Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Trịnh Hữu Phước Gặp Đồng Hương Bạc Liêu Nam Cali

05/09/201000:00:00(Xem: 2327)

Tiến Sĩ Trịnh Hữu Phước Gặp Đồng Hương Bạc Liêu Nam Cali

Từ trái, người thứ ba là Khoa Học Gia Trịnh Hữu Phước.


Westminster ( Bình Sa )- - Tối Thứ Năm 2 tháng 9, tại Câu lạc bộ Văn Hóa & Báo Chí do nhà báo Lý Kiến Trúc làm chủ nhiệm, cùng với Hội Đồng Hương thân hữu Bạc Liêu tổ chức buổi trình diễn cổ nhạc Bạc Liêu đặc thù Nam bộ Việt Nam nhân buổi gặp gỡ Khoa Học Gia Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Nhà Báo Lý Kiến Trúc thay mặt Ban Tổ Chúc lên ngỏ lời chào mừng và giới thiệu quan khách cũng như đồng hương tham dự. Sau đó Nhà Báo Trọng Minh lên giới thiệu qua về Khoa Học Gia Trịnh Hữu Phước. Tiếp theo là phần trình diễn cổ nhạc đặc sắc của các ca nhạc sĩ cổ nhạc Miền Nam cư ngụ tại nam California. Nhân dịp này, Khoa Học Gia Trịnh Hữu  Phước đã thuyết trình về những việc làm hiện tại của ông về thiết kế hỏa tiễn tại trung tâm NASA và những phát minh của ông trong ngành này.
Từ xưa đến nay nhắc đến xứ Bạc Liêu là người ta cứ nghĩ đến công tử Bạc Liêu, ruộng đất phì nhiêu cò bay thẳng cánh, cá tôm đầy đồng, ngoài biển đầy dẫy hải sản tươi ngon. Và nhắc đến những người con của xứ muối thì ai cũng biết đến những công tử và các đại điền chủ đã một thời lừng danh khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh, một cậu Ba Huy nổi danh Hắc Công Tử đã từng mua máy bay đi thăm ruộng đất vào thời kỳ Pháp thuộc.
Nhưng xứ Bạc Liêu quê mùa của chúng tôi ngoài việc ăn chơi long trời lở đất của các công tử, miếng đất đầy những ruộng muối này còn sản sinh nhiều nhân tài trong các lãnh vực khác, một Bác Sáu Lầu với bài vọng cổ hoài lang vang danh khắp xứ còn có thêm nhiều người con xứ Bạc đã làm rạng danh quê hương của mình.
Hiện nay tại hải ngoại, một người con của xứ Bạc Liêu đã làm rạng danh quê hương bằng tri thức khoa học, đó là Khoa học gia Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước. Quê của tiến sĩ Phước ở Cầu Kè, tỉnh Bạc Liêu. Từ năm 1986, ông công tác tại trung tâm Marshall Space Flight Center (MSFC) thuộc cơ quan NASA. Tiến sĩ Phước là trưởng nhóm chuyên viên kỹ thuật nghiên cứu và chế tạo động cơ hỏa tiễn cho phi thuyền RLL  (Robotic Lunar Lander) một loại phi thuyền không người lái, có thể sử dụng trong công việc thám hiểm mặt trăng để khảo sát địa chất và những điều kiện tự nhiên như đo nhiệt độ trong lòng đất, độ động đất, và độ từ trường.
Soạn giả Yên Lang điều hợp ba nhạc sĩ Hoàng Phúc (đàn Lục Huyền Cầm), Hoàng Nam (đàn Sến), Huy Thanh (đàn Tranh), Kim Đồng (đàn Bầu), kết hợp với các giọng ca trẻ tài năng như: Ca sĩ Bình Trang, Xuân Mỹ, Phương Hà, Mộng Khanh, Yến Linh, Tuấn Phong, Minh Hùng, Hoàng Dũng, Vĩnh Khang, Thanh Vũ, Thanh Thái, đã trình diễn một chương trình ca cổ đặc sắc.
Nhà báo Lý Kiến Trúc và cô Gia Lý điều hợp chương trình.
Buổi giao duyên đặc biệt có sự tham dự của thân hữu và BCH Hội Ái Hữu Bạc Liêu. Doanh gia Trần Dũ, HT Hội Ái hữu Sóc Trăng, ngoài ra còn có sự hiện diện của qúy vị nhân sĩ trí thức, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể các cơ quan truyền, truyền hình, báo chí  và nhiều đồng hương đến chia sẻ niềm hãnh diện với người con khoa học gia của đất Bạc Liêu nói riên và cộng đồng Việt Nam nói chung. Đặc biệt trong tối nay còn có sự tham dự của ông bà Phó Thị Trưởng thành phố Westminster Frank Fry,
Trong phần thuyết trình, tiến sĩ Trịnh Hữu Phước giới thiệu những phát minh mới nhất của ông về nguyên liêu hỏa tiễn và chương trình chế tạo người máy Robotic Lunar Lander thám hiểm mặt trăng có khả năng "sống" với chị Hằng kéo dài tới 6 năm. Sau đó ông Phó Thị trưởng Westminster Frank Fry và phu nhân đã trao tặng Khoa Học Gia Trịnh Hữu Phước chìa khóa vàng của thành phố Westminster. Ông Ronnie Guy và cô Kim Ngân, đại diện của Dân biểu Trần Thái Văn, trao tặng bằng Tưởng lục cho tiến sĩ Phước.
Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khổ, Trịnh Hữu Phước vuợt biên năm 1981 qua Nam Dương hành nghề tiều phu và bán bánh mì độ nhật. Sau khi được định cư tại Mỹ, theo học trong các trường đại học, ông đã trở thành một kỹ thuật gia về không gian thuộc cơ quan NASA - MSFC Hoa Kỳ.


