Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón Khách Đầu Năm

05/01/201000:00:00(Xem: 4646)

Đón Khách Đầu Năm

Trần Khải
Khách đầu năm tới nhà thường là khách quý. Tuy nhiên, trường hợp xảy ra tại Việt Nam cũng còn tùy.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Joseph Cao Quang Anh tới thăm VN tuần naỳ tất nhiên là khách quý. Nhưng 36 tàu cá Trung Quốc ngang nhiên vào biển Việt Nam lưới cá trong tuần lễ đầu năm tất nhiên chẳng phải là khách quý. Và dự kiến nửa triệu Việt Kiều về VN ăn Tết mùa này hiển nhiên phải là khách quý, vì trong túi họ có mang theo Thần Tài Đô La Xanh, cũng sẽ bù phần nào cho tiền kiều hối đã bị suy giảm khoảng 20% trong năm 2009
Như thế, quê nhà Việt Nam mùa này hẳn nhiên là bận rộn. Không chỉ là lo tìm cách chào mời và đếm tiền Việt Kiều, mà có phải “đẩy đuổi” tàu cá Trung Quốc ra khỏi biển VN. Cụm từ “đẩy đuổi” là lời của, theo báo nhà nước,  đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, theo đó, thì “từ cuối tháng 12/2009 đến nay, BĐBP Đà Nẵng đã 3 lần cho tàu xuất kích đến hiện trường có tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép để đẩy đuổi ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.”
Khách tới nhà đầu năm, mà chủ lại mất công “đẩy đuổi,” thì quả là mệt. Trong khi đó, nhà báo Thanh Thảo từ Quảng Ngãi nói trên đài quốc tế Pháp RFI rằng có thể một số lính biên phòng Trung Quốc đang giả dạng làm ngư dân trên tàu TQ vào biển VN.
Nếu đúng có chuyện như thế, có phải là tàu cá TQ đang tìm cách vu vạ cho phía VN hay không" Nếu đặc công biển VN cũng giả dạng làm ngư dân Việt dong thuyền ra biển để kình lại, thì chuyện gì sẽ xảy ra" Chính phủ Nga chưa kịp giao 6 tàu ngầm cho hải quân VN, và ngay cả khi bàn giao xong, cũng cần có thời gian huấn luyện thủy thủ đoàn trên tàu ngầm. Lúc đó, tàu cá TQ đã vét sạch cá biển VN hay chưa"
Điều chú ý cũng là trường hợp Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Joseph Cao Quang Anh tới thăm VN tuần naỳ. Báo VietnamNet viết:
“Tại buổi họp báo chiều nay (4/1), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết về chuyến thăm Việt Nam của đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ trong đó có ông Cao Quang Ánh (Joseph Cao). Ông Sơn cho biết ông sẽ có tiếp ông Cao Quang Ánh vào ngày mai và "sẵn sàng trao đổi thắng thắn các vấn đề cùng quan tâm và còn có bất đồng"....” (hết trích)
Điều để suy nghĩ: Ông Thứ Trưởng Ngoaị Giao không nói cụ thể là khi gặp Dân Biểu Cao Quang Anh vào Thứ Ba sẽ ‘trao đổi thắng thắn” về vấn đề gì, và “còn có bất đồng” là vấn đề gì.
Trên trang web riêng của Dân Biểu Joseph Cao (http://josephcao.house.gov) hôm Thứ Hai 4-1-2010, người ta không thấy thông tin nào về chuyến thăm VN của DB Cao. Cũng không rõ chuyến thăm của pháí đoàn dân cử Mỹ lần này có bao nhiêu người.
Tuy nhiên, Dân Biểu Joseph Cao trươc giờ vẫn quan tâm nhiều nhất về tình hình nhân quyền và tựï do tôn giaó tại VN. Ông từng là tu sĩ Dòng Tên tại Hoa Kỳ, trứơc khi ra đời. Điêù có thể đoán dễ dàng: Dân Biểu Cao Quang Anh có thể sẽ tới thăm Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt nếu không phải với tư cách dân cử Mỹ, thì cũng có thể là tư cách giáo dân... Hay là, Dân Biểu Anh có thể sẽ đi Thánh Lễ nhà thờ Hà Nội tuần tới.
