giải thóat và giác ngộ nên đã phát tâm hòan thành một tượng Phật bằng ngọc bích, cao trên 10 feet, nặng hơn 8000 pounds với tôn hiệu là: “Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới”.  Từ đó đã có hàng triệu triệu lượt người thành kính đãnh lễ chiêm bái.  Và cũng từ kỳ tích Phật Ngọc nên đã có trên một triệu người theo Đạo Phật.
 Nhiều nghệ nhân khi điêu khắc phải thanh tịnh trang nghiêm để cống hiến cho nhân lọai một kiệt tác hùng vĩ.  Phật Ngọc trở thành biểu tượng thiêng liêng của người con Phật Tử.  Mọi người khi chiêm bái Phật Ngọc đều ước ao có được mặt Phật Ngọc để đeo.  Tuy nhiên số lượng mặt Phật Ngọc từ khối ngọc được ông bà Ian Green bán ra rất giới hạn nên đã có nhiều người không mua được.
Cộng đồng người Việt ở khắp nơi tại Mỹ và Úc đã hết lòng chiêm bái bằng cả tâm tư hướng về Phật thể hiện trí thành trí kính.  Sóng từ bi trào dâng đến nơi nơi.  Thật là kỳ diệu, một khối ngọc xanh biếc lớn nhất hành tinh nằm yên dưới lòng đất từ hàng triệu năm nay được tìm thấy để trở thành một lực vô biên, phương chỉ nam cho người tâm đạo.
Sự kiện lịch sử, Phật Ngọc được cung nghinh tại San Jose là một cảm nhận vô cùng trọng đại đem lại sự bình an đến mọi người.  Thật linh thiêng nhiệm màu.  Buổi sáng thứ bảy lễ khai mạc diễn ra, ban tổ chức thả bong bóng và chim bồ câu thì có một chú bồ câu như không muốn bay đi mà đậu mãi trên tay ông Ian Green.  Và tối chủ nhật ngày 19 tháng 9 năm 2010, tin hay không tin thì đã có hàng trăm người chụp hình quay phim Mạn Đà La khắp trên không gian Hội Trường Hòa Bình. 
Rực sáng trước Đại Hùng Bảo Điện là một niềm tin yêu và hạnh phúc tràn đầy.  Nối tiếp và lan tỏa từ niềm hỷ lạc vô tận của hàng triệu trái tim thương yêu mong mỏi hòa bình thế giới.  Khát khao lòng nhân từ, tính độ lượng cảm hóa tha nhân để mãi mãi an bình, yêu thương.
Đêm San Jose, đêm ngọc ngà chuốc lọc, đêm của hào quang rạng ngời, đêm của những giọt nước mắt nhân từ, đêm của những vòng tay nhân ái.  Những ánh nến lung linh, Hội Hoa Đăng mở ra rực lối cho một nhân duyên gặp gỡ, cho những trái tim- những tấm lòng thanh tịnh đến với nhau và cho cộng đồng Việt Nam thật đầy yêu thương.
Khánh Dung – Viên Thao TV (Tổng hợp và tường trình)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.