Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cánh Tay Thần Và Chiếc Đũa Thần!

24/04/200900:00:00(Xem: 4445)

Cánh Tay Thần và Chiếc Đũa Thần!
Letamanh


Tổng Giám Đốc Thư viện Toàn Cầu Tâm Vô Lệ.
Buổi sáng thứ Bảy vô cùng đẹp tại Nam Cali. Sau khi tập thể dục và làm mấy việc vệ sinh cá nhân, ăn sáng…tôi ngồi vào ghế bắt đầu xem điện thư và những tin tức thường ngày. Không may cho tôi là máy bị ngưng và có hiện tượng hình như bị bọ điện toán (virus) xâm nhập. Chương trình viết nhạc của anh bạn Hướng Đạo mua tặng cho cũng không chạy…Ôi! Nếu ai có những trở ngại trong lúc ngồi trước máy điện toán một lần mới hiểu cái bực dọc và nóng nảy của "nạn nhân". Đã chơi với máy điện toán thì cũng phải biết rằng mình đang đánh đu với ma! Mà thực vậy, trước đây mấy năm, có ai ngờ rằng khoa học kỷ thuật tiến đến mức mà chỉ cần ngồi nhà, chúng ta cũng có thể liên lạc trong vòng một giây đồng hồ với hầu hết những bạn bè quen biết trên khắp hành tinh! Đã ngồi vào chơi với máy điện toán, thì ta dường như lạc vào một thế giới mà mọi ước mơ đều có thể thực hiện được…Vì thế trong cuộc đời thường chúng ta đã có lúc như quên mất đi!
Hệ thống máy điện toán của tôi cần một bàn tay thật chuyên nghiệp, nói một cách khác là cần một vị thầy thuốc, một bác sĩ giỏi đến bắt mạch định bệnh rồi kê toa chữa trị…Ngồi loay hoay mãi với con chuột và tìm cách tự làm bác sĩ định bệnh và chữa bệnh theo kiến thức của mình, tôi đã phí thời gian gần mấy giờ đồng hồ mò mày không kết quả mà còn rối tung những chương trình được cài đặt trong đó; khiến cho máy chạy chậm lại và càng làm cho mình nhức đầu…
 Bổng nhiên nhớ đến anh bạn Tâm Vô Lệ đang là tổng giám đốc Thư Viện Toàn Cầu có trụ sở trên đường Bolsa. Anh đang dạy ngành an ninh điện toán ở đại học Nam Cali, tôi vội gọi anh. May là anh vừa từ Đại Học UCSD vừa về đến Trường Thư Viện. Tôi mời anh ta đến nhà để định bệnh cho đứa con điện toán sắp tắt thở của tôi. Anh ta nóí không có thì giờ và bảo tôi đem máy đến Thư Viện Toàn Cầu để cho anh xem. Tôi không thể làm việc nầy đưọc vì máy của tôi to quá, kềnh càng, giây nhợ lủng ca lủng củng…Thế là anh ta chuyển qua một phương pháp khác, anh nói với tôi:
- Bây giờ em chuyển cho anh một điện thư, anh chỉ cần bấm vào phần hướng dẫn chỉ đường (link), trả lời "yes" rồi bấm vào chữ Enter.
..
- OK, rồi đó!
- Đã "thấy" máy của anh rồi. Sẽ chữa và làm cho nó tốt trở lại
- Ê! "Thấy" là thấy cái gì, và chú làm cách nào chữa máy"
- Em ngồi ở văn phòng, nhưng có thể vào thẳng máy của anh và bây giờ tất cả những gì trong máy của anh đang ở trước mặt của em. Anh cứ yên chí ngồi xem, em sẽ dùng các thảo trình trong Cây Đũa Thần, vừa làm vừa giải thích máy của anh hư ra sao và "địch" xâm nhập vào máy anh, đánh phá bao nhiêu lần, dọ thám xem anh liên lạc với ai…
Tôi toát mồ hôi khi nghe Tâm Vô Lệ nói trên điện thoại, mà còn ngạc nhiên vì trên màn ảnh máy tại nhà tôi tự động làm việc theo một bàn tay vô hình nào đó, chứ không phải là tôi. Muĩ tên trên màn ảnh tự động chạy qua chạy lại, bấm vào chổ nầy click vào chổ kia…Hết chương trình nầy hiện lên đến chương trình khác! Lạ lùng hơn nữa là có những chương trình "Thầy Tâm" đưa từ ngoài vô để kiểm tra, chuyển những dữ liệu cần thiết để chữa bệnh cho máy và triệt hạ những bọ điện toán, bỏ đi những thứ không cần thiết làm chậm máy cũng như sữa chữa hoàn toàn những sai trái chứa trong máy từ nhiều năm tháng qua!


