Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cánh Tay Thần Và Chiếc Đũa Thần!

24/04/200900:00:00(Xem: 4219)

Cánh Tay Thần và Chiếc Đũa Thần!
Letamanh


Tổng Giám Đốc Thư viện Toàn Cầu Tâm Vô Lệ.
Buổi sáng thứ Bảy vô cùng đẹp tại Nam Cali. Sau khi tập thể dục và làm mấy việc vệ sinh cá nhân, ăn sáng…tôi ngồi vào ghế bắt đầu xem điện thư và những tin tức thường ngày. Không may cho tôi là máy bị ngưng và có hiện tượng hình như bị bọ điện toán (virus) xâm nhập. Chương trình viết nhạc của anh bạn Hướng Đạo mua tặng cho cũng không chạy…Ôi! Nếu ai có những trở ngại trong lúc ngồi trước máy điện toán một lần mới hiểu cái bực dọc và nóng nảy của "nạn nhân". Đã chơi với máy điện toán thì cũng phải biết rằng mình đang đánh đu với ma! Mà thực vậy, trước đây mấy năm, có ai ngờ rằng khoa học kỷ thuật tiến đến mức mà chỉ cần ngồi nhà, chúng ta cũng có thể liên lạc trong vòng một giây đồng hồ với hầu hết những bạn bè quen biết trên khắp hành tinh! Đã ngồi vào chơi với máy điện toán, thì ta dường như lạc vào một thế giới mà mọi ước mơ đều có thể thực hiện được…Vì thế trong cuộc đời thường chúng ta đã có lúc như quên mất đi!
Hệ thống máy điện toán của tôi cần một bàn tay thật chuyên nghiệp, nói một cách khác là cần một vị thầy thuốc, một bác sĩ giỏi đến bắt mạch định bệnh rồi kê toa chữa trị…Ngồi loay hoay mãi với con chuột và tìm cách tự làm bác sĩ định bệnh và chữa bệnh theo kiến thức của mình, tôi đã phí thời gian gần mấy giờ đồng hồ mò mày không kết quả mà còn rối tung những chương trình được cài đặt trong đó; khiến cho máy chạy chậm lại và càng làm cho mình nhức đầu…
 Bổng nhiên nhớ đến anh bạn Tâm Vô Lệ đang là tổng giám đốc Thư Viện Toàn Cầu có trụ sở trên đường Bolsa. Anh đang dạy ngành an ninh điện toán ở đại học Nam Cali, tôi vội gọi anh. May là anh vừa từ Đại Học UCSD vừa về đến Trường Thư Viện. Tôi mời anh ta đến nhà để định bệnh cho đứa con điện toán sắp tắt thở của tôi. Anh ta nóí không có thì giờ và bảo tôi đem máy đến Thư Viện Toàn Cầu để cho anh xem. Tôi không thể làm việc nầy đưọc vì máy của tôi to quá, kềnh càng, giây nhợ lủng ca lủng củng…Thế là anh ta chuyển qua một phương pháp khác, anh nói với tôi:
- Bây giờ em chuyển cho anh một điện thư, anh chỉ cần bấm vào phần hướng dẫn chỉ đường (link), trả lời "yes" rồi bấm vào chữ Enter.
..
- OK, rồi đó!
- Đã "thấy" máy của anh rồi. Sẽ chữa và làm cho nó tốt trở lại
- Ê! "Thấy" là thấy cái gì, và chú làm cách nào chữa máy"
- Em ngồi ở văn phòng, nhưng có thể vào thẳng máy của anh và bây giờ tất cả những gì trong máy của anh đang ở trước mặt của em. Anh cứ yên chí ngồi xem, em sẽ dùng các thảo trình trong Cây Đũa Thần, vừa làm vừa giải thích máy của anh hư ra sao và "địch" xâm nhập vào máy anh, đánh phá bao nhiêu lần, dọ thám xem anh liên lạc với ai…
Tôi toát mồ hôi khi nghe Tâm Vô Lệ nói trên điện thoại, mà còn ngạc nhiên vì trên màn ảnh máy tại nhà tôi tự động làm việc theo một bàn tay vô hình nào đó, chứ không phải là tôi. Muĩ tên trên màn ảnh tự động chạy qua chạy lại, bấm vào chổ nầy click vào chổ kia…Hết chương trình nầy hiện lên đến chương trình khác! Lạ lùng hơn nữa là có những chương trình "Thầy Tâm" đưa từ ngoài vô để kiểm tra, chuyển những dữ liệu cần thiết để chữa bệnh cho máy và triệt hạ những bọ điện toán, bỏ đi những thứ không cần thiết làm chậm máy cũng như sữa chữa hoàn toàn những sai trái chứa trong máy từ nhiều năm tháng qua!


