Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cơ May Cứu Đất Nước

11/08/201000:00:00(Xem: 8170)

Một Cơ May Cứu Đất Nước

Vi Anh
Nếu Đảng Nhà Nước CS VN còn chút lương tâm Việt, việc Mỹ xuất hiện  và nhập cuộc vào công cuộc ngăn trở đà bành trướng và xâm thực của Trung Cộng  trong Biển Đông là một cơ may cứu đất nước mà nhà cầm quyền CS Hà nội cần phải chụp thời cơ. Nhiều triệu chứng cho thấy chánh quyền Mỹ thời TT Obama đã tỏ ra quyết tâm can dự vào việc ngăn chặn TC.  Nhưng nhà cầm quyền CS Hà nội vừa muốn đi với Mỹ nhưng vừa run. Tuy nhiên là một nước lớn cao tay ấn ngoại giao hơn, Mỹ đã làm cho TC thấy Washington và Hà nội đã cùng đi khá sâu, khá xa với nhau rồi. Vần đề còn lại là liệu CS Hà nội giải quyết vấn để vỉ quyền lợi Đảng CS hay vì quyền lợi của quốc gia dân tộc VN.
Sau đây là một số biến chuyển quân sư và ngoại giao cụ thể nhưng rất tiêu biểu  và dồn dập nói lên mối liên kết chặc hơn bao giờ hết mà Washington đã chủ động thực hiện đối với Hà nội.
Một, Ngoại Trưởng Mỹ khẳng định can dự vào Biển Đông tại Hà nội. Ngày 23/07/2010, tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ở Hà Nội,Ngoại trưởng Hillary Clinton  khẳng định  “Lợi ích quốc gia của Mỹ bao hàm quyền tự do hàng hải, quyền tiếp cận các vùng biển chung của châu Á, và sự tôn trọng luật lệ quốc tế tại khu vực Biển Đông. Việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển phía Nam Trung Quốc là một "ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ". Và Washington sẵn sàng hậu thuẫn cho các sáng kiến hay biện pháp tạo niềm tin giữa các bên tranh chấp. Washington muốn quốc tế hoá vấn dề Biển Đông, giải quyết bằng thương lượng đa phương. Còn TC thì trước sau giữ vững lập trường song phương giữa TC và từng nước trong 6 nước tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, TQ, Đài Loan, Phi luật tân, VN, Mã Lai, Brunei và Nam Dương.
Lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ đụng chạm trực tiếp đền kề hoạch dài hạn xâm thực của TC, nên Ngoại Trưởng TC bỏ phòng họp ra ngài một tiếng đồng hồ, tuyên bố Mỹ tấn công TC.
Hai, hàng không mẫu hạm USS George Washington chính thức ghé thăm Việt nam, đậu ngoài khơi Đà Nẵng hôm Chủ Nhựt ngày 8 tháng 8. Tin của hãng thông tấn AP, Mỹ đưa máy bay rước một số sĩ quan cao cấp ra chiến hạm. Đây là một chuyến viềng thăm nhiều ý nghĩa về không gian và thời gian rất nhậy  cảm. Đà Nẵng từng là căn cứ hải quân lớn của Mỹ. Đà Nẵng cũng là nơi đang đặt trụ sở huyện đảo Hoàng Sa với tư cách là thành phố quản lý quần đảo này mà VN khẳng định thuộc chủ quyền VN trong khi TC đã lấy, đang kiểm soát, sau khi đã cùng đảo Trường sa lập thành huyện Tam Sa sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC.
USS George Washington là hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới đến viềng VN sau  bốn ngày tập trận chung với hải quân Hàn Quốc  mà CS Bắc Hàn phản ứng như điên và TC vô cùng bất bình vì tập trận gần lãnh hải TC. Hàng không mẫu hạm khồng lồ này đến viếng VN  sau không bao lâu thời điểm sôi động, vào lúc rất nhậy cảm khi vấn đề Biển Đông rất sôi dộng qua hội nghị an ninh vùng của ASEAN họp tại Hà nội,  với những lời tuyên bố đanh thép của Ngoại Trưởng Mỹ.