Làm nửa chừng thì Tâm Vô Lệ phải rời khỏi văn phòng và hẹn sẽ liên lạc lại "Cứ để máy chạy tự động, trên đường về San Diego em sẽ gọi cho anh và xin phép anh vào máy". Quả thật nửa tiếng sau Tâm Vô Lệ gọi lại và trở vào máy, tôi hỏi đang ở đâu thì nghe trả lời "Em đang ngồi bên vệ đường, xa lộ 405 kẹt xe".
Tôi ngồi theo dõi sự việc diễn ra trên màn ảnh trong khi đang nói chuyện điện thoại với Tâm Vô Lệ mà thấy mình như là một người từ hành tinh cổ đại nào vừa đến, tai nghe, mắt thấy một hiện tượng lạ lùng chưa từng biết trước. Mà thực tế là tôi bị lóa mắt bởi tay "phù thủy" Tâm Vô Lệ. Trước đây, tôi phục anh ta trong các sinh hoạt Hướng Đạo, Cộng Đồng và tinh thần chống Cộng…Nhưng chưa bao giờ tôi biết được thực tài của một thanh niên trẻ, điềm đạm, ít khi "show up" mình trước đám đông. Bàn tay phù thuỷ nầy đã và đang ngồi ở Nam Cali mà thò tay dài vào trong nước để sửa chữa, trang bị dữ kiện, chuyển tài liệu, thiết lập cách vượt tường lửa tự động cho rất nhiều máy…"Em làm như thế để có thể bảo vệ được "người của ta"!" Tâm Vô Lệ nói nhỏ với tôi khi tôi ngạc nhiên hỏi anh.
Sau gần một giờ ngồi xem máy của mình "tự động" khám bệnh, tự động sửa chửa và chạy hoàn hảo theo "lệnh" từ xa…Tôi mới thấy rằng khoa học ngày nay đã tiến đến một bước cực kỳ kinh khiếp ngoài sức tưởng tượng!
Hôm sau tôi đến Thư Viện Toàn Cầu để học hỏi một vài điều. Lúc tôi bước vào là lúc có hai ba lớp học cùng một lúc diễn ra. Nào là học về điều khiển và làm việc với các chương trình mới, nào lớp Luyện Trí Nhớ Tổng Hợp, lớp dạy các thảo năm trong "Cây Đũa Thần"…  Cây Đũa Thần là một sản phẩm độc đáo nằm trong một USB 8 Gig tốc độ mau, tập trung hơn 450 thảo trình hữu dụng. Ta có thể xử dụng nó giống như một điện toán thâu nhỏ lại còn như ngón tay cái, có thể đem nó đi bất cứ nơi đâu và muốn xử dụng thì chỉ cần cắm vào máy…
Ngồi một lúc để quan sát và học hỏi chứ không thể nào trực tiếp nói chuyện với chàng tổng giám đốc vì anh luôn bận bịu hướng dẫn hết cho người nầy đến người kia, gỉai thích không biết bao nhiêu câu hỏi từ học viên của hai ba loại lớp học. Vậy mà còn phải liên tiếp trả lời điện thoại từ các nơi hỏi về Cây Đũa Thần hay xin trợ giúp xây dựng trang nhà…Các tình nguyện viên cũng vất vả không kém, hết lo văn phòng đến thay mặt Thầy Tâm trả lời các học viên về những bài học, những thắc mắc, những điều nào chưa thấu triệt! Các người trẻ này làm việc bảy ngày một tuần, không có thời gian nghĩ ngơi. Ôi không biết họ sẽ có sức khỏe để chịu đựng đến bao giờ.
Tôi ngồi suy nghĩ và thương cho những người trẻ tuổi mang một hoài bảo đáng quý đang bận rộn với bao nhiêu người cần đến họ! Thư Viện Toàn Cầu có trang nhà là www.tvvn.org. Những ai quan tâm đến thời cuộc, văn thơ và các lãnh vực khác nên vào để học hỏi và nghiên cứu! Ai có vấn đề về máy móc và cần bác sĩ "mát tay" chữa bệnh như trường hợp của người viết thì hãy liên lạc với Thầy Tâm Vô Lệ ở số điện thoại 714-715-2556.
Hè 2009 letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.