Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uss Kirk 1087 (cứu Vớt 32,000 Người Vn Tỵ Nạn) Họp Mặt

13/07/201000:00:00(Xem: 2178)

USS Kirk 1087 (Cứu Vớt 32,000 Người VN Tỵ Nạn) Họp Mặt

Trong buổi họp mặt USS KIRK 1087.


Tuyết Mai


USS Kirk FF 1087 là chiến hạm của Hoa Kỳ đã cứu vớt khoảng  ba mươi hai ngàn người VN tỵ nạn vào thời điểm VN bị rơi vào  tay CS, cuối Tháng Tư  năm 1975, đã tổ chức buổi họp mặt vào lúc 6:30 chiều ngày  10 Tháng 7, 2010  tại The Waterford, ở Springfield, VA.
Có khoảng ba trăm quan khách trong đó có vài chục người Việt Nam tham dự. Phía sau sân khấu có mô hình chiến hạm  USS Kirk  đã diễn hành trên Đại Lộ Constitution ở Washignton, D.C. trong cuộc  Diễn Hành Độc Lập  vừa qua, trên đó có treo 35 lá cờ HK và 35 cờ vàng VNCH tượng trưng cho 35  năm ngừơi Việt định cư ở Hoa Kỳ. Cựu Hạm trưỏng Paul Jacobs đã giới  thiệu những quan khách  quan trọng trong đó có Vice Admiral Adam M. Robinson, Jr., Chief, Bureau of Medicine &Surgery; Ông Jan Herman, Historian Bureau of Medicine &Surgery; Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng Washignton, D.C., MD&VA; Cô Kirk là người được sinh ra trên Chiền hạm Kirk ( nên được đặt tên Kirk); Cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Ba là ngưòi đã  nhảy ra khỏi phi cơ VN, xuống biển, được thủy thủ đoàn của Kirk  cứu  vớt…
Vice Admiral Adam M. Robinson phát biểu, chúng ta hiện diện hôm nay là để  kỷ niệm, để tán dương tinh thần phục vụ một cách công bằng những nhiệm vụ đã được giao  phó, can đảm, danh dự và chúng ta không bỏ ngừơi nào phía sau, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào…


Sau đó cuốn phim tài liệu “The Lucky Few” về sự cứu vớt ngừơi Việt tỵ nạn trong thời điểm VN bị rơi vào tay CS,  30 Tháng Tư, 1975. Cuốn phim dài một giờ do Ông Jan Herman, Historian Bureau of Medicine &Surgery thực hiện. Trong đó hình ảnh những giờ phút cuối cùng của Miền Nam, Quân CS Bắc Việt tràn vào Saigon, Phi trường Tân Sơn Nhất bị pháo kích, người dân Saigon chạy loạn,. Kirk đang ở Vũng Tàu được lệnh ra Côn Sơn.  Trực thăng chuyên chở ngừơi tỵ nạn liên tục ra biển, đáp trên phi trường nhỏ của KIRK. Trong đó có chiếc Chinook loại phi cơ lớn không thể đáp ở phi trướng nhỏ trên Chiến hạm Kirk, nên phi công phải bay thấp xuống và người trên phi cơ nhảy  xuống, các thủy thủ ở  chiến hạm hứng đở, rất là nguy hiểm. Phi công là Cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Ba đã nhảy ra khỏi phi cơ, xuống biển và được thuỷ thủ đoàn của Kirk đem thuyền nhỏ ra cứu vớt. Trên chiến hạm có hằng chục ngàn ngừơi tỵ nạn, nên vấn đề ăn uống, thuốc men,  rất khó khăn. Kirk  đã được nhiều thuyền bè ngoại quốc giúp đỡ, tiếp tế gạo, nưóc,  thuốc men.   Biển lặng, tàu đi năm ngày thì tới Phi Luật Tân. Nhưng tới đây, chính phủ Phi Luật Tân đã công nhận chính phủ mới của VN  là CS,  nên Phi đã yêu cầu  chiến hạm KIRK  phải hạ cờ vàng VNCH trước  khi cho phép vào Phi Luật Tân.  Người dân Miền  Nam đã mất tất cả, đất nưóc, danh dự, nên họ yêu cầu Hạm trưởng Jacobs dành cho họ một điều họ ước muốn là thực hiện  việc hạ cờ VNCH bằng  một nghi lễ trang trọng , vì lá cờ vô cùng quan trọng đối với nhũng ngừơi đã  đem  xương  máu  ra bào vệ.   Cựu Hạm Trưởng KIRK Jacobs đồng ý,  một nghi lễ   hạ kỳ vô cùng  trang nghiêm và vô cùng cảm động đã diễn ra trên  Chiến Hạm USSKIRK 1087. Tất cả  ngừời tỵ nạn đã  đổ ra sân tàu, cùng hát quốc ca Việt Nam trong  nước mắt,  trong lúc lá cờ vàng VNCH thân  yêu  được từ từ hạ xuống. Rồi trong im lặng, cờ HK được giương lên thay thế. Sau đó có phi cơ của Phi Luật Tân bay trên không để thám sát trước khi cho phép  USS Kirk 1087 vào Subic Bay.
Trong buổi họp mặt này, Vice Admiral Ronbinson có gắn huy chương cho nhiều sĩ quan và thủy thù đoàn của Kirk. Cựu Thiếu tá  Nguyễn Văn Ba ngồi trên xe lăn, cũng được  gắn huy chương, trao nhiều quà lưu niệm. Ông Đỗ Hống Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng  Washignton, D.C., MD&VA được  mời lên phát biểu. Ông cảm ơn sĩ quan và Thủ thủ đoàn của USSKirk 1087 đã cứu vớt hằng chục ngàn người tỵ nạn VN, Ông cảm ơn Ông Jan Herman đã thực  hiện phim tài liệu  này rất cảm động và ông cũng cảm ơn Hội USS Kirk 1087 đã  hợp tác với  Cộng Đồng HTĐ, MD&VA trong cuộc Diễn Hành Độc Lập vừa qua, để ngọn cờ vàng VNCH được tung bay trên một đường phố lớn trong ngày lễ Độc Lập, ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử  Hoa Kỳ.
Tưởng cũng nên nhắc lại một vài chi tiết về Chiến Hạm USS Kirk 1087. Chiến hạm này được nhận nhiệm vụ ngày 9/9/1972 như là DE (Destroyer Escort) sau đó đổi lại là FF(Fast Frigate). Kirk tham dự  Operations Eagle Pull; di tản Cambodia, Frequent Wind; di tản Saigon, đã đưa 30 tàu VN và khoảng 32 ngàn người Việt tỵ nạn  từ Côn Sơn tới Subic Bay ở Philipines.
Năm 1978 KIRK nhận nhiệm vụ tới India Ocean. Năm 1979 hệ thống Harpoon Missile và the TACTAS được trang bị thêm. Năm 1993 US Navy cho Taiwan Navy thuê. Cuối cùng vào năm 1999  chiến hạm này được Taiwan mua lại.
Hình ảnh  buổi họp mặt của USS KIRK 1087  trong:
http://www.youtube.com/watch"v=a2x9KQ9FmYk
http://www.youtube.com/watch"v=sua4oBlODp0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.