Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

25/01/200900:00:00(Xem: 2492)

Tin nước Úc

LỄ QUỐC KHÁNH ÚC SẼ THÚC ĐẨY VIỆC HÒA GIẢI VỚI THỔ DÂN

ÚC: Người Thổ dân Úc sẽ là chủ đề chính cho ngày lễ kỷ niệm Quốc khánh Úc (Australia Day) năm nay, lần đầu tiên kể từ sau lời xin lỗi lịch sử của Chính phủ Liên bang Úc nói với “thế hệ bị đánh cắp” (the stolen gene- ration).
Hôm Thứ Hai, Giám đốc Điều hành của Hội đồng Phụ trách ngày Quốc khánh Úc (Australia Day Council), ông Warren Pearson (trong hình) nói rằng, việc xin lỗi vào hồi năm ngoái đã cho ngày Quốc Khánh một ý nghĩa đặc biệt, sẽ được phản ánh trong nghi thức vào lúc bình minh (dawn service) vào ngày mai (Thứ Tư) tại Cooktown, vùng cực bắc Queensland.
Ông nói rằng nghi thức này sẽ cho phép chúng ta có dịp suy gẫm trước những lễ hội vào tuần tới. Lễ kỷ niệm năm nay sẽ có những nhân vật chủ chốt như ông Adam Gilchrist, đại sứ của ngày Quốc Khánh và là cựu cầu thủ môn bóng chày (cricket), những bậc cao niên địa phương và một màn trình diễn của ca sĩ nhạc đồng quê và là người đã từng nhận được danh hiệu Người Úc Trong Năm (Australian of the Year) trước đây là Lee Kernaghan. Ông Pearson hy vọng những người Úc khác cũng sẽ dành thì giờ của riêng mình để suy gẫm về ý nghĩa của ngày này là gì.
Ông nói: “chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người Úc hãy suy gẫm về điều gì chúng ta đã làm đúng trên cương vị là một quốc gia và hãy tìm hiểu về các nền văn hóa khác trong nước, đặc biệt là văn hóa của người thổ dân, bởi vì ngày Quốc khánh Úc (Australia Day) có thể là một tiến trình quan trọng trong phong trào hòa giải”.
Ông Pearson nói, ngày Quốc Khánh Úc mang hàng triệu ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bạn là ai và những người Úc nên suy gẫm về chủ nghĩa đa-văn-hóa của quốc gia này vào ngày Thứ Hai tới đây khi mà 11,000 người sẽ trở thành công dân Úc.
Ông nói: “Từ những người Úc cổ xưa cho tới những người Úc mới nhất, chúng ta cùng kỷ niệm những gì to lớn về nước Úc và những gì đã giữ cho chúng ta cùng sát cánh với nhau như là những người Úc”.
Những lễ kỷ niệm trước đây đã được Hội đồng “Australia Day Council” tổ chức tại Cradle Mountain và Kalgoorlie. Cooktown được lựa chọn vì ý nghĩa của nó như là nơi mà Captain James Cook đã rời bỏ con tàu của ông vào năm 1770.

KEVIN RUDD: KINH TẾ ÚC SẼ XẤU HƠN!

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd đã cảnh báo rằng tình hình kinh tế sẽ trở nên xấu hơn trong năm nay nhưng ông hứa hẹn một phương pháp tiếp cận “cứng rắn” để đối phó với những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Vừa trở về sau những ngày nghỉ holidays, ông Rudd đã quay trở lại làm việc vào hôm Thứ Hai đầu tuần này với vấn đề kinh tế chiếm trọn tâm trí của ông. Ông nói với cử tọa trong một buổi đón tiếp chuẩn bị cho ngày Quốc Khánh Úc (Australia Day) được tổ chức tại Kirribilli House rằng, 2009 sẽ là một năm đầy khó khăn, vất vả.
Ông nói: “Mọi việc sẽ trở nên xấu đi trước khi chúng được khá hơn. Tầm mức của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này thật quá sức tưởng tượng. Sự rối loạn kinh tế lần này là tệ hại nhất mà thế giới được chứng kiến kể từ sau cuộc Đại Khủng Hoảng vào năm 1931.”
Ông tự hứa “sẽ lãnh đạo bằng một sự phối hợp giữa việc quản trị kinh tế cứng rắn và lòng bác ái dành cho những người cần được trợ giúp”. Ông Rudd đã đổ lỗi cho sự tham lam là căn nguyên của cuộc khủng hoảng lần này: “một nền văn hóa chấp nhận rủi ro quá mức, một nền văn hóa tham lam, đã dẫn tới một sự sụp đổ kinh tế của thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu”.
Ông Rudd nói: “những thị trường này đã không được giám sát đúng mức và thế giới đã phải phát triển một hệ thống báo động để đề phòng nó lại tái diễn”. Ông đã yêu cầu giới chủ nhân làm tất cả những gì họ có thể làm để tránh không sa thải công nhân viên. Và ông cũng yêu cầu công nhân đừng đòi hỏi tăng lương nhiều. Ông nói: “Tất cả chúng ta đều nằm trong cùng một hoàn cảnh ngặt nghèo. Vì vậy, công nhân, nhân viên, doanh nghiệp, nghiệp đoàn, chính phủ, khu vực cộng đồng và tất cả các quốc gia trên thế giới, phải cùng đoàn kết để chấm dứt cuộc khủng hoảng này càng sớm càng tốt”.

