Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Hiểm Y Tế

21/03/201000:00:00(Xem: 6913)

Bảo Hiểm Y Tế

Trần Khải
Đó là những con số bi quan, khi bạn nhìn ra chung quanh, và thấy là ¼ dân số tiểu bang California không có bảo hiểm y tế. Nghĩa là, sẽ có những người không thể đi khám bệnh thường niên theo bảo hiểm, và sẽ có rất nhiều người đâm liều, nghĩ rằng thôi thì để cấp cứu, sẽ có xe chở vào bệnh viện.  Nhưng nếu để tới lúc phát bệnh như thế, nhiều phần là khó cứu chữa.
Các nhà nghiên cứu từ Đaị Học Y Khoa Harvard nói rằng thiếu bảo hiểm y tế có thể đã dẫn tới 45,000 người chết mỗi năm tại Mỹ -- một con số lớn hơn số người chết mỗi năm vì bệnh thận. Đó là bản nghiên cứu phổ biến mùa hè năm 2009.
Con số chết trung bình đó sẽ không chia đều cho các tiểu bang -- chắc chắn là dân tiểu bang California sẽ có mật độ chết vì thiếu bảo hiểm đông hơn các nơi khác, vì dân thiểu số lúc nào cũng thiệt thòi hơn dân da trắng, và vì mật độ dân gốc Á và gốc Latin tại  California đông hơn nơi khác.
Một bản nghiên cứu khác của Health Through Action phổ biến tuần này trên tạp chí American Journal of Public Health (AJPH) cho biết phụ nữ tại Mỹ có sinh quán từ Châu Á bị chết vì ung thư vú gấp 4 lần số phụ nữ sinh tại Hoa Kỳ. Tất nhiên cũng có những yếu tố di truyền học, nhưng cũng có thể tin rằng tỉ lệ phụ nữ gốc Á Châu không bảo hiểm y tế lúc nào cũng nhiều hơn phụ nữ sinh tại Mỹ, và như thế nhiều người không có cơ may khám nghiệm thường xuyên hoặc không tiếp cận với các hướng dẫn nhiều về bệnh này.
Bản nghiên cứu mới phổ biến hôm 16-3-2010 của Center for Health Policy Research thuộc đaị học UCLA lại cho biết gần ¼ dân California, tức là 8 triệu người không có bảo hiểm y tế trong năm 2008 và 2009. Như thế là tăng gần 2 triệu người chỉ trong vòng một năm, vì suy thoaí kinh tế và vì cắt giảm nhân viên.
Nhưng tiểu bang California không đơn độc thê thảm. Dựa vào các số liệu của The Kaiser Commission on Medicaid and the Uninsured (Ủy Ban Kaiser về Medicaid và người không bảo hiểm), có 19 tiểu bang phúc trình rằng tỉ lệ người không bảo hiểm trong số lượng người thành niên mà chưa vào tuổi cao niên là trên 20%.
Trong đó, có 4 tiểu bang phúc trình kết quả không bảo hiểm cao hơn con số 25% của tiểu bang California là:
- Florida (26%),
- Louisiana (26.5%),
- New Mexico (30.5%) và
- Texas (31.5%).
Cuộc nghiên cứu Kaiser này dựa vào số liệu của các năm 2007-2008.
Như thế, với tình hình kinh tế suy thoái và với cắt giảm nhân viên hàng loạt, con số hiện nay chắc chắn sẽ cao hơn, nhưng bản thống kê năm 2008-2009 chỉ có thể đúc kết và phổ biến vào tháng 10-2010.


Kaiser ước tính rằng trên toàn quốc, số người Mỹ không bảo hiểm mà không thuộc tuổi cao niên đã tăng tới 45.6 triệu người trong năm 2008, trong đó 75% số người này đã mất bảo hiểm y tế trong hơn một năm.
Thực sự, 56% đã không có bảo hiểm y tế trong hơn 3 năm, theo bản văn Kaiser.
Bởi vì bảo hiểm y tế chủ yếu mua qua phúc lợi việc làm, nên bảo hiểm y tế sẽ bị mất khi người ta đổi việc hay mất việc. Chỉ có 5% số người trẻ hơn 65 tuổi chịu mua bảo hiểm tư mà họ mua trực tiếp trong thị trường không-thuộc-nhóm (nghĩa là, bảo hiểm cá nhân). Các bảo hiểm này thường rất đắt, và không bảo hiểm đầy đủ như bảo hiểm mua theo nhóm (mua tập thể, thí dụ, của tập thể công  nhân trong một nhà máy).
Nhưng ngay cả khi bạn có đủ điêù kiện để mua bảo hiểm nhóm, nếu bạn cao tuổi hay có tiền sử bệnh, có thể là bạn sẽ bị tăng giá hay là sẽ bị từ chối bảo hiểm y tế.
Nhưng ngay cả khi có việc làm, thì chỉ có 60% công ty mua bảo hiểm y tế cho công nhân của họ trong năm 2009, theo bản nghiên cứu Kaiser.
Và ngay cả trong các công ty mua bảo hiểm y tế cho công nhân, chỉ 79% nhân viên đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm y tế. Bởi vì trong hầu hết các công ty, nhân viên bán thời gian không được hưởng phúc lợi này.
Do vậy, là trùng trùng điệp điệp rào cản y tế. Vậy thì, ai là người không bảo hiểm y tế"
Có 8/10 người không bảo hiểm là thuộc gia đình lao động. Có 2/3 là cá nhân và gia đình nghèo (lương dưới ngưỡng nghèo liên bang, tức là 22,025 đô la với gia đình 4 người trong năm 2008) hay là gần nghèo (với lương nằm khoảng giữa  của mức từ một tới gấp 2 lần ngưỡng nghèo).
Hầu hết người không bảo hiểm mà chưa vào tuổi cao niên mà không có con nhỏ thì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp y tế Medicaid, một chương trình chăm sóc y tế cho con của người nghèo, bậc cha mẹ, phụ nữ có bầu và cá nhân bị khuyết tật.
Do vậy, người lớn thường không bảỏ hiểm hơn là trẻ em. Bản văn Kaiser viết, người lớn chiếm 70% số người chưa cao niên, nhưng chiếm hơn 80% số người không bảo hiểm.
Người không bảỏ hiểm thường học lực kém hơn. Khoảng 62% người không bảo hiểm mà chưa cao niên thì có học lực chưa qua trung học. Dân thiểu số lại thiếu bảo hiểm hơn là da trắng: Khoảng 1/3 người Mỹ Latin và 21% dân Mỹ da đen là không bảo hiểm, nhưng chỉ 13% dân da trắng là không bảo hiểm.
Hầu hết người không bảo hiểm, tới 80%, là dân Mỹ bản xứ hay là đã nhập tịch Mỹ.
Mới biết, thật là khó mà có được bảo hiểm y tế. Nỗi bi quan này chắc chắn sẽ còn bi quan hơn, nếu dự luật y tế toàn dân không đủ phiếu để thông qua vào chủ nhật này.  Và dù kết quả bỏ phiếu có ra thế nào đi nữa, đó cũng sẽ là bước ngoặt lớn cho dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.