Ba, ngày 5 tháng Tám Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ ký với Hà nội một hiệp định cho phép Việt Nam làm giàu chất uranium trên lãnh thổ của mình. Phía Mỹ công khai hoá hiệp định trước, ngăn không cho Hà nội trở giò vì sợ TC. Phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thông tin về thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Mỹ. Nhưng sau đó phát ngôn viên bộ Ngoại giao của CS VN Bà Nguyễn phương Nga lên tiếng cải chính  sau khi TC tuyên bố  hợp tác Mỹ Việt trong lãnh vực hạt nhân có thể gây «bất ổn định» cho Trung Quốc. Và Phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc làm này chẳng liên quan gì đến TQ. 
Chuyện ăn đàng sóng nói đàng gió là xảo thuật  tuyên truyền và ngoại giao của CS Hà nội nên người VNCH hay nói đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm. Chuyện ông nói gà bà nói vịt thường xảy ra trong hàng ngữ CS Hà nội mỗi lần có vấn đề gì dính líu với TC. Mới đây nhất Bộ trưởng Quốc phòng VNCS, Đại  tướng Phùng Quang Thanh trong chuyến công du Singapore đã tuyên bố trẹo bản họng như vầy đây.  Là người theo dõi quốc phòng hàng ngày, Ông xác minh rằng Trung Quốc chưa bao giờ dùng vũ lực với Việt Nam. Ông còn tán dương Trung Quốc đang theo đuổi chính sách hòa bình tại Biển Đông và mọi thông tin nói khác đi đều có âm mưu gây chia rẽ Việt Nam-Trung Quốc. Ông Thanh là một người mang nhiệm vụ lẽ ra phải bảo quốc an dân, mà đã nói láo trên linh hồn bao ngư phủ VN  đã chết, và bao mồ hôi, nước mắt và máu của bao ngư dân bị TC bắt, cướp tài sản, đòi tiển chuộc, dưới họng súng thù của TC. Ông đã nói láo trên quyền lợi, mồ hôi nước mắt của  của ngư dân VN bị TC cấm đánh cá.
Nhưng Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam là Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh lại tuyên bố với tờ nhật báo South China Morning Post, rằng Việt Nam đủ sức chống trả mọi cuộc tấn công vào Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam theo đuổi chính sách đàm phán và không bao giờ chủ trương sử dụng vũ lực.
Nhiều dấu chỉ cho thấy Hà nội rất dè dặt với Mỹ, mua vũ khí của Nga, của Pháp, chạy chọt với Pháp. Mà Hà nội muốn rấn tới cũng khó vì một chế độ CS như chế độ CS Hà nội, việc Mỹ bán vũ khí, kết thân đồng minh vẫn còn rào cản luật lệ chống Cộng của Mỹ chưa được Quốc Hội Mỹ hủy bỏ đối với các chế độ CS. Cụ thể như vào quốc tịch Mỹ phải thề không theo hai đảng độc tài phác xít Nazi và độc tài CS.
Phải công tâm mà nói, trên thực tế trừ Mỹ, không có nước nào có thể làm lá chắn để ngăn chận đà bành trướng và xâm thực của TC ở Biển Đông.  Việt Nam là nước thiệt thòi nhứt, mất biển, mất đảo nhiều nhứt trước sự bành trướng xâm thực của Trung Cộng về hướng Nam. Mỹ có cố gắng thế mấy đi nữa cũng không thể giúp Việt Nam nếu CS Hà nội không đặt quyền lợi đất nước và nhân dân VN lên trên quyền lợi của Đảng CSVN để cùng người dân Việt quyết tâm, quyết chí, hành động bảo vệ giang sơn gấm vóc do ông bá VN để lại.  Vì trong bất cứ mọi cuộc xung đột  lãnh thổ và lãnh hải, trong cuộc tranh đấu gìn giữ bờ cõi giang sơn không có nước nào có thể giúp cho nước bị xâm lấn nếu nước đó không quyết tâm, không thực sự chống đỡ ./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.