TÀI NGUYÊN SẼ GIÚP KINH TẾ ÚC THOÁT KHỎI KHỦNG HOẢNG

BRISBANE: Hội đồng Tài nguyên Queensland (QRC) đã nói trong một sự thẩm định tích cực về kinh tế rằng, các dự án mới về hầm mỏ sẽ cung cấp một sự cách ly cho nước Úc để tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của cuộc suy thoái toàn cầu.
Giám đốc Điều hành của Hội đồng này là Michael Roche nói rằng, một số các công ty khai thác tài nguyên khoáng sản đã phải đưa ra những sự điều chỉnh nhanh chóng để có thể đứng vững trong những tình huống mậu dịch toàn cầu chưa từng có từ trước tới nay.
Ông Roche nói rằng, những dự án mới này đang được tiến hành bởi vì hai nền kinh tế của Trung Quốc và Ấn độ chưa bị “trật đường rầy” mặc dù chúng đã bị chậm lại.
Ông nói rằng những công bố về việc phát triển dự án ở Gladstone bao gồm việc chế biến chất kền và việc tạo ra một kỹ nghệ sản xuất chất đốt LNG (liquefied natural gas) để xuất cảng trị giá hàng chục tỉ đô-la đã làm nổi bật sự đa dạng và tính đàn hồi của khu vực này.
Ông Roche nói rằng: “cùng với những sự công bố này chúng ta đã thấy giá vàng và bạc tiếp tục cung cấp niềm tin cho những nhà sản xuất ở Queensland trong khi những ngành kỹ nghệ mới như kỹ nghệ khí hóa (gasification) than đá ngầm ở dưới đất và kỹ nghệ lọc dầu đá phiền sét (oil shale refining) đang báo cáo những sự tiến bộ đáng kể trong các dự án tiên phong của chúng.
Mỏ than mới nhất của Queensland là Jellinbah’s Lake Vermont sẽ bắt đầu đưa sản phẩm của nó tới Gladstone trong những ngày tới đây".
Ông Roche nói rằng, những công ty khai thác tài nguyên đang đẩy mạnh bước tiến lên phía trước với những sự bành trướng và các dự án mới nhằm chiếm lợi thế của điều mà họ cho là một bước tạm nghỉ trong sự tăng trưởng của nhu cầu.
Hội đồng tài nguyên Queensland, QRC đã kêu gọi việc kiểm tra lại toàn bộ dự án của tiểu bang và tiến trình phê chuẩn chấp thuận việc bỏ thầu để giảm bớt những sự trì trệ giấy tờ đối với các dự án phát triển.
Trong khi đó sự cắt giảm công ăn việc làm trong kỹ nghệ hầm mỏ ở Queensland vẫn tiếp diễn. Công ty Thiess đang cắt giảm lên tới 40 công việc làm từ khu vực hầm mỏ Burton Downs của họ ở vùng phía tây Mackay.
Hành động này diễn ra sau khi XStrata công bố cắt 150 công việc tại khu mỏ kẽm Handlebar Hill gần Mount Isa của họ và 230 công việc ở khu mỏ số một Oaky Creek của họ tại Tieri gần Rockhampton.
Một trăm công nhân viên làm việc hợp đồng khác sẽ bị mất việc tại khu mỏ đồng Mount Gordon phía bắc Mount Isa bởi công ty mẹ Aditya Birla Minerals.

