Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

09/06/200900:00:00(Xem: 2177)

Tin nước Úc

NICOLE KIDMAN BÁC BỎ CÂU CHUYỆN “RÁC RƯỞI” CỦA TẠP CHÍ NEW IDEA

ÚC: Nicole Kidman đã bác bỏ nguồn tin cho rằng cô và chồng là Keith Urban đang tìm kiếm một đứa con nuôi từ Việt-nam. Nicole đã gán cho những lập luận được tờ tạp chí của Úc này đưa ra là “rác rưởi”. Trang bìa của tạp chí New Idea tuần này đã chỉ vào câu chuyện về kế hoạch xin một em bé trai để làm con nuôi của Kidman cùng với bài báo viết rằng, cặp vợ chồng minh tinh này đã tiếp xúc với chính phủ VC thông qua tòa đại sứ Mỹ để thảo luận việc xin con nuôi.
Tuy nhiên, tuỳ viên báo chí người Úc của Kidman là Wendy Day tuyên bố, câu chuyện này hoàn toàn không có thật. Bà Day cho biết, bà đã không thể nói chuyện với Kidman, lúc đó đang ở New York cho tới chiều tối ngày Thứ Hai. Bà Day nói: “Do đó tôi phải chờ cho tới khi họ thức dậy hồi tối hôm qua để hỏi về việc này để được nghe tuyệt đối chắc chắn, bởi vì tôi đang ở Úc và họ thì ở bên đó. Nicole đã trả lời và nói rằng, đây là điều hoàn toàn bịa đặt, hoàn toàn không có thật. Thật là rác rưởi. Họ không bao giờ nói với bất cứ ai về việc này, liên can tới bất cứ hình thức nào của việc xin con nuôi tại Việt Nam”.
Bà Day cho biết thêm, bà được một nữ ký giả hành nghề tự do liên lạc vào hôm Thứ Sáu và đặt câu hỏi là bà có biết về một dự tính xin con nuôi của cặp vợ chồng này tại Việt Nam hay không. Bà Day cho biết: “Tôi không nghe bất cứ điều gì như thế, tuy nhiên, nếu bà cảm thấy muốn biết thì bà nên gửi cho tôi một điện thư (email) và tôi sẽ chuyển tới cho Nicole hoặc là hỏi để cô ấy trả lời. Thế nhưng bà  ấy đã không bao giờ làm việc này. Tôi không được nghe tin gì của bà ấy nữa”.
Câu chuyện trên tạp chí New Idea cũng viết rằng, luật sư người Úc của Nicole là Stuart Gibson đang lo giải quyết vụ xin con nuôi này. Bà Day cho biết, sau đó bà có nói chuyện với ông Gibson và được cho biết là ông chưa bao giờ nghe về một câu chuyện như thế cả. Bà nói: “Tôi gọi điện thoại hỏi Stuart và ông nói rằng ông không bao giờ nhận được điện thoại từ họ, từ bất cứ ai ở New Idea, và cũng chưa bao giờ nghe về câu chuyện này”.
Câu chuyện của New Idea nêu ra một phát ngôn nhân của ông Gibson nói rằng: “Chúng tôi không muốn bàn luận về tình trạng này”, và ám chỉ câu nói này tới một vụ xin con nuôi. Ông Dang Minh Dao, phụ trách phòng Xin Con nuôi Quốc tế (Department of International Adoption) trực thuộc Bộ Tư pháp VC ở Hà Nội cũng được nhắc tới trong câu chuyện. Bài báo tường thuật ông này nói rằng: "Vâng, Nicole Kidman muốn xin một em bé từ Việt-nam. Chúng tôi đã được tiếp xúc bởi Tòa đại sứ Mỹ”.
Bà Day đã đặt nghi vấn về tích xác thực của sự trích dẫn này. Bà nói: “Không có tổ chức nào ở bất cứ nơi đâu dẫn tạp chí này tới một sự kết luận như thế”. Bà Day không đồ đoán về việc liệu Nicole và Keith có đang chờ đợi một em bé của chính mình hoặc là họ đã tiến hành thủ tục xin con nuôi tại bất cứ nơi đâu trên thế giới.
Nguồn tin thông thạo từ VN cũng cho biết, chế độ VC đã có cả một kế hoạch vận động âm thầm các nhân vật nổi tiếng thế giới, nhất là các nữ tài tử, người mẫu, doanh nhân... đứng ra bảo lãnh trẻ em VN mồ côi, nhằm biến các em thành những con bò sữa để VC khai thác tiền bạc, uy tín...

