Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cơ May Cứu Đất Nước

11/08/201000:00:00(Xem: 8030)

Một Cơ May Cứu Đất Nước

Vi Anh
Nếu Đảng Nhà Nước CS VN còn chút lương tâm Việt, việc Mỹ xuất hiện  và nhập cuộc vào công cuộc ngăn trở đà bành trướng và xâm thực của Trung Cộng  trong Biển Đông là một cơ may cứu đất nước mà nhà cầm quyền CS Hà nội cần phải chụp thời cơ. Nhiều triệu chứng cho thấy chánh quyền Mỹ thời TT Obama đã tỏ ra quyết tâm can dự vào việc ngăn chặn TC.  Nhưng nhà cầm quyền CS Hà nội vừa muốn đi với Mỹ nhưng vừa run. Tuy nhiên là một nước lớn cao tay ấn ngoại giao hơn, Mỹ đã làm cho TC thấy Washington và Hà nội đã cùng đi khá sâu, khá xa với nhau rồi. Vần đề còn lại là liệu CS Hà nội giải quyết vấn để vỉ quyền lợi Đảng CS hay vì quyền lợi của quốc gia dân tộc VN.
Sau đây là một số biến chuyển quân sư và ngoại giao cụ thể nhưng rất tiêu biểu  và dồn dập nói lên mối liên kết chặc hơn bao giờ hết mà Washington đã chủ động thực hiện đối với Hà nội.
Một, Ngoại Trưởng Mỹ khẳng định can dự vào Biển Đông tại Hà nội. Ngày 23/07/2010, tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ở Hà Nội,Ngoại trưởng Hillary Clinton  khẳng định  “Lợi ích quốc gia của Mỹ bao hàm quyền tự do hàng hải, quyền tiếp cận các vùng biển chung của châu Á, và sự tôn trọng luật lệ quốc tế tại khu vực Biển Đông. Việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển phía Nam Trung Quốc là một "ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ". Và Washington sẵn sàng hậu thuẫn cho các sáng kiến hay biện pháp tạo niềm tin giữa các bên tranh chấp. Washington muốn quốc tế hoá vấn dề Biển Đông, giải quyết bằng thương lượng đa phương. Còn TC thì trước sau giữ vững lập trường song phương giữa TC và từng nước trong 6 nước tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, TQ, Đài Loan, Phi luật tân, VN, Mã Lai, Brunei và Nam Dương.
Lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ đụng chạm trực tiếp đền kề hoạch dài hạn xâm thực của TC, nên Ngoại Trưởng TC bỏ phòng họp ra ngài một tiếng đồng hồ, tuyên bố Mỹ tấn công TC.
Hai, hàng không mẫu hạm USS George Washington chính thức ghé thăm Việt nam, đậu ngoài khơi Đà Nẵng hôm Chủ Nhựt ngày 8 tháng 8. Tin của hãng thông tấn AP, Mỹ đưa máy bay rước một số sĩ quan cao cấp ra chiến hạm. Đây là một chuyến viềng thăm nhiều ý nghĩa về không gian và thời gian rất nhậy  cảm. Đà Nẵng từng là căn cứ hải quân lớn của Mỹ. Đà Nẵng cũng là nơi đang đặt trụ sở huyện đảo Hoàng Sa với tư cách là thành phố quản lý quần đảo này mà VN khẳng định thuộc chủ quyền VN trong khi TC đã lấy, đang kiểm soát, sau khi đã cùng đảo Trường sa lập thành huyện Tam Sa sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC.
USS George Washington là hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới đến viềng VN sau  bốn ngày tập trận chung với hải quân Hàn Quốc  mà CS Bắc Hàn phản ứng như điên và TC vô cùng bất bình vì tập trận gần lãnh hải TC. Hàng không mẫu hạm khồng lồ này đến viếng VN  sau không bao lâu thời điểm sôi động, vào lúc rất nhậy cảm khi vấn đề Biển Đông rất sôi dộng qua hội nghị an ninh vùng của ASEAN họp tại Hà nội,  với những lời tuyên bố đanh thép của Ngoại Trưởng Mỹ.


