Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Trên Phi Cơ

31/12/200900:00:00(Xem: 7559)

Khủng Bố Trên Phi Cơ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Nhà giầu, học giỏi, đẹp trai, hiến thân làm bom tự sát. Đó là chuyện quái đản nhất của thời nay. Kẻ khủng bố đã bị hành khách bắt sống trên phi cơ bay đến Mỹ ngày 24 tháng 12, trước lễ Giáng Sinh. Câu chuyện thật ly kỳ với một kết thúc đầy ý nghĩa. Umar Farouk Abdulmullatab 23 tuổi, người Nigeria, đã trải qua 19 giờ ngao du liên tục bằng phi cơ qua hai chuyến bay nối liền 3 lục địa để chờ thời cơ ra tay. Trong chặng chót từ Amsterdam (Hòa Lan), chuyến bay 253 của Hàng Không Northwest nhằm đáp xuống Detroit, hắn đã bị bắt sống giữa lúc thi hành thủ đoạn mồi lửa cho bom nổ. Bom của Farouk thật ra chỉ là một gói nhỏ chất nổ cực mạnh gọi là PETN giống như loại chất nổ giấu trong giầy của Richard Reid năm 2001 bị bại lộ, tên này đã bị bắt.
Trên chuyến bay 253 có 289 hành khách, thoạt đầu người ta thấy Farouk đi vào phòng tiêu tiểu rất lâu. Khi hắn trở về chỗ ngồi, những người có ghế gần đó bỗng nghe thấy một tiếng "pộp", đồng thời có khói bốc lên từ ghế ngồi của Farouk. Hành khách la lên: "Cháy, cháy". Một hành khách người Hòa Lan ngồi cách mấy hàng ghế đã nhào lại dùng mền đập vào chỗ có khói. Các nhân viên phục vụ trên phi phi cơ hốt hoảng chạy lại. Một người hỏi: "Anh có gì trong túi áo đó"". Farouk đáp: "Chất nổ".
Khi phi cơ đáp an toàn xuống phi trường Detroit, Farouk đã bị bắt. Hắn sinh trưởng ở Nigeria, cha hắn là Umaru Mutallab đã từng là Chủ tịch Ngân hàng First Bank cho Phi châu và First Bank cho Nigeria, hai ngân hàng lớn nhất ở nước này. Mutallab mới từ chức tuần trước. Vì gia đình giầu có nên Farouk được cho đi học ở nhiều trường ngoại quốc, nhất là Đại học College University ở London, nơi hắn đã đậu bằng Đại học. Chính tại London Farouk đã trở thành một thiếu niên Hồi giáo khuynh hướng duy căn, cực đoan. Sau khi bị bắt Farouk khai với nhà chức trách Mỹ rằng hắn đã tiếp xúc qua Internet với một tên lãnh đạo al-Qaida ở Yemen. Hắn còn nói đã từng sống qua một tháng trong một trại riêng của al-Qaida ở Yemen, để học nghề khủng bố với một kẻ gốc Á Rập Saudi, chuyên dạy làm bom tự sát.
Bernard Haykel, một chuyên gia Mỹ về bán đảo Á Rập tại Đại học Princeton, nói với Thông tấn AFP của Pháp rằng Yemen từ lâu đã có các phần tử al-Qaida len lỏi và ngấm ngầm hoạt động. Haykel nói: "Yemen vẫn là nơi rất quan trọng cho bọn khủng bố al-Qaida. Bọn khủng bố đã thâu nhận nhiều thành viên ở Yemen từ thời xa xưa, trong thập niên 1980, khi nhiều thanh niên đã lén đi đến Afghanistan để đánh bọn Sô viết xâm chiếm nước này. Và người ta cũng không quên hồi tháng 10 năm 2000, khu trục hạm Mỹ Cole đã bị khủng bố al-Qaida đánh bom ở bến Yemen, khiến 17 Hải quân chết và hơn 30 người bị thương.
Đầu tuần này tin mới nhất của New York Times cho biết: Sau hai cuộc chiến chưa kết thúc, Mỹ đã âm thầm mở một mặt trận thứ ba ở Yemen, đặc biệt nhằm vào bọn khủng bố đang hoạt động lén lút ở nước này. Theo các giới chức cao cấp Mỹ, từ nhiều tháng qua CIA đã phái đến Yemen một số nhân viên tình báo cao cấp chuyên chống khủng bố tại hiện trường. Đồng thời CIA cũng tổ chức các lớp huấn luyện tối mật cho các nhân viên mật vụ Yemen về chiến thuật chống khủng bố. Ngũ giác đài hiện đã chi 70 triệu đô-la dự trù cho 18 tháng tới và sử dụng các toán lực lượng đặc biệt để huấn luyện, cung cấp vũ khí cho quân đội Yemen, bộ Nội vụ và các lực lượng tuần biên, nhằm mục đích tăng gấp đôi các lực lượng sẵn có của Yemen chuyên về chống khủng bố. Ngoài ra Mỹ có thể sẽ cung cấp cho Yemen viện trợ kinh tế hàng trăm triệu đô, vì dân chúng đói rách và chính quyền ở đây yếu kém, dễ làm mồi cho bọn al-Qaida.