MANH MỐI VỀ VỤ MẤT TÍCH CỦA DANIEL MORCOMBE

BRISBANE: Các thám tử điều tra những vụ án sát nhân sẽ phân tích hàng trăm cú điện thoại cho biết manh mối về số phận của thiếu niên Daniel Morcombe ở vùng Sunshine Coast mà họ nhận được chỉ vài giờ đồng hồ trước khi món tiền thưởng $1 triệu đô-la hứa hẹn trả cho thông tin giúp tìm ra thủ phạm bị hết hạn. Chương trình thời sự The Sunday Night của Đài truyền hình Số Bảy đã nêu tên của Douglas Brian Jackway, 32 tuổi như là một người có thể nắm giữ những thông tin then chốt về vụ mất tích của thiếu niên 13 tuổi này. Tuy nhiên cảnh sát vẫn không hở môi về việc liệu ông Jackway, người đang thọ án tù chung thân về việc cưỡng hiếp một bé gái chín tuổi có sẽ bị điều tra về vụ bắt cóc này hay không. Hơn 300 cú điện thoại đã gọi cho cảnh sát vào đêm hôm Chủ Nhật trước khi thời hạn của món tiền thưởng này chấm dứt vào lúc nửa đêm.
Vào buổi sáng ngày Thứ Hai đầu tuần này, Phó Tổng giám đốc Cảnh sát Queensland là Ross Barnett đã phát biểu trên chương trình Sunrise của Đài Số Bảy rằng mỗi một cú điện thoại sẽ được cảnh sát phân tích cẩn thận, đồng thời ông kêu gọi công chúng hãy tiếp tục cung cấp thông tin. Phó Tổng giám đốc Barnett nói: “Chúng tôi chưa có cơ hội để phân tích toàn diện hoặc điều tra về tất cả các thông tin nhận được vào buổi tối hôm qua (Chủ Nhật)”.
Daniel Morcombe biến mất vào ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Mười-hai năm 2003 trong khi chờ đợi chuyến xe buýt trên con đường Nambour Connection Rd gần chiếc cầu bắc qua đường Kiel Mountain Rd ở phía bắc Brisbane. Ông Jackway đã bị bỏ tù vào năm 1995 về việc bắt cóc và tấn công tình dục một em bé trai ở Queensland. Theo chương trình thời sự Sunday Night thì ông được phóng thích vào ngày 7 Tháng Mười-một năm 2003, một tháng trước khi Daniel bị mất tích và đã không hề được giám sát bởi vì một sự “sai lầm về mặt pháp lý”.

LUẬT MỚI ÁP DỤNG CHO NHỮNG VỤ BẠO HÀNH LIÊN CAN TỚI RƯỢU

MELBOURNE: Giới chức thẩm quyền tại tiểu bang Victoria sẽ được có thêm quyền lực để đóng cửa các quán rượu, quầy bán rượu và các hộp đêm chiếu theo đạo luật mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày Thứ Ba tuần này. Đạo luật Cải tổ Bổ sung về việc Kiểm soát Rượu năm 2009 (Liquor Control Reform Amendment Act 2009) đã được đưa ra áp dụng sau khi xảy ra nhiều sự kiện bạo lực có liên can tới rượu, kể cả cái chết của một người đàn ông tại tụ điểm QBH thường xảy ra lộn xộn trong vùng nội ô thành phố Melbourne.
Dưới đạo luật mới này, giấy phép bán rượu có thể bị tạm thu hồi lên tới năm ngày nếu giám đốc phụ trách cấp phát môn bài bán rượu tin là người chủ môn bài đã có hành động “bất hợp pháp” và đặt một người vào tình trạng nguy hiểm của sự tổn thương hoặc mất mát.
Quyền lực của Sở Cánh sát Victoria được tạm thu hồi ngay lập tức một giấy phép bán rượu lên tới 24 giờ đồng hồ cũng đã được củng cố thêm sức mạnh qua việc rút lại điều khoản đòi hỏi rằng những sự kiện khiến cho môn bài bị tạm thu hồi phải có khả năng sẽ còn kéo dài (ongoing).
Bộ trưởng Tiêu thụ (Consumer Affairs), Tony Robinson cho biết, những quyền lực mới này là một phần của quá trình cam kết lâu dài của chính phủ nhằm làm cho đường phố tại Melbourne được an toàn hơn. Ông Robinson nói: “Những quyền lực này là một phần của hàng loạt những sáng kiến nhắm vào mục tiêu làm hạ giảm phí tổn xã hội vì việc tiêu thụ rượu bia, kể cả những cáo thị ngăn cấm các phần tử hay gây lộn xộn không được tới những khu vực nhất định nào đó, một sự tạm đình chỉ giấy phép mở cửa trễ mới trong khu vực nội ô thành phố và những mức phạt vạ nặng hơn đối với các vụ vi phạm đạo luật về rượu”.
Việc này tiếp theo sau đợt thử nghiệm hồi năm ngoái về sự đóng cửa các quán rượu và câu lạc bộ trong khu vực trung tâm thương mãi CBD vào lúc 2 giờ sáng. Việc đóng cửa không được lòng dân này đã bị thất bại sau khi một số địa điểm được cấp phép miễn trừ.

