Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Khủng Hoảng Iceland

08/01/201000:00:00(Xem: 7710)

Vụ Khủng Hoảng Iceland

Nguyễn Xuân Nghĩa & Đức Tâm, RFI

...Việc một quốc gia Âu Châu chối từ nghĩa vụ trả nợ có thể là một tiền lệ xấu...

Làm Châu Âu khó xử...
Với dân số chỉ hơn ba trăm ngàn người, vừa bước vào năm mới, Cộng hoà Iceland đã bị một cuộc khủng hoảng gây chấn động cho toàn khu vực Âu Châu, có thể lan đến Nam Âu và tới tận vùng Cận Đông. Lý do là các ngân hàng xứ này mắc nợ rất nặng sau vụ khủng hoảng tài chính năm 2008 và đang cố dàn xếp việc trả nợ cho các khách nợ Âu châu, chủ yếu là Anh quốc và Hà Lan. Nhưng ngày mùng năm vừa qua, Tổng thống Iceland đã đặc biệt dùng quyền phủ quyết để chặn đứng dự luật trả nợ ấy. Việc một quốc gia Âu Châu chối từ nghĩa vụ trả nợ có thể là một tiền lệ xấu cho nhiều quốc gia đang bị dư chấn của vụ khủng hoảng tài chính, như Hy Lạp hay Tây Ban Nha, hay Hungary. Nhưng, hậu quả có khi còn nghiêm trọng hơn vậy qua cách phân tích của chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ trong phần trao đổi sau đây cùng Đức Tâm của đài RFI....
RFI: Xin kính chào chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa anh, việc Tổng thống xứ Iceland phủ quyết dự luật trả nợ của quốc gia này vào hôm mùng năm đã làm các thị trường tài chính Âu châu bị rúng động. Các công ty định giá tài chính đã lập tức hạ thấp giá trị trái phiếu của xứ này. Qua mùng sáu, Bộ trưởng Tài chính Iceland cho biết rằng quốc gia của ông không có ý định quịt nợ. Vả lại ngân khoản mắc nợ là ba tỷ 800 triệu Euro, tương đương với năm tỷ rưỡi đô la Mỹ, thật ra không nhiều, khiến cho dư luận thắc mắc vì sao Iceland lại rơi vào tình trạng đó và hậu quả của chuyện này sẽ ra sao. Do đó, đài RFI xin đề nghị anh trình bày cho bối cảnh của vấn đề trước khi ta cùng tìm hiểu ảnh hưởng của nó với Âu Châu.
NXN: - Cộng hoà Islande theo tiếng Pháp, Iceland hay Băng Đảo theo tên gọi ngày xưa, hoặc Iceland theo cách gọi bây giờ là một quốc gia hải đảo cực nhỏ nằm tại vùng cực Bắc của Âu châu, chủ yếu sống về ngư nghiệp như chúng ta có thể còn nhớ qua các vần thơ của Victor Hugo! Xứ này chỉ có 320 ngàn dân, vốn có tinh thần độc lập rất cao, như Đan Mạch hay xứ Ireland, và xưa nay không muốn gia nhập Liên hiệp Âu châu để giữ tư thế riêng và nhất là bảo vệ kỹ nghệ thủy sản của họ.
- Nhưng vì là một xứ quá nhỏ với thị trường quá hẹp, các ngân hàng của họ phát huy sáng kiến kinh doanh bằng kỹ thuật gọi là "carry trade" là vay tiền ở nơi có lãi suất rẻ, chủ yếu là bằng đồng Yen Nhật và đồng Phật lăng Thụy Sĩ, để đầu tư vào nơi có lãi suất cao hơn hầu kiếm lời, chủ yếu là trong trị trường địa ốc tại Anh. Họ kiếm lời bằng cách nương theo bong bóng đầu tư và ăn tiền nhờ sai biệt lãi suất và cứ vay tiền đánh bạc theo kiểu đó đến độ đi vay gấp 10 tổng sản lượng của mình.
- Khi vụ khủng hoảng tài chính bủng nổ vào mùa Thu năm 2008, xứ này lập tức bị nạn vì các chủ nợ đảo ngược quyết định, đòi lại tiền đã cho vay, và với tỷ giá cao hơn, trong khi bán tháo đồng krone của Iceland. Vì vậy, xứ này là nước bị khủng hoảng tài chính lan qua kinh tế vì tổng sản lượng bị sụt mất 10% và tràn vào xã hội khi dân chúng xuống đường biểu tình phản đối vì thất nghiệp tăng từ dưới 2% lên gần 9% vỏn vẹn trong chưa đầy một năm. Khủng hoảng dẫn tới chính trị khiến chính phủ bị đổ vào đầu năm ngoái. Chính phủ mới đã phải dàn xếp việc trả nợ và có được Quỹ Tiền tệ Quốc tế FMI trợ giúp trong việc cấp cứu kinh tế này...
RFI: Cộng đồng quốc tế có kế hoạch cấp cứu ra sao"
