Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lăng Ba Vi Bộ

25/07/201000:00:00(Xem: 5270)

Lăng Ba Vi Bộ

Trần Khải
Nhà nước Hà Nội đã có những cách ứng xử khéo léo, thâm hiểm khôn lường. Khi co, lúc duỗi, khi nặng, lúc nhẹ, tùy người, tùy việc... chính phủ Hà Nội đã có bài bản rất là Lăng Ba Vi Bộ, khó mà thấy chỗ sơ hở, khả dĩ trình diễn làm trò tuyệt vời không chỉ với đồng bào ở quê nhà mà cả với thế giới.
Thí dụ, trong khi Đảng CSVN đã tặng cho nhân dân một quả đấm thép Vinashin, xài đúng chiêu thức là lấy tám lạng mà đỡ ngàn cân, đưa cả khối nợ xấu 4,6 tỉ đô la sang ra làm nhiều gói để chuyển hóa thành các công ty phụ cho các tập đoàn kinh tế khác. Nghĩa là, vừa đi, vừa xóa dấu chân của mình, không mấy ai dò ra sổ sách kế toán nợ nần xưa cũ nữa. Y hệt như chuyện chia nhỏ ra thêm các tỉnh, thành và rồi vài năm sau lại cho sáp nhập các tỉnh thành. Sổ sách tham nhũng tự nhiên biến mất. 
Nếu chúng ta nhớ rằng, mới tháng 6-2010 cả nước sôi nổi vì chuyện Đảng CSVN liền biểu diễn lùi một bước nơi dự án Đường Sắt Cao Tốc. Thế là Quốc Hội hài lòng, phồng lỗ mũi, tin rằng mình cũng có quyền chi đó. Thế là sang tháng 7-2010, tặng cho quả đấm thép Vinashin, ai cũng biết là có vấn đề mà không ai dám đòi điều tra, sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cứu nguy con tàu Vinashin.
Theo Tuổi Trẻ (ngày 22/7), nói rõ là hiện nay chưa có hình thức kỷ luật với ông Phạm Thanh Bình, người vừa bị ông Dũng đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT Vinashin. Có nghĩa là, cho bốc hơi nhẹ nhàng gói nợ xấu 4,6 tỉ đô la. Ngay cả Quốc Hội cũng đành im lặng, vì có chỉ thị của ông Tô Huy Rứa – là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương – cấm báo chí, và cũng hiểu ngầm là cấm toàn quốc, bàn về vụ Vinashin ngập nước và vụ ông Chủ Tịch Tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô vui sex trẻ em.
Hôm Thứ Năm 22-7-2010,Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Gia Khiêm đã có một màn trình diễn tuyệt vời: trao tặng Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton một khăn bàn, và một tấm tranh khảm đá quý, hình bà Hillary và con gái là cô Chelsea mô phỏng cảnh 2 người thăm VN hồi năm 2000, đội nón lá. Như thế là khéo lắm, vì nói rõ đây là quà cưới cho cháu Chelsea, vì cô này sẽ kết hôn vào ngày 31-7-2010.
Thông tấn Reuters kể rằng, bà Hillary lúc đó nói với ông Khiêm, “Đẹp quá. Tôi rất vinh dự. Tôi sẽ rất hài lòng trao lại cho con tôi.”
Cần nói rằng, màn Lăng Ba Vi Bộ này không có gì lạ. Bởi vì mới mấy hôm trước, mới mấy hôm thôi, vào ngày 14-7-2010, truyền thông trong và ngoaì nước nói rằng Chính phủ CS Việt Nam ra mắt tạp chí Nhân quyền Việt Nam, và đặc biệt, chính Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm giữ vai trò Trưởng ban chỉ đạo về nhân quyền. Tại sao lại là ông Khiêm, mà không phải ai khác" Tại sao không phảỉ ông Rứa, bàn tay sắt tuyên giáo" Hay chỉ bởi vì, khẩn cấp ra báo Nhân Quyền là để ông Khiêm tuần này sẽ đón bà Hillary Clinton.