TIỀN PHẠT TẠI CHỖ VỀ TỘI PHÓNG HỎA Ở NSW TĂNG TỚI $1,100

NSW: Dưới hàng loạt các biện pháp mới nhằm giảm thiểu những vụ cháy rừng, mức tiền phạt ngay tại chỗ về những tội đốt lửa nhỏ ở NSW sẽ được tăng gấp đôi. Bây giờ, bất cứ ai đốt lửa trong lúc có lệnh cấm đốt lửa toàn diện (total fire ban), không dập tắt một ngọn lửa mà họ đã đốt lên hoặc không tuân thủ một thông báo về việc giảm thiểu nguy cơ cháy rừng sẽ bị phạt tới $1,100 đô-la.
Hôm Thứ Ba, Thủ hiến Nathan Rees cho biết các nhân viên thuộc Dịch vụ Cứu hỏa Vùng quê (Rural Fire Service) cũng sẽ được gia tăng quyền lực để họ có thể điều tra về nguyên nhân những vụ cháy rừng. Họ cũng sẽ có thể di chuyển người và đồ vật ra khỏi một đám cháy, tương tự như quyền lực hiện nay được trao cho Nha Cứu hỏa NSW (NSW Fire Brigades).
Họ cũng sẽ có thể đi vào bất động sản tư nhân và thu thập, lưu giữ chứng cớ lên tới 24 giờ đồng hồ sau một vụ cháy rừng. Họ cũng có thể xin cấp án lệnh nếu muốn thực hiện công tác này sau khi thời hạn 24 giờ đồng hồ đã chấm dứt. Ông Rees nói: “Năm qua lại một lần nữa đã là một năm thiên tai tàn phá vì những vụ cháy rừng với một hậu quả hủy diệt về phương diện bất động sản và sinh mạng con người. Trước tấm gương của thảm kịch ở Victoria, tiểu bang NSW đã xét duyệt lại luật lệ hiện hành để xem những gì mà các chiến sĩ cứu hỏa của chúng ta cần có để chống lại các đám cháy. Chúng ta trao cho các chiến sĩ cứu hỏa trang bị mà họ cần có để truy tìm, truy tố những kẻ phóng hỏa và giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn”.
Một Nhóm đặc nhiệm để Ngăn ngừa Sự phóng hỏa đốt rừng (Bushfire Arson Prevention Taskforce) sẽ được thành lập để đề nghị những phương cách mới nhằm ngăn ngừa việc phóng hỏa đốt rừng.
Các luật lệ về những sự thay đổi này sẽ được đưa ra quốc hội NSW trước khi mùa cháy lần tới bắt đầu.

