Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Trịnh Hữu Phước Gặp Đồng Hương Bạc Liêu Nam Cali

05/09/201000:00:00(Xem: 2503)

Tiến Sĩ Trịnh Hữu Phước Gặp Đồng Hương Bạc Liêu Nam Cali

Từ trái, người thứ ba là Khoa Học Gia Trịnh Hữu Phước.


Westminster ( Bình Sa )- - Tối Thứ Năm 2 tháng 9, tại Câu lạc bộ Văn Hóa & Báo Chí do nhà báo Lý Kiến Trúc làm chủ nhiệm, cùng với Hội Đồng Hương thân hữu Bạc Liêu tổ chức buổi trình diễn cổ nhạc Bạc Liêu đặc thù Nam bộ Việt Nam nhân buổi gặp gỡ Khoa Học Gia Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Nhà Báo Lý Kiến Trúc thay mặt Ban Tổ Chúc lên ngỏ lời chào mừng và giới thiệu quan khách cũng như đồng hương tham dự. Sau đó Nhà Báo Trọng Minh lên giới thiệu qua về Khoa Học Gia Trịnh Hữu Phước. Tiếp theo là phần trình diễn cổ nhạc đặc sắc của các ca nhạc sĩ cổ nhạc Miền Nam cư ngụ tại nam California. Nhân dịp này, Khoa Học Gia Trịnh Hữu  Phước đã thuyết trình về những việc làm hiện tại của ông về thiết kế hỏa tiễn tại trung tâm NASA và những phát minh của ông trong ngành này.
Từ xưa đến nay nhắc đến xứ Bạc Liêu là người ta cứ nghĩ đến công tử Bạc Liêu, ruộng đất phì nhiêu cò bay thẳng cánh, cá tôm đầy đồng, ngoài biển đầy dẫy hải sản tươi ngon. Và nhắc đến những người con của xứ muối thì ai cũng biết đến những công tử và các đại điền chủ đã một thời lừng danh khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh, một cậu Ba Huy nổi danh Hắc Công Tử đã từng mua máy bay đi thăm ruộng đất vào thời kỳ Pháp thuộc.
Nhưng xứ Bạc Liêu quê mùa của chúng tôi ngoài việc ăn chơi long trời lở đất của các công tử, miếng đất đầy những ruộng muối này còn sản sinh nhiều nhân tài trong các lãnh vực khác, một Bác Sáu Lầu với bài vọng cổ hoài lang vang danh khắp xứ còn có thêm nhiều người con xứ Bạc đã làm rạng danh quê hương của mình.
Hiện nay tại hải ngoại, một người con của xứ Bạc Liêu đã làm rạng danh quê hương bằng tri thức khoa học, đó là Khoa học gia Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước. Quê của tiến sĩ Phước ở Cầu Kè, tỉnh Bạc Liêu. Từ năm 1986, ông công tác tại trung tâm Marshall Space Flight Center (MSFC) thuộc cơ quan NASA. Tiến sĩ Phước là trưởng nhóm chuyên viên kỹ thuật nghiên cứu và chế tạo động cơ hỏa tiễn cho phi thuyền RLL  (Robotic Lunar Lander) một loại phi thuyền không người lái, có thể sử dụng trong công việc thám hiểm mặt trăng để khảo sát địa chất và những điều kiện tự nhiên như đo nhiệt độ trong lòng đất, độ động đất, và độ từ trường.
Soạn giả Yên Lang điều hợp ba nhạc sĩ Hoàng Phúc (đàn Lục Huyền Cầm), Hoàng Nam (đàn Sến), Huy Thanh (đàn Tranh), Kim Đồng (đàn Bầu), kết hợp với các giọng ca trẻ tài năng như: Ca sĩ Bình Trang, Xuân Mỹ, Phương Hà, Mộng Khanh, Yến Linh, Tuấn Phong, Minh Hùng, Hoàng Dũng, Vĩnh Khang, Thanh Vũ, Thanh Thái, đã trình diễn một chương trình ca cổ đặc sắc.
Nhà báo Lý Kiến Trúc và cô Gia Lý điều hợp chương trình.
Buổi giao duyên đặc biệt có sự tham dự của thân hữu và BCH Hội Ái Hữu Bạc Liêu. Doanh gia Trần Dũ, HT Hội Ái hữu Sóc Trăng, ngoài ra còn có sự hiện diện của qúy vị nhân sĩ trí thức, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể các cơ quan truyền, truyền hình, báo chí  và nhiều đồng hương đến chia sẻ niềm hãnh diện với người con khoa học gia của đất Bạc Liêu nói riên và cộng đồng Việt Nam nói chung. Đặc biệt trong tối nay còn có sự tham dự của ông bà Phó Thị Trưởng thành phố Westminster Frank Fry,
Trong phần thuyết trình, tiến sĩ Trịnh Hữu Phước giới thiệu những phát minh mới nhất của ông về nguyên liêu hỏa tiễn và chương trình chế tạo người máy Robotic Lunar Lander thám hiểm mặt trăng có khả năng "sống" với chị Hằng kéo dài tới 6 năm. Sau đó ông Phó Thị trưởng Westminster Frank Fry và phu nhân đã trao tặng Khoa Học Gia Trịnh Hữu Phước chìa khóa vàng của thành phố Westminster. Ông Ronnie Guy và cô Kim Ngân, đại diện của Dân biểu Trần Thái Văn, trao tặng bằng Tưởng lục cho tiến sĩ Phước.
Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khổ, Trịnh Hữu Phước vuợt biên năm 1981 qua Nam Dương hành nghề tiều phu và bán bánh mì độ nhật. Sau khi được định cư tại Mỹ, theo học trong các trường đại học, ông đã trở thành một kỹ thuật gia về không gian thuộc cơ quan NASA - MSFC Hoa Kỳ.


