Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trí Thức Sinh Nhai

26/04/201000:00:00(Xem: 4399)

Trí Thức Sinh Nhai

Vi Anh
Mấy ngày nay trên các trang mạng trong ngòai nước VN có rất nhiều phản đối về một bài viết của một người Việt đang du học Mỹ. Bài được “đưa lên đài” BBC (trang mạng của mục diễn đàn, chương trình tiếng Việt). Đó là  bài “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc”. Tác giả ghi dưới bài viết là Tiến sĩ Đỗ Ngọc Bích, cùng với lời ghi chú "Bài viết phản ánh quan điểm và lối hành văn của tác giả với chuyên môn là Tiến sĩ về Quan hệ Quốc tế và Hoa Kỳ học, hiện đang giảng dạy Việt học và tham gia dịch thuật các công trình sử học cổ, trung đại của VN tại Đại học Yale, Hoa Kỳ."
Nội dung có nhiểu ý  và lờùi làm nhiểu người Việt trong ngoài nước bất bình đi dến phản bác, phản đối. Như Bà Bích cho rằng người trẻ Việt Nam không nhận ra được rằng Việt Nam thực ra cũng là một phần trong da thịt của Trung Quốc, chia sẻ nguồn gốc văn hóa và tư tưởng,và nhận được khá nhiều ân huệ từ Trung Quốc trong suốt hơn 20 năm chiến tranh (1950-1975). Bà còn hỏi “Tại sao người dân thanh niên trí thức Việt nam có tư tưởng phê phán, sẵn sàng nghi ngờ, bác bỏ những điều mà nhà nước Việt Nam [CS] đang tuyên bố và thi hành, mà lại không sẵn sàng phê phán chính hiểu biết về lịch sử của họ hay những điều mà nhà nước Việt Nam [CS] tuyên bố và thi hành từ 50 năm trở lại đây"”
Và “Chúng ta quen nghe “Lịch sử Việt Nam 4.000 năm dựng nước,” liệu có bao giờ tự hỏi xem cái con số 4.000 ngàn năm ấy lấy ở đâu ra" Liệu có đúng như vậy không" Mảnh đất Việt nam có hình thù thế nào trước thời Triệu Vương" Một thực tế là lịch sử Việt Nam suốt hơn 2.000 năm từ thời Triệu Đà đến thời Nguyễn, cho dù thỉnh thoảng có tuyên bố "Sông núi nước Nam, Vua Nam ở," thì Việt Nam vẫn luôn là một phần của Trung Quốc. Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha... từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn, v.v...”
Giữa thời buổi tòan dân VN đang bực tức TC xâm lấn biển đảo, bắn giết đồng bào ngư dân VN mà nhà cầm quyền chỉ phàn ứng chiếu lệ như không phản ứng, dĩ  nhiên những ý và lời  bóp méo lịch sử và xách mé phong trào nhân dân bảo tòan đất tổ như vậy, không những tạo bất bình mà còn làm cho người Việt mọi giới, trong cũng như ngòai nước, không thể không phản đối. Giới trí thức chánh trực VN tìm hiểu xem tác giả là ai.
Vể con người của tác giả, Bà Đỗ Ngọc Bích theo sự tìm hiểu của  một số giáo sư đại học gốc Việt đang làm việc trong các đại học Mỹ, thì Bà không phải là Tiến sĩ. GS Ngô Vĩnh Long, hiện đang giảng dạy tại đại học Main (Mỹ)  cho biết Bà Đỗ Ngọc Bích chỉ là một nghiên cứu sinh chứ hoàn toàn không phải là Tiến sĩ hay giáo sư giảng dạy tại đại học Yale như bà công bố. Ông nói “Tôi có liên hệ với Yale và một số người khác. Ban đầu khi bài này ra thì tôi muốn lơ đi nhưng thấy người ta phản ứng nhiều quá mà như vậy thì mất mặt trường đại học Yale, và một giáo sư ở đó là anh [Tiến sĩ] Erik Harms đã viết thư đính chính gửi cho BBC nói về vị trí thật của bà này rồi. “Cô Bích chưa có Tiến sĩ. Cô Bích nói cho mình biết là cô có gửi CV cho BBC. CV là lý lịch và trong CV đó có nói là ABD Tiến sĩ. Thực sự một người ABD có nghĩa là chưa có bằng, chưa nộp luận văn. Thực sự thì có thể nói là cô Bích có dạy nhưng không phải trong chương trình chính thức ở Yale. Cô Bích có dạy tiếng Việt cho hai sinh viên ở đây. Cô Bích có dạy kèm cho mấy sinh viên học ở Yale nhưng mà là dạy kèm ngoài giờ học cho mấy sinh viên ở Yale học thêm, ngoài giờ học bình thường. Bà Đỗ Ngọc Bích chỉ mới rời Việt Nam cách nay ít năm chứ không phải là người Việt, sinh ra hoặc trưởng thành ở nước ngoài.