Tuy nhiên, xin dè dặt. Nói nhỏ với Dân Biểu Cao Quang Anh, rằng Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết trong khi nói chuyện với các giám đốc doanh nghiệp Hoa Kỳ mấy năm trứơc đã từng nói rằng tại Việt Nam có rừng vàng biển bạc, dân tộc hiếu hòa và phụ nữ rất xinh...
Xin ghi nhớ lời ông Triết, chi tiết cuối vừa nói. Coi chừng, khi buổi sáng thức dậy sau một đêm uống rượu quá say, có thể sẽ thấy nằm bên cạnh mình là một cô chân dài tuyệt sắc của biệt đoàn Bông hồng đỏ, và bốn góc phòng là bốn máy quay phim gắn trên tường.. Tuy nhiên, đi chung trong pháí đoàn Mỹ, tình hình mắc bẫy này sẽ khó xảy ra.
Một bản tin không vui cho Việt Nam hôm Thứ Hai còn là về tình hình kinh tế. Tất nhiên, cũng không nhức đầu bằng chuyện 36 tàu cá TQ vào biển VN. Nhưng sẽ dễ daàg làm cháy túi nhiều nhà đầu tư thiếu cẩn trọng. Bản tin nhan đề “Vietnamese confidence fades on bubble fears” (Niền tin [kinh doanh] của người Việt tan dần, trong khi sợ bể bong bóng [kinh tế]) của phóng viên Tim Johnston từ Bangkok, đăng trên báo Financial Times hôm 4-1-2010.
Bản tin ghi lời ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng Giám Đốc Hoàng Anh Gia Lai, một trong những công ty tư nhân lớn nhất VN, bày tỏ lo ngaị về nửa đầu năm 2010, “sẽ khó khăn vì lãi suất cao và chính sách tiền tệ xiết chặt, và vấn đề trở ngại ở chỗ quân bình thu chi.”
Bản tin ghi rằng, các thống kê phổ biến tuần qua cho thấy kinh tế VN tăng 5.32% trong năm ngoái (năm 2009), giảm từ mức trung bình tăng 7% trong thời gian 4 năm trứơc đó.
Nhưng ông Võ Trường Sơn  không đơn độc, theo báo này, vì “nhiều nhà phân tích kinh tế cảnh cáo rằng hiểm hoạ lớn nhất đối với kinh tế VN là quá nóng.”
Terence Mahony, nhà đầu tư dài hạn tại VN, nói, “Tôi sợ là sẽ có một chút bể bong bóng lần nữa. Họ [chính phủ VN] đang có 2 lần thâm thủng âm tính, vừa thâm thủng ngân sách và vừa thâm thủng thương mại.”
Thâm thủng ngân sách, ý ông muốn nói là chính phủ xài ra nhiều, mà thu vào ít. Còn thâm thủng thương mại, là nhập khẩu nhiều hơn xuât1 khẩu.
Hiện nay, bản tin báo Financial Times nói, đồng bạc VN đã bị phá giá hơn 5%, trong khi lãi suất tăng khoảng 100 điểm, và các công ty quốc doanh bị buộc phải bán đô la dự trữ để giảỉ quyết thanh khoản ngoại tệ, và chương trình kích thích kinh tế của VN đã làm tốn gần 4 tỉ đô la, tức là 4% tổng sản lưoọng GDP cả nươc.
Khủng hoảng như thế đã làm khủng hoảng niềm tin nơi dân chúng và dân chúng bèn đổ xô tìm mua dự trữ đô la và vàng. Các công ty xuất khẩu phải trữ đô la. Nhiều nhà đầu tư ngành bán lẻ, trong đó nhiều người đã bị cháy túi 70% vì thị trường chứng khoán VN trước đó đã sụt giá, liền tìm mua dự trữ vàng. Thế cho nên, để kết thúc nạn đầu cơ vàng, chính phủ ra lệnh đóng cửa tất cả các sàn giao dịch vàng tại VN chậm lắm là cuối tháng 3-2010.
Mahony nói là các nhà lãnh đaọ cao cấp nhất cuả Việt Nam cần thay đổi cách suy nghĩ, vì hiện nay kinh tế VN vẫn còn bị kiểm soát tập trung nhiều quá, và “Họ [lãnh đaọ CSVN] không hiểu dòng chảy tư bản cuả kinh tế: họ cứ ưa kiểm soát chặt chẽ hoài thôi.”
Bản tin chỉ nói về kinh tế, nói là nhà nước Hà nội ưa kiểm soát kinh tế. Nhưng người đọc dễ dàng nhìn thấy rằng, thực sự nhà nước kiểm soát nhiềìu thứ chặt chẽ hơn là kinh tế nhiều. Cụ thể: Dân Biểu Cao Quang Anh có thể hỏi người dân trong nước về giáo xứ Thái Hà hay về Tu Viện Bát Nhã là sẽ nghe nhiều hơn. Sao cứ xiết chặt hoài thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.