NGƯỢC ĐÃI TRẺ EM GIA TĂNG VÌ KINH TẾ SUY THOÁI

ÚC: Một cơ cấu bảo vệ trẻ em trên toàn quốc đã báo động rằng khi ảnh hưởng của sự suy thoái nặng nề hơn thì việc hành hạ trẻ em và vấn nạn bạo lực trong gia đình sẽ gia tăng.
Giám đốc của tổ chức Australian Childhood Foundation là Bác sĩ Joe Tucci cho biết, mức độ ước lượng hiện nay về một sự gia tăng 10 phần trăm trong năm tới là một “sự dè dặt”. Bác sĩ Tucci nói: “Nó có thể cao hơn vì tổ chức này đã được báo cáo một sự gia tăng từ 15 đến 20 phần trăm trong những vụ chuyển giao tới dịch vụ cố vấn”. Ông cho biết: “Trong ba tháng vừa qua chúng tôi đã nhận thấy một sự tăng vọt thực sự trong con số sự vụ chuyển giao tới chúng tôi, đặc biệt là trong Tháng Tư và Tháng Năm. Trong hai tháng này thực ra chúng tôi đã chứng kiến một sự tăng vọt tới 20 phần trăm. Sự việc đã không giảm xuống”.
Bác sĩ Tucci cho biết thêm, những vụ bạo hành trong gia đình đã chiếm đa số trong những lần chuyển giao trong vài tháng qua. Ông nói: “Sự gia tăng lớn nhất là từ các bậc cha mẹ, thông thường là các bà mẹ, những người tìm kiếm sự trợ giúp và cố vấn cho con em của họ, những em có nguy cơ cao và có khả năng gánh chịu bạo lực trong gia đình của chúng”.
Bác sĩ Tucci cho biết, có một sự liên hệ giữa áp lực về tài chính và các bậc cha mẹ, những người phải đáp ứng với áp lực của những vụ bạo hành xảy ra trong nhà. Ông nói, trong tình trạng tài chính như hiện nay, trẻ em phải sống trong những môi trường chất chứa đầy cảm xúc, nơi mà những bậc cha mẹ đang cảm thấy áp lực nặng nề. Ông nói: “Với một sự leo thang trong áp lực về tài chính sẽ có nhiều trẻ em tự tìm thấy mình đang phải ở trong một  môi trường gia đình chất chứa đầy cảm xúc, có khả năng can dự tới việc lạm dụng rượu và có lẽ sẽ kết cục bằng bạo lực về ngôn từ hoặc thể chất”.
Bác sĩ Tucci, người đã làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em từ cuộc suy thoái lần trước cho biết, trước đây cũng đã có một sự gia tăng tương tự trong lĩnh vực bạo lực và sự xao lãng bổn phận đối với trẻ em vào những năm đầu của thập niên 1990. Ông nói: “Nó đã xảy ra trước đây và nó sẽ tái diễn”. Ông kêu gọi các chính phủ của Úc hãy công bố các số liệu đều đặn hơn là mỗi năm một lần, về con số trẻ em bị ngược đãi, lạm dụng và bạo lực.

PHIM VỀ VỤ CƯỠNG HIẾP BÉ GÁI 8 TUỔI

ÚC: Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã bắt giữ một người đàn ông Queensland khác trong vụ cuốn phim khiêu dâm được tải từ mạng internet cho thấy vụ cưỡng hiếp một bé gái được tin là mới tám tuổi từ nước Nga (Russia). Vụ này đã nâng con số người Úc bị bắt trong chiến dịch này lên 16 người, một nửa trong số này cư ngụ tại tiểu bang Queensland. Người đàn ông 45 tuổi, từ Bracken Ridge thuộc vùng phía nam Brisbane này sẽ phải ra hầu tòa tại tòa án Southport Magistrate’s Court vào ngày Thứ Ba tuần này.
Cho tới hôm Thứ Hai, Cảnh sát Liên bang Úc đã thực hiện hơn 40 vụ truy tố chống lại những người đàn ông mà họ cáo buộc là một phần trong một mạng lưới ấu dâm toàn cầu. Người cầm đầu chiến dịch điều tra về tội phạm kỹ thuật cao và bảo vệ trẻ em của AFP là Neil Gaughan tuyên bố: “Đây là một cuốn phim video rất đáng lo ngại. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều vụ truy tố nữa vào các tuần lễ tới. Tôi muốn nói sẽ có thêm khoảng từ 10 đến 15 vụ bắt giữ nữa”. Cảnh sát tin rằng cuốn phim này đã được quay ở nước Nga (Russia).
Ông Gaughan nhấn mạnh, những người đã xem hoặc tải cuốn phim này xuống đã cố tình làm công việc đó, và kỹ thuật tân tiến đã cho phép nhà chức trách tìm ra dấu vết của họ. Ông nói: “Khi bạn thực sự tải cuốn phim này xuống thì bạn đã để lại dấu vết, nếu bạn muốn như thế. ”Dấu tay digital fingerprint của bạn vẫn còn duy trì trên mạng lưới internet và tạo điều kiện cho những nhà thi hành luật pháp tìm ra dấu vết của bạn. Thông điệp này rất rõ rằng, nếu những kẻ này chưa bị bắt vào giai đoạn này thì các giới chức thi hành pháp luật trên thế giới sẽ làm việc đó vào một thời điểm khác".
Ông Gaughan cũng nói thêm rằng thông điệp về nạn ấu dâm này có vẻ “không ra được ngoài kia”, tới những tay tội phạm người Úc. Ông thề sẽ đưa ra công lý những kẻ can dự tới vụ ấu dâm theo sau vụ bắt giữ 16 người. Những người đàn ông này, trong lứa tuổi từ 21 đến 49, tất cả đã tải xuống cùng một đoạn phim video dài 18 phút cho thấy vụ cưỡng hiếp một bé gái người Nga (Russia) không được biết lai lịch. Giới chức Cảnh sát ở 92 quốc gia đang điều tra lên tới 9,000 người được tin là đã tải xuống cùng đoạn phim này. Cảnh sát liên bang AFP cho biết, cuốn phim video này chứa đựng một số trong những hình ảnh nghiêm trọng nhất về bạo hành tình dục.


