Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Thư: Sự Sống Còn Của Liên Hội Sinh Viên Mauvsa

24/06/201000:00:00(Xem: 1497)

Tâm Thư: Sự Sống Còn Của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA

Tuyết Mai
Kính thưa quý bậc trưởng thượng,
Hiện nay trong  cộng đồng HTĐ, MD&VA có hai hội sinh viên: Một là  “Hội Thanh Niên – Lưu Học sinh VC”  được thành lập hồi Tháng Giêng 2010. Hội này  được sự hỗ trợ mạnh mẽ, tận tình hướng dẫn  của Toà Đại Sứ CSVN ở Washignton, D.C. Đ/S  Lê Công Phụng tuyên bố “ hy vọng rằng hội sẽ là một mô hình để tiếp tục triển khai chủ trương thành lập các hội thanh niên và sinh viên Việt Nam trên các vùng của nước Mỹ, tiến tới có một tổng hội chung cho tất cả thanh niên tham gia.”
Một hội sinh viên thứ hai  là Liên Hội Sinh Viên MAUVSA (trong cộng đồng Quốc Gia) gồm  tám Hội  Sinh Viên VN của  tám Đại Học ở Washington, D.C., MD&VA : George Mason University, George Washington University, James Madison University, University of Maryland – College Park, University of Virginia, Virginia Commonwealth University, and Virginia Polytechnic Institute & State University (Gọi tắt là MAUVSA).  Đây  không phải là một nhóm  thiện nguyện nhỏ ở địa phương. Đây là một tổ chức lớn, kết hợp thế hệ  trí thức trẻ Quốc Gia trong hai tiểu bang MD, VA và Washington, D.C.
MAUVSA được thành lập với mục đích:  tạo sự đoàn kết trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tạo  thuận tiện cho sự giao tiếp và hợp tác giữa những trường đại học khác nhau,  tạo  điều kiện phát triển tài năng những nhà lãnh đạo trẻ, giúp thế hệ trẻ ý thức văn hóa, giáo dục, và đẩy mạnh công bằng xã hội. Liên Hội được thành lập ba năm nay, do các cháu “tự túc tự cường”,  không được sự hỗ trợ của một hội đoàn, đoàn thể nào. Để có ngân quỹ hoạt động các sinh viên Liên Hội  tổ chức gây quỹ và đây cũng là ngày hội lớn để  sinh viên  của tám đại học gặp gỡ  nhau trong tình đoàn kết. 
Để thu hút sinh viên tham dự, giá vé cho sinh viên chỉ có $20/vé, vì vậy  Hội rất mong mỏi được sự  hỗ trợ  mạnh mẽ, sự tham dự đông đảo  của quý bậc trưởng thượng, những nhà lãnh đạo trong cộng đồng, để hội có ngân quỹ hoạt động . Chỉ còn vài hôm nữa đến ngày gây quỹ (25/6/2010)  mà số người mua vé rất ít ỏi.
Trong cộng đồng, chúng ta thảo luận nhiều về việc trao truyền ngọn đuốc cho lớp người trẻ đi sau.  Chúng ta kêu gọi lớp người trẻ dấn thân phục vụ nhưng chúng ta không có một nỗ lực nào đáng kể để kết hợp sinh viên lại,  tạo cơ hội và phương tiện cho cho các cháu  “dụng võ”. Chúng ta hy vọng rằng thế hệ  thứ hai và thứ ba lớn lên ở Hoa Kỳ sẽ giỏi giang, sẽ thay thế chúng ta,  nhưng lại không có  chương trình để lôi cuốn các cháu đến và giữ các cháu ở lại với cộng đồng. Thậm chí các cháu đã tự  túc tự cường, tự vươn lên, tự kết đoàn, tự  thành lập Liên Hội cho lý tưởng giữ gìn văn hoá dân tộc, cùng nhau phục vụ cộng đồng …  mà  chẳng mấy ai  trong cộng đồng quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ…


Nếu không có ngân quỹ hoạt động, hội tan rã, chắc chắn VC sẽ có kế hoạch, sẽ   tận tình quyến dụ  các sinh viên  của chúng ta tham gia các chương trình từ thiện đầy ý nghĩa tình người  hay mời các cháu về thăm quê hương miễn phí,  được bao vé phi cơ và ăn ở . (Hiện  có mỹ nhânlạ  mời mọc thành viên của MAUVSA). Một khi các cháu đã bị  VC dụ dỗ về VN,  coi như chúng ta mất đi những sinh viên ưu tú, đầy tài năng và thiện chí phục vụ cộng đồng. 
Bên cạnh Hội “Thanh Niên Lưu Học sinh VC”, hiện ở HTD còn có Hội “Doanh Nhân VN ở Nước Ngoài“ vừa được thành lập hồi Tháng 4, năm 2010. Lễ ra mắt có sự hiện diện của Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng và Đại Sứ VC Lê Công Phụng. Nếu các bậc trưởng thượng trong cộng đồng không  quan tâm tới sự giúp đỡ, để cho Liên Hội  SV MAUVSA tan rã thì chỉ trong vòng vài ba  năm nữa  danh sách Hội Doanh Nhân của VC sẽ dài thêm với nhiều người trẻ.  Lúc đó chúng ta không nên nặng lời  tố cáo những kẻ… đón gió trở cờ, buôn dân, bán nước, những kẻ “bưng bô” cho VC…mà nên tự trách mình đã không tận tình hỗ trợ, giúp đỡ thế hệ trẻ, để các cháu có cơ hội  vươn lên phục vụ cộng đồng và  được gần gũi học  hỏi  quý bậc trưởng thượng chống Cộng…
 Đã đến lúc chúng ta phải “dấn thân”, phải có  kế hoạch rộng lớn và dài hạn để  đào tạo thế hệ trẻ  tiếp nối, tạo cơ hội và phương tiện cho thế hệ  trẻ  phát huy tài năng lãnh đạo, và chuẩn bị cho c ác cháu thay thế chúng ta trong việc lèo lái cộng đồng và đóng góp cho đất nước mai sau.
Chúng ta chỉ có vài  năm để hoàn tất công trình to lớn này, truớc khi chúng ta, lớp người năng động ngày hôm nay lui vào bóng tối. Đó là trách  nhiệm thiêng liêng của chúng ta đối với thế hệ đi sau, đối với cộng  đồng và đất nước quê hương VN.
Liên Hội Sinh ViênMAUVSA sẽ tổ chức Dạ Tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 25/6 tại
Nhà hàng Thần Tài , 6249 Arlington BLVD  Falls Church, VA 22042.
Giá vé :
Sinh viên $20
Người lớn $30.
Để tiện việc sắp xếp chỗ ngồi xin đồng hương gọi
Lan Anh Nguyễn (703) 470-2789;  Nam Nguyễn (703) 489-8835
Nếu quý v ị ở xa không dự đươc nhưng  muốn ủng hộ,  xin gởi Ngân phiếu đề MAUVSA gởi về:  PO Box 4375 Falls Church, VA 22044
MAUVSA@GMAIL.COM
 Video Sinh hoạt của MAUVSA
http://www.youtube.com/watch"v=qVvJJ2syjZg
Video  Sinh viên UVA Tết Nguyên Đán
http://www.youtube.com/watch"v=m0_OL_tE3gQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.