Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Ba Mươi Năm Mất Nước...

27/04/200500:00:00(Xem: 5320)
Từ 30 tháng 4 năm 1975 đến 30-04-2005 vừa đúng 30 năm mất nước. Cái mốc ba mươi năm đã hai lần xảy đến cho đất nước Việt Nam chúng ta: lần thứ nhất từ 1945 đến 1975 và lần thứ hai từ 1975 đến 2005. Hai biến cố nói trên là hai biến cố lớn trong lịch sử dân tộc Việt Nam chúng ta.
Biến cố 1945, dẫn đến cuộc di cư năm 1954 của cả triệu người Việt Nam bỏ nhà cửa, tài sản, bà con họ hàng, mồ mả tổ tiên, bỏ quê hương miền Bắc để di cư vào miền Nam.
Và biến cố 30-04-1975, to lớn hơn, bi đát hơn biến cố 1954: hàng triệu người bỏ nước ra đi, tìm đường thoát khỏi chế độ Cộng Sản bằng đủ mọi phương tiện: máy bay, tàu thủy, ghe thuyền. Một số lớn đã chết trên sông, trên biển, trong rừng, bị bắt, bị hành hạ trong cái trại giam, bị chính quyền CS tịch thu hết tài sản, bị hải tặc cướp của, giết người, hãm hiếp...Họ chấp nhận sự nguy hiểm, hy sinh cả tính mạng để đối lấy tự do. Báo chí thường gọi họ là những "thuyền nhân".
Trong lịch sử Việt Nam, từ xưa đến nay chưa hề có sự kiện "người Việt Nam bỏ nước ra đi", dù trải qua một ngàn năm bị người Tàu đô hộ hay gần một trăm năm dưới chế độ thực dân Pháp. Trước đây, khi có sự thay đổi chế độ, thay đổi triều đại, thay đổi người cai trị thì người Việt vẫn sống trên quê hương của mình. Ngay cả khi bị ngoại quốc xâm lăng, người Việt vẫn không bỏ quê hương. Chỉ có dưới chế độ Cộng Sản mới có chuyện "bỏ nước ra đi" chấp nhận chết để đổi lấy sự tự do.
Những người còn ở lại trong nước không phải vì chấp nhận chủ nghĩa Cộng Sản, nhưng vì không cách nào thoát được, nên đành phải ở lại. Câu chuyện kể: có một người mù vượt biên bị bắt. Công An Việt Cộng hỏi ông: "Tại sao ông đãõ mù rồi mà còn vượt biên"" Người ấy trả lời: "Nếu cái cột đèn mà đi được thì nó cũng ra đi!"
Những người tin tưởng vào tình huynh đệ, tình đồng bào, tin tưởng vào lời hứa hẹn và chính sách 12 điểm của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (công cụ của CS Bắc Việt trá hình), tin tưởng vào chính sách "Hòa hợp hòa giải dân tộc"...đã buông súng đầu hàng để được "hưởng sự khoan hồng" hy vọng được "làm một người dân lương thiện trong xã hội", được "làm lại cuộc đời"...kết cuộc vẫn bị đày đọa trong các trại tù mệnh danh là "Trại Cải Tạo". Một số đã chết vì bị đày đọa ở những nơi rừng thiêng nước độc, bị bắt buộc phải lao động khổ sai, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thuốc men...Nhiều người đã chết trong cảnh cô đơn lạnh lùng, chết không thấy mặt cha mẹ, vợ con...Ngay cả những bậc tu hành, tín đồ của các tôn giáo, cán bộ của các chính đảng đối lập với Cộng Sản, nhà văn, nhà báo, trí thức, thanh niên, sinh viên, học sinh, v.v....vì lên tiếng đòi hỏi tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền mà bị đàn áp, giam cầm, giết hại...đến những thành phần buôn bán, làm nghề tự do để sinh sống cũng bị chung số phận...dưới danh nghĩa "diệt tư sản mại bản" hoặc bị chụp mũ "tay sai CIA"...
Sau 30 năm, kể từ 1975, con số người Việt tỵ nạn hiện nay trên toàn thế giới kể cả những người vượt biên sau ngày 30-04-1975 trải qua nhiều đợt và những cựu tù nhân chính trị dưới chế độ CS được định cư tại Hoa Kỳ và một số nước trên thế giới theo chương trình H.O và những người được bảo lãnh đoàn tụ với gia đình, những du học sinh và những người đi lao động tại các nước Xã hội chủ nghĩa như Liên Xô và Đông Âu xin ở lại tỵ nạn CS sau khi chế độ CS tại các nước nầy sụp đổ vào đầu thập niên 1990...) Tổng số vào khoảng 03 triệu người: Tại Hoa Kỳ hiện nay có khoảng 2 triệu (trong đó tính luôn những người sinh ra tại Mỹ sau 1975) và tại các nước khác trên thế giới khỏang 01 triệu.
Tại sao họ phải bỏ nước ra đi"