Nhân quyền" Tuyệt vời. Nhà nước CSVN đã xuất chiêu: bà Hillary chưa xuống phi cơ ở Nội Bài, đã thấy Hà Nội phát hành ngay tạp chí Nhân Quyền với ba nhiệm vụ được kể là:
“1 – Tuyên truyền các thành tựu đạt được trong lĩnh vực nhân quyền; 2 – Đấu tranh chống các thế lực  thù địch vẫn không ngừng lợi dụng các vấn đề  dân chủ  nhân quyền, tôn giáo, dân tộc để vu cáo xuyên tạc, can thiệp vào sự phát triển của Việt Nam; 3 – Kênh thông tin chủ lực nhằm phổ biến các quan điểm chủ trương, chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam  trong lĩnh vực  nhân quyền.” (Theo Độc thoại nhân quyền, bài của Tống văn Công, trang www.boxitvn.net)
Nghĩa là, tiên hạ thủ vi cường" Đánh trước lấy thế mạnh"
Và ngay trong ngày đầu tiên ở Hà Nội, bà Hillary Clinton sau khi được trao tặng quà, đã họp báo chung với ông Khiêm, và nhắc nhở về nhân quyền tại VN cần nới rộng hơn. Nhưng ngôn ngữ không mạnh mẽ gì, thực tế là thế. Bởi vì các lời cam kết hợp tác và hứa hẹn viện trợ đã nhiều hơn, mạnh hơn, nồng thắm hơn. Thấy rõ, Mỹ cần Việt Nam. Đúng ra, Mỹ đang cần kết thân không chỉ với Việt Nam, mà với cả khối ASEAN.
Đài VOA kể rằng:
“Ngoại trưởng Clinton đã phát biểu tại một buổi lễ ở Hà Nội đánh dấu kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.
Bà Clinton đề cập tới sự kiện là phu quân của bà – cựu Tổng thống Bill Clinton, đã bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và những hoạt động đầu tư của Hoa Kỳ đã góp phần cho sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Bà tán dương sự mong muốn của đôi bên để vượt qua cuộc xung đột trong quá khứ...
...Ngoại trưởng Clinton nói tiếp: "Nước Việt nam, với những người dân phi thường và năng động, đang trên đường trở thành một quốc gia vĩ đại với tiềm năng vô hạn. Và đó là một trong những lý do khiến chúng tôi bày tỏ sự quan tâm về việc bắt bớ và kết án những người bày tỏ ý kiến bất đồng một cách ôn hòa, những vụ tấn công nhắm vào các tổ chức tôn giáo và sự hạn chế đối với tự do internet."


Bà Clinton cũng cam kết gia tăng sự hỗ trợ cho việc dọn sạch Hóa Chất Da Cam mà quân đội Mỹ đã dùng để khai quang trong thời chiến tranh...”(hết trích)
Như thế, thấy rõ, rằng nhà nước CSVN lẽ ra không cần xuất bản tạp chí Nhân Quyền làm chi cho mệt nhọc, vì trước sau gì Mỹ cũng muốn kết thân hơn với Việt Nam.
Báo Washington Post trên bản tin hôm Thứ Sáu 23-7-2010 ghi rằng, chính phủ Obama loan báo hôm Thứ Năm sẽ nối lại quan hệ với đơn vị lực lượng đặc biệt Indonesia, bất kể các cáo buộc đơn vị này (có tên là Kopassus) liên hệ tới các vụ ám sát và hành vi tàn bạo, việc được xem là hành vi quan trọng nhất của Mỹ để kết thân lại vùng Đông Á để ngăn cản việc ảnh hưởng TQ trổi dậy.
Thế là các hội nhân quyền phảỉ lên án Obama.
Bà Sophie Richardson, giám đốc khu vực Châu Á của hội nhân quyền Human Rights Watch, nói, “Thời chính phủ Bush, chúng ta thấy họ tìm kết thân quân sự bất kể vấn đề lạm dụng nhân quyền với cớ là cần cho cuộc chiến chống khủng bố. Bây giờ tới thời Obama thì chính phủ cũng kiếm liên minh quân sự bất kể vấn đề lạm dụng nhân quyền với cớ là để đối phó với Trung Quốc.”
Báo Washington Post trong bài vừa nêu còn ghi về quyết định của chính phủ Obama không chỉ kết thân hơn với bạn đông minh truyền thống, như Nam Hàn và Nhật Bản, mà còn với cả bạn mới như Mã Lai và Lào, thậm chí với cả Việt Nam, một nước cựu thù.
Chưa hết, Washington Post nói rằng Mỹ còn đang tìm kênh đối thoạị với Miến Điện nữa. Hình như có gì nghe nhầm ở đây" Không, đúng vậy, với cả Miến Điện, một quốc gia dưới chế độ quân phiệt mà mới năm  2007 đã có những cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn vị sư đòi quyền sống cho người dân, và đã bị chính phủ xả súng bắn tàn khốc. Tuy vẫn phạt, nhưng vẫn đối thoại thăm dò cầu thân.