Tuy đạt được ước nguyện của một nhà khoa học, ông vẫn có tấm lòng và dáng dấp của một người dân Bạc Liêu mộc mạc đầy chất nam bộ, đặc biệt đối với mảnh đất đầy kỷ niệm là xã Cầu Kè tỉnh Bạc Liêu là nơi ông gắn bó với ruộng đồng sông nước. Khi thành danh ở Mỹ ông có một người bạn đời là Tiến sĩ Hóa học Võ Thị Diệp cũng là dân Cầu Kè, Bạc Liêu.
Ông cho biết: Hiện nay, chương trình không gian Hoa Kỳ đang có những hoạch định thám hiểm mặt trăng và những hành tinh khác trong những năm tới. Mục đích của những dự án này, đặc biệt là chương trình thám hiểm mặt trăng sẽ khảo sát địa chất và những điều kiện tự nhiên như nhiệt độ trong lòng đất, độ động đất, và độ từ trường, Và Robotic Lunar Lander (RLL), (tạm dịch: phi thuyền người máy hoặc phi thuyền không người lái), có thể được sử dụng trong công việc thám hiểm này.
Lần cuối cùng Hoa kỳ thám hiểm mặt trăng là vào năm 1972. Đến nay kỹ thuật thiết kế phi thuyền có những cải tiến về nhiều mặt như vật liệu, điện tử, cách tính toán lắp đặt phi thuyền và đường bay chính xác hơn. Ngoài ra, việc khảo sát kể trên đòi hỏi phi thuyền hoạt động một cách lâu dài (có đến cả sáu năm) trên mặt trăng, nên ngoài hoạch định thám hiểm thì cơ quan Không Gian Hoa Kỳ NASA cũng bắt đầu nghiên cứu những cải tiến kỹ thuật cũng như chế tạo phi thuyền một cách hoàn hảo hơn.
Một trong số những chương trình hoạch định thám hiểm nói trên là International Lunar Network (ILN: mạng lưới quốc tế thu thập thông tin về mặt trăng). Trong chương trình này, trung tâm Marshall Space Flight Center (MSFC) của NASA ở thành phố Huntsville , tiểu bang Alabama hợp tác với Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory ở thành phố Laurel , tiểu bang Maryland dự định phóng bốn phi thuyền cùng lúc.  Những phi thuyền này sẽ đáp xuống bốn tọa điểm khác nhau trên mặt trăng và tạo thành một mạng lưới thu thập tin tức trong suốt thời gian sáu năm hoạt động. Trong tương lai, những quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật,àcũng có thể phóng phi thuyền riêng để tham gia vào việc thám hiểm này, đồng thời cộng tác với Hoa Kỳ tạo nên một mạng lưới mở rộng và các nước có thể chia sẻ kết quả khảo sát.
Về việc cải tiến kỹ thuật động cơ hỏa tiễn dùng trong phi thuyền RLL, tiến sĩ Trịnh Hữu Phước, trưởng nhóm chuyên viên kỹ thuật nghiên cứu và chế tạo động cơ hỏa tiễn cho chương trình này cho biết một trong những kỹ thuật cải tiến là đòi hỏi hỏa tiễn dùng trong phi thuyền phải nhẹ và công suất cao hơn những hỏa tiễn đã dùng trước đây. Anh Phước chịu trách nhiệm nghiên cứu hai loại hỏa tiễn cho phi thuyền RLL: một loại dùng nhiên liệu lỏng điều khiển phi thuyền trong lúc bay và đáp xuống mặt trăng, còn một loại hỏa tiễn khác dùng nhiên liệu đặc tạo ra phản lực làm giảm tốc độ của phi thuyền trước khi đáp.
Để thực hiện việc nghiên cứu này, nhóm chuyên gia của tiến sĩ Trịnh Hữu Phước bắt đầu thí nghiệm một số động cơ mới rất nhỏ và nhẹ so với những động cơ đã dùng trước đây nhưng công suất lại giống nhau. Ông cho biết thêm, mặc dù chi phí cho dự án chế tạo loại động cơ hỏa tiễn mới này có phần đắt hơn, nhưng khi sản xuất thì trị giá hỏa tiễn này tương đối rẻ vì cách lắp ráp nhanh, hơn nữa lại sử dụng vật liệu rẻ tiền hơn. Tháng Chín năm 2009, ông đã thành công trong cuộc thử động cơ mới tại NASA White Sands Test Facility (WSTF) tại thành phố Las Cruces, tiểu bang New Mexico. Loại động cơ này có thể sử dụng lúc đáp phi thuyền đến mặt trăng, ưu điểm của nó là dùng loại nhiên liệu mới có thể chịu đựng sức nóng từ 45 độ C chuyển sang đến lạnh khoảng -20 độ C. Vì vậy, phi thuyền sẽ không tốn kém năng lượng để giữ nhiên liệu ở một nhiệt độ nhất định. Vào trung tuần tháng Chín năm 2010, toán chuyên viên của ông sẽ thí nghiệm thêm một loại động cơ nhỏ hơn dùng vào việc điều chỉnh đường bay của phi thuyền, còn phần hỏa tiễn nhiên liệu đặc thì toán chuyên viên của ông dự tính sử dụng hỏa tiễn đã làm trước đây với một số cải thiện về kỹ thuật.
Muốn tìm hiểu thêm những đề án trong chương trình không gian của Hoa kỳ và phi thuyền RLL, độc giả có thể xem qua mạng lưới: www.nasa.gov/roboticlanders.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.