Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Bất Chánh Hạ Tắc Loạn

18/07/200900:00:00(Xem: 5399)
Thượng Bất Chánh Hạ Tắc Loạn
Vi Anh
Thượng bất chánh hạ tắùc loạn, là lời khuyên lâu đời đối với ngưòi trị nước ở Trung Hoa. Bao lâu mà dân thấy rõ thượng bất chánh thì sớm muộn gì ắt dân sẽ tác loạn. Minh hoạ có thể thấy trong hiện tại với  vụ Tân Cương, người Duy ngô nhỉ đứng lên chống tập đoàn thống trị nằm trong tay người Tàu  ngoại xâm và cán bộ đảng viên CS gốc Duy ngô nhỉ làm tay sai cho Tàu Cộng như là quân nội xâm. Và nhiều sự kiện ở VN không thể chối cãi được là nhà cầm quyền CS Hà nội đang thần phục Bắc Kinh, bán đất dâng biển, cho người Tàu vào VN làm ông hoành ông trấm khiến người dân VN sớm muộn cũng phải đứng lên chống nội xâm là CS Hà nội và ngoại xâm là Trung Cộng. Lưỡng đầu thọ địch rất gian nguy, nhưng người dân Việt cũng phải làm, thà chết vinh hơn sống nhục. 
Một, trường hợp Tân Cương ngày nay. Năm 2009, mới đây lại xảy ra cuộc đàn áp nguời Duy ngô nhỉ ở Tân Cương do ngưòi Hán di dân đến, do nhà cầm quyền tự thực dân, thái thú của Bắc kinh ở Tân Cương, và do quân đội cùng công an mật vụ do Bắc Kinh điều đến. Chết trên 186 người, bị thương cả ngàn người, bị bắt trên một ngàn rưởi người theo con số chánh thức của Bắc Kinh. Con số thực tế ắêt phải cao hơn.
Hai mươi năm trước đây thôi, người Duy Ngô Nhĩ chiếm đa số ở Tân Cương, người Hán chỉ có 3%, nhưng  bây giờ người Hán đã chiếm tới 40% tổng số  dân số của Tân Cương. Người Hán là giai cấp thống trị, nắm tất cả giềng mối chánh trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Hồi Giáo bị kiểm soát nghiệt ngã. Người Duy Ngô nhỉ  theo đạo Hồi bị xem như công dân hạng hai, bị chụp mũ dính líu với quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan. Các công ty Trung Quốc xem người lao động Duy ngô nhỉ là nguồn nhân công rẻ mạt.
Hai, còn VN ngày mai có nhiều triệu chứng trở thành Tân Cương ngày nay và Tây Tạng ngày qua. Nhà cầm quyền CS Hà nội đã thượng bất chánh gần hai phần ba thế kỷ ở Miền Bắc và một phần ba thế kỷ ở Miền Nam từ sông Bến Hải đến mũi Cà mau. Độc tài đảng trị toàn diện. CS Hà nội độc quyền chánh trị kinh tế. Lấy đất, biển, đảo, tài nguyên quốc gia để triều cống cho Tàu Cộng để đánh Miền Nam và để nắm và bám chánh quyền sau khi Liên xô sụp đổ mất vú sữa. Báo  Fiinancial Times, ngày 06.05.2009 gọi bauxite VN là vật triều cống của Nguyễn tấn Dũng triều cống cho Tàu Cộng. Kinh tế thế giới khó khăn, hàng made in China bị Liên Aâu, Bắc Mỹ chê hàng giả, hàng gian, hàng độc, xuất cảng TC giảm 26.6% (theo  The Wall  Street  Journal, ngày 13.05.2009). TC tuồng vào VN, CS Hà nội cúi đầu nhận và ngoảnh mặt làm ngơ trước cái chết của kỹ nghệ non trẻ và nông nghiệp vi bản của VN. 
Ba, không có tội nào nặng cho bằng tội phản quốc. Từ lâu CS Hà nội làm nhiều tội lắm, giết người, cướp của của dân ban ngày, ám sát, thủ tiêu, bắt bớ, bỏ tù oan sai đối với nhân dân VN. Nhưng tội lớn nhứt là tội phản quốc. Phản quốc ở chỗ mãi quốc cầu an, cầu vinh, âm thầm và công khai bán đất và biển  của đất nước VN cho Tàu Cộng. Trên biển VN, TC đụng chìm tàu, bắn chết, bắt chở về Tàu, ngư dân VN. Bất chấp quốc thể CS Hà nội, thay vì triệu đại sứ Tàu Cộng đến Bộ Ngoại Giao phản kháng và giao thư phản kháng cho y chuyển về Bắc Kinh theo tập tục ngoại giao các nước văn minh, đằng này CS Hà nội cho thứ trưởng Hồ Xuân Sơn lom khom đi đến sứ quán Tàu Cộng gọi là "giao thiệp". Một cách nói đề che dấu  hành động hèn nhát, nhu nhược là năn nỉ, ỉ ôi, xin xỏ. Được thế TC làm tới, cho tàu tuần tra Biển Đông, ngư dân VN lo ngại không ai  bảo vệ phải kéo tàu thuyền lên bờ, chờ đợi. Được thế TC đòi 12 ngư dân VN bị bắt số tiền phạt hàng nửa triệu Đô la. 

