Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: 34 Năm Ta Đã Thấy Gì?

24/04/200900:00:00(Xem: 8190)
VIỆT NAM: 34 NĂM TA ĐÃ THẤY GÌ"
Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn -  Nhìn lại Việt Nam sau 34 năm xa cách không  ai có thể ngờ rằng hòa bình đắt gía hơn chiến tranh và lằn ranh ngăn cách giữa người Việt Nam  ở  hai bên bờ cuộc chiến vẫn còn nguyên đó.
Hãy nhớ lại thời Cộng sản Việt Nam áp dụng chính sách  kinh tế bao cấp, trung ương tập quyền, lao động tập thể  hợp tác xã và cảnh  người  dân xơ xác trong  áo quần xốc xếch cầm tem phiếu mua thực phẩm  đứng nối đuôi nhau  trước các cửa hàng quốc doanh để nghĩ về  đời sống bây giờ.
TÌNH HÌNH KINH TẾ
Trước hết,  ngày nay trên đất nước Việt Nam không còn cảnh xếp hàng đến lượt mình thì cô thư ký cửa hàng nhà nước bảo hết hàng  rồi hay Việt Nam  phải nhập cảng gạo như thập niên 70, nhưng  vẫn còn  hàng chục  triệu người dân không có công ăn việc làm ổn  định và rất nhiều người vẫn thiếu ăn, thiếu mặc.    Và dù đã qua gần 10 năm đầu của  Thế kỷ 21 Việt Nam vẫn còn  là một trong số  quốc gia nghèo nàn và lạc hậu nhất trên thế giới.
Thứ nhì, nhà nước CSVN, từ sau Đại hội đảng IX năm 2000, đã theo đuổi giấc mơ muốn  biến  đất nước  lệ thuộc vào nông nghiệp thành một nước công  nghiệp vào năm 2020, nhưng sau hơn 20  năm được gọi là "đổi mới",  tiêu chí này đã có những dấu hiệu  khó đạt được.
Thứ ba, dù Việt Nam  bây giờ đứng hàng thứ nhì xuất cảng gạo trên thế giới, chỉ sau có Thái Lan, nhưng nhiều triệu người  vẫn còn bị đói nghèo.  Nhà nước Việt Nam, dựa vào tiêu chuẩn của mình chỉ nhận còn chừng từ 11 đến 13% trong số 85 triệu người dân còn trong diện đói nghèo.  Nhưng nếu dựa theo tiêu chuẩn nghèo của Liện Hiệp Quốc thì con số này phải là từ 18 đến 20 phần trăm.  Số ngưởi Dân tộc (thiểu số) ở vùng cao và cùng sâu vẫn chiếm tỷ lệ đói nghèo cao nhất, nhưng không ai nắm được con số chính xác.
Tuy nhiên, trong một Báo cáo vào tháng 12/2008 nhà nước Việt Nam chỉ nhìn nhận: "Hiện cả nước có 61 huyện thuộc 20 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, chiếm khoảng 18% tổng số hộ ở nông thôn vào cuối năm 2007, trong đó trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số."
Thứ tư, chủ trương nóng vội của Việt Nam từ năm 2000  khi thu hẹp diện tích trồng lúa để lấy đất xây các khu  công nghệ do vốn đầu tư của nhà nước, hay hợp doanh với nước ngoài và tư nhân nhưng vì  làm dài trải, có tính thi đua, thiếu quy họach, hàng hóa  làm ra thiếu tiêu chuẩn, nhất là về phương diện vệ sinh nên  hàng xuất khẩu bị trả về, hay chất lượng  không tốt bằng hàng nước ngoài khiến ít người mua mà giá thành lại qúa cao nên nhiều công ty bị thua lỗ hay phá sản.
Thứ năm, hàng trăm ngàn công nhân trong nước mất việc từ cuối năm 2008 do hậu qủa kinh tế suy thoái tòan cầu đã ảnh hưởng đến  các công ty nước ngòai và của Việt Nam.  Một trong những khuyết điểm kinh tế  lớn của nhà nước là đã  để lệ thuộc qúa lâu vào  việc làm mướn (gia công)  cho các công ty nước  ngòai.  Khi các công ty này  phải đóng cửa bỏ về nước, hay vì hàng làm ra không bán  được nên phải cho công nhân nghỉ việc thì số công nhân, phần đông không có tay nghề, phải đi lang thang kiếm bất  cứ công việc  gì.  Nhiều người trong số họ  phải quay về quê ăn bám gia đình, tăng thêm gánh nặng kinh tế xà xã hội cho nông thôn vốn lệ thuộc phần lớn vào đồng lương của số người đi làm xa nhà.
