Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Anh Hùng Bị Vc Bịt Mắt Dẫn Đi...

25/04/201000:00:00(Xem: 6840)

Người Anh Hùng Bị VC Bịt Mắt Dẫn Đi...

Bài viết của
KQ Nguyễn-Chí

Chú Tư Hườn, 94 tuổi, sống tại xã Tân Kiên vùng Bình Chánh, sáng 29 Tháng Tư 1975 tận mắt chứng kiến TT Trương Phùng bị cộng quân bịt mắt dẫn đi, khi khu trục cơ A1 của ông bị buộc phải đáp xuống Ngã ba Bờ Ngựa.

33 năm sau 1975:  Từ sự hiển linh của vị Sư già và TT.Phùng, ngôi chùa sư nữ thờ Tướng Nguyễn Viết Thanh, tới nhân chứng thấy phi cơ rơi, Th.Tá Phùng bị VC bịt mắt dẫn đi...
Đó lànhững  chi tiết được kể trong bài viết của Cựu Không Quân Nguyễn Chí, kể lại chi tiết cuộc hành trình của đồng đội đi tìm dấu vết người anh hùng. Bài viết được trích đăng với sự cho phép của tác giả.
. . .

Đại Úy Trần Văn Phúc, pilot Khu trục A-1, PĐ 518 tình cờ quen biết tôi sau khi anh đọc loạt bài "Cổ tích Không Quân" tôi post lên web Cánh Thép. Sau một thời gian chúng tôi trở nên thân tình như anh em ruột, kể cho nhau nghe những tâm sự vui buồn trong cuộc sống, những kỷ niệm đời quân ngũ ngày xưa... rồi có một ngày nọ gần 30/4/2007, anh đã kể cho tôi biết về chuyến bay ghi dấu sâu đậm của đời pilot khu trục của anh: Phi Vụ Cuối Cùng!
Chính nhờ qua chuyện anh kể, tôi mới biết đến một vị anh hùng Không Quân của QLVNCH, đã chiến đấu bảo vệ cho đồng bào Sài Gòn & Gia Định và các ban bè chiến hữu cùng gia đình của họ trong căn cứ Tân Sơn Nhứt thoát khỏi những trận mưa pháo kích kinh hoàng của cộng quân rạng sáng ngày 29/4/1975: Thiếu Tá Trương Phùng. Nhưng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, Th/Tá Phùng đã "mất tích" ngay trong giờ thứ 25 của cuộc chiến trong âm thầm, bí ẩn. Gần như không một ai còn biết hay nhớ đến anh, ngoại trừ duy nhất một người chiến hữu đã sát cánh cùng anh chiến đấu trong "Phi Vụ Cuối Cùng" - Đại Úy Trần Văn Phúc!

Tôi rất thương cảm cho vị anh hùng "gần như vô danh" Trương Phùng. Tôi thấy mình đã thọ ơn cứu mạng của anh và muốn làm một điều gì cho anh như để đền đáp lại phần nào ơn đó. Và tôi đã hứa với anh Phúc là tôi sẽ truy tìm  mộ Th/Tá Phùng, sẽ tìm cho bằng được hài cốt của anh về cho gia đình thờ phụng!
Hai anh em chúng tôi bắt đầu lục lọi, tìm đọc không biết bao nhiêu là bài viết, bút ký, hồi ức của những người cả hai phía Quốc & Cộng đăng trên Net có nói về những ngày sau cùng của VNCH ...
Trong tất cả các tài liệu báo chí, bài viết, hồi ký, bút ký... nói về ngày 30/4/1975, anh Phúc và tôi chỉ tìm thấy duy nhất một câu đáng chú ý, nhưng lại rất mơ hồ nói về một chiếc phi cơ khu trục bị rớt sáng ngày 29/4/1975. Đó là trong bài "Tháng Tư, Máu và Nước Mắt" đăng trong Tập san "bietdongquan.com" , tác giả là SQ Trưởng Ban 2 Liên Đoàn 8/BĐQ Đoàn Trọng Hiếu có viết: "Một phi tuần Skyraider được gởi lên vùng nhưng một chiếc đã bị bắn rớt phía cầu Bình Điền... Riêng chiếc AC119 yểm trợ cho chúng tôi trên đường về bị trúng SA7 bốc cháy trên không. Sau này khi đi tù tôi được biết người phi công dũng cảm ấy là Tr/u Trang Văn Thành tức Thành Kampuchia. Xin được một lần tạ ơn anh. Anh đã không bay sang Thái Lan như một vài người đã làm mà ở lại với chúng tôi. Thân xác anh đã hòa lẫn vào không gian trong giờ phút hấp hối của Miền Nam".
Anh Phúc có phone cho anh Đ.T. Hiếu và được anh Hiếu cho biết tin này do một vị Đại đội trưởng BĐQ đóng quân ở Chợ Đệm, Long An báo cáo về BCH liên đoàn sáng ngày 29/4/75.
Dù tin tức đó rất mơ hồ nhưng đó là tất cả những gì mà hai anh em chúng tôi có được về Th/Tá Phùng! Vì sáng ngày 29/4/1975, duy nhất chỉ có một chiếc A-1 Skyraider của Th/Tá Phùng là bị "mất tích" chứ không còn một chiếc A-1 nào khác bị rớt hoặc "mất tích" nữa!
Vậy là dựa vào tin tức này, tôi quyết định sẽ lên đường đi qua Bình Chánh (nơi có cầu Bình Điền) để tìm tung tích của chiếc A-1 Skyraider đã rơi hơn ba mươi ba năm trước! Nhưng tôi cũng chưa biết phải đi tới nơi nào, hỏi ai...vì vậy tôi quyết định chấm một bán kính 4 km xoay quanh tâm điểm là cầu Bình Điền để tìm hỏi thăm người dân.
Cả tháng trước ngày tôi lên đường qua Bình Chánh, tôi đã có một giấc mơ mà sau nầy tôi mới biết là Th/Tá Phùng đã hiển linh, chỉ vẽ cho tôi phải tới đâu, hỏi ai để có thể tìm ra Th/Tá.

