Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh & Tt Barack Obama Đang Ở Đâu?

29/04/201000:00:00(Xem: 6072)

Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh & TT Barack Obama Đang ở Đâu"

Đào Như
Kết quả biểu quyết 57-41 hôm thứ hai 26-4-2010 nói lên sư thất bại của đảng Dân chủ trong quyết tâm đưa Dự luật Cải Tổ Tài Chánh ra tranh luận công khai tại Thượng viện Hoa kỳ. Đứng trước kết quả này, Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama vô cùng thất vọng, ông kêu gọi và thúc đẩy các TNS tại Thượng viện hãy đặt quyền lợi của tổ quốc trên quyền lợi của đảng phái chính trị. Tổng thống Obama tố cáo:
   “…Có một vài vị TNS nghĩ rằng việc ngăn chận tranh luận công khai về dự luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street là một chiến thuật chính trị tốt, có vài vị Dân cử khác xem việc trì hõan trên như là một thời cơ để biến cưộc tranh luận trên, từ công khai thành kín đáo phía sau cánh cửa cửa của Thượng viện hầu để cho những chuyên viên hành lang- lobbyists- của những công ty tài chánh dễ bề dập tắt và bóp chết dự luật này..”. Nhưng Tổng thống nói tiếp: “ Nhưng quí vị này đừng có hòng vì nhân dân Mỹ không dễ gì chấp nhận như vậy đâu” (1)
    Sự thật có nhiều nhiều yếu tố phức tạp đã ảnh hưởng sâu sắc cuộc biểu quyết hôm thứ hai 26/4:
   - TNS Ben Nelson, D.C Nebraska đã đồng thuận với Cộng Hòa phủ quyết việc đưa dự luật Cải Tổ Tài Chánh công khai tranh luận. Sở dĩ thế vì TNS B. Nelson chịu ảnh hưởng các nhà đầu tư Nebraska, trong đó có tỷ phú Warren Buffett, ông lo ngại nếu đem dự luật CTTC ra tranh luận trong lúc này thì quá sớm vì những điều lệ kiểm soát khắc khe của dự luật này có thể mang đến những tai hại lớn lao cho Wall Street. Dư luật này có nhiều điều cần được dung hòa trước khi đem ra tranh luận.
   -Trong phút chót của cuộc biểu quyết, Chủ tịch Khối Đa số Thượng Viện, TNS Harry Reid. D.C- đã phải chuyển lá phiếu của ông từ đồng thuận sang phủ nhận, từ ‘Yes” sang “No”, có như vậy TNS Reid mới có thể kêu gọi và tổ chức biểu quyết lại ngay trong tuần này hầu bảo vệ dự luật thoát được tai nạn gây ra bởi các nhà Vận Động Hành Lang lobbyists, là họ có thể làm lủng đoạn, hay vô hiệu hóa dự luật.
   - Nhưng yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến cưộc biểu quyết là hành động của các lobbyists. Thật bất ngờ vào giờ chót, sáng thứ hai 26/4, phòng Thương Mại Hoa Kỳ, gồm toàn những nhà VẬn Độnh Hành Lang chống lại dự luật CTTC, đã gửi thơ đến Thượng viện thúc bách các thượng Nghị sỹ phải bỏ phiếu phủ quyết cho bằng được việc đem dự luật CTTC ra tranh luận công khai trong lúc này. “The US Chamber Of Commerce, which has been leading by a lobbying effort against the legislation, sent Senators a letter on Monday urging them to vote against Democratic efforts to move the bill..”
