Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nón Cối Khắp Trời

18/05/201000:00:00(Xem: 6350)

Nón Cối Khắp Trời

Trần Khải
Bạn cứ bước ra giữa phố Little Saigon, thế nào bạn cũng có lúc sẽ bị chụp cho một cái nón cối. Hình như đa số dân mình thế nào có lúc cũng từng bị như thế. Chụp mũ thấy rõ là một độc chiêu, không chỉ làm tê liệt đối thủ (như kỳ vọng, nhưng chưa chắc), mà thực ra đã làm ô nhiễm cả một môi trường hoạt động.
Hung hiểm, và ưa sử dụng... tới nỗi nhiều hòa thượng, thượng tọa, nhiều giám mục, linh mục, nhiều mục sư... cũng từng bị chụp cho vàì cái nón cối. Và bây giờ, tới cả ứng cử viên gốc Mễ cũng bị chụp mũ là Việt Cộng. Chuyện nghe rất lạ, mà lại xảy ra ở San Jose, nghĩa là một trung tâm đông d6an gốc Việt và còn có tên gọi thơ mộng khác là “Thung Lũng Hoa Vàng.” Thực ra, hoa vàng thì khó thấy, vì phải có mùa, còn thì hoa nón cối là phóng bay khắp trởi.
Ngày xưa, trong truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, có cô Chu Chỉ Nhược, chưởng môn võ pháí Nga Mi, khi sử dụng thanh Ỷ Thiên Kiếm để song đấu với chàng Trương Vô Kỵ. Lúc đó nhà văn Kim Dung mô tả về chiêu kiếm có tên là Mãn Thiên Hoa Vũ của cô -- chiêu thức có nghĩa là, Mưa Hoa Khắp Trời, thì chàng Trương Vô Kỵ có cảm giác như muốn bó tay vì nhìn đâu cũng thấy hung hiểm, nhìn đâu cũng thấy mũi kiếm loang loáng bay tới, như dường không thoát nổi. Nghĩa là, chàng họ Trương trong trận đấu với cô họ Chu, khi nhìn qua trái, khi ngó qua phải, khi bước tới, khi bước lui.... đều thấy mũi kiếm hiện ra khắp trời.
Hung hiểm là thế. Đụng môn võ nàỳ, đi đâu cũng thấy chết. Bây giờ võ nón cối cũng thế. Đi đâu, làm gì, hô khẩu hiệu ngàn lời, viết cả trăm bài kêu gọi dân chủ... nhưng khi bướïc ra khỏi nhà, ngẩng đầu ngó lên thì thấy nón cối chụp vào đầu mình rồi. Đúng là, có lẽ nên gọi là “Mãn Thiên Cối Vũ.” Nghĩa là mưa nón cối khắp trời.
Thậm chí tới như nhà văn Vũ Thư Hiên, người duy nhất trên thế giới nói rằng bố tôi nuôi con rơi của ông Hồ Chí Minh; tới như nhà báo Bùi Tín, người duy nhất kể rằng đã có 6 lần trong 6 năm ra tận xem một số mốc biên giới, bên trong đó ải Nam Quan và Thác Bản Giốc -- những nơi sau này đã bị mất về phương Bắc -- cũng từng bị chụp nón cối là dân chủ dỏm, dân chủ ma... Hai người cầm bút này thực ra là hết đường về rồi, ai cũng thấy thế. Nhưng cuộc đời là thế, khắp trời là mưa thì phải chịu.
Nhưng tới chuyện cô Magdelena Carrasco mới là hy hữu: nón cối cũng chụp mũ cho ứng cử viên gốc Mễ này.
Tóm lược bản tin trên báo SJ Mercury News và đài KTVU, chúng ta có bản tin sau:
“Ứng Viên Gốc Mễ ở SJ Bị Đội Nón Cối


SAN JOSE -- Một màn chính trị dơ bẩn vừa trung ra nhắm làm hại ứng cử viên chức nghị viên thành phố Magdalena Carrasco, 43 tuổi, đối với cử tri gốc Việt: nối kết ứng cử viên này với chế độ CSVN, một lá cờ đỏ in trên truyền đơn gửi tới các hộp thư trong Khu vực 5 của Thành Phố San jose hồi cuối tuần.
Thị Trưởng Chuck Reed hôm chủ nhật đã kêu gọi điều tra đối với màn ám hại nghiêm trọng này.
Truyền đơn này in hình bà Carrasco kế bên tấm hình lá cờ đỏ CSVN, lá cờ mà cử tri gốc Việt lúc nào cũng dị ứng. Điều tức cười là ứng cử viên gốc Mễ này lại bị chụp nón cối CSVN.
Có khoảng 10% cử tri ở Điạ Hạt 5 là người gốc Việt.”
Tại sao lại phải chụp mũ bà Magdalena Carrasco" Tất nhiên dễ hiểu: để cử tri gốc Việt tẩy chay bà, để giựt phiếu từ nữ ứng cử viên nàỳ.
Thị Trưởng Chuck Reeds của San Jose đã chính thức ủng hộ bà Carrasco. Được nhật báo lớn nhất vùng là tời San Jose Mercury New trong bài quan điểm của ban biên tập với nhan đề “Magdalena Carrasco the best Choice for San jose’s District 5” đã dồn mọi nỗ lực để ủng hộ bà.
Bà là hiện thân những gì hấp dẫn của Khu Vực 5 của San Jose: nói lưu loát tiếng Anh và tiếng Spanish.
Con gái của ba mẹ là công nhân ở xưởng Del Monte, bà lớn lên ở khu East Side, học trường trung học Independence High School, và tự mô tả là “có toàn bộ kinh nghiệm đaị gia đình” trong nhà thờ Đức Mẹ Our Lady of Guadalupe Church.
Có nghĩa là, cả giaó hội Công Giáó Mễ sẽ bênh vực cho bà, hiểu ngầm là thế. Sau trung học, bà vào học ở UC–Santa Barbara, tốt nghiệp ngành công tác xã hội, dạy tiếng Spanish cho các công nhân nhập cư, làm việc hướng dẫn cựu thành viên băng đảng.
Nơi đó, bà gặp và kết hôn với Kevin DeLeon, người sau này tranh cử và thắng ghế Dân biểu tiểu bang California. Rồi bà ly dị, và rồi tái kết hôn, nhưng bà và DeLeon vẫn là bạn thân. Bà Carrasco về lại San jose từ 19 năm trước và từ đó làm cho ty xã hội quận, sau đó là cho First 5, một hội bất vụ lợi chuyên giúp trẻ em và gia đình. Bà có 4 con.
Thế đấy, bà có cả một đời gắn bó với San Jose. Bà  giỏi cả tiếng Mỹ lẫn tiếng Spanish. Bà đã dạy cho cựu thành viên băng đảng Mễ. Bà vào nhà thờ và thấy cả đạị gia đình của mình ở đó.
Thế nên, nhiều đối thủ của bà mới tuyệt vọng. Đành phải ném phi tiêu. Tiện nhất, là đánh võ Ta, thay vì võ Tây, thay vì võ Mễ. Tây với Mễ mà giận nhau là ném đá, hay tiện tay vác ghế mà phang... Còn ta, phi tiêu tuyệt nhất là nón cối.
Thế đấy, thế là mưa nón cối bay ra theo truyền đơn.
Thế đấy, ai bảo nón cối là đặc sản của người Việt mình.
Thế đấy, ai bảo bước ra giữa phố San Jose làm gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.