Tìm Hiểu Qua Thủ Tục Escrow

21/01/201000:00:00(Xem: 16058)

Tìm Hiểu Qua Thủ Tục Escrow

Hình minh họa


Mua nhà là một công việc đầy sự phức tạp mà hầu hết mọi người chưa hiểu hết và cũng chưa sửa soạn đủ kiến thức cho mình, một trong những yếu tố rắc rối đó có lẽ là cách giấy tờ tiến hành qua Escrow ( hay còn gọi là Closing), thủ tục này xảy ra vào giửa thời gian mà người bán chấp nhận giá nhà do người mua đề nghị qua giấy tờ và người mua có được chìa khóa vào căn nhà mới. Sau đây là các bước qua Escrow giúp người mua khỏi bỡ ngỡ khi bước vào con đường này.
1.Vào Escrow theo một hợp đồng và mở một tài khoản tại Escrow

Một khi quý vị và người mua đã ký vào bản hợp đồng chấp nhận mua bán, người môi giới địa ốc của quý vị sẽ thu tiền của quý vị qua hình thức chi phiếu (check) và bỏ nó vào một tài khoản Escrow tại một công ty Escrow có ghi cụ thể trong bản hợp đồng mua bán.

Công ty Escrow hoạt động như một đệ tam nhân để thu những món tiền và tài liệu có liên quan đến tiến trình hoàn tất hồ sơ từ tiền đặt cọc lúc đầu cho những chứng từ vay, cho tới khi chữ ký sau cùng vào các hồ sơ. Cũng có khi luật sư có thể đảm trách phần này thay vì một công ty Escrow và có thể gọi là “settlement” thay vì “escrow”.

2. Đợi appraisal của ngân hàng

Ngân hàng cung cấp món tiền vay mua nhà và họ sẽ tự mình đánh giá trị căn nhà ( chi phí này do người mua chịu) để bảo vệ lợi ích tài chính của họ trong trường hợp nhà bị phát mãi. Nếu appraisal có giá trị thấp hơn giá mua, thì ngân hàng sẽ không chịu cho người mua món tiền vay, trừ phi người mua nộp thêm tiền mặt cho số tiền sai biệt đó, hay là người bán hạ giá xuống cho đúng với appraisal nếu họ còn muốn bán. Chẳng hạn như appraisal ngôi nhà là $380,000 mà giá bán là $400,000, thì người mua nếu muốn có thể bỏ thêm $20,000 tiền mặt vào để mua, hay người bán có thể giảm giá xuống còn $380,000.

Cũng còn cách khác để có thể thay đổi sự đánh giá của appraisal như:

-Cung cấp thêm thông tin tại sao quý vị tin rằng ngôi nhà appraisal có giá trị cao hơn

-Hãy tìm thêm một appraisal thứ hai.

-Hay tìm một ngân hàng khác và hi vọng rằng appraisal của họ phù hợp với quý vị.

Nếu các chọn lựa trên không thể được thì quý vị có thể bị hủy bỏ hợp đồng mua bán.

3. Giử tài chính an toàn

Quý vị nên đã có sẵn giấy tờ chấp thuận trước cho món vay vào lúc quý vị ký tên vào hợp đồng mua bán. Một khi quý vị cho ngân hàng biết địa chỉ căn nhà, họ sẽ sửa soạn một bản ước tính good faith, đó là một bản kê chi tiết số tiền vay, lãi suất, chi phí closing, và các phí khác của việc mua nhà. Lúc đó quý vị có thể thương lượng những con số trên bản kê trước khi ký tên. Một khi đã có bản ký tên này quý vị có thể bỏ các điều khoản ràng buộc khác trong hợp đồng.

4.Chấp nhận những tiết lộ của người bán

Trong suốt bước này, quý vị nên nhận bản viết tay thông báo những vấn đề hiễn nhiên mà người bán thông báo hay qua môi giới địa ốc của người bán, chẳng hạn như tình trạng thu nhập thấp của hàng xóm trong khu vực có mức sống cao, hay ga ra xe có thể đã biến cải thành phòng ở vi phạm luật nhà của thành phố. Quý vị cũng có thể  đã biết về những vấn đề này vì họ đã đề cập khi list nhà bán.

5. Kiểm tra căn nhà

Quý vị có thể không cần nhờ chuyên viên kiểm tra lại căn nhà, nhưng đó là lợi ích của quý vị cho nên việc này cũng cần thiết, chỉ tốn vài trăm bạc cho chuyên viên kiểm tra nhà, họ sẽ cho quý vị biết có gì nguy hiểm, hay những hư hỏng phải tốn tiển trong căn nhà. Nếu có, quý vị có thể ra khỏi hợp đồng, hay đòi chủ  bán phải sửa, hay đòi chủ nhà phải hạ giá nhà xuống để quý vị có thể tự mình lo việc này theo ý. Nên nhớ trong thời kỳ suy thoái, quý vị có thể không thương lượng  được với chủ bán vì trong hợp đồng có ghi nhà bán “as is”, trong trường hợp này nhà bán dạng có sao bán vậy, còn như khi chuyên viên kiểm tra căn nhà xong không có chuyện gì thì lúc đó quý vị có thể bỏ đi điều khoản inspection trong hợp đồng.

6.Kiểm tra mối mọt

Nếu ngân hàng không đòi hỏi “pest inspection”, quý vị có thể nhờ chuyên viên làm chuyện này để bảo đảm trong nhà không có mối mọt, hay kiến càng, hay gián, hay chuột. Những chuyện này không xảy ra vào ban ngày khi quý vị xem nhà nên khó có thể biết được, và có thể là chuyện khó chịu một khi quý vị đã dọn vào. Nếu có vấn đề về mối, mọt, côn trùng, chuột bọ thì chuyện này cần giải quyết trước khi việc mua bán tiến hành. Đây cũng là vấn đề quý vị có thể thương lượng với chủ bán chịu chi phí nếu quý vị còn muốn tiến hành chuyện mua nhà.

7.Kiểm tra môi trường

Đôi khi phải nhờ đến kiểm tra môi trường để xem có khí độc trong nhà như mốc meo..Cũng còn một số vấn đề ở khu nhà như gần nơi đổ rác, một giếng dầu cũ trước đây, chỗ giặt sấy, cây xăng...và có thể tốn khá tiền để sửa chửa.

8.Những vấn đề cần kiểm tra khác

Như căn nhà trong vùng có nguy cơ động đất cao, cần báo cáo của một nhà địa chất để nói rõ rủi ro của căn nhà khi xảy ra tai họa. Nhiều khu vực thấp cần có báo cáo lụt lội. Nếu như căn nhà trong khu hầu như thường bị ngập, quý vị có thể không mua được bảo hiểm nhà, điều này có nghĩa là quý vị sẽ không được ngân hàng cho vay nợ mua nhà. Trong một số trường hợp, mua thêm bảo hiểm ngập lụt, cùng với bảo hiểm nhà sẽ giải quyết được chuyện này. Ở khu vực nông thôn, việc đo đạc đất đai sẽ tiến hành để phân biệt ranh giới của căn nhà. Ở đô thị ranh giới này rất rõ ràng.

9.Chọn mua bảo hiểm
Quý vị có thể chọn mua bảo hiểm nhà và các bảo hiểm phụ như lụt lội, động đất .. theo ý của mình có khi không theo danh sách ngân hàng đưa ra cũng được, chủ yếu là chọn cho mình hãng bảo hiểm có giá thích hợp với ngân sách gia đình. ( còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.