Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Gì Cũng Làm Tiền

17/08/200900:00:00(Xem: 9267)

Cái Gì Cũng Làm Tiền

Vi Anh
Gần đây có hai tin ở VN làm người gốc Việt ở hải ngoại không khỏi nhục với người ngoại quốc. Cái gì cán bộ, đảng viên CS Hà nội cũng tìm cách làm tiền, trục lợi trên niềm đau nỗi khổ của ngưới dân Việt. Tiêu biểu, một là lợi dụng việc phòng chống bịnh cúm heo để làm tiền ngưòi Việt hải ngoại gia tư hữu sự đi VN. Hai là lợi dụng những người Việt bịnh tật để làm tiền Mỹ, đòi Mỹ đền bù thiệt hại về cái gọi là chất độc da cam.
Một, chuyện sờ sờ trước mắt, cán bộ, đảng viên CS Hà nội đang lợi dụng dịch cúm heo để làm tiền trắng trợn người Việt hải ngoại tại phi cảng Tân Sơn Nhứt. Tin báo Tuổi Trẻ online cho biết lợi dụng chỉ thị của Ô Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế)  yêu cầu "Người trở về Việt Nam từ vùng dịch nên ở tại nhà sau 7 ngày và theo dõi sức khỏe. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần điều trị sớm và thông báo ngay với cơ quan y tế". Sâu dân mọt nước đa số là "con cháu các cụ cả" mới được làm ở phi cảng  "đã giở trò làm tiền người Việt hải ngoại về quê hương thăm thân nhân bằng cách giữ những người bị nghi ngờ mang bịnh cúm heo lại và đưa vào cơ quan y tế thành phố để kiểm tra. Tại đây, người bị nghi là có bịnh cúm heo phải đóng tiền nhập viện $250 USD. Sau khi xét nghiệm thấy có nhiệt độ bình thường phải đóng thêm $600 USD để được trả lại passport và visa và cho xuất viện. Nếu không chịu đóng sẽ bị cho nằm chờ không giải quyết. Nếu thắc mắc sẽ được cán bộ trả lời thẳng thừng: "Từ Mỹ về có nhiều tiền thì sá gì mấy trăm đô mà phải mất hết ngày giờ. Thôi đóng mẹ nó cho xong để còn về thăm thân nhân!".
Hỏi làm ăn cái gì bạo ngược như thế này. Hành khách nhứt là người Việt hải ngoại đa số từ vùng ôn đới vừa trong máy bay có điều hoà không khí suốt nhiều tiếng đồng hồ, mới ra khỏi máy bay, xuống phi trướng nóng như thiêu như đốt, vừa ra  khỏi cửa Quân Thuế (VC gọi là Hải Quan) thì bị tóm cổ kéo vô, đè ra đo nhiệt độ. Già trẻ bé lớn, nam nữ gì cũng bị. Cán bộ kiểm dịch hạch hỏi như công an hạch sách khi điều tra xét hỏi. Đột ngột đổi môi trường nhiệt độ, bất thần bị hạch hỏi, người có máu lạnh cũng nóng sốt lên. Cán bộ phán như vua phán "38 chấm nhăm, phải đi bệnh viện thôi!" Ai hỏi lại, thì bị một câu  nhát gừng như quát làm nóng mặt thêm, " biết cái gì mà hỏi."
  Kế đó người bị đo, bị tống vào xe cứu thương không có máy lạnh, chạy cả tiếng  trên đưòng bụi bặm, kẹt xe như nêm và dưới trời Saigon nóng như thiêu như đốt, người Việt ở Tây Phương ôn đới về VN, không bị cảm nóng cũng lên cơn sốt. Tới và vào Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, người nhuệ nhại mồ hôi, bị đùa vào đo nhiệt độ. Và phải ở đây chờ kết quả thử nghiệm nếu độ cao và chờ người nhà đến đón nếu thấp. Cá mè một lứa.Tất cả bị "cách ly", không có điện thoại gọi về nhà, người nhà có đến phải đứng ngoài rào kẻm gai như thăm nuôi ở Trại tù số 4 Phan Đăng Lưu vậy. Tự nhiên ai biết điều thì cán bộ kiểm dịch gọi dùm người nhà sau khi làm "thủ tục đầu tiên". Ai bị nghi bị cúm heo thì phải nhập viện giá  tiền làm thủ tục là 250 Đô. Trả tiền thử nghiệm 600 Đô, nhiều hơn số tiền một ngưòi già ăn SSI ở Mỹ. Đó là chưa nói tiền phòng, tiền ăn uống. 