Làm nửa chừng thì Tâm Vô Lệ phải rời khỏi văn phòng và hẹn sẽ liên lạc lại "Cứ để máy chạy tự động, trên đường về San Diego em sẽ gọi cho anh và xin phép anh vào máy". Quả thật nửa tiếng sau Tâm Vô Lệ gọi lại và trở vào máy, tôi hỏi đang ở đâu thì nghe trả lời "Em đang ngồi bên vệ đường, xa lộ 405 kẹt xe".
Tôi ngồi theo dõi sự việc diễn ra trên màn ảnh trong khi đang nói chuyện điện thoại với Tâm Vô Lệ mà thấy mình như là một người từ hành tinh cổ đại nào vừa đến, tai nghe, mắt thấy một hiện tượng lạ lùng chưa từng biết trước. Mà thực tế là tôi bị lóa mắt bởi tay "phù thủy" Tâm Vô Lệ. Trước đây, tôi phục anh ta trong các sinh hoạt Hướng Đạo, Cộng Đồng và tinh thần chống Cộng…Nhưng chưa bao giờ tôi biết được thực tài của một thanh niên trẻ, điềm đạm, ít khi "show up" mình trước đám đông. Bàn tay phù thuỷ nầy đã và đang ngồi ở Nam Cali mà thò tay dài vào trong nước để sửa chữa, trang bị dữ kiện, chuyển tài liệu, thiết lập cách vượt tường lửa tự động cho rất nhiều máy…"Em làm như thế để có thể bảo vệ được "người của ta"!" Tâm Vô Lệ nói nhỏ với tôi khi tôi ngạc nhiên hỏi anh.
Sau gần một giờ ngồi xem máy của mình "tự động" khám bệnh, tự động sửa chửa và chạy hoàn hảo theo "lệnh" từ xa…Tôi mới thấy rằng khoa học ngày nay đã tiến đến một bước cực kỳ kinh khiếp ngoài sức tưởng tượng!
Hôm sau tôi đến Thư Viện Toàn Cầu để học hỏi một vài điều. Lúc tôi bước vào là lúc có hai ba lớp học cùng một lúc diễn ra. Nào là học về điều khiển và làm việc với các chương trình mới, nào lớp Luyện Trí Nhớ Tổng Hợp, lớp dạy các thảo năm trong "Cây Đũa Thần"…  Cây Đũa Thần là một sản phẩm độc đáo nằm trong một USB 8 Gig tốc độ mau, tập trung hơn 450 thảo trình hữu dụng. Ta có thể xử dụng nó giống như một điện toán thâu nhỏ lại còn như ngón tay cái, có thể đem nó đi bất cứ nơi đâu và muốn xử dụng thì chỉ cần cắm vào máy…
Ngồi một lúc để quan sát và học hỏi chứ không thể nào trực tiếp nói chuyện với chàng tổng giám đốc vì anh luôn bận bịu hướng dẫn hết cho người nầy đến người kia, gỉai thích không biết bao nhiêu câu hỏi từ học viên của hai ba loại lớp học. Vậy mà còn phải liên tiếp trả lời điện thoại từ các nơi hỏi về Cây Đũa Thần hay xin trợ giúp xây dựng trang nhà…Các tình nguyện viên cũng vất vả không kém, hết lo văn phòng đến thay mặt Thầy Tâm trả lời các học viên về những bài học, những thắc mắc, những điều nào chưa thấu triệt! Các người trẻ này làm việc bảy ngày một tuần, không có thời gian nghĩ ngơi. Ôi không biết họ sẽ có sức khỏe để chịu đựng đến bao giờ.
Tôi ngồi suy nghĩ và thương cho những người trẻ tuổi mang một hoài bảo đáng quý đang bận rộn với bao nhiêu người cần đến họ! Thư Viện Toàn Cầu có trang nhà là www.tvvn.org. Những ai quan tâm đến thời cuộc, văn thơ và các lãnh vực khác nên vào để học hỏi và nghiên cứu! Ai có vấn đề về máy móc và cần bác sĩ "mát tay" chữa bệnh như trường hợp của người viết thì hãy liên lạc với Thầy Tâm Vô Lệ ở số điện thoại 714-715-2556.
Hè 2009 letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.