CẢNH SÁT ĐIỀU TRA VỀ CÁI CHẾT CỦA  HAI CÔNG NHÂN TÌNH DỤC Á CHÂU

SYDNEY: Cảnh sát đã kêu gọi công chúng giúp đỡ để giải quyết vụ án mạng sát nhân gây ra cái chết cho hai công nhân tình dục Á châu được tìm thấy trong một căn hộ chung cư ở vùng phía tây Sydney hồi cuối năm ngoái.
Cảnh sát nói các thám tử điều tra án mạng đang điều tra về những cái chết hồi năm ngoái của hai phụ nữ người Trung Quốc, những người được gọi tên là Jenny và Susan.
Một cư dân trong vùng đã khám phá xác của hai phụ nữ này trong một phòng ngủ ở tầng một khu chung cư nằm trên con đường Queen Street, Auburn khoảng 6 giờ chiều ngày 13 Tháng 11 năm ngoái. Những người phụ nữ này có những dấu hiệu thương tích nhìn thấy được và kẻ chịu trách nhiệm gây án có vẻ là người mạnh mẽ và có sức khỏe.
Thám tử Cảnh sát Jim Stewart, người cầm đầu Lực lượng Đặc nhiệm Cộng đồng (Strike Force Community) đang điều tra về những cái chết này nói rằng, có một cú gọi nặc danh đã được gọi tới cho đội Ngăn chặn Tội phạm, Crime Stoppers vài ngày sau vụ sát nhân.
Tham tử Stewart nói: “chúng tôi hy vọng là người nào đó đã liên lạc với Crime Stoppers vào ngày Thứ Ba, 18 Tháng 11 và nói rằng có biết Jenny và Susan hãy gọi trở lại cho chúng tôi”.
Ông nói: “Chúng tôi biết, hai phụ nữ này đã gửi tiền họ kiếm được về nuôi gia đình tại Trung Quốc. Cả hai phụ nữ này đã mưu tìm một cuộc sống tốt hơn, nhưng nghề mãi dâm là công việc duy nhất mà họ có thể làm được. Chúng tôi biết được rằng họ đã gửi số tiền mà họ kiếm được về cho gia đình của họ ở Trung Quốc. Cho tới nay chúng tôi đã được biết rằng Susan, một góa phụ có chồng chết trước đây nhiều năm, đã giúp đỡ cho con gái của bà, người vẫn đang sinh sống tại Trung Quốc với những người bà con".
Cảnh sát vẫn tiếp tục liên lạc hỏi thăm những thành viên của cộng đồng và thường phải dùng thông ngôn viên giúp đỡ để có thể thu nhận được nhiều thông tin hơn về Jenny và Susan trong vòng vài ngày qua. Bất cứ ai có thông tin gì về những phụ nữ này hãy gọi cho Crime Stoppers, điện thoại số: 1800 333 000.

BỘ TRƯỞNG NGÂN KHỐ: ÚC KHÔNG NÊN BỊ KÉO VÀO “SUY THOÁI”

ÚC: Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan nói rằng ông không muốn đồ đoán về việc liệu đất nước này có sẽ đi vào một tình trạng suy thoái hay không mặc cho một bản báo cáo mới nói rằng Ngân sách của Úc đã bị thâm thủng.
Bản báo cáo của tổ chức Access Economics được công bố vào hôm Thứ Hai đã cảnh báo là nước Úc sẽ đi vào tình trạng suy thoái trong năm nay khi tình hình tăng vọt về kinh tế bị đảo ngược.
Bản báo cáo này nói rằng, một sự thâm thủng trong ngân sách và việc mất mát 300,000 công ăn việc làm có vẻ sẽ là kết quả của sự xuống dốc này.
Bộ trưởng Ngân khố nói rằng, bản báo cáo này đã cho thấy những tình trạng khó khăn trên toàn cầu mà nước Úc đang phải đối diện. Tuy nhiên, khi được hỏi trên Đài phát thanh ABC rằng, liệu nước Úc có bị lâm vào tình trạng thâm thủng ngân sách hay không thì ông trả lời rằng: “chắc chắn là tôi sẽ không vội đoán về việc này”.
Access Economics nói rằng tiểu bang NSW đang ở trong tình trạng suy thoái và những phần còn lại của Úc sẽ theo sau không bao lâu sau đó.
Trong dự báo kinh tế mỗi tam cá nguyệt mới nhất của mình, Acces Economics đã tiên đoán là Úc sẽ tiến vào một sự suy thoái trên phương diện kỹ thuật vào cuối năm nay.
Thủ lãnh Đối lập Barry O’Farrell nói rằng, bản báo cáo này đã vạch rõ nhu cầu cần có thêm nhiều sự đầu tư ở NSW. Ông O’Farrell nói trên mạng lưới phát thanh Fairfax rằng: “Điều tốt nhất mà chính phủ Rees có thể làm để đáp ứng lại những gì được bản báo cáo này nêu ra là làm sao cho NSW có năng lực cạnh tranh hơn trong việc thu hút đầu tư và công ăn việc làm bởi vì cuối cùng thì đó là những gì sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và gia đình nhiều nhất khi chúng ta tiến vào một thời điểm khó khăn”.
Tuy nhiên quyền Bộ trưởng Ngân khố David Campbell nói rằng, những dự báo chính thức cho thấy là kinh tế NSW đang được cải thiện. Ông Campbell nói trên Đài phát thanh Macquarie rằng: “các dữ kiện của Nha Thống Kê Úc (ABS) được công bố chỉ hơn một tháng trước đây cho thấy rằng NSW đang có sự tăng trưởng trong cả hai tam cá nguyệt Tháng Sáu và Tháng Chín và điều này cho thấy là NSW không hề trong cơn suy thoái”.

