Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Dưỡng Sinh Thức Pháp Tròn Một Tuổi

15/12/200900:00:00(Xem: 5844)

NHÓM DƯỠNG SINH THỨC PHÁP TRÒN MỘT TUỔI: NGUYỆN VỌNG ĐEM LẠI NIỀM VUI VÀ SỨC KHỎE CHO NGƯỜI CAO NIÊN Ở LITTLE SAIGON

Tòan bộ học viên, Ban Huấn Luyện và quan khách trong ngày kỷ niệm một năm thành lập Dưỡng Sinh Thức Pháp


Ngày Chủ Nhật ngày 6 tháng 12 vừa qua, tại club house của khu mobile home Delamo Mission (góc Bolsa-Pagoda), nhóm Dưỡng Sinh Thức Pháp kỷ niệm một năm thành lập. Đến đây, ta sẽ cảm nhận hết cái sướng của những vị cao niên trong cộng đồng người Việt chúng ta sống ở khu vực Little Saigon. Không phải tự nhiên mà người Việt khắp nơi trên nước Mỹ xem Little Saigon là nơi lý tưởng để về hưu, dưỡng già. Ngoài những yếu tố như khí hậu, thức ăn Việt Nam, ở đây người già được chăm sóc về sức khỏe, tinh thần bởi nhiều hội đòan, trong đó có nhóm Dưỡng Sinh Thức Pháp.
Sáng lập viên của nhóm là Nghị Viên Tạ Đức Trí và Kỹ Sư Lê Quang Đạt. Cả hai anh đều luyện tập, nghiên cứu triết lý về nhiều trường phái võ thuật khác nhau trong nhiều năm trời. Việc thành lập Dưỡng Sinh Thức Pháp, với bài tập chính là Bát Đọan Cẩm chỉ là việc lựa chọn ra một phương pháp đã có sẵn mà các anh nghĩ là phù hợp với người Việt của mình.
So với các phương pháp dưỡng sinh khác, Thái Cực Quyền, Yoga, hay những môn luyện tập khí công, nguyên lý căn bản của Dưỡng Sinh Thức Pháp không khác nhiều. Dưỡng Sinh Thức Pháp vẫn là một chương trình dưỡng sinh được kết hợp bởi  các thao tác thể dục, khí công hầu hết được mọi người biết đến , được cô đọng lại qua phương pháp luyện tập hoàn toàn trong sự tịnh- thức. Bát Đoạn Cẩm là bài tập ngoại đan khí công (external exlir) đã có khoảng 1000 năm tại Trung hoa. Nói về nguồn gốc của Bát Đoạn Cẩm thì có hai truyền thuyết.  Một cho rằng Bát Đoạn Cẩm phát xuất từ chùa Thiếu Lâm do Đạt Ma Tổ Sư sáng tác nên được gọi là Bát Đoạn Cẩm Thiếu Lâm. Và một thuyết khác cho rằng đây là bộ môn khí công do Nhạc Phi sáng tác vào niên đại nhà Tống.
Như vậy, phương pháp đã có sẵn. Vấn đề chỉ là ở yếu tố nhân duyên để những người lớn tuổi cần tăng cường sức khỏe có cơ hội gặp được huấn luyện viên để được hướng dẫn thực tập. Ở Little Saigon thì các vị cao niên có quá nhiều lựa chọn. Mọi chuyện bắt đầu khá đơn giản: anh Trí cũng ở tại khu Mission Delamo, và biết rằng người quản lý khu nhà này có lòng tốt cho mượn club house của mình để làm nơi thực tập mỗi sáng. Thế là nhóm Dưỡng Sinh Thức Pháp chọn nơi đây để sinh họat, và những cô chú bác cao niên trong chính khu nhà này được hưởng lợi trước tiên, trở thành những học viên khởi đầu của Dưỡng Sinh Thức Pháp. Người này thực tập thấy hiệu quả thì rủ thêm bạn bè của mình tới tập chung cho vui. Lớp học vì thế cứ tự động đông dần lên. Các vị cao niên ở các tiểu bang khác nhiều khi mơ để có những  họat động bổ ich như vậy!