     Vì thế cho nên kết quả cuộc biểu quyết: 57-41 hôm 26/4 là một biến chuyển khá lạ lùng và bất ngờ. Trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, khiến ai cũng lạc quan cho rằng việc đưa dự luật CTTC ra tranh luận công khai sẽ không gặp khó khăn cản trở:
      - TNS Richard Shelby, lãnh tụ khối Ngân Hàng của C.H hôm thứ hai đã thú nhận trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu:
    “Dù sao, đa phần TNS-C.H cũng muốn có một dự luật Cải Tổ Tài Chánh như vậy, nhưng dung hòa và thực tiển hơn…Vì dự luật của TNS-DC -Dodd có nhiều việc cần phải sửa chữa và dung hòa như việc thiết lập một văn phòng bảo vệ người tiêu dùng tọa lạc ngay trong Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reseve- chúng tôi cho là quá đáng.cần đưọc gạt bỏ. Chúng tôi các TNS-C.H. cũng viết sẵn một dự luật tương tư như vậy để phòng ngừa thay thế trong trường hợp dự luật của TNS Dodd bị bất trắc-Most Republicans want a bill, but they want a substantive bill…I want to restrict the rule writing powers that Dodd would give a Consumer Financial Protection Bureau within the Federal Reserve…We are writing an alternative to Dodd’s Legislation in the event the negociation fail” .
   - Chính Mitch McConnell, lãnh tụ Thượng Viện  của C.H. cũng thừa nhận:
  “Chúng tôi ngăn cản không cho tiến hành cuộc tranh biện về dự luật CTTC không có nghĩa là chúng tôi phủ quyết dự luật ấy nhưng sự biểu quyết của chúng tôi nhầm vào việc kéo dài thời gian để chờ đón một dự luật cải tổ tài chánh mang tính hòa hợp lưỡng đảng….Vì sự thật thì Chúng tôi ai cũng thấy cần phải canh tân và cải tổ kiểm soát chặt chẻ guồng máy vận hành tài chánh của Wall Street…Arguing that vote to delay debate was not a vote against regulation but a vote for bipartisan bill…All of us want to deliver a Reform the will tighten the screws on Wall Street…”


    Như vậy là ta thấy có sự sự đồng thuận giữa C.H và D.C. là việc Cải Tổ Guồng Máy Vận Hành Tài Chánh Wall Street là đều cần thiết. Sự khác biệt trong hiện tại là có nhiều điểm trong dự luật của D.C quá mạnh quá khắc khe, cần phải được điều chỉnh, dung hòa trước khi đem dự luật này ra tranh luận. Theo nguồn tin AP- Jim Kuhnhenn hôm 26-4, vì ai cũng biết tánh tham lam của các Con Mèo Mập ở Wall Street,  và việc Chính phủ Mỹ đã buộc lòng lấy tiền đóng thuế của dân cả ngàn tỷ đô la để cứu trợ các ngân hàng lớn, các hãng bảo hiểm lớn,  các ngành đầu tư Địa Ốc- AIG, Freddie Mac, Fannie Mae…và nhất là dưới tiếng vang của cuộc xử lý hôm nay, 27-4-2010, về việc gian lận cả tỷ đô la của ngân hàng tài chánh khổng lồ nhất của Wall Street, Goldman Sachs, đã làm cho tất cả người Mỹ và ngay cả các nhà làm chính trị C.H, các TNS-C.H. đều mong muốn sớm muộn gì dự luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street cũng phải được thông qua: Republicans themselves have taken up the Democrats’ Wall Street–bashing Rhetoric and have voiced hope that a bill ultimately pass. 
    Tới đây chúng ta mới biết ‘miệng lưỡi’ của những người gọi là Chuyên Viên Vận Động Hành Lang- Lobbyists- thật đáng sợ, vì đồng tiền thù lao khổng lồ mà họ nhận được, họ có thể chi phối và đảo ngược cả một chính  sách và đường lối chính trị. Sự can thiệp bất ngờ của nhóm Chuyên Viên Vận Động Hành Lang-lobbyists của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ trong trường hợp này là một điển hình.