Thứ sáu, tuy có chủ trương "đổi mới", nhưng đảng CSVN lại vẫn ngông ngênh không chịu "đổi mầu" để mở cửa hộp nhập tòan diện với thế giới bên ngòai. Nhà nước vẫn chỉ muốn làm ăn theo lối "nửa vời", có lợi thì mở, không có lợi và không kiểm soát được thì lại co vòi, đóng lại, cộng thêm nạn giấy tờ, thủ tục chồng chất, thiếu minh bạch và không công bằng khiến  cho nhiều nhà đầu tư nản lòng bỏ cuộc.  Nền kinh tế  đã thiếu bền vững, vì vậy càng lung lay hơn.
Thứ bẩy, như đã quy định trong Cương Lĩnh năm 1991, đảng CSVN tiếp tục  làm kinh tế dựa vào lý luận rất mơ hồ và lung tung là: " Phát triển nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Kinh tế quốc doanh và kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân. Thực hiện nhiều hình thức phân phối, lấy phân phối theo kết quả lao động và hiệu quả kinh tế là chủ yếu."
Chủ trương "nửa đom đóm, nửa đèn dầu"  này đã biến thành cái gía qúa đắt cho  Việt Nam phải trả  sau hơn 20 năm đổi mới từ năm 1986 là dù đã  được gia nhập WTO (World Trade Organization) được trên 2 năm, nhưng Việt Nam vẫn chưa được Tổ chức thương mại quốc tế này nhìn nhận có nền kinh tế thị trường.  Vì  lý do này, Việt Nam chưa  được hưởng các quyền lợi mậu dịch và tài chính do WTO dành cho các nước có thị trường kinh tế tự do, cởi mở, công bằng và ngay thẳng với mọi đối tượng.
Hồi tháng 6/2008, khi đến Hoa Kỳ, Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam, đã xin Tổng thống George W. Bush yêu cầu  Quốc Hội Hoa Kỳ  nhìn nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường nhưng vì ông Bush sắp mãn nhiệm và Quốc Hội sắp phải bầu lại nên yêu cầu này cũng chỉ được "nghe rồi bỏ đấy".   Bây giờ  việc  này nằm trong tay  Tổng thống Barack Obama  và Quốc Hội  do đảng Dân chủ  kiểm sóat , nhưng  chưa  biết đến  bao giờ yêu cầu của Việt Nam mới được  đem ra thảo luận.
Tuy nhiên, cho đến bây giờ, trong đảng CSVN vẫn còn một số người có đầu óc bảo thủ và cực đoan nhưng lại có ảnh hưởng trong đảng vẫn khư khư cho rằng Việt Nam không cần phải nhượng bộ theo đòi hỏi của WTO mà cứ giữ vững thứ "kinh tế thị trường của  Xã hội Chủ nghĩa".
Người đứng đầu nhóm "cãi chầy, cãi cối" này là Nguyễn Đức Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Bình viết trên Tạp chí Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của đảng rằng : " WTO không thừa nhận nước ta có kinh tế thị trường vì lẽ ta theo định hướng xã hội chủ nghĩa, họ cho ta 12 năm nữa để cắt bỏ định hướng xã hội chủ nghĩa mới được công nhận là kinh tế thị trường! Mặc họ, ta độc lập, tự chủ, đường ta ta cứ đi, không cần xin họ để có kinh tế thị trường "đầy đủ"! Kinh tế thị trường có nhiều dạng thức, nhiều hình thái khác nhau. Có kinh tế thị trường tự do cổ điển, có kinh tế thị trường chủ nghĩa tự do mới, có kinh tế thị trường xã hội của chủ nghĩa xã hội dân chủ, có kinh tế thị trường chỉ huy v.v…Mỗi kiểu thị trường ấy lại có nhiều mầu sắc khác nhau. Ở nước ta, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cũng là một hình thái kinh tế thị trường chứ sao, vậy ai được phép cấm"" (Tạp chí Tuyên Giáo, 11/2008)
Tuy nhiên hiện nay trong đảng CSVN đang có khuynh hướng đòi  bỏ  chủ trương  xây dựng đất nước  phải dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.  Những người này  cho rằng quan điểm này đã lỗi thời.  Nhưng Nguyễn Đức Bình, người đóng vai quan trọng trong việc hòan thành Cương lĩnh năm 1991 đã chống lại khuynh hướng này trên Tạp chí Tuyên giáo hồi tháng 11 năm 2008.
