Hôm nay,  

Nguyễn Tú Sống Cô Đơn Nhưng Chết Lại Có Nhiều Bạn

15/07/201000:00:00(Xem: 4094)

NGUYỄN TÚ SỐNG CÔ ĐƠN NHƯNG CHẾT LẠI CÓ NHIỀU BẠN

Hòa Thượng Thích Thanh Đạm, Chùa Giác Hòang, và chư tôn đức tụng kinh.

Phạm Trần


Alexandria (13-07) - Ở tuổi 86, Ký gỉa Nguyễn Tú vẫn sống một mình với thế giới riêng của ông, nhưng khi ông từ gĩa cõi đời thì nhiều người lại rất muốn được gần ông cho dù biết ông không còn  nữa.
Trong số rất đông ấy, chỉ có 40 người có cơ hội đến với ông lần cuối vào chiều ngày Thứ Ba (13/07/2010) tại Nhà quàn Everly Wheatley Funeral Home  ở Quận Alexandria gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Theo lời anh Phan Lê Dũng, người thay mặt  Nhóm  Báo Chính Luận của Sài Gòn ngày trước lo việc tang lễ thì người qúa cố đã “ngôn chúc” 4 điều : Không nên báo cho nhiều người biết khi ông nằm xuống; mai táng trong vòng 24 giờ; không nên nói năng gì trong lễ Cầu Siêu; và sau cùng hãy hỏa táng ông.
Do đó, anh Dũng và gia đình ông Hồ Châu, người em kết nghĩa ở trại tị nạn Hồng Kông năm 1988  đã  làm theo đúng  ý nguyện của người qúa cố.
Tuy nhiên không vì thế mà buổi lễ Cầu Siêu của Hòa thượng Thích Thanh Đạm, chủ trì  Chùa Giác Hòang thiếu trang trọng.
Giây phút cảm động nhất, không phải vì  tiếng khóc mà khi mọi ngừơi được chứng kiến   Hòa Thượng Thanh Đạm  đội lên đầu ông bà Hô Châu  2 chiếc khăn tang trắng để họ báo hiếu với người anh kết nghĩa chỉ bất ngờ gặp  nhau trên đường tị nạn 22 năm về trước.
Trong số quan khách đến tiễn đưa  Ký giả Nguyễn Tú có cả Cựu Đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Thịnh Đốn, ông Bùi Diễm và phu nhân; ông Bùi Mạnh Hùng thuộc Liên hội Cựu chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa; ông Trần Tử Thanh, Việt Nam Quốc Dân Đảng; ông Nguyễn Tường Ánh, con trai Nhà văn Hòang Đạo của Tự Lực Văn Đòan và một số bạn đồng nghiệp và thân hữu của Ký gỉa Nguyễn Tú.
LÀNG BÁO NÓI GÌ VỀ NGUYỄN TÚ "
Vậy Nguyễn Tú có gì đặc biệt trong sự nghiệp làm báo của ông không "
Hãy nghe cựu Quân nhân VNCH Phùng Nguyên: “Trước 75, tôi cũng đă có dịp mấy lần với tư cách đại diện đơn vị, công tác chung với nhà báo Nguyễn Tú. Tôi rất nể phục lối sống và tư cách của ông.”
Nhà báo Đức Hà, một cựu phóng viên Không quân VNCH nói với Đài iếng Nói Hoa Kỳ: “Đối với anh em Không quân chúng tôi thì cái tên Nguyễn Tú không còn lạ gì. Vào lúc chiến tranh lên cao điểm tại Việt Nam thì nhà báo Nguyễn Tú đã nhiều lần đi bay chung với các phi công khu trục cánh quạt, trực thăng đổ quân và cả máy bay phản lực. Do đó chúng tôi đã có những kỷ niệm rất thân tình với nhà bào Nguyễn Tú.
Sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối với các nhà báo đã từng biết ông trước năm 75. với tư cách là một nhà báo đi sau rất nhiều với cụ Tú thì chúng tôi không quên sự chuyên nghiệp, sốt sắng, tinh thần làm báo của cụ Tú trong thời gian cụ ở với báo Chính Luận.”
Phóng viên-TV host Kim Nhung của SBTN kể lại cuộc phỏng vấn Nguyễn Tú cho Chương trình Lịch sử Việt Nam Cận Đại của cô : “Tôi được hân hạnh gặp Ký Giả lão thành Nguyễn Tú  vào ngày 26 tháng 8 năm 2009 tại Virginia. Lần gặp gỡ đầu tiên tôi đã có cảm tình ngay với Ký Giả Nguyễn Tú về sự nhiệt tâm đóng góp của ông tuy đã ở tuổi bát tuần. Dịp ấy vào mùa hè, khí hậu tại Virginia nóng như lửa đốt. Chúng tôi (tôi và camera crew) vừa bước vào căn phòng nơi ông cư ngụ, chưa kịp khoanh tay chào ông tôi đã chạy ùa vào mở cửa chiếc tủ lạnh và nói: “Bác ơi! con sắp chết khát rồi, Bác cho chúng con miếng đá lạnh.”
Ông vừa cười vừa lom khom, bước chậm tới tủ lạnh và bảo: “ Bác có nhiều nước juice, ice cream lắm, những đồ ăn này do những Bạn bè và những Hội ở đây mang đến cho Bác. Chúng con cứ ăn xong rồi làm việc….”


