Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Thượng Nghị Sĩ Ơ Massachusetts

22/01/201000:00:00(Xem: 5333)

Bầu Cử Thượng Nghị Sĩ Ơ Massachusetts

Vi Anh
Với kết quả 3 phần 4  tổng số phiếu đã kiểm, 52% cử tri tiểu bang Massachusetts đã dồn phiếu cho Ong Scott Brown ( đảng Cộng Hòa)  và 47% cho bà Martha Coakley ( đảng Dân Chủ ) và 1% cho Joseph Kennedy ( Độc lập). Và cuối cùng, Scott Brown đã đắc cử. Từ Little Saigon người Mỹ gốc Việt nhìn tấm tắc khen ngợi sự trưởng thành của nền dân chủ Mỹ và không khỏi ngẫm nghĩ đến lá phiếu của mình sẽ sử dụng trong cuộc bầu cử dân biểu liên bang vào tháng 11 năm 2010, mà mùa bầu cử dã bắt đầu có người  tuyên bố ra ứng cử, gây quỹ và vận đông ở Little Saigon rồi. 
Thực vậy.
Một, số phiếu đắc cử của TNS Scott Brown là số  phiếu của quần chúng cử tri thầm lặng, có suy nghĩ độc lập. Tiểu bang Massachussets là thành trì của Đảng Dân Chủ. Số người theo đảng Dân Chủ vượt trội hơn Đảng Cộng Hòa. Cứ 3 đảng viên Dân Chủ mới có 1 đảng viên  Cộng Hòa. Danh sách cử tri, 37% ghi Dân Chủ, 12% ghi Cộng Hòa và 51% không đảng hay dộc lập. Gia đình Kennedy, Dân Chủ nòi, coi như là những dân cử suốt đời dại diện cho tiểu bang này. Thế mà khi TNS Kennedy con sư tử ủng hộ dự luật cải tổ y tế qua đời trong nhiệm kỳ, kết quả cuộc bầu cử  rất ngạc nhiên. Chức vụ TNS  Massachussets của Ong lại vào tay một người Cộng Hòa. Từ  năm 1972  tới bây giờ mới có một việc lạ như thế.
TT Dân Chủ dương nhiệm Obama và TT Dân Chủ tiền nhiệm Clinton đến TNS Kerry ứng cử viên tổng thống Dân Chủ thất bại và là ông vua ngâm tôm các dự luật nhân quyền VN, đều đích thân vận động cho ứng cử viên Dân Chủ Coakley, mà Bà vẫn rớt. Cộng Hòa thì lặng lẽ giúp chỉ có $500,000 cho Ô.  Brown ứng cử viên Cộng Hòa, một người chưa được biết nhiều trên bình diện tiểu bang lại đậu.
Một tháng trước đây ít ai dè cảnh ngựa về ngược như vậy. Thăm dò hai tuần trước Bà Coakley dẫn đầu hai con số mà hai tuần sau vẫn thua với một tỷ lệ không thể thưa kiện vì nếu moi móc được  cái  gọi là gian lận dể thưa nào, thì cũng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.
Mặc dầu tuyết giá, gió mưa lạnh lùng. số cử tri đi bầu cao hơn các lần bầu cử trước nhiều. Bộ Trưởng Ngoại Giao Tiểu Bang Bill Galvin tiên đoán sẽ có khoảng 2.2 triệu cử tri đi bầu, chưa tính khoảng 100 ngàn phiếu vắng mặt.
Hai, số phiếu đắc cử của TNS Scott Brown là số  phiếu của những người muốn đại diện dân cử là người của dân, vì dân, do dân. Và ứng cử viên Brown đa bắt dúng nhịp tim của đại đa số cử tri. Trên đường vận dộng, cũng như khi tranh luận Ô. Brown luôn nói ghế thương nghị sĩ, thượng viện không thuộc một chánh khách nào, không thuộc một chánh đảng nào. Đó là cái ghế của người dân. Ong hay nói với những người mà Ong gặp "Tôi là Scott Brown. Tôi dến từ  Wrentham. Tôi lái xe truck. Tôi ra ứng cử thượng nghị sĩ của nhân dân". Những người Mỹ bình dân cười vui vẻ coi Ong như mình và khi đầu phiếu cảm thấy mình bỏ phiếu cho mình.
Quan niệm chuyện chánh trị là chuyện của các đảng phái, chuyện của chánh trị gia nhà nghề, không có tiền dừng mong ứng cử ở Mỹ, quan niệm đó  người dân và cử tri không thiện cảm nữa. Quan niệm dó đã dưa đến hậu quả đại diện dân cử trở thành quan dân cử ngồi mòn ghế, làm chánh trị xôi thịt, mất quan điểm quần chúng, không sát nhân tình thế thái, coi thường quyền lợi, nguyện vọng nhân dân đã làm cho sinh hoạt dân chủ mất sinh động ở hạ tầng cơ sở xã hội và làm cuộc bầu cử xơ cứng, cử tri lơ là đi bầu vì chán ai lên cũng vậy chẳng ích lợi gì cho dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu ở Mỹ không tăng là một mối lo lớn cho nền dân chủ lành mạnh. 