1.-TẠI VIỆT NAM KHÔNG CÓ TỰ DO TÔN GIÁO:
-Tôn giáo là phần cao nhất trong sinh hoạt tinh thần của con người. Con người đi từ ăn mặc, nhà ở, giải trí, văn chương, nghệ thuật, triết lý, chính trị...Và cao hơn tất cả các nhu cầu đó là TÔN GIÁO. Đó là NIỀM TIN của mọi người.
-Một khi tôn giáo đã được thành hình, đã được mọi người tin theo thì khó mà tiêu diệt được. Một chế độ chính trị có thể kéo dài vài chục năm, vài trăm năm rồi cũng có ngày tàn. Nhưng tôn giáo, một khi đã thành tổ chức rồi, một khi đã có người nhận rằng đó là chân lý và đã tin theo rồi, thì dù chính quyền có đàn áp dã man, dù phải mất mạng sống...người ta vẫn không từ bỏ niềm tin của mình. Từ xưa tới nay, đã có biết bao triều đại vua chúa cấm đạo mà đạo vẫn còn, và còn phát triển mạnh hơn trước.
-Cộng Sản tự cho rằng mình là ưu việt và chủ trương tiêu diệt, loại bỏ tất cả mọi tư tưởng khác ngoài chủ nghĩa Cộng Sản để chủ nghĩa Cộng Sản được độc tôn. Cộng Sản cho rằng tôn giáo là thuốc phiện, là ru ngủ, là lừa dối và không chấp nhận cho tôn giáo được tồn tại. Do đó, họ đã đưa ra mọi chủ trương, chính sách nhằm tiêu diệt tôn giáo hoặc biến tôn giáo thành tay sai của họ. Tại Liên Xô, từ khi Cộng Sản lên nắm chính quyền năm 1917 (cho đến ngày chế độ Cộng Sản sụp đổ năm 1991) cũng như tại các nước Cộng Sản khác (trong đó có Việt Nam), đảng Cộng Sản đã ra sức ngăn cấm, đàn áp dã man các nhà lãnh đạo hoặc tín đồ của các tôn giáo, tịch thu tài sản, nơi thờ tự, các cơ sở văn hóa giáo dục, y tế, xã hội như nhà thờ, chùa chiền, thánh thất, đền miếu, tu viện, trường học, bệnh viện, viện mồ côi,v.v...Cài cán bộ đảng viên vào tổ chức tôn giáo, mua chuộc và biến người của tôn giáo thành tay sai mục đích tiêu diệt tôn giáo (chúng ta thường gọi những người đó là giáo gian, là quốc doanh...) . Cộng Sản VN luôn gây khó khăn cho các tôn giáo trong vấn đề điều hành nội bộ của các Giáo Hội. Đặc biệt là Giáo Hội Công Giáo từ 1954 tại miền Bắc và từ 1975 đến nay trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ Nam chí Bắc. Vấn đề đào tạo Linh Mục, thu nhận các tu sinh cho các chủng viện phải qua sự kiểm soát, gạn lọc của chính quyền, nhất là về lý lịch. Những tu sinh xuất thân từ những gia đình cựu sĩ quan hay viên chức trong chế độ VNCH trước 1975 đã gặp rất nhiều trở ngại trong vấn đề hiến dâng cuộc đời để phục vụ cho Giáo Hội, cho đồng bào. Cộng Sản cho người theo dõi, báo cáo tư tưởng của các tu sinh và bắt buộc các chủng sinh phải học về chính trị và chủ nghĩa Cộng Sản.
Giáo Hội Công Giáo muốn phong chức cho các tân Linh Mục hay các Tân Giám Mục thì phải xin phép chính quyền Cộng Sản và phải được chính quyền đồng ý.
Mục đích của Luật Pháp CSVN chỉ là để lừa dối mà thôi. Pháp Lệnh về Tôn Giáo của Hồ Chí Minh đưa ra vào năm 1955 tại miền Bắc, thực tế không được thi hành. Việc áp dụng Luật Pháp của CSVN tại miền Bắc từ 1954 và tại miền Nam từ 1975, trên thực tế chỉ là Luật Rừng, không có trong Hiến Pháp và Luật Pháp của CS. Sắc Lệnh về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo đã được Quốc Hội CS thông qua ngày 18-06- 2004 và có hiệu lực từ ngày 15-11-2004 là chỉ để "hợp thức hóa" chủ trương tiêu diệt tôn giáo của CSVN đã có từ 1954 tại miền Bắc và từ 1975 đến nay trên cả nước. CSVN che dấu, lừa dối mãi, đến ngày hôm nay cũng phải lòi đuôi hay đúng hơn là vỗ ngực tự xưng "chính ta đây" và CS đã công khai xác nhận chủ trương "tiêu diệt tôn giáo" qua Pháp Lệnh 18-06-2004 này.
Luật Pháp chỉ có giá trị khi đem ra áp dụng, đem ra thi hành. Tại Hoa Kỳ, người dân tôn trọng Luật Pháp nên xã hội ổn định, mọi người được hưởng các quyyền tự do dân chủ, được Hiến Pháp và Luật Pháp bảo vệ. Tại Việt Nam, từ thời thực dân, phong kiến đến chế độ CS vì Luật Pháp bất công nên người dân không tôn trọng. Do đó, dù Luật Pháp có chặt chẽ, có khắt khe đến mấy vẫn không áp dụng được. Cụ thể là từ 1945 đến nay, CS chủ trương tiêu diệt tôn giáo, đưa ra những chính sách rất bất công đối với tôn giáo...Nhưng Tôn Giáo chẳng những không bị tiêu diệt mà vẫn tồn tại, trong âm thầm vẫn con phát triển, còn có người theo.
Tại Việt Nam hiện nay chỉ có tôn giáo là có thể quy tụ được quần chúng, là một sức mạnh to lớn có thể vận động dân chúng đứng lên lật đổ chế độ Cộng Sản. Những biến cố gần đây chứng tỏ được sức mạnh của tôn giáo...Nếu các tôn giáo biết đề cao cảnh giác trước âm mưu chia rẽ của Cộng Sản và biết đoàn kết lại với nhau thì có thể tạo được sức mạnh cứu nước, cứu dân tộc trong tương lai.