Kết thân, kết thân, kết thân... Mỹ cần kết thân với bất kỳ nước nào vây quanh Trung Quốc, bất kể nhân quyền.
Nhưng chuyện bà Hillary Clinton nêu vấn đề nhân quyền với Việt Nam, cũng có các phản ứng dị biệt. Nghĩa là, nói kiểu VN là, “xấu đẹp tùy người đối diện.”
Dân Biểu Loretta Sanchez nói với báo Orange County Register hôm Thứ Năm rằng bà hài lòng với kiểu của bà Hillary Clinton khi chất vấn nhân quyền, tuy nhiên Dân Biểu Ed Royce lại chê rằng ngôn ngữ Ngoaị Trưởng Mỹ “quá yếu, quá ngắn gọn.”
Cả bà Sanchez và ông Royce đều là dân biểu liên bang ở Quận Cam, nhưng bà Sanchez là Đảng Dân Chủ, còn ông Royce là Đảng Cộng Hòa.
Tuy nhiên, trong khi Hà Nội phóng mưa hoa đón mừng Ngoại Trưởng Mỹ tới, thì đã lặng lẽ phóng mưa phi tiêu về phía những người hoạt động nhân quyền VN.
Trang Bauxite Việt Nam đưa ra bản văn sau:
“Thông báo khẩn
Bạn đọc quý mến,
Trước nhiều vụ việc dồn dập xảy ra trong thời gian vừa qua, lợi dụng lòng mong mỏi chính đáng và nóng bỏng của đa số đồng bào và đảng viên trong nước, hiện có kẻ xấu đã gửi đi một bức thư với file kèm (tuần tự khi giải nén là .rar, .zip, .doc) dưới tiêu đề:
ĐƠN YÊU CẦU MIỄN NHIỆM CÁC ĐỒNG CHÍ NÔNG ĐỨC MẠNH, NGUYỄN TÂN DŨNG, TÔ HUY RỨA, NGUYỄN PHÚ TRỌNG TRƯỚC ĐẠI HỘI XI
Nội dung hấp dẫn nhưng thực chất lại là file rất nguy hiểm (.exe).
Ai nhận được không nên mở thư, mà nên đưa vào spam và xóa ngay.
Nên tuân thủ nguyên tắc là hễ có thư lạ đọc nghe gờn gợn thì delete luôn, như thế sẽ tránh được những file có chứa mã độc.
Xin báo tiếp cho nhiều bạn khác biết.
Bauxite Việt Nam.” (hết trích)
Chưa hết,  nhà nước CSVN trong khi đón khách quốc tế vào Hà Nội, đã tung thêm một độc chiêu, rằng sẽ cho dân VN quyền sửa Hiến Pháp, thậm chí còn cho Quốc Hội có quyền bất tín nhiệm chính phủ. Mới nghe thấy dân VN còn nhiều quyền lực tuyệt vời hơn cả dân Mỹ"
Trang báo VietNamNet có bản tin nhan đề “Dân phải được quyền phúc quyết sửa Hiến pháp” đăng hôm Thứ Sáu, 23/07/2010, viết:
“Một trong những vấn đề Chính phủ dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị chỉ đạo, sửa đổi, đó là nhân dân phải được thực hiện quyền phúc quyết những sửa đổi của Hiến pháp, Quốc hội có quyền bỏ phiếu tín nhiệm với các thành viên Chính phủ và tập thể Chính phủ.
Vấn đề này được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng nêu trong cuộc họp hôm qua (22/7) góp ý cho báo cáo của Chính phủ sơ kết triển khai Nghị quyết số 48 về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật VN đến 2010, định hướng 2020...” (hết trích)
Thấy rõ, Lăng Ba Vi Bộ tuyệt vời. Vừa mới cho dân VN lãnh cú đấm thép Vinashin, làm bốc hơi khoản nợ mấy tỉ đô la, liền phóng mưa hoa ra đón khách xa từ quan ngoại tới, trong khi lặng lẽ phóng mưa phi tiêu vào các hào kiệt quê nhà, và trong khi khách quý họp bên trong thì ngoàì sân cho đánh trống chiêng về chuyện cho dân sửa Hiến Pháp.
Tuyệt vời, phảỉ không. Có điều, các thủ đoạn này không cứu lại được Hoàng Sa, Trường Sa và cũng không bảo vệ được ngư dân mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.