Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Đồng Đội, Đồng Đảng Và Suôi Gia Bao Che

15/12/200800:00:00(Xem: 5706)

Khi Đồng Đội, Đồng Đảng Và Suôi Gia Bao Che

Vi Anh
Chuyện một phó giám đốc sở ăn hối lộ là chuyện "xe bus vẫn chạy bình thường" ở Saigon trong chế độ CS. Nó trở thành chuyện quốc gia đại sự khi đồng đội, đồng đảng và suôi gia bao che nhau. Một điều người ngoại quốc rất khó hiểu trong chế độ đảng trị toàn diện được gia đình trị thêm mắm dậm muối thêm.
Việc chánh phủ Nhựt ngưng các dự án ODA đối với chế độ  CS Hà nội là hậu quả rõ rệt của nạn bao che rất phổ thông của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Bao che vì tình nghĩa,vì ăn chia. Nhưng vụ bao che cho Ô Huỳnh ngọc Sỹ  Phó giám đốc Sở Giao thông-Vận tải thành phố HCM,  kiêm chủ nhiệm dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây với nguồn vốn ODA của  Nhật thêm mạnh vì tình thông gia. Và bao che không đúng chỗ nên "động ổ lớn" vì liên quan đến  cả triệu Đô la tiền viện trợ của ngoại quốc như vụ PMU 18 vậy. Đó là tiền thuế của người Nhựt đóng, chánh quyền Nhựt lấy cho CS Hà Nội vay lãi suất ưu đãi. Nên " bể mánh tầy quầy" ra làm nhục chế độ và nhục lây hai chữ VN vì CS Hà nội là chế độ cai trị. Và làm  thiệt hại quyền lợi người dân Việt Nam không được Nhựt viện trợ phát  triển nữa, ít nhứt là 700 triệu Đô la Nhựt đã dự trù vào đầu năm 2008.
Một, bao che vì "tình nghĩa". Đó là tình đồng đội Thanh Niên Xung Phong, tình đồng đảng CS và tình suôi gia. Báo của Đảng Nhà Nước biết nhưng nín khe. Nhưng dân Saigon đồn rùm lên Ô. Hùynh Ngọc Sỹ  là suôi gia của Ô Bí Thư Thành Uy TP/ HCM. Đám cưới của cô dâu và chú rễ con hai người có chức có quyền và có tiền này phải tạm ngưng sau khi Ô Huỳnh ngọc Sỹ bị Trung Ương "đột xuất" ra lịnh ngưng chức để chờ điều tra. Hai Ong sợ đám cưới rình rang làm vấn đề trở nên lớn chuyện hơn nữa. Suốt năm tháng liền, từ khi Nhựt gởi hồ sơ đã trừng phạt những người của công ty PCI hối lộ Ô Huỳnh ngọc Sỹ để có thể thắng thầu, Ong Huỳnh ngọc Sỹ  vẫn bình chân như vại, vẫn tiếp tục làm phó giám đốc Sở Giao thông-Vận tải thành phố, làm chủ nhiệm dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây với nguồn vốn ODA của  Nhật. Tại sao"
Dân Saigon biết rõ Ô Huỳnh ngọc Sỹ là  một  người  Trung vào Saigon gia nhập Thanh Niên Xung Phong thời Ô Võ văn Kiệt làm Tổng Đoàn Trưởng khi Việt Cộng mới vào Saigon. Nhờ có chút ít chữ nghĩa học được thời Việt Nam Cộng Hoà và khéo "bon chen" luồn lõi, Ong Sỹ đã làm quen và thân với Ô Hải hiện là Bí Thư Thành Uy. Tình đồng đội thanh niên xung phong chia cơm xẻ áo, tình đồng liêu, đồng đảng  chia quyền lợi và quyền thế trong guồng máy đảng nhà nước ở thành phố, tình suôi gia kết thân hai gia đình là những tình nghĩa làm Ô Bí Thư Thanh Uy bao che Ô Huỳnh ngọc Sỹ  gần như "bất khả xâm phạm" trước pháp luật địa phương dù cho Nhựt bất bình. Báo chí, Công an, Viện Kiểm soát ngu dại gì mà húc đầu vô một đại đại gia ở điạ phương như vậy để "dập đầu chảy máu" à!