Gs cũng có liên lạc vói BBC “chúng tôi đã liên hệ với nhà báo Nguyễn Giang, Trưởng Ban Việt ngữ của Đài BBC. Ông cho biết, đây là một cuộc thảo luận nên BBC sẽ có ý kiến chính thức khi cuộc thảo luận chấm dứt. Ngày 20 tháng 4, Ban Việt ngữ BBC tiếp tục giới thiệu thêm quan điểm của bà Đỗ Ngọc Bích đối với ý kiến độc giả, bấy giờ có xóa bỏ chữ “Tiến sĩ.”
 GS Trần Hữu Dũng, hiện giảng dạy bộ môn kinh tế tại đại học Ohio đồng ý với Gs Ngô vĩnh Long, có thể đặt ra với người đứng đầu bộ môn và yêu cầu họ điều tra vấn đề này. Người đứng đầu ‘department’ sẽ giải quyết vấn đề này. Trường này sẽ có cuộc điều tra và có biện pháp đối với người vi phạm.
Và trên các trang mạng trong ngòai nước có quá nhiều bài phản bác. GS Phan Huy Lê, Viện trưởng viện Sử học Việt Nam dứt khoát những lời lẽ trong bài viết của bà Đỗ Ngọc Bích là không đáng bàn tới.Tất cả những ý kiến không cần chuyên gia mà ý kiến của người bình thường cũng đủ để nói lên cái bản chất cái ý kiến của bà này rồi. Bà này vốn ở Hà Nội, từng học đại học ở Hà Nội nên xem bà xuất thân ở trường nào mà lại có cái vốn kiến thức kỳ quặc đến như vậy.
Bà Đỗ ngọc Bích chống chế,  bài “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc”, được viết từ cảm giác bực dọc, khó chịu khi phải đọc những lời phỉ báng, lăng mạ của các blogger trong nước và hải ngoại đối với nhà nước Việt Nam hay nhân vật lãnh đạo Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc trên Facebook hay diễn đàn BBC, VOA tiếng Việt. Thêm nữa, bà Bích cho biết chính Đài BBC đã sửa đổi nội dung bài viết của bà. Thậm chí, bà Bích nói là sẽ nộp đơn kiện BBC.
Đứng trên phương diện cá nhân, Bà Đỗ ngọc Bích, người sanh ra, lớn lên, ăn học trong chế độ CS và được ưu đãi hay được chế độ đưa đi “đào bồi”, du học ở Mỹ nên bực dọc, khó chịu trước những ý kiến của những người Việt yêu nước, bất mãn chế độ là chuyện không khó hiểu. Nhưng khi xảy ra việc việc lập lờ dùng  cái mác trí thức của mình để vo tròn, bóp méo lịch sử  hầu binh vực chế độ phản dân hại nước - là một xúc phạm đồng bào, phản bội tiền nhân, coi thường lịch sử. Một sự bán rẻ lương tâm của người mà CS thường gọi là trí thức sinh nhai.
Đứng trên phương diện thuẩn túy kỹ thuật tuyên truyền, dùng một hình thức tuyên truyển xám, một mặt,  để  dân vận - “ tuyên vận, tuyên giáo quần chúng nhân dân”, binh vực chế độ như thế nầy là một công tác tuyên truyền thất bại, Mặt khác, để  địch vận – gỉải tỏa sự  bất mãn và chống đối của những người yêu nước mà CS  chụp mũ là “lực lượng thù địch” – là chế dầu vào lửa. Người Việt trong ngòai nước bây giờ trình độ đã cao, phương tiện truyển thông đầy đủ, khó có thể lấy thúng úp miệng voi, lập lờ đánh lận con đen được. Những lọai tuyên truyền đen, trắng, xám thô thiển như vầy  sẽ trở thành gậy ông đập lưng ông thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.