Ông Gaughan cho biết, nhiều án lệnh lục soát khác sẽ được thi hành trong các tuần lễ tới với sự chờ đợi thêm nhiều vụ bắt giữ khác. Ông nói rằng, chiến dịch Operation Furious, vốn được bắt đầu sau khi AFP nhận được thông tin từ cảnh sát Đức hồi Tháng Mười-hai năm ngoái đã dẫn tới việc tịch thu khoảng 10 terabytes dữ kiện tại địa phương và hơn 20 terabytes khác về các tài liệu ấu dâm được chờ đợi sẽ được thu hồi. Tuy nhiên, mặc cho sự thành công của chiến dịch Operation Furious và những chiến dịch tương tự khác vốn đã dẫn tới sự bắt giữ 160 người tại Úc và hơn 245 vụ truy tố được thực hiện, ông Gaughan nói rằng sự thịnh hành của nạn ấu dâm vẫn không suy giảm. Ông nói: “Thực tế các đồng nghiệp thi hành luật pháp của chúng tôi trên khắp nước Úc, và thực tế là trên toàn thế giới đang tiếp tục bắt giữ những kẻ can dự tới loại hình tội phạm này..... (cho thấy rằng) thông điệp này đã chưa được gửi ra tới bên ngoài. Thông điệp này rõ ràng là, nếu người ta tiếp tục can dự tới hình thức hoạt động này thì cảnh sát liên bang, AFP, với các đồng nghiệp ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ của chúng tôi sẽ đưa họ ra trước pháp luật”.
Ông cho biết thêm, những người đàn ông Úc can dự tới việc tải xuống cuốn video về cưỡng hiếp trẻ em này có vẻ như không quen biết nhau và thành phần của họ bao gồm cả các chuyên viên về tin học (IT), những người làm việc trong ngành in ấn, bảo hiểm và buôn bán lẻ. Ông Gaughan nói rằng, trong khi không có ai có liên lạc trực tiếp tới trẻ em trong công việc làm của họ, cảnh sát cũng như giới chức bảo vệ trẻ em tại vùng lãnh thổ và địa phương sẽ điều tra xem họ có tiếp xúc với những người trẻ có nguy cơ cao và có khả năng là nạn nhân của những vụ ấu dâm hay không.
Ông Gaughan nói thêm, việc tiếp cận dễ dàng với kỹ thuật mã hóa (encryption) dữ kiện điện toán tân tiến có nghĩa là những kẻ can dự tới tệ nạn ấu dâm sẽ có thể dễ dàng che dấu tội phạm của mình hơn. Ông nói, trong một vụ bố ráp ở Queensland cảnh sát đã phải mất sáu tiếng đồng hồ để có thể giải mã máy điện toán của một tay tội phạm. Ông Gaughan nói: “Tuy thế cảnh sát đã leo thang nỗ lực của họ trong việc ứng phó, bao gồm cả sự xâm nhập vào mạng lưới internet bằng cách giả dạng như là những tay tội phạm”. Ông nói: “Đó là một thông điệp khác cho những kẻ can dự trong sự phát triển và chuyển động của loại rác rưởi đặc biệt này. Bạn không biết là bạn đang thực sự nói chuyện với ai khi bạn ở trong loại mạng lưới này. Có thể là bạn đang nói chuyện với một nhân viên cảnh sát chìm”.