2.-TẠI VIỆT NAM KHÔNG CÓ DÂN CHỦ:
-Căn bản của chủ nghĩa Cộng Sản là lừa dối: Từ lý thuyết cho đến thực hành, Cộng Sản đều chủ trương lừa dối. Đảng Cộng Sản lừa dối nhân dân và lừa dối luôn cả đảng viên của họ. Những người yêu nước bị lừa dối, tuổi trẻ bị lừa dối.
-Đảng Cộng Sản là một đảng độc tài, không có đa nguyên đa đảng: Trong nội bộ đảng Cộng Sản không có dân chủ, tập thể đảng viên không có quyền quyết định. Đại hội đảng là tiền chế, chỉ để hợp thức hóa quyết định của Bộ Chính Trị; thành phần lãnh đạo được dàn xếp trước giữa các thế lực trong đảng. Quốc Hội được bầu giữa những đảng viên đã được chỉ định ra ứng cử. Người dân không được quyền chọn bất cứ một người nào ngoài "danh sách" do đảng đưa ra. Chính Nông Đức Mạnh đã tuyên bố với báo chí: "Quốc Hội là để định chế hóa các nghị quyết của đảng". Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Sản luôn khẳng định: -Chỉ có đảng Cộng Sản lãnh đạo, không có đa nguyên, đa đảng; - Chỉ có chủ nghĩa Mác-Lê Nin là ưu việt;- Chế độ Cộng Sản "dân chủ gấp triệu lần" các nước tư bản...Lê Duẩn đã viết: " Yêu Tổ Quốc là yêu Chủ Nghĩa Xã Hội". Những ai có tư tưởng khác với chủ nghĩa đó là phản động, bán nước, là có tội với Tổ Quốc, với nhân dân...Cộng Sản tự xưng mình là Cách Mạng mà Cách Mạng với Nhân Dân và Tổ Quốc là một. Ai chống lại Cách mạng (tức Cộng Sản) là chống lại Nhân Dân và Tổ Quốc.
-Cộng Sản chủ trương chế độ độc tài, không có chính đảng đối lập. Chúng ta nên nhớ rằng Chính đảng đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt chính trị của một chế độ dân chủ ( như đã thấy ở các nước tự do trên thế giới hiện nay). Muốn có dân chủ thì phải có sinh hoạt chính trị dân chủ, tự do. Phải tôn trọng tự do ngôn luận, người công dân được quyền trình bày tư tưởng chính trị của mình qua sách vở, báo chí, qua các phương tiện truyền thông và phải có quyền đối lập về chính trị. Chính đảng đối lập phải được tự do hoạt động hợp pháp. Có đối lập thì mới có sự kiểm soát đối với chính quyền một khi chính quyền sai lầm hoặc không thực thi dân chủ. Trong Quốc Hội phải có đại diện của phe đối lập để có tiếng nói chỉ trích, phê bình, kiểm soát Hành Pháp (Chính Phủ) trong việc thi hành chính sách quốc gia. Quyền tự do ngôn luận cũng là một phương tiện để kiểm soát chính quyền: sách vở, báo chí, các cơ quan truyền thông là phương tiện phản ảnh dư luận quần chúng, nói lên những điều sai lầm của chính quyền...Nhưng trong chế độ Cộng Sản không có đối lập, những người bất đồng với Cộng Sản đều bị đàn áp và bị buộc vào tội "Hoạt động lật đổ chính quyền "(điều 73 Hình Luật). Luật pháp của chế độ Cộng Sản không thừa nhận đối lập. Chế độ Cộng Sản cũng không có tự do ngôn luận. Sách vở, báo chí, các phương tiện truyền thông đều là phương tiện tuyên truyền của đảng, của chính quyền...không có tiếng nói của đối lập.
-Trong một chế độ dân chủ, người công dân được Hiến Pháp và Luật Pháp bảo vệ. Nhưng trong chế độ Cộng Sản, Hiến Pháp và Luật Pháp được viết ra là để lừa dối mọi người. Thực tế, Công An muốn bắt ai thì bắt, chế độ Cộng Sản không tôn trọng nhân quyền. Mới đây báo chí có đưa tin: Võ Văn Kiệt gởi thư cho Trung Ương Đảng Cộng Sản, gợi ý nên công nhận đối lập, nên có sinh hoạt chính trị đa nguyên đa đảng. Nhưng liệu điều đó đến bao giờ mới thực hiện hay chỉ là quả bóng để thăm dò dư luận, để ru ngủ những ai hy vọng vào sự thành thực của Cộng Sản!