Một điểm đáng lưu ý là việc tập dưỡng sinh thường có hiệu quả hơn cho người lớn tuổi khi thực tập với số đông. Bởi vì lớp học cũng là niềm vui của người già, là nơi được gặp gỡ ông bà bạn bên hàng xóm. Nếu không có những lớp học như vậy, những người hàng xóm ở Mỹ có đôi khi chẳng biết mặt nhau. Cô đơn là một trong những nỗi ám ảnh lớn của người già ở Mỹ. Được gặp gỡ mọi người trong lớp dưỡng sinh buổi sáng, trao đổi kinh nghiệm thực tập, kể cho nhau nghe chuyện con cháu cùa mình, chỉ cần niềm vui tinh thần từ đó thôi cũng đã có tác dụng chữa bệnh. Chưa kể yếu tố cộng nghiệp giữa các thành viên  trong nhóm và vị thầy hướng dẫn. Khi cùng luyện tập với những người có cùng một niềm tin, năng lượng lành giữa những cá nhân sẽ hỗ trợ cho nhau để làm cho thân tâm thêm an lạc, khỏe mạnh. Anh Đạt xác nhận là Dưỡng Sinh Thức Pháp xem trọng cả hai yếu tố y học và xã hội cộng đồng trong việc tổ chức lớp học của mình. Về mặt chuyên môn, Dưỡng Sinh Thức Pháp có một ban cố vấn gồm những bác sĩ, võ sư dầy kinh nghiệm trong Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới; có một ban huấn luyện nhiệt tâm, tận tụy và rất gần gũi với các học viên. Có lẽ vì thế mà các cô bác đến với lớp học với tình thân. Không khí ở đây cởi mở, ấm áp, đầy tình nghĩa. Hình ảnh này gợi cho ta nhớ lại không khí của một khu xóm nhỏ ở Việt Nam, sáng sáng mấy vị cao niên rủ nhau ra công viên tập dưỡng sinh, Thái Cưc Quyền. Người già ở đất Bolsa này đâu có buồn, đâu có còn cần về Việt Nam là vậy đó.
Có mấy bác kể lại kinh nghiệm của mình về những tiến bộ kỳ diệu trong sức khỏe sau một thời gian tham gia tập luyện cùng Dưỡng Sinh Thức Pháp. Bác Kim Thoại 75 tuổi,bị tiểu đường, bị tim. Sau một thời gian tập thấy bớt hẳn, ăn lại đồ ngọt mà không thấy lượng đường trong máu tăng. Căn bệnh tim cũng biến mất, không còn thỉnh thỏang phải đi cấp cứu nữa. Bác Lê Lan 70 tuổi, bị đủ thứ bệnh tiểu đường, cao máu, ung thư, dị ứng. Mới tập Bát Đọan Cẩm có bốn tháng mà bây giờ bác đứng thẳng lưng, đi không cần gậy. Tóc bác trước đây trắng xóa bây giờ tự nhiên đen lại, biến thành hoa râm hay muối tiêu, làm cho bác “đẹp lão hơn” như bác nói đùa. Bác sĩ cũng nói rằng mấy tế bào ung thư của bác cũng không còn phát triển, cho nên bác đã ngừng uống thuốc. Điều quan trọng nhất là thấy bác yêu đời, vui sống, không còn lo lắng về bệnh họan và cái chết nữa. Bác nói là bác cũng đi nhiều chỗ, tập nhiều thứ trước đây, mà không ở đâu có hiệu quả rõ ràng như với Dưỡng Sinh Thức Pháp. Bác nói chắc là tại vì hợp thầy, hợp phương pháp.
Thế mới thấy nhân duyên là quan trọng. Nhân duyên có hội đủ thì Dưỡng Sinh Thức Pháp mới ra đời. Vì có duyên nên khu Delamo Mission mới được trở thành trụ sở của nhóm, để những bà con cô bác ở đây được thực tập mỗi ngày. Vì có duyên với ban huấn luyện, với phương pháp Bát Đọan Cẩm, với những người tập chung, nên căn bệnh của bác Lan, bác Thoại mới bị nghiệp lành của tập thể này đẩy lùi.
Cầu chúc cho Dưỡng Sinh Thức Pháp tiếp tục phát triển để đem thêm nghiệp lành đến cho nhiều người hơn nữa trong cộng đồng người Việt ở khu vực Little Saigon.
An Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.