Tuy đạt được ước nguyện của một nhà khoa học, ông vẫn có tấm lòng và dáng dấp của một người dân Bạc Liêu mộc mạc đầy chất nam bộ, đặc biệt đối với mảnh đất đầy kỷ niệm là xã Cầu Kè tỉnh Bạc Liêu là nơi ông gắn bó với ruộng đồng sông nước. Khi thành danh ở Mỹ ông có một người bạn đời là Tiến sĩ Hóa học Võ Thị Diệp cũng là dân Cầu Kè, Bạc Liêu.
Ông cho biết: Hiện nay, chương trình không gian Hoa Kỳ đang có những hoạch định thám hiểm mặt trăng và những hành tinh khác trong những năm tới. Mục đích của những dự án này, đặc biệt là chương trình thám hiểm mặt trăng sẽ khảo sát địa chất và những điều kiện tự nhiên như nhiệt độ trong lòng đất, độ động đất, và độ từ trường, Và Robotic Lunar Lander (RLL), (tạm dịch: phi thuyền người máy hoặc phi thuyền không người lái), có thể được sử dụng trong công việc thám hiểm này.
Lần cuối cùng Hoa kỳ thám hiểm mặt trăng là vào năm 1972. Đến nay kỹ thuật thiết kế phi thuyền có những cải tiến về nhiều mặt như vật liệu, điện tử, cách tính toán lắp đặt phi thuyền và đường bay chính xác hơn. Ngoài ra, việc khảo sát kể trên đòi hỏi phi thuyền hoạt động một cách lâu dài (có đến cả sáu năm) trên mặt trăng, nên ngoài hoạch định thám hiểm thì cơ quan Không Gian Hoa Kỳ NASA cũng bắt đầu nghiên cứu những cải tiến kỹ thuật cũng như chế tạo phi thuyền một cách hoàn hảo hơn.
Một trong số những chương trình hoạch định thám hiểm nói trên là International Lunar Network (ILN: mạng lưới quốc tế thu thập thông tin về mặt trăng). Trong chương trình này, trung tâm Marshall Space Flight Center (MSFC) của NASA ở thành phố Huntsville , tiểu bang Alabama hợp tác với Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory ở thành phố Laurel , tiểu bang Maryland dự định phóng bốn phi thuyền cùng lúc.  Những phi thuyền này sẽ đáp xuống bốn tọa điểm khác nhau trên mặt trăng và tạo thành một mạng lưới thu thập tin tức trong suốt thời gian sáu năm hoạt động. Trong tương lai, những quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật,àcũng có thể phóng phi thuyền riêng để tham gia vào việc thám hiểm này, đồng thời cộng tác với Hoa Kỳ tạo nên một mạng lưới mở rộng và các nước có thể chia sẻ kết quả khảo sát.
Về việc cải tiến kỹ thuật động cơ hỏa tiễn dùng trong phi thuyền RLL, tiến sĩ Trịnh Hữu Phước, trưởng nhóm chuyên viên kỹ thuật nghiên cứu và chế tạo động cơ hỏa tiễn cho chương trình này cho biết một trong những kỹ thuật cải tiến là đòi hỏi hỏa tiễn dùng trong phi thuyền phải nhẹ và công suất cao hơn những hỏa tiễn đã dùng trước đây. Anh Phước chịu trách nhiệm nghiên cứu hai loại hỏa tiễn cho phi thuyền RLL: một loại dùng nhiên liệu lỏng điều khiển phi thuyền trong lúc bay và đáp xuống mặt trăng, còn một loại hỏa tiễn khác dùng nhiên liệu đặc tạo ra phản lực làm giảm tốc độ của phi thuyền trước khi đáp.
Để thực hiện việc nghiên cứu này, nhóm chuyên gia của tiến sĩ Trịnh Hữu Phước bắt đầu thí nghiệm một số động cơ mới rất nhỏ và nhẹ so với những động cơ đã dùng trước đây nhưng công suất lại giống nhau. Ông cho biết thêm, mặc dù chi phí cho dự án chế tạo loại động cơ hỏa tiễn mới này có phần đắt hơn, nhưng khi sản xuất thì trị giá hỏa tiễn này tương đối rẻ vì cách lắp ráp nhanh, hơn nữa lại sử dụng vật liệu rẻ tiền hơn. Tháng Chín năm 2009, ông đã thành công trong cuộc thử động cơ mới tại NASA White Sands Test Facility (WSTF) tại thành phố Las Cruces, tiểu bang New Mexico. Loại động cơ này có thể sử dụng lúc đáp phi thuyền đến mặt trăng, ưu điểm của nó là dùng loại nhiên liệu mới có thể chịu đựng sức nóng từ 45 độ C chuyển sang đến lạnh khoảng -20 độ C. Vì vậy, phi thuyền sẽ không tốn kém năng lượng để giữ nhiên liệu ở một nhiệt độ nhất định. Vào trung tuần tháng Chín năm 2010, toán chuyên viên của ông sẽ thí nghiệm thêm một loại động cơ nhỏ hơn dùng vào việc điều chỉnh đường bay của phi thuyền, còn phần hỏa tiễn nhiên liệu đặc thì toán chuyên viên của ông dự tính sử dụng hỏa tiễn đã làm trước đây với một số cải thiện về kỹ thuật.
Muốn tìm hiểu thêm những đề án trong chương trình không gian của Hoa kỳ và phi thuyền RLL, độc giả có thể xem qua mạng lưới: www.nasa.gov/roboticlanders.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.