* Vị Sư Già và Thiếu Tá Phùng hiển linh

 Cả tháng trước ngày tôi lên đường qua Bình Chánh, tôi đã có một giấc mơ mà sau nầy tôi mới biết là Th/Tá Phùng đã hiển linh, chỉ vẽ cho tôi phải tới đâu, hỏi ai để có thể tìm ra Th/Tá.
-Tôi chạy xe trên một con đường rất rộng nhưng hoang vắng, không có một chiếc xe nào ngoài tôi ra. Tôi thấy một ngôi chùa bên đường và chợt nghĩ là mình nên vào hỏi vị sư trụ trì cao niên, có thể ông biết và kể lại cho tôi câu chuyện hơn ba mươi ba năm về trước, về một chiếc máy bay khu trục bị rớt gần đâu đó"
Tiếp tôi đúng là một vị đại sư trụ trì cao niên, với phong thái đạo mạo và một ánh mắt thật nhân từ. Ngài hỏi tôi tìm ai, tôi nói tôi tìm một vị phi công khu trục, bị bắn rơi và đã hy sinh ngày 29/4/1975 ngay tại vùng Bình Điền này! Sư nhìn tôi thật chăm chú như để tìm hiểu sự chân thật của tôi, rồi ông hạ giọng nói nhỏ:
- Ông Th/Tá Phùng đâu có bị chết, chính tôi đã cứu ông ấy và đem về tá túc tại chùa này từ ngày đó cho tới nay luôn đó!
Tôi sững sờ kinh ngạc và quá mừng rỡ trước một cái tin bất ngờ ngoài sự tưởng tượng của tôi, của biết bao nhiêu anh em VNAF và gia đình của Th/Tá như vậy!
Tôi xin phép được gặp Th/Tá, vị sư già đồng ý và kêu chú tiểu vào trong hậu liêu gọi Th/Tá ra.
Một chú thanh niên dong dỏng cao, da trắng, rất đẹp trai với mái tóc hơi quăn dợn sóng (rất giống với di ảnh của Th/Tá Phùng mà anh Phúc đã gởi cho tôi) vận bộ đồ bà ba màu nâu sòng của nhà chùa bước ra, lại thật gần rồi nhìn tôi chăm chú, hỏi tôi bằng một giọng người Huế:
- Chú em là ai mà biết tôi"
Dù tôi đang mặc quần áo civil nhưng không hiểu sao tự nhiên tôi đứng nghiêm lại, chào tay, trình diện như tôi đang là một quân nhân chào kính & trình diện SQ cấp trên:
- Tôi, Binh Nhì N-T-C, số quân 74/605.54.......phụ trách Phép & Sự Vụ Lệnh & CB thuộc Ban Văn Thư LĐTL / KĐ30 BTTL/SĐ3KQ xin trình diện Th/Tá! 
Th/Tá Phùng gật nhẹ đầu rồi nói:
- Anh tới tìm tôi có chuyện gì không"
Tôi không trả lời anh hỏi mà lại nói:


-Sao Th/Tá trẻ quá vậy, em nhớ không lầm thì thì năm nay Th/Tá đã hơn sáu mươi rồi, sao em thấy Th/Tá như chỉ mới ngoài ba mươi thôi vậy"
Th/Tá cười rất tươi:
-Ở trong chùa này ba mươi mấy năm nay, anh đâu có lo lắng gì chuyện cơm áo, sinh kế, vợ con gì đâu mà bị già vậy em"
Tôi rơm rớm nước mắt :
- Trời ơi Th/Tá ơi, sao anh không trở về nhà, ba mươi mấy năm qua gia đình anh trông đợi từng ngày mà!
Th/Tá Phùng chợt trở nên thật buồn, anh nhìn tôi với ánh mắt thật sâu lắng:
-Anh cũng muốn về lắm mà không về được em à!
- Sao vậy, Th/Tá đừng sợ gì hết, ba mươi mấy năm đã qua rồi, không còn ai bắt anh đi ở tù cải tạo đâu! Ông Kỳ mà còn hiên ngang trở về thăm quê nhà nữa đó Th/Tá!
Gương mặt anh càng buồn hơn, anh nói chậm rãi nhưng thật rõ ràng từng lời:
- Anh phải ở lại nơi này, đến khi nào anh gặp được em, anh mới trở về với gia đình được!
... Tôi giật mình tỉnh giấc, nổi gai ốc toàn thân, tai như vẫn còn văng vẵng lời anh nói.
Tôi có kể lại cho anh Phúc nghe giấc mơ của tôi. Anh Phúc nói như vậy là anh linh của anh Phùng đã chỉ điểm cho tôi phải tìm tới những ngôi chùa, có những vị sư già trụ trì thì may ra các vị này mới biết chuyện hơn ba mươi ba năm về trước!

* Ngôi Chùa Thờ Tướng Nguyễn Viết Thanh

Hai anh em cùng mở bản đồ wikimapia ra, tìm những ngôi chùa nằm trong bán kính 4 km quanh cầu Bình Điền thì thấy có hai ngôi chùa, một là chùa Pháp Truyền thuộc xã An Phú Tây; hai là chùa Từ Quang thuộc xã Tân Kiên, Bình Chánh!
Chùa Pháp Truyền là ngôi chùa tôi tìm đến đầu tiên, nhưng vị sư già trụ trì hoàn toàn không biết gì và ngài chỉ cho tôi qua xã Tân Kiên hỏi thăm vì theo ngài được biết có một chiếc máy bay khu trục bị rơi bên xã đó sáng 29/4/75!
Tôi qua chùa Từ Quang tìm vị sư trụ trì nhưng chỉ gặp ông từ giữ chùa vì vị sư trụ trì đã có chuyến xuất ngoại lo chuyện Phật Sự, chuẩn bị cho đại lễ Vu Lan, rằm tháng 7 sắp đến! Ông từ cho biết ngài trụ trì hiện giờ còn rất trẻ, chỉ mới ngoài 30 tuổi. Còn vị sư trụ trì trước đã viên tịch hồi năm trước, 2007, khi ngài đã hơn 80 tuổi! Ngay ông từ chỉ mới hơn 40 và mới đến ngụ trong chùa hơn 7 năm nay, nên những chuyện trước đó ông không được biết!
Ra khỏi chùa Từ Quang, tôi không biết là tôi sẽ lại bắt đầu từ nơi nào và hỏi những ai đây" Chợt nhớ tới trong giấc mơ đêm hôm qua, Th/Tá Phùng có "chỉ dẫn" cho tôi đi tìm Th/Tá trong chùa, tôi lại đi tìm hỏi người dân địa phương về các ngôi chùa trong xã Tân Kiên.
Nhờ người dân tận tình chỉ dẫn, tôi đã tìm tới gần như tất cả các ngôi chùa, đình thần ..v.v..để hỏi thăm. Tình cờ tôi tìm được một ngôi chùa không tên của hai chị em ni sư trụ trì. Có điều lạ lùng sau khi các cô ni sư tiếp tôi, tôi mới biết tôi là người Phật tử đầu tiên được các ni sư cho phép viếng chùa từ hơn ba mươi ba năm qua, kể từ ngày 30/4/1975!
Sau hơn một giờ tiếp chuyện cùng các ni sư, khi các cô biết tôi đã từng là một quân nhân của KQ VNCH, các cô mới cho tôi biết lý do tại sao các cô không mở cửa đón tiếp khách thập phương. Vì ngôi chùa này là nơi thờ phụng người anh của các cô, một vị danh tướng của QLVNCH: Trung Tướng Nguyễn Viết Thanh, nguyên Tư Lệnh Quân Khu 4 Vùng 4 Chiến Thuật. Thật là một cơ duyên cho tôi mà không phải ai cũng có được!
Theo lời khẩn cầu của tôi, các cô đưa tôi trở vào hậu liêu để được lạy Tướng Thanh. Trước linh vị của  một Danh Tướng, tôi thầm cầu khấn xin ngài linh thiêng phù hộ cho tôi tìm được hài cốt Th/Tá Phùng. Và có thể vị Tướng đã hiển linh nên khi chia tay tôi, hai vị ni sư trụ trì bỗng nhiên nói với theo:
- Gần đây có một Thánh thất Cao Đài, con vô đó hỏi thăm đi.
Và chính tại ngôi Thánh Thất Cao Đài này, tôi đã tìm được một người đạo hữu là nhân chứng duy nhất đã tận mắt chứng kiến những hình ảnh sau cùng của Th/Tá Phùng sáng ngày 29/4/1975: Chú Tư Hườn.