- Một trong những giải pháp cứu nguy của Iceland là gõ cửa Liên hiệp Âu châu và đành xin gia nhập để được yểm trợ. Tháng 10 năm 2008, cộng đồng thế giới và nhất là các nước Âu châu đặc cách cứu xét việc cấp cứu này, cho Iceland vay 10 tỷ Mỹ kim nhưng với điều kiện là họ phải trả nợ cho các trương chủ đã ký thác tiền vào ngân hàng Iceland. Phần lớn các trương chủ này là dân Anh, Đức, Hoà Lan và họ ký thác tiền qua internet. Vì vậy chúng ta mới có vụ Icesave Internet là tên một hệ thống huy động tiền ký thác. Bây giờ, và mặc dù đi theo chế độ đại nghị và Tổng thống chỉ có quyền lực tượng trưng, Tổng thống Grimsson của Iceland đã đặc cách dùng quyền phủ quyết để bác bỏ việc trả nợ ấy và còn đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý xem người dân có muốn gia nhập Liên hiệp Âu châu hay không, Lồng bên dưới vấn đề nợ nần - dù sao cũng không nhiều như anh vừa nói - ta còn thấy một vụ khủng hoảng của cả Liên hiệp Âu châu!
RFI: Đó là về bối cảnh của một vấn đề rất rắc rối lây lan từ chuyện ngân hàng bất cẩn qua kinh tế rồi chính trị và còn có thể ngoại giao nữa. Nhưng thưa anh vì sao anh nói rằng đây là một vụ khủng hoảng liên hệ đến cả Liên hiệp Âu châu"
NXN: - Liên Âu ở vào thế kẹt vì không cứu Iceland thì cũng dở và động loạn tại đây có thể lan qua nhiều xứ Cộng hoà Baltic phía Bắc hoặc các nước bị khủng hoảng phía Nam như Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Romania, Hungary.... Thứ nữa, xứ này lại có vị trí chiến lược về an ninh tại cực Bắc Đại Tây dương, nơi tiếp cận với nước Anh, nước Greenland và bên kia là Canada và Hoa Kỳ. Năm kia, khi khủng hoảng tài chính vừa bùng nổ, Liên bang Nga vốn cũng bị chấn động vì khủng hoảng, đã lập tức cho Iceland vay hơn năm tỷ. Nghĩa là ba tháng sau khi tấn công Georgia, Nga tung tiền len chân vào vùng cực Bắc Âu châu nhân khi Iceland có loạn và qua đó có thể khống chế được cả ba nước Cộng hoà Baltic vốn cũng bị rung chuyển vì khủng hoảng.
- Nhưng, nếu phải cấp cứu và đón nhận Iceland vì lý do kinh tế lẫn an ninh, Âu châu lại kẹt chuyện khác vì nhận thêm một hội viên rất nhỏ, nhưng thuộc loại "miễn cưỡng" vì có tinh thần độc lập rất cao và có khả năng cản trở những quyết định khác của cả 27 thành viên Âu châu. Âu châu đã rất vất vả với các nước có tinh thần độc lập và hoài nghi sự hợp tác liên Âu, kể cả Anh, Đan Mạch hay Ireland. Nay lại phải ôm thêm Iceland thì quả là rắc rối.
- Rắc rối hơn nữa là khi lại tiếp nhận xứ này theo thủ tục gần như "khẩn cấp" trong cái trớn của một vụ khủng hoảng vì Liên hiệp Âu châu sẽ trả lời sao với một cường quốc đã xin gia nhập từ lâu mà cứ bị từ chối là xứ Thỗ Nhĩ Kỳ, Turkey, nằm giữa hai khu vực Âu-Á của đại lục địa Âu- Á và khu vực Nam-Bắc của Âu châu tiếp cận với Trung v à Cận Đông ở miền Nam" M à cả hai nước Iceland và Turkey đều là hội viên của Minh ước NATO! Bên kia Đại Tây Dương, Hoa Kỳ tất nhiên cũng phải suy nghĩ... Các ngân hàng hay định chế tài chính quốc tế thì lo việc nợ nần chứ Âu châu còn phải lo nhiều chuyện nhức đầu hơn nữa.
RFI: Việc Iceland từ chối trả nợ có thể đầy lui bài toán gia nhập cho Liên hiệp Âu châu nhưng sẽ lập tức gây hốt hoảng cho giới đầu tư tại đây và tại nhiều xứ đang mắc nợ và bị khủng hoảng ở miền Nam. Nghĩa là vẫn gây vấn đề cho Liên hiệp Âu châu, chưa nói gì đến khia cạnh an ninh. Thế rồi tình hình sẽ biến chuyển ra sao"
NXN: - Chuyện nghịch lý là mọi sự tùy vào lòng dân Iceland trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới! Họ mà không chịu trả nợ, và từ chối gia nhập Âu châu thì xứ sở sẽ loạn to vì khủng hoảng kinh tế. Họ mà đồng ý tuân thủ đòi hỏi của Âu châu thì phải thắt lưng buộc bụng để trả nợ và những năm tới sẽ là những năm loạn lạc. Chưa biết là Hoa Kỳ hay Quỹ Tiền tệ FMI có sáng kiến gì để gỡ bí hay không, nhưng chắc chắn là Thủ tướng Vladimir Putin của Liên bang Nga đang tìm cách khai thác vụ này theo kiểu khác. Chúng ta sẽ còn cơ hội theo dõi chuyện rất nhỏ mà là cái họa lớn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.