DƯ LUẬN ÚC LO NGẠI: “KEVIN RUDD CÓ THỂ TRỞ NÊN CỘC CẰN”

ÚC: Barnaby Joyce coi Thủ tướng Kevin Rudd như là một “người bị mắc chứng tâm thần” (psycho chook) với những thói quen khác thường trong khi Mark Arbib thú nhận rằng vị Thủ tướng này không phải là Mẹ Teresa. Những lời bình luận của hai vị nghị sĩ này là các câu trả lời đặc trưng của quốc hội liên bang cho một cuộc thăm dò mới cho thấy ngày càng có nhiều cử tri tin rằng ông Rudd có thể trở nên cộc cằn, khó chịu nếu ông không được như ý mình.
Theo bản thăm dò Galaxy Poll được công bố vào hôm Thứ Hai đầu tuần này thì gần một trong số hai người trả lời cuộc thăm dò đã tin rằng Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull là ngạo mạn và xa rời những người Úc bình thường.
Thượng nghị sĩ Mark Arbib, một trong số các bí thư Quốc hội của đảng Lao động phát biểu, những người Úc hiểu rằng ông Rudd đang làm những gì cần thiết vì quyền lợi của quốc gia. Ông nói: “Kevin Rudd đã thú nhận rằng ông không hoàn hảo, và chẳng có ai là hoàn hảo cả. Không còn gì để nghi ngờ về điều này. Ông không phải là Mẹ Teresa”.
Thượng nghị sĩ Joyce, Thủ lãnh đảng Quốc gia ở Viện trên không tỏ ra ngạc nhiên với những phát hiện của cuộc thăm dò này. Ông nói về ông Rudd: “Ông này là một người mắc chứng tâm thần. Có ai đầu óc bình thường mà lại bước lên máy bay, và bởi vì không nhận được thức ăn cho chim đúng màu mà ông đã gây ra một vụ tấn công "’’. Nghị sĩ Joyce muốn nói tới vụ xảy ra trên chiếc chuyên cơ của không quân hoàng gia Úc, RAAF VIP khi ông Rudd đã khiến cho một chiêu đãi viên hàng không phải khóc. Ông nói, liên hệ tới những lập luận cho rằng Thủ tướng đã đòi hỏi một máy sấy tóc trong khi đang viếng thăm binh sĩ Úc tại A-phú-hãn và sự thiếu năng lực dựa vào nhân viên của ông: ”Đây là một người đàn ông rất khác thường, và là người đang dẫn dắt đất nước chúng ta".
Nghị sĩ phe Liên đảng, Mitch Fifield đã bào chữa về quan điểm của những người bỏ phiếu đối với ông Turnbull, nói rằng: “hiểu được ông Malcolm chính là yêu mến ông ta”.