Phe bảo thủ, tiêu biểu  như  Nguyễn Đức Bình,  đã thể hiện trong quan điểm của họ  trong Cương lĩnh 1991.  Họ lý luận  rằng : "Chủ nghĩa xã hội hiện đứng trước nhiều khó khăn, thử thách. Lịch sử thế giới đang trải qua những bước quanh co; song, loài người cuối cùng nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội vì đó là quy luật tiến hoá của lịch sử."
BẰNG CHỨNG TỤT HẬU
Nhưng cho đến  năm 2009, Cương lĩnh  năm 1991 " Xây dựng đất nước trong thời kỳ
quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội " đã thi hành được 18 năm mà Việt Nam vẫn  chưa tiến  được một bước trong  sự nghiệp  gọi là  "công nghiệp hóa, hiện đại hóa" đất nước.
Để chứng minh cho những nhận định trên, chúng ta hãy cùng đọc Báo cáo của Nhà nước hồi tháng 3/2009 : " Bước sang năm 2009, kinh tế thế giới vẫn tiếp tục suy giảm, khó có khả năng phục hồi sớm, tiếp tục tác động tiêu cực lớn đến kinh tế nước ta. Quý I năm 2009, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước chỉ đạt 3,1%, là mức thấp nhất trong nhiều năm qua; xuất khẩu chỉ tăng 2,4%; công nghiệp tăng 2,1%; khách du lịch nước ngoài giảm 16,1% so với cùng kỳ năm 2008; đầu tư nước ngoài chậm lại."

Mặt khác,Tô Huy  Rứa,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương  cũng đã đưa ra những hình ảnh bi quan của nền kinh tế  năm 2009.
Trong  báo cáo về "Một số vấn đề cơ bản của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay" tại cuộc Hội thảo dài 2 ngày (13-14/4/2009) của Hội đồng Lý luận Trung ương tại tỉnh Bắc Ninh, Tô Hhuy Rứa nói : " Tốc độ tăng trưởng GDP (Gross Domestic Product, Sản xuất Nội Địa)  suy giảm. Hoạt động xuất, nhập khẩu chịu tác động nặng nề. Nguồn vốn đầu tư quốc tế suy giảm, đầu tư nước ngoài vào nước ta cũng chịu ảnh hưởng bất lợi. Các lĩnh vực quan trọng khác cũng chịu những tác động bất lợi của khủng hoảng kinh tế toàn cầu như: sản xuất công nghiệp sụt giảm, thị trường chứng khoán có những biến động rất bất thường, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng bị "đóng băng"; nguồn thu ngoại tệ phi mậu dịch - du lịch, xuất khẩu lao động, kiều hối đều giảm. Hoạt động tín dụng có biểu hiện chững lại do xuất khẩu sụt giảm và sức mua trên thị trường nội địa chưa được cải thiện; các ngân hàng đang phải đối mặt với "bài toán" hóc búa về khả năng thanh toán…"
"Về thực tiễn: Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng của đất nước; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn kém; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hợp lý và hiện đại hoá còn chậm. Các cân đối vĩ mô trong nền kinh tế còn thiếu vững chắc, thực lực kinh tế của quốc gia còn yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động từ bên ngoài. Con đường và giải pháp tăng trưởng kinh tế những năm vừa qua, về cơ bản, vẫn dựa chủ yếu vào việc gia tăng quy mô các yếu tố đầu vào, vì thế tỷ lệ giá trị gia tăng trong hầu hết các sản phẩm còn rất thấp.
Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu được coi là chủ lực nhiều năm nay vẫn là nguyên liệu thô, hàng sơ chế, hàng gia công cho nước ngoài, kéo theo sự thua thiệt lớn trong quan hệ thương mại quốc tế.
Kinh tế nhà nước chưa thể hiện rõ vai trò chủ đạo. Nhiều doanh nghiệp nhà nước hiệu quả hoạt động thấp; trình độ kỹ thuật, công nghệ và quản lý vẫn tụt hậu xa so với các nước tiên tiến; tính độc quyền còn cao. Kinh tế tập thể còn nhỏ bé, phát triển chậm, vai trò thực tế còn mờ nhạt. Kinh tế tư nhân chưa phát triển mạnh đúng với tiềm năng."
Về lực lượng lao động, Tô Huy Rứa nhìn nhận : " Thị trường sức lao động còn sơ khai: nguồn lao động tuy đông về số lượng, gia tăng với tốc độ nhanh, nhưng chất lượng còn rất thấp. Cơ cấu lao động còn nhiều mặt bất hợp lý, lạc hậu và chuyển dịch chậm. Tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm còn nghiêm trọng."
HIỂM HỌA XÃ HỘI-LÃNH THỔ
Do tình trạng kinh tế tụt hậu như Rứa nhìn nhận, nhiều tệ nạn xã hội đã nẩy sinh gây xáo trộn trong xã hội như nạn trộm cắp, mại dâm, ma  túy, lường gạt, gây thương tích đều  gia tăng.
Tô Huy Rứa chứng minh : "Lĩnh vực xã hội: đã có nhiều vấn đề bức xúc, trong năm 2008 và quý I-2009 lại có những dấu hiệu gay gắt hơn và tình hình này có thể còn diễn biến phức tạp."
Nhưng quan trọng hơn là tình trạng cách biệt giầu-nghèo trong xã hội, giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng xa và cao và giữa các sắc dân càng ngày càng giãn ra. Tuy nhiên không ai biết rõ  số phần trăm của khỏang cách mà chỉ biết  chắc rằng, trong khi nhiều  cán bộ, đảng viên, nhất là những thành phần có chức và có quyền mỗi ngày một giầu thêm thì những người có đồng lương có định, nông dân và những người dân không có nghề chuyên môn lại nghèo đi, không đủ ăn.
Sự cách biệt giữa nhựng kẻ cầm quyền với người dân còn được chứng minh trong  nền giáo dục. Số trẻ em con nhà nghèo thất học ngày một tăng cao, nhất là ở các vùng nông thôn  và khu vực thiếu việc làm  từ Nam ra Bắc.  Một cuộc điều tra ở vùng đồng bằng song Cửu Long cho biết số học sinh con nhà nghèo phải bọ học trung bình từ 30 đến 40 phần trăm. Số con em ở miền Trung cũng tương tự như thế, nhưng ở vùng cao và vùng hải  đảo thì có nơi lên đến hơn 50%.
Trong khi đó, con cán bộ, đảng viên có điều kiện đi học lên đến 90% hoặc cao hơn.  Và trong số ngót 100 ngàn học sinh du học có trên 2/3 du học tự  túc  đều là con nhà giầu và cán  bộ, đảng viên.
Sự cách biệt quá xa này đã khiến cho  người dân,một số Đại biểu Quốc Hội và ít báo  trong nước  nêu thắc mắc, nếu không tham nhũng và thu thập ngòai luồng thì  làm sao mà lương cán bộ có thể  cho con đi du học nước ngòai " 
Bằng chứng "quốc nạn" tham nhũng của Việt Nam đã hết thuốc chữa không có gì cần bàn luận sau gần 5 năm có Luật "Phóng, Chống Tham Nhũng"  (2005).
Nhân chứng Lê Khả Phiêu, Cựu Tổng Bí  thư đảng nói với hãng Thông tấn  AFP  (22/4/09) về tình hình chống tham nhũng hiện nay: "Tôi luôn luôn mong ước và mong chờ những kết qủa lớn lao hơn trong công tác chống tham nhũng."
Phiêu nói: " "Sự tiến triển trong việc chống tham nhũng hiện nay  chưa đạt đến được lòng mong muốn."
