Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Thư: Sự Sống Còn Của Liên Hội Sinh Viên Mauvsa

24/06/201000:00:00(Xem: 1524)

Tâm Thư: Sự Sống Còn Của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA

Tuyết Mai
Kính thưa quý bậc trưởng thượng,
Hiện nay trong  cộng đồng HTĐ, MD&VA có hai hội sinh viên: Một là  “Hội Thanh Niên – Lưu Học sinh VC”  được thành lập hồi Tháng Giêng 2010. Hội này  được sự hỗ trợ mạnh mẽ, tận tình hướng dẫn  của Toà Đại Sứ CSVN ở Washignton, D.C. Đ/S  Lê Công Phụng tuyên bố “ hy vọng rằng hội sẽ là một mô hình để tiếp tục triển khai chủ trương thành lập các hội thanh niên và sinh viên Việt Nam trên các vùng của nước Mỹ, tiến tới có một tổng hội chung cho tất cả thanh niên tham gia.”
Một hội sinh viên thứ hai  là Liên Hội Sinh Viên MAUVSA (trong cộng đồng Quốc Gia) gồm  tám Hội  Sinh Viên VN của  tám Đại Học ở Washington, D.C., MD&VA : George Mason University, George Washington University, James Madison University, University of Maryland – College Park, University of Virginia, Virginia Commonwealth University, and Virginia Polytechnic Institute & State University (Gọi tắt là MAUVSA).  Đây  không phải là một nhóm  thiện nguyện nhỏ ở địa phương. Đây là một tổ chức lớn, kết hợp thế hệ  trí thức trẻ Quốc Gia trong hai tiểu bang MD, VA và Washington, D.C.
MAUVSA được thành lập với mục đích:  tạo sự đoàn kết trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tạo  thuận tiện cho sự giao tiếp và hợp tác giữa những trường đại học khác nhau,  tạo  điều kiện phát triển tài năng những nhà lãnh đạo trẻ, giúp thế hệ trẻ ý thức văn hóa, giáo dục, và đẩy mạnh công bằng xã hội. Liên Hội được thành lập ba năm nay, do các cháu “tự túc tự cường”,  không được sự hỗ trợ của một hội đoàn, đoàn thể nào. Để có ngân quỹ hoạt động các sinh viên Liên Hội  tổ chức gây quỹ và đây cũng là ngày hội lớn để  sinh viên  của tám đại học gặp gỡ  nhau trong tình đoàn kết. 
Để thu hút sinh viên tham dự, giá vé cho sinh viên chỉ có $20/vé, vì vậy  Hội rất mong mỏi được sự  hỗ trợ  mạnh mẽ, sự tham dự đông đảo  của quý bậc trưởng thượng, những nhà lãnh đạo trong cộng đồng, để hội có ngân quỹ hoạt động . Chỉ còn vài hôm nữa đến ngày gây quỹ (25/6/2010)  mà số người mua vé rất ít ỏi.
Trong cộng đồng, chúng ta thảo luận nhiều về việc trao truyền ngọn đuốc cho lớp người trẻ đi sau.  Chúng ta kêu gọi lớp người trẻ dấn thân phục vụ nhưng chúng ta không có một nỗ lực nào đáng kể để kết hợp sinh viên lại,  tạo cơ hội và phương tiện cho cho các cháu  “dụng võ”. Chúng ta hy vọng rằng thế hệ  thứ hai và thứ ba lớn lên ở Hoa Kỳ sẽ giỏi giang, sẽ thay thế chúng ta,  nhưng lại không có  chương trình để lôi cuốn các cháu đến và giữ các cháu ở lại với cộng đồng. Thậm chí các cháu đã tự  túc tự cường, tự vươn lên, tự kết đoàn, tự  thành lập Liên Hội cho lý tưởng giữ gìn văn hoá dân tộc, cùng nhau phục vụ cộng đồng …  mà  chẳng mấy ai  trong cộng đồng quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ…


Nếu không có ngân quỹ hoạt động, hội tan rã, chắc chắn VC sẽ có kế hoạch, sẽ   tận tình quyến dụ  các sinh viên  của chúng ta tham gia các chương trình từ thiện đầy ý nghĩa tình người  hay mời các cháu về thăm quê hương miễn phí,  được bao vé phi cơ và ăn ở . (Hiện  có mỹ nhânlạ  mời mọc thành viên của MAUVSA). Một khi các cháu đã bị  VC dụ dỗ về VN,  coi như chúng ta mất đi những sinh viên ưu tú, đầy tài năng và thiện chí phục vụ cộng đồng. 
Bên cạnh Hội “Thanh Niên Lưu Học sinh VC”, hiện ở HTD còn có Hội “Doanh Nhân VN ở Nước Ngoài“ vừa được thành lập hồi Tháng 4, năm 2010. Lễ ra mắt có sự hiện diện của Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng và Đại Sứ VC Lê Công Phụng. Nếu các bậc trưởng thượng trong cộng đồng không  quan tâm tới sự giúp đỡ, để cho Liên Hội  SV MAUVSA tan rã thì chỉ trong vòng vài ba  năm nữa  danh sách Hội Doanh Nhân của VC sẽ dài thêm với nhiều người trẻ.  Lúc đó chúng ta không nên nặng lời  tố cáo những kẻ… đón gió trở cờ, buôn dân, bán nước, những kẻ “bưng bô” cho VC…mà nên tự trách mình đã không tận tình hỗ trợ, giúp đỡ thế hệ trẻ, để các cháu có cơ hội  vươn lên phục vụ cộng đồng và  được gần gũi học  hỏi  quý bậc trưởng thượng chống Cộng…
 Đã đến lúc chúng ta phải “dấn thân”, phải có  kế hoạch rộng lớn và dài hạn để  đào tạo thế hệ trẻ  tiếp nối, tạo cơ hội và phương tiện cho thế hệ  trẻ  phát huy tài năng lãnh đạo, và chuẩn bị cho c ác cháu thay thế chúng ta trong việc lèo lái cộng đồng và đóng góp cho đất nước mai sau.
Chúng ta chỉ có vài  năm để hoàn tất công trình to lớn này, truớc khi chúng ta, lớp người năng động ngày hôm nay lui vào bóng tối. Đó là trách  nhiệm thiêng liêng của chúng ta đối với thế hệ đi sau, đối với cộng  đồng và đất nước quê hương VN.
Liên Hội Sinh ViênMAUVSA sẽ tổ chức Dạ Tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 25/6 tại
Nhà hàng Thần Tài , 6249 Arlington BLVD  Falls Church, VA 22042.
Giá vé :
Sinh viên $20
Người lớn $30.
Để tiện việc sắp xếp chỗ ngồi xin đồng hương gọi
Lan Anh Nguyễn (703) 470-2789;  Nam Nguyễn (703) 489-8835
Nếu quý v ị ở xa không dự đươc nhưng  muốn ủng hộ,  xin gởi Ngân phiếu đề MAUVSA gởi về:  PO Box 4375 Falls Church, VA 22044
MAUVSA@GMAIL.COM
 Video Sinh hoạt của MAUVSA
http://www.youtube.com/watch"v=qVvJJ2syjZg
Video  Sinh viên UVA Tết Nguyên Đán
http://www.youtube.com/watch"v=m0_OL_tE3gQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.