Nhờ sự hiển linh và ngoại cảm, tìm ra vị trí phi cơ rơi và di cốt, ghi theo bản đồ wikimapia.

* Đại-Bàng gãy cánh...
Khi tôi hỏi thăm những người đạo hữu trong thánh thất Cao Đài, có gần hai mươi người nhưng không một ai biết chuyện chiếc máy bay khu trục rơi sáng ngày 29/4/75. Chợt ông Giáo Hữu chánh quản của thánh thất nói có thể chú Tư Hườn biết, vì Chú Tư là dân cố cựu tại xã Tân Kiên này từ xưa đến nay!
Tôi được một dì đạo hữu trong Thánh thất đưa tới tận nhà của chú Tư Hườn vì chú đang bị cảm sốt mấy ngày qua. Nghe có người hỏi thăm, chú Tư chui ra khỏi mùng, tiếp tôi ngay nơi chú đang nằm dưỡng bệnh.
Tôi thăm hỏi bệnh tình của chú và sau khi biết chú Tư đã hồi phục gần như hoàn toàn, tôi mới hỏi thăm chú biết gì chuyện sáng ngày 29/4/75 có một chiếc khu trục bị rơi ở xã Tân Liên này không" Chú Tư trả lời thật gọn, rõ ràng:
- Có! Có một chiếc "Avion de chasse" đã đáp xuống ngã ba Bờ Ngựa sáng ngày 29/4/75!
Tim tôi như ngừng đập khi nghe lời xác nhận của chú Tư! Tôi run run hỏi lại:
- Thưa chú Tư, chú có biết tại sao cái máy bay đó bị rớt không"
- Không phải bị rớt mà nó đã đáp xuống vì bị bắn hư máy! Nhà tôi hồi đó là ngay ở phía sau chùa Từ Quang, chỉ cách ngã ba Bờ Ngựa có hơn một trăm thước. Tôi thấy nó (chiếc khu trục) bị bắn cháy máy, khói bốc mù mịt, từ từ hạ xuống ngã ba Bờ Ngựa. Khi máy bay đã hạ xuống an toàn, từ trong máy bay có một người lái chui ra khỏi máy bay. Từ đàng xa có mấy thằng du kích VC chạy lại, có một thằng xả súng bắn bừa về hướng chiếc máy bay! Tay chỉ huy đã bợp tai thằng du kích này rồi chửi nó: "- Tại sao mầy cố sát quá vậy" Người ta đã hạ xuống rồi sao mày còn bắn" Vùng này đã là vùng giải phóng rồi mà".
 Toán du kích này đã bắt trói cái ông lái máy bay, bịt mắt lại, dẫn đi đâu tui không biết.
 Khi chú Tư kể tới đây, tôi có linh cảm Th/Tá Phùng đã gặp dữ nhiều, lành ít!
Vì thấy chú Tư đã quá lớn tuổi (Chú Tư  Hườn đã 94 tuổi) phần nghĩ chú đang còn cảm sốt chưa tỉnh táo hẳn nên có thể chú Tư nhầm lẫn các loại máy bay, hai tuần sau tôi trở lại nhà chú Tư và bày ra trước mặt chú một bộ ảnh chụp các loại máy bay khác nhau, chụp ở mọi góc độ thì chú chỉ ngay vào ảnh chiếc AD-5 Skyraider và xác định chính là chiếc máy bay "Avion de chasse" này!
KQ NGUYỄN CHÍ

Kỳ tới: 2 nhà ngoại cảm và ngôi chùa trong giấc mơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.