3.-ĐẢNG CSVN LÀ MỘT TẬP ĐOÀN THAM NHŨNG BÓC LỘT:
-Biến các công ty, ngân hàng, cơ sở làm ăn lớn thành tài sản riêng của Đảng: Trước đây, ngân sách quốc gia nằm trong tay đảng Cộng Sản. Đảng sử dụng ngân sách đó để làm phương tiện hoạt động cho đảng (hoặc dùng các phương tiện của quốc gia để làm việc cho đảng) thì nay đảng đầu tư vào các công ty, ngân hàng, cơ sở làm ăn lớn nếu có thay đổi chế độ thì đảng vẫn có phương tiện dồi dào và ưu thế để hoạt động, khống chế phe đối lập.
-Biến cán bộ cao cấp thành những nhà tư bản đỏ: Hiện nay các thành phần lãnh đạo đảng Cộng Sản VN giàu có quá mức. Họ nắm hết mọi tài nguyên quốc gia, nắm các công ty quốc doanh, nắm các nguồn lợi về kinh tế, tha hồ vơ vét của dân. Phe nầy rồi đến phe khác, thay phiên nhau nắm các chức vụ quan trọng để làm tiền. Nếu có đổ bể ra thì chỉ hạng cán bộ bậc trung bị đưa ra tòa xét xử, làm vật tế thần, còn cấp lãnh đạo chẳng hề hấn gì. Đó là chưa kể con cháu cán bộ cao cấp xuất ngoại du học mang theo tài sản ra ngoại quốc mua nhà, mua xe, đầu tư buôn bán làm ăn...
-Tạo nên một tập đoàn tham nhũng, vơ vét, bóc lột, trên dưới bao che cho nhau: Từ trên xuống dưới bao che cho nhau, độc quyền làm ăn, trở nên giàu có và tự biến thành một tập đoàn tham nhũng, bóc lột, cấu kết với nhau vì quyền lợi, dùng chủ nghĩa Cộng Sản để làm bình phong tuyên truyền, lừa gạt đồng bào và tuổi trẻ.
Chính vì những lý do nêu trên mà những người ra đi, không phải vì cơm ăn, áo mặc nhưng trước hết là để được SỐNG TỰ DO, không bị áp bức về tư tưởng, về tôn giáo, không bị phân chia giai cấp, không bị ràng buộc bởi lý lịch và để được thăng tiến theo tài năng của mình. Trên nước Mỹ hay bất cứ quốc gia nào của thế giới tự do, người công dân đều được Hiến Pháp và Luật Pháp bảo vệ, không ai có quyền áp bức hay đối xử bất công với họ.
Nhưng tại Việt Nam,. luật pháp là luật rừng, mạnh được, yếu thua. Kẻ có sức mạnh trong tay chính là đảng Cộng Sản và bộ máy trấn áp là chính quyền, công an, quân đội, cán bộ... Những người còn ở lại trong nước phải chịu áp bức, tù đày, kỳ thị, mất nhà cửa, tài sản, ruộng vườn, mất việc làm, mất mọi quyền tự do của một công dân trong chế độ dân chủ mà quan trọng nhất là quyền tự do tư tưởng, tự do tôn giáo. Các tu viện, trường học, cơ sở văn hóa, từ thiện của các tôn giáo bị tịch thu, các tu sĩ bị bắt, bị tù đày, bị xử tử...