“Trong suốt  4 tiếng đồng hồ phỏng vấn và tâm tình, ông đã nói không biết mệt mà còn thuật  lại thật tỉ mỉ cho chúng tôi nghe tất cả những trận chiến mà ông đã  có mặt trong  vai trò Phóng viên Chiến Trường từ trước năm 1975.  Qua lần  phỏng vấn này, tôi thật sự  ngưỡng mộ trí  minh mẫn  của một người tuổi cao như ông. Theo tôi,  ông  không chỉ là một  Nhà báo  xuất sắc,  một người  có khả năng đi trước thời cuộc để nhận định  đúng và chính xác mà còn rất can đảm không sợ gian nguy để  xông pha ra mặt trận  như một người lính tác chiến. Ông đã để lại cho thế hệ làm báo sau ông một gương sáng.”
Ký giả truyển hình Võ Thành Nhân của SBTN-Hoa Thịnh Đốn cũng đã có lần phỏng vấn ông  Nguyễn Tú thuật lại : “Khi tôi hỏi ông :  Với những kinh nghiệm sống qúa phong phú như Cụ, Cụ có lời nào nhắn với thế hệ con em của chúng ta  không" Ký gỉa Nguyễn Tú  im lặng một hồi rồi chậm rãi nói :“Tôi đã làm gì được đâu. Cả đất nước đã mất vào tay người Cộng sản. Tôi cảm nhận được trách nhiệm của chúng ta không hòan thành. Tôi thấy chúng ta, trong đó có tôi, không giữ nổi mảnh đất thân yêu để sống với nhau để  phải từ biệt quê hương lưu lạc nơi đất khách quê người. Tôi không có gì để có thể nhắn nhủ  cả.”
Anh Võ Thành Nhân kết thúc câu chuyện : “ Nói đến đây, Cụ Nguyễn Tú đã bật khóc nức nở khiến mọi người có mặt  cũng khóc theo.”
Nhà văn Phan Nhật Nam, Tác gỉa của “Mùa Hè Đỏ Lửa”, và là người đã cùng với Nguyễn Tú đi theo đòan quân triệt thóai về đồng bắng từ Cao Nguyên, theo lệnh của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào tháng 3/1975.
Anh kể lại : “Pleiku, Tháng Ba 1975 : Pleiku chìm trong cảnh chết của lần hấp hối quê hương. Đường Hoàng Diệu tắt điện và mọi nhà đều kín cửa. Những khối cây hai bên lề trở nên to lớn, sầm sập đè xuống lòng đường hun hút nhờ nhờ bóng tối. Lũ chó mất chủ chạy loáng thoáng sợ hãi tiếng tru dài ai oán. Tôi đi về Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn với cảm giác đi vào một nhà mồ vừa vùi lấp một tập thể thây chết. Buổi đổ quân sáng 14 tại sân bay Hàm Rồng mang hình ảnh của một lần chia ly vĩnh quyết. Những người lính của Sư Đoàn 23 Bộ binh chuẩn bị nhảy xuống Phước An trong nhiệm vụ giải tỏa Ban Mê Thuộc lên trực thăng cùng với những người mặc quân phục nhưng không vũ khí.. Đấy là những người vợ lính theo chồng ra hành quân nay theo chồng nhảy trực thăng về chiếm lại Trại Gia Binh ở Ban Mê Thuộc với con nhỏ trên tay.”
“Khi Thiếu Tướng Phạm Văn Phú nói lời chân thật nghẹn ngào: “Quân đoàn không có quân trừ bị, anh em cố gắng xuống Phước An để tái chiếm Ban Mê Thuộc. Những người lính đưa súng lên trời hô to lời quyết chiến, những người vợ lính đưa con nhỏ lên trời như thề nguyền cùng sống chết với quê nhà hiện thực với trại gia binh vừa bị quân Bắc Việt tiến chiếm từ hai ngày trước. Đến ngày 15  thì cuộc di tản bắt đầu xé cắt từng thớ thịt, làm nhịp tim co giật cào đau mà được chết âu cũng là một ân huệ. Đầu tóc bạc của Ký Giả Nguyễn Tú phủ lớp bụi đỏ chạch bừng bừng ngật ngật dọc 200 cây số của Liên Tỉnh Lộ 7 từ Cao Nguyên về đồng bằng dưới xa duyên hải. Phóng sự “Ngày Chủ Nhật Buồn” của anh đăng trên Báo Chính Luận ở Sàigòn thời ấy không còn là một bài báo viết về  chiến trường nữa mà là một  Điếu văn khốc liệt  nói về một cái  chết toàn diện, lần chết thật của Quê Hương của những người không còn nước mắt  để khóc, trong đó có tôi và anh Nguyễn Tú, hai gã nhà báo lang thang, rệu rã trên con lộ tử thần số 7.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.