KÊU GỌI NHỮNG CẢNH BÁO LỚN HƠN TRÊN CÁC BAO THUỐC LÁ

ÚC: Một nhóm chống hút thuốc đã kêu gọi việc in các lời cảnh cáo báo động hút thuốc có hại phải lớn hơn trên những bao thuốc lá sau khi thấy rằng gần một nửa con số những người hút thuốc đã không biết là thói quen hút thuốc của họ thường gây ra chứng bệnh ung thư phổi.
Cuộc nghiên cứu này của Viện Ung thư Victoria đã cho thấy là 21.5 phần trăm con số những người hút thuốc tại tiểu bang này nghĩ rằng những sự nguy hiểm của việc hút thuốc đã được phóng đại và 49 phần trăm không nhận định được rằng bệnh ung thư phổi là một chứng bệnh do việc hút thuốc gây ra.
Gần hai phần ba những người được thăm dò không nhận định được ngay lập tức rằng việc hút thuốc là nguyên nhân của bệnh khí thũng (emphysema), các chứng bệnh về tim và sự lên cơn đau tim.
Nhóm chống hút thuốc “Quit” muốn rằng chính phủ liên bang sẽ cưỡng bách những công ty sản xuất thuốc lá phải in các lời báo động lớn hơn trên các bao thuốc lá. Hiện nay các bao thuốc lá ở Úc phải dành 30 phần trăm mặt trước của gói thuốc để in những lời cảnh báo về sức khỏe và 90 phần trăm ở mặt sau.
Người điều hành chính sách của “Quit” là Kylie Lindorff nói rằng nhóm này muốn 90 phần trăm mặt trước của gói thuốc được dành ra để in các thông điệp chống lại việc hút thuốc. Bà nói: “chúng tôi cũng muốn các gói thuốc để trống để các công ty không thể dùng gói thuốc như là một tấm bảng nhỏ để tái bảo đảm cho các người hút thuốc rằng việc hút thuốc không quá tệ hại như họ tưởng”.
Bà nói rằng, một số những người hút thuốc đã được “bảo đảm” một lần nữa bởi những chữ như “thuốc mới” (fresh) in trên các gói này.
Bà nói rằng: “Kỹ nghệ thuốc lá liên tục nỗ lực để giảm thiểu hoặc che dấu những tác động nghiêm trọng về sức khỏe”.
Những thông tin này được đưa ra vào hôm Thứ Hai sau một cuộc thăm dò 3,000 người hút thuốc tại tiểu bang Victoria được thực hiện hồi Tháng Mười-một năm 2007.

HÃY DI CHUYỂN VỀ HƯỚNG BẮC ĐỂ TRÁNH SỰ THAY ĐỔI KHÍ HẬU

ÚC: Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy rằng nửa trên của lục địa Úc ít bị ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu trong khi từ Brisbane trở xuống phía nam, các ảnh hưởng này sẽ mạnh dần lên.
Bác sĩ Tim Barrows thuộc Viện đại học Quốc gia Úc đã soạn ra một danh sách các thành phố sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi khí hậu nóng dần lên.
Canberra đứng đầu danh sách này vì nó không có biển để điều hòa nhiệt độ. Kế đó là Melbourne, Hobart, Adelaide và Perth.
Sydney và Brisbane ở vị trí tốt hơn một chút mặc dù khí hậu ở hai thành phố này cũng sẽ bị thay đổi đáng kể. Và phương bắc sẽ tránh khỏi được sự thay đổi khí hậu tệ hại này mặc dù nó sẽ trở nên ướt át hơn.