KẾT LUẬN:
Những người bỏ nước ra đi với hai bàn tay trắng, không có vốn liếng, không có bằng cấp chuyên môn, không biết tiếng địa phương, không có kinh nghiệm gì với cuộc sống mới. Sau 30 năm, nhờ sự cố gắng học hỏi, nhờ chịu khó làm việc bền bĩ, họ đã vượt qua được mọi khó khăn ban đầu và đã ổn định cuộc sống. Có người còn gởi tiền về giúp cha mẹ, anh em, con cháu ở Việt Nam, giúp các công tác từ thiện, tôn giáo, văn hóa, y tế tại quê nhà và còn làm bổn phận đối với cộng đồng tại địa phương và cả trên thế giới như góp phần vào việc cứu trợ thiên tai,v.v...Một số người ưu tú đã làm rạng danh người Việt trên nhiều lãnh vực như kinh doanh thương mãi, khoa học kỹ thuật, quân sự, chính trị, tôn giáo...làm cho cả thế giới nhất là Hoa Kỳ phải khâm phục. Sự có mặt của Cộng Đồng người Việt tại hải ngoại đã đem lại khởi sắc cho các sinh hoạt tôn giáo, làm sống lại "đức tin" nơi những người bản xứ vốn từ lâu đã nguội lạnh. Riêng về người Việt tỵ nạn thuộc Giáo Hội Công Giáo, đã có những tên tuổi lớn từ Trung Ương (Vatican) đến các địa phương như Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận tại Giáo triều Vatican, Đức Giám Mục Mai Thanh Lương tại Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Tốt (Sứ Thần Tòa Thánh tại hai nước Togo và Benin Phi Châu), Linh Mục Trần Ngọc Thụ (Bí thư của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II), LM Phan Đình Cho (Giáo Sư, Chủ Tịch Hội Các Thần Học Gia Mỹ Châu)...Thật là một niềm hãnh diện cho giống nòi Việt.