Chưa đủ trên bộ ở Miển Trung Việt, CS Hà nội còn cõng rắn cắn gà nhà cho ngưòi Tàu vào VN như chỗ không ngưòi, không cần chiếu khán nhập cảnh, cho các công ty và hàng đoàn công nhân Tàu vào khai thác bauxite ở Cao Nguyên tàn phá môi sinh, cào bằng văn hoá đồng bào Thượng, chiếm lĩnh cao điểm và hành lang chiến lực an ninh quốc phòng của VN. Còn nữa, nhắm mắt cho hàng gian, hàng giả, hàng độc của Tàu Cộng tràn ngập thị trường VN, bán rẻ công ty Tàu vào " thi công", giết kỹ nghệ, nông nghiệp VN. Đau lòng báo chí dù của Đảng Nhà Nước tương kế tựu kế "viết lách" thì CS Hà nội bị  "tham tán kinh tế - thương mại"  của Sứ quán Trung quốc ở Hà nội là Hồ Tỏa Cẩm, "quở rầy" liền, "bảo" những người lãnh đạo CS Hà nội phải chấn chỉnh các báo chí. Chưa đủ Sứ quán Tàu Cộng ở Hà nội còn nói sẽ đưa  ngay một đoàn báo chí  Tàu sang để uốn nắn báo chí Hà nội.
Còn tại những nơi khác nơi công ty Tàu vào "thi công" không qua đấu thầu mà được CS Hà nội nhượng, thì các công ty Tàu  đem toàn công nhân người Tàu, bộ xe, máy, dĩ chí đến cái bàn cầu tiểu, tiện cũng made in China từ bên Tàu qua. Xem những tấm ảnh của đồng bào VN uất hận gởi đi cho đồáng bào VN ở Bắc, ở Trung, ở  Nam, , ở hải ngoại biết. Có người Việt tức đến muốn xé nát tấm hình gười Việt tức may mà mình qua Internet nếu không đã xé nát và chà dưói chân cho đỡ uất hận.  Ơû Lâm đồng và Đắc nông, trụ sở công ty Trung quốc Chinalco trương toàn cờ Tàu, trương bảng lớn toàn chữ Tàu, công nhân Trung quốc kéo nhau cả bầy ra chưởi bới, đánh đập chủ quán VN và bà con VN ở gần đó. Mà không phải chỉ có ở hai tỉng Cao Nguyên này, mà cái nhục mà người dân Việt phải chịu do CS Hà nội cõng rắn cắn gà nhà xảy ra khắp nước. Ở Hải phòng, ở Thanh hoá, ở Bình thuận... đầy những làng Tàu trong lòng đất nước VN như thế!
Bốn và sau cùng, hạ tắc loạn. Độc tài đảng trị toàn diện đã đưa đến hậu quả CS Hà nội khôn nhà dại chợ. Đối ngoại  rơi vào kiếp gia nô cho Tàu Cộng. Đối nội làm nước nghèo, dân mạc, tham nhũng thành quốc nạn hết thuốc chữa. 75% dân số VN lợi tức  trung bình 1 ngày chưa tới 2 đô la. Muốn tuân hành lịnh nhà nước cũng không đủ sức tuần trước hàng trăm thứ đóng góp không tế của tư bản đỏ phi sản xuất ở thành phố và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn ra đủ thứ lịnh lạc. Tức nước phải bề bờ. Phong trào Dân Oan nông dân, lao động nghèo thành thị, Dân Oan tôn giáo nói lên. Phong trào trí thức trẻ dùng luật của CS đánh CS, đấu lý với công an, toà án. 
 Dân Oan bị cướp nhà đất bất chính đã mở đầu bất tuân tập thể từ những nhóm kéo về Sài  gòn và Hà nội để biểu tình đòi phải giải quyết bất công. Nhà Nước đàn áp và giải tán bắt thẩy lên xe như heo chở  về địa phương. Phong trào bất tuân của Dân Oan vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Phật Giáo là tín ngưõng của đa số người Việt, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, HT Tăng Thống lên tiến kêu gọi bất tuân dân sự, để phản đối việc CS Hà nội cho Tàu Cộng vào khai thác bauxite ở Cao Nguyên.
CS Hà nội theo lề thói cũ, tin quyền lực ở đầu súng chỉ biết dùng công an, cảnh sát trấn áp. Nhưng chinh Oâng Tổ của CS cũng đã nói trước. Bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực. Sức ép càng mạnh, sức bật càng cao. Người dân Việt có thể phải tác loạn như người Duy ngô nhỉ. Ngưòi dân Duy ngô nhỉ cũng như người dân VN phải tác loạn để chống với nhà cầm quyền tay sai của TC đóng vai trò Thái Thú của quân Tàu nói theo lịch sử thờøi Bắc thuộc khi xưa, vai trò tự thực dân (auto- colonialist) nói theo nay kiểu thực dân mới (neo- colonialism), và vai trò nội xâm nói theo kiểu làm gia nô cho bọn ngoại xâm để thống trị đồng bào mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.