Bác sĩ Barrows dự đoán rằng người ta và các nông gia sẽ thiên di về hướng bắc một khi khí hậu thay đổi ở phía nam. Tuy nhiên ông cảnh giác một sự di chuyển ngay tức thì tới Darwin. Ông nói: “nó vẫn còn rất nóng”.
Những sự phát hiện của Bác sĩ Barrows được trình bày trong một bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Geoscience, số ấn hành vào ngày Thứ Hai đầu tuần này.
Là một nhà cổ sinh khí hậu học (palaeoclimatologist) ông nghiên cứu về cách thức khí hậu thay đổi như thế nào trong vòng hàng chục ngàn năm. Ông đưa ra các kết luận của mình dựa vào cách thức khí hậu ở Úc thay đổi ra sao trong suốt thời kỳ băng hà lần cuối cùng vừa qua vốn được ông đo đạc bằng cách nghiên cứu những mẫu hóa thạch của các sinh vật nổi trôi (plankton fossils) và những chất trầm tích ở dưới đáy biển.
Ông tìm thấy rằng những khu vực nhiệt đới như ở phía bắc Úc thì ít bị ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu hơn bởi vì chúng có rất nhiều các đám mây hoạt động như là một lớp đệm (buffer) bằng cách ngăn cản tia sáng mặt trời.
“Các khu vực nhiệt đới có khuynh hướng không nhạy cảm rất rõ đối với sự thay đổi khí hậu”.
Bác sĩ Barrows đã vạch ra một sự khác biệt giữa sự thay đổi khí hậu diễn ra một cách tự nhiên và những sự thay đổi do con người tác động vào.
Khí hậu sẽ thay đổi theo thời gian. Cách đây 10,000 năm về trước trong thời kỳ băng hà cuối cùng, chung quanh lục địa Úc châu có những con sông băng và các núi băng trôi nổi.
Bác sĩ Barrows nói rằng, nhiệt độ đã gia tăng tối thiểu là mười độ vào lúc thời kỳ băng hà này chấm dứt và sự kiện này không do con người gây ra.
Những cuộc tranh luận gần đây đã chú tâm vào vấn đề liệu có phải con người đang gây ra sự nóng lên của quả đất qua việc phóng thích rất nhiều chất khí thải carbon dioxide hay không.
Bác sĩ Burrows nói rằng, đây không phải là lĩnh vực chuyên môn của ông nhưng sẽ có nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện để xem việc nóng lên của quả đất hồi gần đây có bao nhiêu phần trăm là do con người gây ra.
Ông nói: “tôi không phải là một người phủ nhận về sự thay đổi khí hậu nhưng chúng ta cần phải cảnh giác về điều gì làm thay đổi khí hậu của chúng ta”.
Bác sĩ Barrows nói rằng khí hậu sẽ trở nên mát hơn khi thế giới tiến tới một thời kỳ băng hà khác trong vòng 20,000 năm nữa. Do đó nếu nhiệt độ lại tăng lên thì đây là điều đáng báo động. Ông nói: “nếu chúng ta đưa đủ lượng khí CO2 vào bầu khí quyển thì chúng ta sẽ ngăn cản thời kỳ băng hà sắp xảy ra”.

CẢNH SÁT NSW: PHỤ NỮ LÀM LỊCH SỬ!

SYDNEY: Hôm Thứ Hai đầu tuần này Chính phủ Tiểu bang NSW nói rằng, lịch sử của lực lượng cảnh sát NSW đã bước vào một bước ngoặt khi có hai phụ nữ nắm giữ chức vụ quyền tổng giám đốc lực lượng này. Hai Phó Tổng giám đốc Cảnh sát, Catherine Burn và Carlene York sẽ đảm nhận những vai trò tạm thay thế này trong vòng hai tuần lễ.
Bộ trưởng Cảnh sát Tony Kelly nói rằng: “thật là điều vĩ đại khi thấy rằng vị trí của phụ nữ trong Lực lượng Cảnh sát NSW đã được nới rộng lên tới mức cao nhất của hàng phẩm trật cao cấp này.
Hiện nay đang có ba vị nữ phó tổng giám đốc, hai người trong số này đang nắm giữ vai trò Quyền Tổng Giám đốc. Đây là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử.
Từ trước đến nay mới chỉ có một phụ nữ giữ chức vụ Quyền Tổng giám đốc Cảnh sát tại NSW là bà Bev Lawson.
Ông Kelly nói rằng con số các nhân viên cảnh sát nữ đã gia tăng liên tục với 26.4 phần trăm nhân viên cánh sát là nữ giới so với 15.5 phần trăm vào năm 1997.
Ông nói rằng, kể cả các nhân viên hành chính, hiện nay phụ nữ đã chiếm tới 35 phần trăm trên toàn bộ Lực lượng Cảnh sát NSW.

