Hôm nay,  

Những Người Con Của Bà Mãn Từ

29/09/200900:00:00(Xem: 5165)
NHỮNG NGƯỜI CON CỦA BÀ MÃN TỪ       
Huệ Trân
Trong mười đại đệ tử của Đức Thế Tôn, vị tỳ kheo được xếp hạng thứ ba, sau hai ngài Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên là tôn giả Phú Lâu Na, người được tôn xưng là Đệ Nhất Thuyết Pháp.
Khác với đa số các quốc gia trên thế giới, tại Ấn Độ, con cái thường được gọi bằng tên của mẹ. Đầy đủ tên của tôn giả, theo Phạn-ngữ, là Phú Lâu Na Di Đa La Ni Tử. Vì tên khá dài nên đại chúng thường gọi tắt là Phú Lâu Na (Puràna) mà Hán-ngữ dịch là Mãn Từ Tử.
Nghe qua, danh hiệu của tôn giả thật vô cùng đơn giản. Mãn Từ Tử chỉ có nghĩa là con của bà Mãn Từ mà thôi, nhưng ẩn nghĩa sâu sa thì đây là một con người mà hoài bão cũng như lòng từ bi trải rộng vô biên trước mọi hoàn cảnh, mọi tình huống, đều bước tới thong dong bằng sự can trường để cứu độ.
*
Khi xưa, theo luật Phật chế thì hàng năm, tăng đoàn đều phải hội tụ về một địa điểm để cùng học hỏi kinh nghiệm, trao truyền năng lượng và thúc liễm thân tâm. Đó được gọi là mùa An Cư Kiết Hạ. Sau ba tháng an cư, Đức Thế Tôn sẽ tùy theo khả năng của các tỳ kheo mà chỉ định tới những nơi hoàng pháp.
Một lần, sau khi được phân định, tôn giả Phú Lâu Na đã đảnh lễ Đức Thế Tôn để xin được hoằng pháp ở xứ Du Lô Na, còn được gọi đơn giản là Du Na.
Đức Phật bảo:
- Xứ Du Na ư" Nơi ấy giao thông chưa thuận tiện, đường đi hiểm trở, khó khăn vô cùng. Vả chăng, có tới được thì dân tình ở đó rất cộc cằn, bạo ngược, đối xử với nhau dã man chẳng chút tình người, huống chi là đối với người từ phương xa tới. Sở dĩ ta chưa gửi các ông tới đó vì còn muốn chuẩn bị dân tình để bảo vệ tính mạng các ông. Nay ông đã xin đi, vậy ông không e ngại gì sao"
- Bạch Đức Thế Tôn, giáo pháp của Phật là ánh sáng nên con nguyện đem ánh sáng này soi chiếu những nơi tăm tối để họ cùng được hưởng hạnh phúc như con.
- Này Phú Lâu Na, ta tin tưởng sự từ bi của ông nhưng khi đến đó, nếu dân xứ ấy không nghe ông nói, không tiếp đón ông, mà lại chửi rủa, sỉ nhục ông thì ông nghĩ sao"
- Bạch Đức Thế Tôn, nếu họ chỉ chửi rủa, sỉ nhục con thì họ cũng còn hiền vì họ chưa dùng tới dao gậy.
- Tốt lắm! Thế nếu họ dùng đến dao gậy thì sao"
- Bạch Đức Thế Tôn, nếu họ dùng dao gậy dọa nạt thì họ cũng còn tốt vì họ chỉ muốn đuổi con đi chứ chưa làm bị thương thân thể.
- Thế, nếu dọa nạt bằng dao gậy mà ông chưa đi, họ sẽ dùng dao gậy ấy đánh đập ông, làm bị thương, làm chảy máu thì ông nghĩ sao"
- Bạch Đức Thế Tôn, nếu họ dùng dao gậy đánh đập con, làm bị thương, làm chảy máu thì họ vẫn còn tốt với con vì họ chưa nỡ giết con.
- Này Phú Lâu Na, thế nếu dân chúng xứ Du Na hùa nhau hành hung, đánh đập ông cho đến chết thì sao"
- Bạch Đức Thế Tôn, nếu điều đó xảy ra, con sẽ tri ân họ đã giúp con xả bỏ tấm thân uế trược này. Đã có sinh, ắt có tử. Nếu được xả thân vì lời nguyện trao truyền đạo pháp là hạnh phúc mà con sẽ hoan hỷ đón nhận.

