Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vô Phương Cải Hoá

30/03/200900:00:00(Xem: 5093)

Vô Phương Cải Hoá

Vi Anh
Tạp chí văn hoá của đài RFI Pháp ngày 12 tháng Ba năm 2009, Hoàng Nguyễn có đi một tin phân tích rất lý thú, đáng suy gẫm về con người CS. Người CS là người vô phương cải hóa.
Đó là bài "Thủ lĩnh Cộng sản cuối cùng của Đông Đức viết nhật ký trong tù". Cuốn nhật ký này là của Egon Krenz  nay đã 71 tuổi, vốn là người kế nghiệp lãnh tụ Erich Honecker, từng lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cộng sản Đông Đức bị sụp đổ cùng với  bức tường Bá Linh. Nhật ký này được ra mắt hồi  trung tuần tháng Hai năm 2009 vừa qua. Quyển sách của Ong Trùm CS Đông Đức Egon Krenz này cũng không có tiết lộ nào mới đáng chú ý về lịch sử. Chỉ có một điều nhỏ, theo thói quen của lãnh tụ CS là đổ thừa. Egon Krenz nói  "Chúng tôi định mở cửa biên giới chậm hơn 1 ngày, nhưng Gunnter Schabowski (ủy viên Bộ Chánh Trị Đảng CS Đông Đức) "thiếu tập trung" đến mức ngay trong chương trình TV được truyền hình trực tiếp, ông đã vội vã tuyên bố mở biên giới "có hiệu lực ngay lập tức". Chỉ đến khoảng 21 giờ tối cùng ngày, Ong Krenz mới được biết về những gì đã xảy ra, nhưng khi đó đã quá muộn và ông đành bất lực. Một thứ biện minh, đổ tội cho người khác theo thói quen của những người CS làm lớn.
Từ ấy từ một lãnh tụ chóp bu của Đảng Nhà Nước CS, Ong cùng những đồng chí cao cấp của Ong trở thành tội nhân trước toà án về tội đã chỉ thị và ra lịnh bắn chết không thương tiếc và không do dự vào những người vượt biên người di tản. Riêng Egon Krenz còn bị thêm tội đã giả mạo kết quả bầu cử năm 1989, trong chức vụ chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia. Ong bị kêu án 6 năm 6 tháng tù, nhưng được phóng thích 18 ngày sau ngày toà tuyên án vì đã bị tạm giam trước gần đủ rồi. Sau đó năm 1999, Tòa án Liên bang phúc thẩm phán quyết năm 1997. Và năm 2000, tòa lại kêu án Ong 6 năm rưỡi tù giam. Sau gần 4 năm ngồi tù trong những điều kiện mà nhà báo Hoàng Nguyễn của RFI dùng chữ trong ngoặc kép là rất "lý tưởng". Tháng 12-2003, ông được tại ngoại, hưởng án tù treo trong thời gian thử thách. Cuốn hồi ký "Ghi chép trong tù" - Ong viết trong thời gian thọ án này.  Thiết nghĩ CS ở tù trong chế độ dân chủ tự do quá sướng hơn những người ở tù CS. Điều này người Việt tỵ nạn CS qua kinh nghiệm cá nhân quá hiểu khỏi cần chứng minh.
Việc viết hồi ký trong tù không có gì mới đối với những lãnh tụ CS trong thời sa cơ thất thế, lao lý trong tù. Ong Hồ chí Minh cũng có một hồi ký tương tự khi bị tù ở Trung Hoa. Các người CS Đức cũng thế. Egon Krenz  và những người CS có quyền thế trong các "ban ngành đoàn thể" thời CS độc tài toàn diện thống trị Đông Đức cũng đều viết hồi ký. Trong những năm qua, nhà xuất bản ấn hành cuốn hồi ký của Krenz đã xuất bản nhiều cuốn sách của các cựu nhân viên Stasi và các cựu cán bộ đảng Đông Đức. Đại đa số những người viết hồi ký này hầu như không có ngoại lệ, đều tìm cách biện minh cho sự hiện diện và tồn tại của bức tường Berlin, và bào chữa cho chỉ thị nổ súng vào những người di tản và nói chung, cho sự đàn áp tàn bạo đối với những người bất đồng chính kiến trong thể chế cũ, theo nhận xét của ngưòi viết tin phân tích này trên RFI và của hầu hết những học giả nghiên cứu về CS.