VIC: $13.75 TRIỆU ĐÔ TIỀN THƯỞNG ĐỂ BẮT TỘI PHẠM CHƯA HỀ ĐƯỢC DÙNG!

MELBOURNE: Cảnh sát Victoria chưa phải trả một xu nào trong số tiền $13.75 triệu đô la được dành riêng để làm tiền thưởng nhằm giải quyết một số những vụ tội phạm kinh khủng nhất tại tiểu bang này.
Tờ báo The Age vừa qua tường thuật rằng Cảnh sát Victoria đã xác nhận là hiện tại họ không có một danh sách để cung cấp tiền thưởng nào cả và lực lượng này đã bắt đầu một cuộc tái xét duyệt vào cuối năm ngoái để quyết  định xem số tiền thưởng còn lại là bao nhiêu.
Có một số vụ tưởng thưởng trong số 43 trường hợp đã được chi trả. Tuy nhiên tờ The Age nói rằng số tiền thưởng $13.75 triệu đô-la được dành riêng từ năm 1988 nhưng cho tới nay chưa có một đồng nào trong khoản tiền này đã được phát.
Bộ trưởng Cảnh sát Bob Cameron không đưa ra bình luận nào, nói rằng, số tiền thưởng này, được Chính phủ Victoria chi trả là một vấn đề thuộc về cảnh sát.
Nhà tội phạm học, Giáo sư Paul Wilson nói rằng, tình trạng này cho thấy sự thiếu hiệu quả của việc tưởng thưởng. Giáo sư nói: “Các chính trị gia và các vị tổng giám đốc cảnh sát có khuynh hướng thích món tiền này bởi vì nó cho thấy là họ đã nỗ lực để nói với công chúng về sự quan tâm của họ đối với những vụ tội phạm nghiêm trọng và rằng họ đang làm một điều gì đó. Không phải chỉ có ở nước Úc mà tại khắp nơi trên thế giới, việc tưởng thưởng này đã có một mức độ thành công rất thấp. Trong một vài trường hợp chúng có thể thành công nhưng điều này ít khi xảy ra và Victoria là một thí dụ cổ điển về việc này”.
Trong khi lực lượng Cảnh sát và Bộ Tư pháp tiểu bang xác nhận là không có món tiền thưởng nào đã được phát ra trong 10 năm qua, các món tiền thưởng này đã và đang được cống hiến hoặc tăng cường cho một số những vụ tội phạm nghiêm trọng, kể cả vụ ám sát tay chuyên cung cấp thông tin cho cảnh sát Terence Hodson và bà vợ của ông là Christine vào năm 2004.
Số tiền thưởng tối đa cho thông tin về tội phạm ở Victoria đã được nâng từ $100,000 đô-la lên tới $1 triệu đô-la vào năm 2003.
Nữ phát ngôn nhân của Bộ Tư pháp Tiểu bang là Melissa Arch nói rằng, họ đang xem xét ba đơn xin $1 triệu đô-la tiền thưởng kể cả vụ của tay thông tin về nhà tù và là cựu luật sư Andrew Fraser, được cống hiến theo sau vụ đâm chết Mersina Halvagis tại nghĩa trang Fawkner Cemetery vào năm 1997. Kể từ đó đã có 8 trường hợp đề nghị mức thưởng $1 triệu đô-la được cống hiến.  BOB JANE BỊ VỢ DỌA: CHO ĂN KẸO ĐỒNG!