Ba, số phiếu đắc cử của TNS Scott Brown là số  phiếu của những người muốn không đảng nào khống chế chánh quyền. John Avlon, tác giả quyển sách "Independent Nation: How Centrists Can Change American Politics," nhận dịnh cuộc bầu cử TNS ở Massachussets cho thấy quyền bầu cử vẫn còn nằm trong tay những cử tri độc lập, người suy nghĩ độc lập. Đảng phái, truyền thông, tiền bạc chưa có thể dẩn dắt  cử tri. Trong cuộc tổng tuyển cử  cử liên bang và tiểu bang, người của Đảng này có quyền bỏ thăm cho ứng cử viên Đảng kia.
Và cử tri độc lập không thích một Đảng nắm trọn quyền Hành Pháp và Lập Pháp, mà thích nguyên tắc "checks and balance" là truyền thống chánh trị của dất nước này và tinh lý của chánh quyền dân chủ. Vì thế theo Ông, mới xảy ra kết quả bầu cử ở Massachussets như thế.  Quần chúng thầm lặng, độc lập đã  quyết định. Đó là điều  hai dảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ phải thức tỉnh. 
Bốn và sau cùng, số phiếu đắc cử của TNS Scott Brown là chùm nho tức bực  mà TNS Scott Brown đã hái sớm nên quí  hoa quả nào cũng vậy quí ở nhứt sớm nhì muộn. Ong đã biến sự bực tức về dự luật Cải Tổ y tế là một dổi thay nhưng đổi thay theo hướng khác. Luật chưa ra mà chánh quyền Obama đã dùng biện pháp hành chánh cắt 9 dịch vụ trong đó có cúp kiến già và làm răng rụng của người già rồi. Khi luật ra người đóng thuế còn đóng bao nhiêu nữa dể chi trong khi chánh quyền đã chi xài tiền quá nhiều cho các định chế ngân hàng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao nhứt lịch sử, làm ngân sách khiếm hụt và nợ nần nhiều nhứt trong lịch sử . Làm được thế vì chánh quyền Dân Chủ do TT Obama lãnh đạo  kiểm soát luôn Quốc Hội.
Đó là một nhắc nhở mạnh dạn rất cần thiết cho Đảng Dân Chủ. Đề tài tranh cử chánh của TNS Scott Brown là chống dư luật cải tổ y tế. Ong hứa với cử tri sẽ bỏ phiếu chống. Với đề tài này Ong đã thu hút được những bất bình của dân chúng đối  với Washington - diều mà Ong cho là những sai lầm đáng sợ. Mức được lòng dân của TT Obama trong thòi gian chấm dứt năm đầu làm tổng thống là thấp nhứt so với các tổng thống khác, theo thăm dò và đối chiếu của Viện  Gallup .
Lá phiếu của TNS Scoot Brown tại Thượng Viện sẽ gây nhiều vấn đề khó khăn cho TT Obama. Trước mắt dự thảo luật sẽ phải san định lại, phải thỏa hiệp thêm với Khối Cộng Hòa, khó mà thông qua, khó ban hành theo lịch trình TT Obama muốn.  Có tin Khối  Dân Chủ sẽ có thề trì hoãn việc hợp thức hóa Ong  Scott Brown vào Thượng Viện để đa số Dân Chủ có thể thông qua dư luật cải tổ y tế  trước khi Ô. Brown chánh thức trở thành nghị sĩ, có quyền biểu quyết vì nếu có Ong Scott Brown. Nếu TNS thứ 41 của Cộng Hòa vào, Khối Dân Chủ không còn 60 phiếu để  vượt qua thủ tục tiên quyết filibusters trì hoàn và cản trở thông qua dư luật y tế và nhiều dư luật do TT Obama đệ trình quốc hội sau này. Cử tri Masschussets đã thấy thủ thuật này và công luận đã lên tiếng, yêu cầu phải họp thức hóa TNS Scoot Broown càng sớm càng tốt.
Và cuộc bầu cử  tháng 11 năm 2010 của Đảng Dân Chủ tại 50 tiểu bang, cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Ứng cử viên của toàn bộ số dân biểu Hạ Viện và 1/ 3 số ghế Thượng Viện của Đảng Dân Chủ muốn hay không muốn, ít hay nhiều cũng bị vạ lây như Bà Martha Coakley, ứng cử viên Dân Chủ thất bại ở Massachussetts.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.