Tình trạng phân hóa và mất tình đòan kết dân tộc  tồn tại không chỉ giới  hạn  trong các lĩnh vực  giầu  nghèo và tham nhũng thối nát trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên  mà còn  lan rộng  giữa người dân ở các  địa phương khác nhau.
Nổi bật nhất  là tình trạng chia rẽ  chưa  sao hàn gắn được  giữa người miền Nam "bại trận" và những kẻ Bắc "thắng trận" sau  34 năm kết  thúc chiến tranh.  Người dân miền Nam vẫn còn bị  kỳ thị trong việc xin việc làm, lý lịch con cái của các cựu viên chức và sỹ  quan  quân đội VNCH  vẫn còn là một "chướng ngại vật"  trong việc học hành. Thương bệnh binh, nhất là những người bị tàn tật của quân đội VNCH  không bao giờ  được nhà nước  chữa trị.
 Ngoài ra cũng phải kể đến hòan cảnh khó khăn hiện nay của  khỏang 5 triệu người Dân tộc (thiều số)  trên  Tây Nguyên sau 34 năm  thống nhất đất nước.  Số dân của núi rừng này vẫn bị đối xữ thiếu công bằng trên nhiều phương diện, nhưng quan trọng nhất  là họ vẫn bị kỳ thị trong các lĩnh vực giáo  dục, kinh tế và xã hội.  Số phận đồng bào dân tộc ở vùng Tây Bắc (miền Bắc), đặc biệt số dân theo đạo Thiên Chúa Giáo, cũng vẫn bị nghi kỵ và chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.
Trong lĩnh vực chính trị, tuy đảng CSVN luôn luôn đề cao  chủ trương "hòa hợp" với những người bất đồng ý kiến, nhưng chưa bao giờ đảng CSVN chịu  "hòa giải" với những người một thời đối lập với họ.  Nghị quyết 36 "Về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài", ban hành ngày 26 tháng 3 năm 2004 là bằng chứng  thất bại của chính sách không thật lòng của đảng CSVN  nên đã bị tẩy chay bởi người Việt tị nạn đang sinh sống ở nước ngòai.
Ngay cả những người tranh đấu đòi dân chủ và tự do  ôn hòa trong nước cũng bị  đảng CSVN hù hoạ, bỏ tù và loại bỏ.  Bằng chứng của thái độ này đã xẩy ra cho các ông Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Ấn Quang)  v.v…
Cũng vào thời điểm kỷ niệm 34 năm ngày VNCH rơi vào tay quân Cộng sản thì nguy cơ  đất nước có thể bị Tầu hóa đang diễn ra trên  lãnh thổ Việt Nam bằng  sự hiện diện ào ạt và phi pháp của hàng ngàn công nhân Tầu làm việc  trong các dự án kinh tế, xây dựng và khai thác quặng Bauxite trên Tây Nguyên.
Một phong trào phản đối sự có mặt của người Tầu và kế họach khai thác quặng Bauxite dành cho người Tầu thực hiện đang nổi lên ở trong nước và trong các cộng đồng người Việt ở nước ngòai.
Vì an ninh quốc gia và  sự sinh tồn của dân tộc mà nguy cơ Tầu có cơ hội  "quản lý" tòan bán đảo Đông Dương bao gồm Việt-Miên-Lào, sau khi đặt chân vào vùng đất Tây Nguyên chiến lược của Việt Nam  cũng đã được đặt ra trong các cuộc thảo luận này.
Việc này xẩy ra vào lúc lực lượng hải quân Trung Hoa gia tăng các hoạt động quân sự để bảo vệ cho  khu vực lãnh hãi rộng lớn được họ gọi là "Đặc quyền Kinh tế" chiếm tới 75% diện tích của Biển Đông, bao gồm cả hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Đó là  hình  ảnh của Việt Nam cho đến tháng 4 năm 2009, sau 34 năm  Hà Nội xua quân chiếm lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa từ nam Vỹ tuyến 17 xuống mũi Cà Mâu. 
Ngày nay tuy đất nước không còn chiến tranh và lãnh thổ không còn bị chia cắt, nhưng lòng người dân ở  3 miền Nam-Trung-Bắc vẫn chưa có cơ hội xích lại gần nhau thì lại phải lo đến hiểm họa ngoại xâm. -/-
Phạm Trần
(04/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.