MELBOURNE: Một tòa án ở Victoria đã được nghe khai trình rằng bà vợ đã ly dị trước đó của ông Bob Jane đã vung một con dao trước mặt ông trùm tư bản về vỏ xe này và đe dọa sẽ bắn ông trong một vụ cãi cọ.
Bà Laree Jane, 41 tuổi cũng bị cho là đã ném một remote control vào chồng trong thời gian chung sống suốt 18 năm trời. Bà là sáng lập viên của hệ thống mua bán, lắp ráp vỏ xe Bob Jane T-Marts.
Bà Laree Jane đang phải đối diện với phiên tòa xử án tại tòa án quận hạt về những tội danh cầm giữ người bất hợp pháp, tấn công và đe dọa gây ra thương tích trầm trọng.
Tòa án được nghe kể rằng, ông Jane tới căn hộ chung cư của bà vợ đã ly dị của mình khoảng sáu tuần lễ sau khi họ đã sống riêng để thăm viếng con gái ông, người đang trải qua một cuộc giải phẫu vào lúc đó.
Tờ báo “The Herald Sun” tường thuật rằng, sự việc được cho là khi ông Jane định ra về thì bà vợ đã chận ông lại không cho đi bởi vì bà muốn bàn luận về những vấn đề pháp lý.
Công tố viên Hoàng gia, Susan Borg nói rằng, bà Laree Jane đã khóa và xích cửa ra vào và chặn ông chồng lại không cho đi ra khỏi căn hộ chung cư này.
Vào một lúc nào đó bà đã nói: “ĐM... tao sẽ bắn mày, tao có một khẩu súng đã nạp đạn” (I am going to f—-ing shoot you, I have a loaded gun).
Bà Borg nói rằng, sau đó, bà Laree Jane đã làm những cử chỉ như đâm dao với một con dao trong tay, trong lúc ông Jane đang cầm máy gọi số điện thoại cấp cứu 000.
Luật sư của bà Jane là Philip Dunn, QC, nói rằng thân chủ của bà không chối cãi là đã có một cuộc cãi cọ nhưng khảng định thân chủ của bà không hề có bất cứ hành động nào cấu thành tội phạm. Ông nói rằng, vật dụng điều khiển từ xa (remote control) đã bị tuột khỏi tay của bà Jane, chứ không phải bà ném chồng.
Phiên tòa xử án vẫn còn đang tiếp diễn trước Thẩm phán Lisa Hannan.

BẢO HIỂM GREENSLIPS Ở NSW SẼ TĂNG

NSW: Thủ hiến NSW Nathan Rees nói rằng, một sự gia tăng khá lớn về lệ phí bảo hiểm xe cộ greenslip là điều cần thiết để chi trả cho các phí tổn bảo hiểm. Lệ phí đóng bảo hiểm greenslip sẽ có thể gia tăng thêm tới $70 đô-la mỗi năm đối với các tài xế ở NSW sau khi Giới chức Thẩm quyền về Tai nạn Xe cộ, MMA (Motor Accidents Authority) đã phê chuẩn cho một sự gia tăng bảy phần trăm trên khoản tiền chi phí gốc của bảo hiểm đệ tam nhân (CTP) từ ngày 1 Tháng Hai tới đây.
MAA nói rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng tới những sự đầu tư của công ty này và tạo ra nhu cầu phải gia tăng lệ phí.
Ông Rees nói rằng, trong thực tế đã có một sự giảm thiểu chi phí bảo hiểm greenslip $150 đô-la trong vòng 10 năm qua. Ông Rees nói với các phóng viên vào hôm Thứ Hai rằng: “chúng tôi luôn luôn muốn cho nó thấp hơn nhưng khoản tiền bảo hiểm đó cần phải được chi trả. Bạn mong muốn có thể cung cấp được mọi thứ miễn phí nhưng thực tế là bạn không thể làm được như thế”.
Sự gia tăng này nằm ngoài khoản tiền $10 đô-la tiền thuế gia tăng trong ngân sách mini hồi Tháng Mười-một vừa qua và có nghĩa là các tài xế sẽ thấy mức lệ phí gốc của bảo hiểm greenslip, CTP nhảy vọt lên 14 phần trăm, gấp ba lần mức lạm phát trên toàn quốc.