KHỦNG HOẢNG TRONG SÂN TRƯỜNG VÌ NẠN HIẾP ĐÁP GIA TĂNG

ÚC: Tệ nạn hiếp đáp, bắt nạt đang leo thang vượt ra ngoài tầm kiểm soát tại các trường học trên toàn quốc với một trong số bốn em học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 cho rằng các em thường xuyên bị tấn công. Tờ báo The Daily Telegraph tiết lộ rằng, sự bắt nạt lên tới cao điểm vào những năm cuối cùng của bậc tiểu học, nơi mà 32 phần trăm số học sinh cho biết đã bị những tay du côn trên sân chơi nhắm tới.
Những dữ kiện mới vừa được ghi lại trong cuộc nghiên cứu rộng lớn nhất tại Úc về vấn nạn hiếp đáp trong trường học đã cho thấy các học sinh lớp 8 cũng chiếm đa số trong số nạn nhân với 29 phần trăm báo cáo bị tấn công. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện cho chính phủ liên bang đã cho thấy NSW có mức độ cao nhất trên toàn quốc về những vụ hiếp đáp, vượt khá xa mức trung bình toàn quốc ở các cấp lớp 4, 5 và 6. Rất nhiều em trong số 7,000 học sinh được hỏi ý kiến từ 124 trường học trên toàn quốc nói rằng, các em đã mất niềm tin về khả năng của các thầy cô giáo để bảo vệ chúng.
Bản báo cáo này đề nghị việc xem xét lại toàn bộ cách thức các trường học giải quyết về vấn nạn hiếp đáp đã tìm thấy gần một nửa trong số tất cả các học sinh lớp 9 đã vừa bị hiếp đáp lại vừa bắt nạt các em khác. 
Tờ báo The Daily Telegraph cũng được biết là nhiều bậc cha mẹ tuyệt vọng trong việc bảo vệ con em mình đã bị kích động mạnh vì những sự trao đổi, nói qua lại trên mạng bởi sự chạm trán với những tay hiếp đáp trong các phòng chat trên mạng.
Một thiếu nữ 15 tuổi cư ngụ trong vùng phía tây Sydney bị hiểu lầm là một người khác trên mạng và đã bị một băng đảng phụ nữ truy đuổi, những người đã đe dọa sẽ đâm cô tại trường. Và một vụ đổ vỡ chuyện tình của một thiếu nữ đã làm nảy ra một cuộc hiếp đáp khác, kết thúc với việc một băng đảng phụ nữ khác đã đánh dập mũi và bầm mắt nạn nhân của họ. Samantha Jones, 17 tuổi đã bị mắng nhiếc và nhạo báng với những tin nhắn trên máy điện thoại di động và internet trước khi xảy ra vụ tấn công ác độc ở gần Taree, Mid-North Coast. Một lời chú trên trang mạng MySpace ghi rằng: “Tao nghe nói mày bị đòn, haha, hãy đưa một tấm ảnh về bộ mặt của mày lên mạng”.
Những nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng trường học càng đối phó mạnh tay với những vụ tấn công về thể chất thì càng có cơ hội gia tăng nhiều hơn những vụ hiếp đáp được che dấu bao gồm sự nhạo báng về tâm lý và bôi bẩn, làm mất thanh danh chống lại các nạn nhân, thường khi diễn ra trên mạng lưới internet. Các chuyên gia trong lĩnh vực này chờ đợi những vụ hiếp đáp được che dấu sẽ xảy ra theo sau các khuynh hướng trên toàn cầu và sẽ trở nên “thịnh hành và xảo quyệt”. Vai trò của các em quay phim và đứng xem những vụ đánh nhau như là vụ ẩu đả giữa ba nữ sinh trung học tại Mona Vale hồi tuần trước đang được xem xét kỹ lưỡng về sự góp phần của nó vào sự đau khổ của nạn nhân.
Chính phủ Rudd đã nhận được hai báo cáo lớn trên toàn quốc về vấn nạn hiếp đáp được thực hiện bởi Viện đại học Edith Cowan ở Tây Úc và Viện Đại học Nam Úc. Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Julia Gillard nói rằng, cuộc nghiên cứu này đã cho thấy là các trường học cần có thêm hướng dẫn để chiến đầu chống lại vấn nạn hiếp đáp vốn đã trở thành “một vấn nạn nghiêm trọng cho nhiều người trẻ”. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng những bản báo cáo này thật chính xác khi chúng mô tả nạn hiếp đáp, đặc biệt là hiếp đáp trên mạng lưới internet là độc ác, có tính đe dọa đối với nạn nhân”.  KEVIN RUDD LÊN ÁN NHỮNG VỤ TẤN CÔNG NGƯỜI ẤN ĐỘ