Trong các cuộc đấu tranh để xóa bỏ chế độ Cộng Sản thì cuộc đấu tranh cho TỰ DO TÔN GIÁO là quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất và bền bĩ nhất. Vấn đề tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền và đặc biệt là tự do tôn giáo là nhiệm vụ của cả Dân Tộc Việt Nam chúng ta chứ không phải của một cá nhân nào.

Hàng trăm năm trước, dân tộc Việt Nam đã tranh đấu giành độc lập, chống bất công, đòi tự do tôn giáo cho mình rồi. Đặc biệt dưới chế độ Cộng Sản từ 1975 đến nay, cuộc chiến đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền vẫn còn tiếp tục từ thế hệ nầy qua thế hệ khác, ở trong nước, ở ngoại quốc...Không nơi nào mà không có ngọn lửa đấu tranh, không thời điểm nào mà không có những người yêu nước, yêu tự do đứng lên đấu tranh chống lại chế độ Cộng Sản Việt Nam. Không kể già, trẻ, nam giới hay phụ nữ, người thành thị hay người thôn quê, kể cả người dân tộc thiểu số...đều đã dấn thân vào cuộc tranh đấu nầy. Có biết bao người yêu nước, biết bao nhà lãnh đạo các tôn giáo, tu sĩ và tín đồ bị bắt, bị giam cầm. Nhiều người đã bị đem ra xử tử, bị giết hay bị chết vì đau ốm, hay vì bị đày đọa trong các nhà tù.

Phong Trào Tranh Đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo là của tất cả mọi người chúng ta, của Dân Tộc Việt Nam chúng ta, dù là người Cộng Sản thì họ cũng phải có bổn phận tranh đấu cho lý tưởng đó. Nếu đi ngược lại tức là phản lại Dân Tộc, phản bội Tổ Quốc. Và chúng ta biết rõ khẩu hiệu "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" do Việt Minh (Cộng Sản) đưa ra năm 1945 chỉ là để lừa dối dân tộc Việt Nam. Trên thực tế, Cộng Sản chủ trương tiêu diệt tôn giáo, chủ trương độc tài, phản dân chủ, không tôn trọng nhân quyền, làm tay sai cho Cộng Sản Liên Xô và Cộng Sản Trung Quốc, cắt đất biên giới, cắt vùng biển Vịnh Bắc Việt dâng cho Trung Quốc...nên chúng ta phải tranh đấu để xóa bỏ chế độ CS. Nếu đời chúng ta chưa thành công thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục cho đến khi nào dân tộc chúng ta thoát khỏi chế độ Cộng Sản độc tài, nhân dân Việt Nam được hưởng một cuộc sống tự do, dân chủ thực sự, được hưởng một cuộc sống thanh bình hạnh phúc thực sự, chúng ta mới có quyền nghỉ ngơi.

Vì thế, chúng ta phải:
- tán đồng và hỗ trợ những cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo khởi xướng ở trong nước đặc biệt do các vị lãnh đạo các tôn giáo đang thực hiện.
-tán đồng và ủng hộ những nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền do những tổ chức hay cá nhân khởi xướng ở trong nước.
-cực lực phản đối và tố cáo trước công luận thế giới về những hành động đàn áp, khủng bố đối với những người đang tranh đấu ôn hòa cho các quyền căn bản của con người.
-cùng với các tổ chức có cùng một mục đích , đẩy mạnh cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam tiến tới việc xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng, công bằng và tiến bộ, để mọi người đước sống xứng đáng với nhân phẩm của mình.

Trước âm mưu của Cộng Sản nhằm gây chia rẽ tôn giáo, địa phương, phe nầy, nhóm nọ hòng làm suy yếu lực lượng người Việt tỵ nạn, chúng ta cần cảnh giác đề phòng và phải tạo điều kiện hợp tác với nhau giữa những người khác tôn giáo, khác tổ chức chính trị, địa phương hay thành phần xã hội. Chúng ta phải tuyệt đối tránh những lời nói hay việc làm có hại cho tinh thần đoàn kết giữa đoàn thể hay cá nhân trong Cộng Đồng.

Nguyễn Lý-Tưởng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.