LUẬT LAO ĐỘNG “CÓ NGUY CƠ GÂY THIỆT HẠI CHO NỀN KINH TẾ ÚC

ÚC: Nhóm Kỹ nghệ Úc, The Australian Industry Group (AiGroup) đã nói trong văn bản đệ trình của họ cho một cuộc điều tra tại Thượng viện rằng Dự thảo luật về Làm việc Bình đẳng (The Fair Work Bill) nhằm thay thế cho đạo luật Work Choices sẽ được áp dụng trong vòng một năm nữa khi mà hơn 5,000 hợp đồng làm việc cũ bị hết hạn.
Bà Ridout nói rằng đã có một mối quan ngại về sự gia tăng quyền được vào nơi làm việc của nghiệp đoàn, những quyền lực bao gồm trong việc thương lượng hợp đồng làm việc, thủ tục thương thảo, dàn xếp cũng như những quy định về việc thương lượng trong các cuộc tranh chấp.
Ai Group đòi hỏi những thay đổi lớn phải được thực hiện để tránh nguy cơ mất mát công ăn việc làm và sự rối loạn kỹ nghệ.
Ai Group đã cảnh báo rằng đạo luật này sẽ đưa tới kết quả là sự gia tăng quyền lực của nghiệp đoàn và bất cứ một sự xử dụng cẩu thả nào về quyền lực này cũng sẽ dẫn tới sự mất mát công ăn việc làm.
Hôm Thứ Hai, Giám đốc Điều hành của Ai Group, bà Heather Ridout nói rằng một cuộc thử nghiệm lớn sẽ xảy ra để xem Dự luật “The Fair Work” mới này hiện nay đang nằm ở Thượng Viện có sẽ bảo tồn được sự hài hòa kỹ nghệ của thập niên vừa qua hay không.
Bà Ridout nói rằng, những dấu hiệu có vẻ không được tốt đẹp với con số những cuộc tranh chấp kỹ nghệ gia tăng hơn 14 phần trăm trong năm qua tính cho tới cuối Tháng Chín 2008 và con số những ngày làm việc bị thất thoát vì những vụ tranh chấp đã gia tăng gấp đôi.
Trong văn kiện đệ trình của mình cho cuộc điều tra của Thượng viện về Dự luật Fair Work Bill được công bố hôm Thứ Hai, Ai Group nói rằng họ muốn có những sự thay đổi về luật lệ nhằm nới rộng quyền được vào nơi làm việc của nghiệp đoàn, những quyền lực bao gồm trong việc thương lượng hợp đồng làm việc, thủ tục thương thảo, dàn xếp cũng như những quy định về việc thương lượng trong các cuộc tranh chấp.
Bà Ridout nói rằng: “nghiệp đoàn cần có trách nhiệm trong việc xử dụng đạo luật mới này hoặc là sẽ phải đối mặt với nguy cơ gây ra những thiệt hại về kinh tế ở vào thời điểm tệ hại nhất cho nước Úc khi mà áp lực trên doanh nghiệp và nhân dụng đang rất mãnh liệt”.
Bà cũng kêu gọi chính phủ cùng làm việc với các doanh nghiệp về sự phát triển một chiến dịch giáo dục.
Sẽ có hơn 5,000 hợp đồng làm việc cũ sẽ hết hạn vào năm nay với 1,300 hợp đồng ảnh hưởng tới các thành viên của bà trong kỹ nghệ sản xuất.
Bà Ridout nói rằng: “”trong môi trường hiện nay, những động thái dư thừa trong điều kiện làm việc và một sự xử dụng cẩu thả quyền lực tăng cường của nghiệp đoàn được dự trù sẽ phải trả giá bằng sự mất mát công ăn việc làm.
Công ăn việc làm là điều ưu tiên cùng với việc bảo vệ cho các ngành kỹ nghệ tránh khỏi những sự rối loạn trong quan hệ lao tư".
Hội đồng Khoáng sản Úc (The Minerals Council of Australia, MCA) cũng công bố văn bản đệ trình của họ vào hôm Thứ Hai, trong đó nói rằng, nếu cứ để nguyên như vậy, không thay đổi thì Dự luật Fair Work Bill sẽ đảo ngược những điều tiến bộ đã được thực hiện trong luật lao động đúng vào lúc nền kinh tế đang phải đối diện với những thách đố nghiêm trọng nhất “cho tối thiểu là một thế hệ”.
Hội đồng này nói rằng, có một sự mâu thuẫn giữa đạo luật này và chính sách tiền bầu cử của đảng Lao Động trong lĩnh vực quyền của nghiệp đoàn được vào các xí nghiệp, các quy định về việc thương lượng và quyền của nghiệp đoàn được xem xét hồ sơ riêng tư của công nhân.
Hội đồng này nói rằng MCA quan ngại là một hệ thống lao tư hạn chế hơn có thể góp phần vào một sự xuống dốc kinh tế sâu hơn và dai dẳng hơn".
Họ cũng cảnh báo về việc quay trở lại những sự tranh chấp phân chia ranh giới và những vụ kiện tụng kéo dài trong quá khứ.
Các đại diện của giới chủ nhân kể cả Hội đồng Doanh nghiệp Úc và Phòng Thương mại và Kỹ nghệ Úc đã mưu tìm một số lớn những sự thay đổi về Dự luật này cũng như là nghiệp đoàn ACTU và các nghiệp đoàn khác. Bộ trưởng Lao động Julia Gillard nói rằng Chính phủ này đã đưa ra chính sách tiền bầu cử của họ để thay thế cho Work Choices và họ tin rằng đã đạt  được một sự quân bình đúng đắn.
Ủy ban Thuợng viện này đã nhận được 119 văn bản đệ trình và sẽ tổ chức những cuộc trần thính công khai tại tất cả các thành phố thủ phủ tiểu bang ngoại trừ Darwin bắt đầu vào tuần tới.
Hạn chót Ủy ban này sẽ phải báo cáo trước Quốc Hội là ngày 27 Tháng Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.