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd đã hành động để tái bảo đảm với Tân-đề-li (New Delhi) rằng Úc không phải là một quốc gia kỳ thị vì những vụ tấn công chống lại các sinh viên Ấn độ đã đe dọa sẽ phá vỡ mối liên hệ giữa hai quốc gia này. Bạo lực đã làm nổi lên nhiều hàng tít lớn trên khắp thế giới và Ấn-độ đã cảnh báo nó có thể gây nguy hại cho khu vực giáo dục béo bở của Úc vốn kiếm được khoảng $2 tỉ đô-la hàng năm từ các sinh viên học sinh người Ấn.
Trong năm qua được tin là đã có hơn 70 vụ tấn công, lên tới đỉnh điểm ở một số những vụ đâm chém xảy ra tại Melbourne hồi tuần trước. Và vấn nạn này đe dọa sẽ nổ lớn thêm nữa sau những lập luận cho rằng cảnh sát đã nặng tay trong khi giải tán một cuộc xuống đường gây chướng ngại ở một giao điểm chính trong thành phố Melbourne vào đêm Chủ Nhật vừa qua.
Hôm Thứ Hai đầu tuần này ông Rudd đã cảnh báo rằng, những vụ tấn công này đe dọa làm “tổn thương” những mối liên hệ tốt đẹp giữa Úc và Ấn độ. Chính phủ Rudd đã nỗ lực xây dựng mối liên hệ với Ấn độ, một trong số những nền kinh tế mạnh tại Á-châu với sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu đã cống hiến nhiều cơ hội mậu dịch cho Úc. Trong một cuộc đàm thoại với Thủ tướng Ấn độ, Manmohan Singh vào hôm Thứ Sáu để chúc mừng ông về nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử mới đây, ông Rudd đã hứa là Úc luôn hân hoan chào đón người Ấn độ. Ông phát biểu trước Quốc hội: “Tôi đã nói với Thủ tướng Singh rằng, hơn 90,000 sinh viên học sinh người Ấn tại Úc luôn được hoan nghênh, chào đón như là những vị khách của đất nước chúng ta.... và hơn 200,000 người Úc gốc Ấn-độ đều là những thành viên được hoan nghênh trong đại gia đình Úc. Tôi đã phát biểu, đại diện cho tất cả người Úc khi nói rằng, chúng ta rất lấy làm tiếc và lên án những vụ tấn công này. Chúng là những hành động bạo lực vô nghĩa”.
Thủ tướng Rudd cho biết, liên bang đang làm việc với các chính phủ tiểu bang để bảo đảm rằng những kẻ thủ phạm của tội phạm này sẽ được “đưa ra trước pháp luật”. Ông hứa rằng, Úc sẽ đi theo đường lối một xã hội đa văn hóa của mình. Ông nói: “Úc là một quốc gia có sự đa dạng, điều hòa và khoan dung lớn lao. Chúng ta là một quốc gia đa văn hóa, chúng ta tôn trọng và đi theo khuynh hướng đa dạng, sự đa dạng đã làm giàu có cho đất nước chúng ta. Chính phủ Úc cam kết phát triển một mối quan hệ mạnh mẽ hơn và gần gũi hơn với Ấn-độ.... (chúng ta) cũng cam kết về sự an toàn của tất cả người Úc và tất cả những ai thăm viếng đất nước chúng ta”.
Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull phát biểu trước quốc hội rằng, những cuộc tấn công  này là “điều hổ thẹn tuyệt đối” và “không mang tính cách của người Úc”. Ông nói: “Trên cương vị một quốc gia chúng ta hãnh diện có nhiều sinh viên ngoại quốc lựa chọn để theo học bậc học cao đẳng và đại học của họ tại đây, trong những học viện trải dài trên khắp đất nước Úc”.
Ông Turnbull nói thêm, nước Úc tự hào với lịch sử khoan dung của nó. Ông nói: “Chúng ta đừng quên rằng không có quốc gia nào (hơn)..... nước Úc vốn có phần lớn dân số là những người di dân. Chúng ta đã có thể phát triển được một xã hội rộng lớn và đa văn hóa với rất ít sự va chạm, nhưng, những sự kiện tàn bạo hồi gần đây tại Melbourne đã đe dọa cho sự an bình và yên tĩnh này”.
Ông thừa nhận những đóng góp rộng rãi của những người Ấn đã làm được trong “mọi phương diện” của xã hội Úc. Ông nói: “Chúng ta không thể tưởng tượng ra được một nước Úc tân tiến ngày nay mà không có sự đóng góp của cộng đồng người Ấn đang hiện diện trong chúng ta”.

VICTORIA SẼ CHUYỂN TỪ GIAI ĐOẠN “KIỀM CHẾ BỆNH CÚM HEO” SANG “CẦM CỰ”

MELBOURNE: Tình trạng báo động về bệnh cúm heo tại Victoria được chờ đợi sẽ được nâng cấp vào cuối tuần lễ này trong việc đáp ứng về sự gia tăng con số những vụ nhiễm bệnh đã được xác nhận. Thủ hiến Victoria là ông John Brumby đã xác nhận rằng tiểu bang này có vẻ sẽ chuyển từ giai đoạn kiềm chế (contain phase) của kế hoạch đối phó với đại dịch này sang giai đoạn cầm cự (sustain phase) trong tuần này. Điều này có nghĩa là những người được tin là đã tiếp xúc (exposed) với loại siêu vi này sẽ không bị cách ly nữa trừ khi họ sống chung với một người đã bị lây nhiễm.
Ông Brumby tuyên bố: “Tôi có thể báo trước cho quý vị là chúng ta có vẻ sẽ đưa ra vài sự thay đổi vào cuối tuần này. Trong tất cả mọi tình huống hiện nay, vì bệnh cúm heo này, vì mức độ nghiêm trọng của nó và sự dễ dàng lây nhiễm trong khắp cộng đồng, có vẻ là chúng ta sẽ cần phải chuyển sang giai đoạn cầm cự (sustain phase)”.
Ông Brumby cho biết, sự thay đổi này sẽ cho phép các viên chức y tế chú tâm các nỗ lực của họ vào việc bảo vệ sức khỏe của một nhóm nhỏ người, đặc biệt là các chuyên viên y tế.
Năm ngàn mạng che mặt từ kho dự trữ quốc gia đã được gửi tới tiểu bang Victoria, nơi đã có 212 trường hợp bệnh cúm heo đã được xác nhận vào hôm Chủ Nhật. Tính đến ngày 2/6/09, tổng số người bị bệnh cúm heo trên toàn nước Úc đã lean đến hơn 400.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.