Tuần này sau lễ Phục Sinh và trước ngày Tết Dương lịch 2010, vụ Farouk nổ bom bất thành đã ảnh hưởng đến hành khách của nhiều chuyến bay quốc tế trước giờ khởi hành tại các phi trường trên khắp thế giới. Tuy nhiên ở Mỹ chỉ hai ngày sau hệ thống an ninh tại các phi trường đã được tăng cường, nên hành khách đã được thoải mái hơn. Khủng bố Farouk đã mua vé khứ hồi ngày 6-12, trả 2,831 đô-la bằng tiền mặt để bay hai chặng đến Mỹ. Chặng đầu từ Lagos, Nigeria bay đến Amsterdam, Hòa Lan. Tại Amsterdam hắn đổi phi cơ qua Northwest để bay chặng thứ hai đến Detroit, Mỹ. Giám đốc Hàng Không Dân sự Nigeria cho biết vé phi cơ của Farouk được chi nhánh hãng Hành không KLM, Hòa Lan ở Accra, Ghana, cung cấp.
Vấn đề đặt ra cho các giới chức Mỹ là tại sao hắn có Thông hành và chiếu khán vào đất Mỹ" Hồi tháng 11, cha của hắn đã tiếp xúc với Sứ quán Mỹ ở Abuja để bầy tỏ mối quan ngại là con của ông ta, Farouk, có khuynh hướng Hồi giáo cực đoan, có thể trở thành một tên khủng bố. Nhưng ông không hề nói đến chi tiết Farouk đã tiếp xúc với những kẻ nào, nhất là không hề biết trước hắn sẽ đem bom tự sát lên phi cơ đi Hòa Lan rồi đi Mỹ. CIA cũng biết sự quan ngại của ông ta, nhưng có lẽ lúc đó chỉ liệt Farouk vào loại tình nghi cấp thấp, chớ không phải cấp cao để đưa vào danh sách "cấm vào Mỹ".
Dù sao các biện pháp an ninh đã được siết chặt tại phi trường. Nhưng hãy nhìn lại tất cả những gì đã xẩy ra từ khi có vụ 9/11. Liệu các biện pháp của chính quyền các nước, các hãng phi cơ, và nhân viên phục vụ các chuyến bay có ngăn ngừa được bàn tay khủng bố trên phi cơ hay không" Trong vụ Farouk bị bắt, chuyện kỳ diệu là chính các hành khách trên phi cơ đã chặn lại hành động của hắn. Chất nổ Farouk mang theo là PETN rất mạnh, chất này có dạng như bột, chỉ cần 80 gram, dễ bỏ trong túi áo, có lửa mồi vào là nó nổ. Tuy gói nhỏ, nhưng khi nổ nó cũng đủ phá một lỗ hổng lớn trên phi cơ. Những người hành khách không phải là người của nhà nước. Họ chỉ là những "phó thường dân", tay không mà vẫn bắt được khủng bố, thế mới kỳ. Đó chẳng phải là một bước thụt lùi của "nghề" khủng bố hay sao"
Bọn al-Qaida ở Yemen tuần này hãnh diện lên tiếng trên Internet, nói chính chúng đã ra lệnh cho Farouk hành động để báo thù vụ Mỹ đã hỗ trợ chính phủ Yemen mở các cuộc oanh tạc đánh vào các sào huyệt của chúng ở nước này. Về vụ mưu toan đánh bom của Farouk không thành công, đó là do hắn học nghề của mấy ông thầy al-Qaida không giỏi nên thất bại. Nay bị bắt, Farouk có thể khai ra nhiều điều bổ ích cho các giới chức Mỹ phụ trách chống khủng bố trên thế giới, do đó sẽ đưa đến những hậu quả tai hại cho bọn chúng. Vậy bây giờ chúng tìm đâu ra các tay ôm bom tự sát giỏi hơn để dậy nghề khủng bố" Chúng chỉ có thể tìm thấy bọn này ở dưới Âm phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.