Ba, ngày 5 tháng Tám Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ ký với Hà nội một hiệp định cho phép Việt Nam làm giàu chất uranium trên lãnh thổ của mình. Phía Mỹ công khai hoá hiệp định trước, ngăn không cho Hà nội trở giò vì sợ TC. Phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thông tin về thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Mỹ. Nhưng sau đó phát ngôn viên bộ Ngoại giao của CS VN Bà Nguyễn phương Nga lên tiếng cải chính  sau khi TC tuyên bố  hợp tác Mỹ Việt trong lãnh vực hạt nhân có thể gây «bất ổn định» cho Trung Quốc. Và Phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc làm này chẳng liên quan gì đến TQ. 
Chuyện ăn đàng sóng nói đàng gió là xảo thuật  tuyên truyền và ngoại giao của CS Hà nội nên người VNCH hay nói đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm. Chuyện ông nói gà bà nói vịt thường xảy ra trong hàng ngữ CS Hà nội mỗi lần có vấn đề gì dính líu với TC. Mới đây nhất Bộ trưởng Quốc phòng VNCS, Đại  tướng Phùng Quang Thanh trong chuyến công du Singapore đã tuyên bố trẹo bản họng như vầy đây.  Là người theo dõi quốc phòng hàng ngày, Ông xác minh rằng Trung Quốc chưa bao giờ dùng vũ lực với Việt Nam. Ông còn tán dương Trung Quốc đang theo đuổi chính sách hòa bình tại Biển Đông và mọi thông tin nói khác đi đều có âm mưu gây chia rẽ Việt Nam-Trung Quốc. Ông Thanh là một người mang nhiệm vụ lẽ ra phải bảo quốc an dân, mà đã nói láo trên linh hồn bao ngư phủ VN  đã chết, và bao mồ hôi, nước mắt và máu của bao ngư dân bị TC bắt, cướp tài sản, đòi tiển chuộc, dưới họng súng thù của TC. Ông đã nói láo trên quyền lợi, mồ hôi nước mắt của  của ngư dân VN bị TC cấm đánh cá.
Nhưng Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam là Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh lại tuyên bố với tờ nhật báo South China Morning Post, rằng Việt Nam đủ sức chống trả mọi cuộc tấn công vào Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam theo đuổi chính sách đàm phán và không bao giờ chủ trương sử dụng vũ lực.
Nhiều dấu chỉ cho thấy Hà nội rất dè dặt với Mỹ, mua vũ khí của Nga, của Pháp, chạy chọt với Pháp. Mà Hà nội muốn rấn tới cũng khó vì một chế độ CS như chế độ CS Hà nội, việc Mỹ bán vũ khí, kết thân đồng minh vẫn còn rào cản luật lệ chống Cộng của Mỹ chưa được Quốc Hội Mỹ hủy bỏ đối với các chế độ CS. Cụ thể như vào quốc tịch Mỹ phải thề không theo hai đảng độc tài phác xít Nazi và độc tài CS.
Phải công tâm mà nói, trên thực tế trừ Mỹ, không có nước nào có thể làm lá chắn để ngăn chận đà bành trướng và xâm thực của TC ở Biển Đông.  Việt Nam là nước thiệt thòi nhứt, mất biển, mất đảo nhiều nhứt trước sự bành trướng xâm thực của Trung Cộng về hướng Nam. Mỹ có cố gắng thế mấy đi nữa cũng không thể giúp Việt Nam nếu CS Hà nội không đặt quyền lợi đất nước và nhân dân VN lên trên quyền lợi của Đảng CSVN để cùng người dân Việt quyết tâm, quyết chí, hành động bảo vệ giang sơn gấm vóc do ông bá VN để lại.  Vì trong bất cứ mọi cuộc xung đột  lãnh thổ và lãnh hải, trong cuộc tranh đấu gìn giữ bờ cõi giang sơn không có nước nào có thể giúp cho nước bị xâm lấn nếu nước đó không quyết tâm, không thực sự chống đỡ ./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.