Người tham dự buổi ra mát sách và mua sách cũng thế, hầu hết là những người CS. Ngày ra mắt sách, Egon Krenz chọn trụ sở của tờ "Neues Deutschland" - từng là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Đông Đức. Người tham dự cũng không ai xa lạ, gồm toàn những người hưu trí, đa số từng là đảng viên cộng sản. Nhiều tờ báo còn nói, trong số họ cử toạ hôm ấy có rất nhiều cựu mật vụ Stasi (Cơ quan An ninh Quốc gia Đông Đức).
Có điều đặc biệt, theo tin phân tích này, trong buổi ra mắt sách, Egon Krenz đòi hỏi những công dân Đông Đức cũ phải được tôn trọng ở mức độ cao hơn và cáo giác nhiều người Đông Đức cũ hiện nay vẫn bị gạt bỏ ra khỏi đời sống xã hội. Ong viết trong hồi ký, Ong phàn nàn về thái độ "lên mặt" của đội ngũ lính canh tù. An tượng khủng khiếp nhất mà ông phải trải qua là khi ông phải cởi hết quần áo, và các lính canh dùng găng cao su để khám xem ông có giấu gì trong hậu môn hay không. Ông châm biếm: "Có lẽ người ta tò mò, xem ở đó có tên lửa bí mật có thể khiến tôi đào tẩu xuyên qua bức tường trại giam" Hay họ hy vọng rằng bao nhiêu tỉ Mark thất lạc của Đảng Cộng sản Đức sẽ được tìm thấy ở đó""
Lãnh tụ CS này quên rằng theo thủ tục pháp lý hầu như đã trở thành quốc tế, chở người bị bắt đi, tay phải còng để bảo vệ an toàn cho người thi hành công lực. Đưa vào khám phải khám xét để bảo vệ  an toàn của người bị giam. Trại tù CS còn ác ôn hơn nhiều, gài đặt ăn ten đầy hết, kiểm soát cả tác phong, hành động và tư tưỏng của người bị giam. Biệt giam, kiên giam, thiếu không khí ánh sáng, dễ chết như chơi. Nuôi ăn thiếu thốn, đói lạnh thường trực.
Còn Ong Egon Krenz  gọi là ở tù trong điều kiện "lý tưởng", sau đó được tại ngoại, hưởng án tù treo trong thời gian thử thách - thế mà còn tố cáo chế độ tù của nước Đức tư do. Sau thời gian hưởng án treo và thử thách theo tin của RFI, hiện ông sống tại một ngôi nhà không lớn lắm, nhưng tuyệt đẹp, tại một làng ven biển đầy nắng và gió ở tỉnh Mecklenburg. "Đặc biệt, mỗi khi hè đến, người dân lại đứng ngoài cánh cửa vườn nhà tôi, họ xin tôi chữ ký và chụp ảnh cùng tôi", Krenz tự hào kể, và cho biết hiện tại ông ít quan tâm đến tương lai: "Chủ yếu tôi để tâm tới quá khứ, tôi muốn giải nghĩa quá khứ". Trước sau như một Ong  bác bỏ những lời buộc tội  của toà và tin tưởng lệnh xả súng bắn vào những người vượt biên là hợp hiến và phù hợp với "luật pháp nhân dân".
 Cả một chế độ mới dân chủ, tự do, cả một chánh quyền dân cử tam lập đã cố gắng cải hoá, cải huấn Egon Krenz một cách đặc biệt như vậy, mà Ong còn như vậy. Một người CS bị lật đổ, bị truy tố mấy lần, ngồi tù mấy lượt mà vẫn kiên định lập trường, tin tưởng nhiệm vụ Đảng giao,  tin tưởng lệnh xả súng bắn vào những người vượt biên là hợp hiến và phù hợp với "luật pháp nhân dân". Thì việc muốn đối thoại, muốn hoà giải hoà họp với một CS đương quyền, đương thời - rõ rệt là một điều không tưởng, mò trăng đáy biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.