Hai, CS Hà nội đặt ra "Ngày Da Cam'' vào ngày 10 tháng 8 và dùng "báo đài" của Đảng Nhà Nước  tung ra một chiến dịch vận động rầm rộ để quyên tiền, cố đạt chỉ tiêu là 60 tỷ Đồng VN. Chiến dịch tố cáo chất độc dioxin, Mỹ đã rải 80 triệu lít xuống Miền Nam Việt Nam từ năm 1961 đến 1971 làm cả triệu người Việt bị nhiễm độc và di truyền cả ba đời.
Tuyên truyền đó theo tin tức hai chiều trên báo chí tự do ở ngoại quốc không phù họp với những nghiên cứu khoa học và chứng lý của Toà Mỹ đã bác đơn không bồi thường do CS Hà nội sau lần kiện.
Ba và sau cùng, để một bên " ý đồ" chánh trị hoá niềm đau nỗi khổ của người dân VN, để một bên sự đúng sai của vụ kiện Mỹ đòi bối thường của CS Hà nội, vấn đề đặt ra ở đây là ý muốn của  CS Hà nội đòi tiền bồi thường của Mỹ và việc quyền  tiền do CS Hà nội chủ xướng , do " báo đài" của Đảng  thu góp có đến tay người dân gọi là nạn nhân chất độc da cam hay không. Với thói quen tham nhũng thành quốc nạn trong chế độ CS hiện giờ, người ta có lý do vững chác để tin rằng  tiền  lạc quyên sẽ bị bọn sâu dân mọt nước là cán bộ đảng viên ăn xới ăn bớt. Tiền và hàng cứu trợ bão lụt ở hải ngoại gởi về giúp;  tiền thương binh liệt sĩ của  trung ương rót xuống; tay chân giả, xe lăn, gậy chống ở các nước giúp gởi về;  ban bệ, cán bộ còn quịt, còn tuồn ra để ban lấy tiền bỏ túi riêng, huống hồ gì tiền lạc quyên đơn vị là tỷ bạc.
Đó là chưa nói nạn nhân khai quang nếu có đa số là dân Miền Nam, chớ ngoài Bắc VN, Mỹ chỉ bỏ bom chớ đâu có xịt thuốc, liệu những người gọi là nạn nhân ở Miền Nam có được hay không, hay cũng như những thương phế binh VNCH có người nào được CS Hà nội cấp cho một cánh tay, một bàn chân giả dù nhiều tổ chức từ thiện Mỹ gởi vật dụng và tiền bạc giúp cho thương phế binh VN nói chung của hai Miền rất nhiều.
CS Hà nội đã lạc quyên giúp nạn nhân da cam nhiều năm rồi, nhưng có bao giờ công khai tài chánh đâu.Tại sao ngân sách quốc gia mỗi năm thất thoát hàng tỷ tỷ bạc, mà Nhà Nước không thu hồi để lấy đó giúp cho dân. Bây giờ lại lấy niềm đau nỗi khổ của dân để đầu tư trục lợi cho sâu dân mọt nước là những cán bộ đảng viên.
Đừng nói Bí Thư Thành Uy, Chủ tịch Uy Ban Nhân dân Thành Phố CS gọi là Hồ chí Minh, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Bộ Chánh trị, Chủ tịch Nước, Thủ Tướng Đảng Nhà Nước CS Hà nội không hay biết hay  không trách nhiệm. Cái bịnh "quan liêu, cửa quyền, hối mại quyền thế, tự tư tự lợi"  và tham nhũng là thói quen trở thành bản chất thứ hai của "tuyệt đại đa số" đảng viên, cán bộ, công nhân viên của Đảng Nhà Nưóc rồi. Nghệ thuật lãnh đạo chỉ huy là lịnh 1 thì phải kiểm soát 9. Mũi dại thí lái phải chịu đòn. Trăm dâu đổ đầu tằm, trách nhiệm cái kiểu trục lợi làm tiền trên niềm đau nỗi khổ của người dân này, những người lãnh đạo Đảng, Nhà Nước ở trung ương phải chịu chung với những đảng viên cán bộ thừa hành ở dưới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.