     Nhưng sức mạnh và lòng tin tưởng của người Mỹ với dự luật Cải Tổ Tài Chánh, với đảng Dân Chủ, nhất là với sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama thật sư được khai quật vào lúc 4:00 giờ chiều, (giờ Chicago), ngày 27/4, khi nhà bình luận Chính Trị Kinh Doanh thời danh, Jack Cafferty, xuất hiện trên kênh truyền hình CNN. Jack Cafferty lên tiếng tố cáo:
    “ Here we go again. Yet another example of our Representatives in Washington  not listening to what the people want. Despite the fact that two-thirds (2/3) of Americans support tougher Regulation of banks and Wall Street…Republicans have already voted unaminously to block Financial Reform from reaching the Senate floor. And they might do it again minutes from now  when another test  vote happens…Lại một lần nữa cho chúng ta thấy rằng quí vị Đại biểu Dân cử của chúng ta tại Washington không chịu lắng nghe những gì mà người dân mong muốn.  Mặc dầu có hơn 2/3 dân chúng Hoa kỳ hôm nay  ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ guồng máy  vận hành tài chánh của Wall Street...Ấy thế mà nhóm TNS Cộng Hòa hôm vừa rồi vẫn biểu quyết ngăn cản việc mang dự luật CTTC ra tranh luận công khai tại Thượng Viện. Quí vì này cũng có thể lập lại   hành vi này tại Thượng viện trong lần tái biểu quyết kỳ tới nữa chăng.
    Đúng theo nhận định của Jack Cafferty, theo nguồn tin ABC, báo Washington Post đã làm một cuộc thăm dò cho thấy rằng có 65% dân số Mỹ ủng hộ đường lồi Cải Tổ Tài Chánh của đảng Dân chủ, và chỉ có 31% thuộc thành phần chống đối. Hiên tại đa số dân chúng Mỹ tin tưởng tưởng sự lãnh đạo kinh tế tài chánh của Tổng thống Obama hơn là khối Đại biểu Cộng Hòa trong lưỡng viện Quốc hội…Also by a double digit margin, Americans trust President Obama than the Repubilicans in Congress to handle Financial Reform”. Cũng như nhận định của chúng tôi nêu ở trên, Jack Cafferty bảo, vì thế mà ông không mấy ngạc nhiên khi nghe thấy các đại biểu Cộng Hòa cũng mong muốn dư luật Cải Tổ Tài Chánh cuối cùng cũng phải được thông qua.
   Để kết thúc bài tường trình của mình trên kênh truyền thông CNN buổi chiều ngày 27/4, nhà bình luận Chính trị Kinh doanh thời danh, Jack Cafferty, đã tự phẫn nộ, hỏi khán giả:
   “here my question to you: why are senates Republicans blocking Financial Reform Legislation  when two-thirds of Americans want it done"  (2)
    Và kính thưa quí vị độc giả Việt Báo, nếu quí vị có đủ can đảm và lương tri, xin mời quí vị hãy cùng tôi tự đặt câu hỏi tương tư như sau đây:
     Không hiểu hà cớ gì quí vị TNS Cộng Hòa vẫn ngoan cố tiếp tục ngăn cản việc thông qua dự luật Cải Tổ Tài Chánh trong khi quí vị ấy biết rõ rằng 65%, hơn 2/3 người dân Hoa Kỳ mong muốn dự luật đó được thông qua càng sớm càng tốt.."./.
  Có lẽ câu trả lời cho chúng ta cũng như cho Jack Cafferty sẽ được tìm thấy nhân cuộc tranh cử giữa nhiệm kỳ của Tổng thống vào tháng 11 tới.                                                                                       Chúng ta chờ xem./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park.Illinois USA
28/4/2010
Chú thích Nguồn
(1)- Tất cả dữ kiện đều dựa trên bài viết của  Yahoo.news AP-Jim Kuhnhenn- Apr-26-2010
 ‘Democrats Push Banks Controls, GOP Delays Action’
(2)- Dựa theo bài tường trình của J.Cafferty trên CNN hôm 27/4/2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.