Nghe những lời dũng cảm đó, Đức Thế Tôn nhìn khắp đại chúng giây lâu rồi mới phán rằng:
- Này Phú Lâu Na, với những lời ông vừa thưa thỉnh, ta không còn gì phải lo lắng nữa. Ông hãy lên đường tới xứ Du Na để hoằng dương chánh pháp.
Hình ảnh can trường, dũng cảm, từ bi của vị tôn giả đệ nhất thuyết pháp Phú Lâu Na đang rực sáng ở một địa ranh nhỏ bé miền cao nguyên phía Nam nước Việt Nam.
Bốn trăm tăng ni sinh tại tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng đang tỏa sáng tinh thần Phú Lâu Na, nguyện ở lại nơi hiểm nguy, tàn bạo để thể hiện chánh pháp.
Thái độ của những người nắm quyền sinh sát tại Việt Nam trong thời điểm này đang mang sắc thái của dân xứ Du Na thời xưa, nhưng vượt trội hơn vì thêm những sáng kiến mà tôn giả Phú Lâu Na chưa được nếm thử. Chẳng hạn như, đốt am thất, quăng đồ đạc, cắt đứt nguồn ẩm thực, bỏ rắn độc vào y bát, chặt cầu, phá mương, dùng nữ nhân làm nhục chư tăng, xé y áo, lôi kéo, đánh, đạp, hành hung, chặn bắt, phá xe, ném phân hôi thối vào những người đến tiếp trợ … v…v…
*
Đức Thế Tôn chưa hỏi tôn giả Phú Lâu Na hết những điều như bốn trăm tăng ni sinh tại tu viện Bát Nhã đang chịu đựng, có lẽ vì khi xưa dân xứ Du Na có nổi tiếng dã man, tàn bạo cũng còn kém xa chế độ ở xứ Việt Nam ngày nay!          
Tôn giả Phú Lâu Na là một, trong mười đại đệ tử của Đức Phật nên với trí tuệ, đạo hạnh, tín tâm, uy lực, tinh tấn, dũng mãnh, Ngài mới thanh thản mang hạnh vô úy bước vào nơi hiểm nguy.
Nhưng những ai còn chút lương tâm con người, hãy nhìn bốn trăm tăng ni sinh tại tu viện Bát Nhã xem! Họ là những người trẻ tuổi, nếm được hương vị an lạc, giải thoát của giáo pháp nhiệm mầu nên đã sớm từ bỏ những thú vui dục lạc đời-thường, chuyển giọt nước tới dòng sông để muôn sông cùng chảy ra biển lớn. Với tuổi đạo, họ là những người con quá nhỏ bé của Như Lai, nhưng trước những thử thách thập phần tàn bạo hơn, thập phần gian nguy hơn xứ Du Na thời xưa, bốn trăm người con bé bỏng bỗng nhất loạt vươn vai Phù Đổng.
Năng lượng đó từ đâu mà có, nếu không từ những tấm gương sáng từng được tưới tẩm bằng giáo pháp nhiệm mầu!
*
Không chờ đúc ngựa sắt, gậy sắt, họ chỉ tĩnh tọa, đồng niệm hồng danh Quan Thế Âm. Và chỉ thế thôi, họ vượt qua sợ hãi, chiến thắng đói lạnh, trang nghiêm cõi Phật bằng trang nghiêm thân mình.
Với những gì cực kỳ mầu nhiệm đang xảy ra tại tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng, nước Việt Nam, mà toàn cầu đang theo dõi, không ít người đã sửng sốt nhận ra là bốn trăm tăng ni sinh ở đó đang hóa thân thành NHỮNG NGƯỜI CON CỦA BÀ MÃN TỪ.
Đã là con của bà Mãn Từ thì dù bị xô đuổi phương nào, đâu chẳng là Bát Nhã!
Tội nghiệp thay, những kẻ đang chịu trách nhiệm này có biết như thế không"
Gate,
Gate,
Paragate,
Parasamgate,
Bodhi,
Svaha.
Huệ Trân
(Đại Ẩn Sơn, Lộc Uyển Tự, chớm thu 2009)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.