Hai, vì ăn chia nên phải bao che nếu không sẽ bị bể ổ, chết cả đám. Người ta thấy Ô Bí Thư Thành Uy rất mánh, chùi miệng rất sạch  trong vụ Ong Sỹ, im lặng đáng sợ. Ong gài độ cho tay là Phó chủ tịch Ủy ban Nhân Dân TPHCM "xử lý". Ong Phó nói Việt Nam đến nay vẫn chưa có chứng cứ cụ thể về những cáo giác liên quan. Tất cả né dầng lâng với nhau và nói vòng vo vì đằng sau và trên hết trong vụ tham nhũng của Huỳnh ngọc Sỹ, ở Saigon là Ô Bí Thư Thành Uy. Ong Bí Thư này hẵn là người ăn chia nhiều nhứt vì tình thân và vì quyền thế. Ong "toàn quyền" lật sấp lật ngửa nội vụ nhưng "vô trách nhiệm" trước luật pháp. Nếu không có Ông thì Ong Sĩ  làm sao có thể "bình chân như vại" sau 5 tháng bị nêu đích danh nhận hối lộ.
Nhưng thành đồng vách sắt và đia đạo thành uỷ HCM bị bể chỉ trong vòng một buổi sáng thôi. Không phải Thủ Tướng Dũng không biết dây mơ rể má trong nội vụ, không phải Ô Dũng tốt lành gì, muốn bài trừ tham nhũng. Ô Thủ Tướng Dũng cũng cần Ô Bí Thư Thành Uy Saigon trong Bộ Chánh trị Đảng là ủy viên dự khuyết, nên ngần ngử trong nội vụ khá lâu. Nhưng trước áp lực của cuộc họp quốc tế xét cấp viên ODA, trước việc Quốc Hội khui nội vụ Thủ Tướng phải  trả lời, Thủ Tướng Dũng ở thế chẳng đặng đừng. Ong  không còn sự chọn lựa nào khác hơn là buộc TPHCM dứt điểm ngưng chức và điều tra. Ong Bí Thư Thành Uy không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải tự cứu. Thế nên trong vòng 1 buổi sáng Thành Uy họp và quyết định số phận Ô Sỹ là người làm tiền cho mình, là người làm suôi với mình, và hoãn đám cưới của con. Ong Sỹ cùng lắm là ở tù một thời gian ngắn rồi cũng được chiếu cố giảm án, phục hồi sinh hoạt đảng như Thứ Trưởng Nguyễn việt Tiến vì những việc đó nằm trong tầm tay của Bí Thư Thành Uỷ.
Ba, nhưng người dân Việt nói chung là những người chịu thiệt và nhục lây nhiều nhứt. Nhựt là nước viện trợ ODA nhiều nhứt cho VN. Đại sứ Mitsuo Sakaba của Nhựt  tuyên bố, chánh phủ Tokyo quyết định tạm ngừng cấp các dự án ODA dành cho Việt Nam, đến khi có kết luận của ủy ban điều tra chung Việt-Nhật. Chánh quyền dân cử của Nhựt cũng không thể làm khác được vì người dân Nhựt đóng thuế cho chánh quyền Nhựt không bao giờ chấp nhận để chánh quyền Nhựt dùng tiền của mình "vỗ béo" cho cán bộ đảng viên CSVN tham nhũng. Và quan trọng nhứt, quyết định này của Nhựt có thể sẽ tác động  đến suy nghĩ và hành động của nhiều nhân dân và chánh quyền khác trên thế giới trong viện trợ phát triển cho VN.
Sau vụ chánh phủ Tiệp ngưng cấp chiếu khán nhập cảnh cho người Việt, vụ "tham vụ ngoại giao" của toà đại sứ CS ở một nước Phi châu buôn lậu sừng tê giác, và đến vụ chánh phủ Nhựt tuyên bố ngưng viện trợ ODA cho VN vì hối lộ, đến đây người ta hiểu  và chia nỗi buồn thấm thiá với Đức Tổng Giám Hà nội Ngô quang Kiệt. Đức Giám mục đã lấy chân tình của một người Việt để nói với với Ô Chủ Tịch Uy Ban Nhân Dân TP Hà nội, là rất nhục khi cầm hộ chiếu VN đi qua nhiều nước. Nhưng thay vì  thành khẩn "tiếp thu xây dựng", người CS này lại mở cả một chiến dịch "bôi bác" và "đề nghị" đuổi ra khỏi Hà nội một người có tâm Việt muốn VN có danh dự. Một chế độ với những con người cầm quyền vô cảm trước cái nhục của chế độ như vậy thì không bao giờ khá được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.